ĐƯỜNG VÀO KỶ NGUYÊN MỚI. -BS NGUYỄN ĐAN QUẾ.

28 Tháng Mười 20187:09 CH(Xem: 1207)
ĐƯỜNG VÀO KỶ NGUYÊN MỚI. -BS NGUYỄN ĐAN QUẾ.

Thế giới thay đổi lớn. Các siêu cường đang ‘sắp xếp’ lại chiến lược toàn cầu của mình, chủ yếu dựa trên sức mạnh mới Kinh tế Kỹ thuật Số, với nhiều ‘bước ngoặt’ phức tạp trong đó có mậu dịch thế giới, để đi vào Chiến Lược Toàn Cầu Mới: Hợp Tác Bắc – Nam.

     . Khối Bắc hơn 20 nước, 1/3 dân số toàn cầu, nơi cách mạng Số đang diễn ra vũ bão, với 5 trung tâm quyền lực hàng đầu là: Mỹ - Trung – Nhật – Đức – Nga. 

     . Khối Nam khoảng 180 nước lớn nhỏ với 2/3 dân số thế giới, đang được thúc đẩy làm Cách mạng Kỹ nghệ hóa, do các nước Khối Bắc chuyển giao (thông qua vốn–kỹ thuật–quản lý), nhằm lấp bớt hố xa cách các nước giầu với các nước nghèo.

     Trong khi chạy đua làm CÁCH MẠNG XÃ HỘI KỸ-THUẬT-SỐ, 5 trung tâm quyền lực Mỹ - Trung - Nhật - Đức - Nga chắc chắn bắt buộc phải chấp nhận THẾ LIÊN HOÀN VỪA HỢP TÁC (để giải quyết những thách thức toàn cầu) VỪA CẠNH TRANH (nhằm chi phối Khối Nam qua đầu tư và thương mại). 

     Giữa 5 hiện không có mâu thuẫn đối kháng. Nhiều khi công kích nhau kịch liệt, nhưng vẫn chỉ là mâu thuẫn không-đối-kháng. Những mâu thuẫn là luôn thường có, trong chiến lược riêng có phần chung để đối phó vấn đề toàn cầu nào vượt xa khả năng của 1 trung tâm riêng lẻ.                                  

     Quan hệ giữa một trong 5 trung tâm của thế liên hoàn với một nước trong khối Nam rồi đây càng ngày càng mang tính ‘đối tác’ hơn là ‘đồng minh’. 

     Quan hệ giữa các dân tộc trên hành tinh, khuynh hướng chung là hợp tác và giao thoa: Về kinh tế Hợp tác Bắc - Nam qua trật tự kinh tế quốc tế mới, hàng kỹ-thuật-Số trao đổi với hàng kỹ-nghệ-hóa; Về văn hóa là giao thoa Đông - Tây, báo hiệu văn minh nhân loại bổ xung nhau, cân bằng hơn và giầu có đa dạng hơn.

     Từ thống nhất VN (1975), qua thống nhất nước Đức (1990), và nay (2018) tiến trình chấm dứt chiến tranh đi đến thống nhất Triều Tiên cho thấy tương quan giữa các siêu cường đã diễn biến như thế nào từ đối kháng sang hợp tác. Thương chiến giữa Mỹ với Trung hay Âu Châu…chỉ nhằm sửa soạn luật chơi mới cho tương lai. Những thao diễn trên đất liền hay trên biển là nhắm tiến tới thiết lập cân bằng quân sự mới vừa đan xen ràng buộc lẫn nhau trong thế liên hoàn, vừa bảo đảm an ninh toàn cầu, thông qua các tổ chức an ninh cấp vùng (do các nước trong vùng đóng góp và điều động).                                                                         

***

     Tại sao có những thay đổi ghê gớm như thế?

     Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là: Cuối thập niên 20 của thế kỷ trước, một phát minh khoa học gây sửng sốt cho hầu hết các nhà bác học đương thời. Đó là vật chất xuống dưới mức nguyên tử thì đến một lúc: vật chất vừa là hạt vừa là sóng (hay theo Đông phương vật chất là vô thường). Mở ra kỷ nguyên vật lý lượng tử hay cơ học lượng tử. Chỉ cần mã hóa bằng số 1 và số 0 là có thể chuyển đi cùng một lúc hình ảnh và âm thanh. Đây là thủy tổ của Cách mạng Số như internet, robot, trí thông minh nhân tạo, máy điện toán lượng tử…                                 

     Và quan trọng hơn: Cơ học lượng tử còn làm thay đổi nhận thức triết lý về CON NGƯỜI: Tinh thần (truyền theo sóng) & Vật chất (truyền theo điểm) là 2 mặt thể hiện ra cùng một lúc của sinh năng (năng lượng của sự sống). Sinh năng là một phần của vũ trụ năng. Vũ trụ năng trực tiếp ảnh hưởng trên mọi sinh năng.  

     Triển khai những khám phá của cơ học lượng tử nhanh chóng trở thành cuộc chạy đua giữa các nước có trình độ phát triển cao như Nhật – Đức – Trung cùng Nga – Mỹ, cầm đầu 2 khối Cộng sản - tư bản. Thập niên 1960, Mỹ sa lầy trong cuộc chiến VN. Tiếp tục Mỹ sẽ mất vị thế hàng đầu. Đây mới là lý do thâm sâu Mỹ dừng cuộc chiến. Cơ học Lượng tử đã nhanh chóng làm tương quan giữa các siêu cường đổi, nên có điều kiện mở Hội nghị Paris nhằm giải quyết cuộc chiến VN.  

     Dưới đây là những dấu mốc lịch sử đáng ghi nhớ:                   

     . 25-10-1971 Trung trở thành một trong năm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thay Đài Loan, qua một cuộc bỏ phiếu của toàn thể đại hội đồng LHQ. Từ đây Trung chính thức là siêu cường có quyền phủ quyết.   

     . 27-2-1972 Trung với tư cách siêu cường ký thông cáo chung Thượng Hải với Mỹ.     

     . 27-5 cùng năm 1972 Mỹ - Xô ký thỏa ước Hạn chế vũ khí chiến lươc (SALT). Xuống thang, không chạy đua vũ trang nữa. Quan hệ giữa hai khối Cộng sản - tư bản không còn đối kháng mà chuyển dần sang hướng hợp tác.   

     . 27-1-1973 ký Hiệp định Paris giải quyết cuộc chiến tranh và lập lại hòa bình tại VN. Chiến tranh VN là xung đột võ trang của 2 khối Cộng sản - tư bản trên giải đất hình chữ S, thông qua 2 giới lãnh đạo Hà nội và Saigon. Tiến trình giải quyết cuộc chiến VN có manh nha khởi đi từ tháng 2-1972 (thông cáo chung Thượng Hải cùng với SALT), và chỉ thực sự hoàn tất khi đối kháng Đông–Tây chuyển thành hợp tác Bắc–Nam; và dĩ nhiên, mâu thuẫn quốc–cộng giữa người Việt cũng không còn nữa. Khi đó, mọi người mới vỡ lẽ cuộc chiến được giải quyết như thế này: 

     1/ Sài Gòn ra đi trước vì Mỹ muốn rút sớm để giữ vững vị trí hàng đầu trong cuộc đua lượng tử. Bắt đầu từ Tết Mậu Thân 1968 và kết thúc 30-4-1975. 

     2/ Hà nội ra đi sau: Từ 30-4-1975 đến Ngày N sắp tới đây. Thời gian lâu dài vì chính dân tộc VN phải quyết định lấy tương lai chính trị của mình.  

     3/ VN đi vào Hợp tác Bắc–Nam.                        

     BỪNG TỈNH của một dân tộc

     Sau 30-4-1975 thực tế 2 miền phơi bầy trần trụi. Tuyên truyền thời chiến hết thiêng. Sóng ngầm chống áp bức độc tài, đòi cơm áo, tự do trong tình hình mới không còn chiến tranh và khối dân hai miền Bắc – Nam hòa làm một. Tâm lý phản kháng khiến giới cầm quyền lo ngại.

     Bộ chính trị đảng Cộng sản VN (BCTĐCSVN) đáp lại bằng khủng bố: Xiết chặt quân quản - công an trị, bắt quân nhân chế độ cũ đi học tập, cải tạo công thương nghiệp, đánh tư sản mại bản… ; bất chấp bị chỉ trích, bao vây, cấm vận, cô lập trên trường quốc tế. Kết quả là lòng dân bất ổn, phát triển kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, đất nước kiệt quệ.                          

 5+    Cuối cùng phải chấp nhận mở cửa (1986), người dân thấy rõ hơn: Thể chế chinh trị lỗi thời (không chính danh, lãnh đạo cao nhất Bộ chính trị không là 1 định chê trong hiến pháp, không chịu trách nhiệm trước người dân), đường lối ‘duy ý chí’, bộ máy cầm quyền vô khả năng, cán bộ tham nhũng thối nát từ trên xuống dưới, mất đất mất biển đảo, dân oan khiếu kiện khắp nơi, ô nhiễm môi trường, giáo dục càng cải càng nát… Mới đây 10-6-2018 biểu tình lớn nhiều nơi trong nước chống dự luật đặc khu và luật an ninh mạng. Công an gia tăng đàn áp mạnh, truy tố nhiều người tham gia, và bắt giữ nhiều blogger. Mặt khác, BCTĐCSVN làm ra vẻ nắm bắt được xu thế thời đại loan báo làm mạng internet riêng ‘made in VN’, và mang ít robot áp dụng vào sản xuất, rồi cường điệu tuyên truyền là làm Cách mạng 4.0 giống các siêu cường. Nhưng trên thực tế, vị thế chính trị BCTĐCSVN đang suy yếu, lòng dân oán ghét, nội bộ trung ương đảng chia rẽ trầm trọng, bế tắc vì Mác-Lênin.

     Đến cuối năm 2007 VN gia nhập Cơ quan Thương mại Quốc tế, thể chế chính trị còn bộc lộ thêm nhiều nhược điểm không thể khắc phục trong tình hình chiên lược toàn cầu đang chuyển biến rất mạnh: Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam là không cùng cách hiểu với thế giới, chỉ giống cái vỏ, không mở cửa hết mà còn gian lận. Phát triển dựa vào xuất cảng, nhân công rẻ, bán tài nguyên, cho thuê đất lâu cả 100 năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vay nợ quốc tế, hy sinh môi trường… nên tuy GDP cao, nhưng ngân sách thu không bù chi phải tăng nhiều thứ thuế, nền kinh tế không có tính bền vững và không có sức cạnh tranh. Lực bất tòng tâm, VN thua mọi mặt từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, du lịch chỉ so ngay với các nước trong vùng. Nếu không từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, không công nhận quyền tư hữu, không để khu vực tư nhân làm chủ đạo nền kinh tế quốc dân, không từ bỏ tuyên truyền xảo trá. Nghĩa là, không làm ăn phát triển thưc chất, VN sẽ bị thua ngay trên sân nhà, chứ chưa nói đến trong ASEAN hay toàn cầu.                                

     Đời sống khó khan và trước nguy cơ tụt hậu, quần chúng phản ứng. Ngày càng nhiều người lên tiếng trên mạng internet vạch rõ sai lầm hy vọng giới cầm quyền cải tổ, nhưng hoàn toàn thất vọng. không có một đáp ứng nào. Những thông tin đa chiều, những hiểu biết mới, những biến chuyển chưa từng có trên thế giới và nhất là chính ngay tự bên trong sâu thẳm mỗi con người, giúp người dân bừng tỉnh - ‘ngộ’ ra rằng: Thay đổi thực sự không phải là cải tổ hay cách mạng lật đổ, mà là…cá nhân nổi dậy, thoát xác giống như con rắn lột da trườn mình tới với niềm tin sắt đá: Nhận thức quần chúng thay đổi, thì cấu trúc xã hội buộc phải thay đổi theo. Sang thế kỷ 21, bản chất đích thực của những người tranh đấu trên thế giói cũng như tại VN là những CÁ NHÂN NỔI DẬY, thoát lên trên mọi điều kiện hóa của những hệ tư tưởng cũ, tranh đấu cho nhân loại với quan niệm triết lý mới về con người.

     Áp lực quần chúng chống ách độc tài đảng trị lên cao dần, có tiềm năng tăng nhanh sau khi cầm đầu đảng cầm đầu luôn nhà nước (6-10-2018). Trái hẳn tuyên truyền mị dân, khả năng phát triển đất nước và hội nhập quốc tế của BCTĐCSVN đi xuống, đang bơi đuối sức giữa biển khơi trong cơn giông bão chiến lược toàn cầu. Khi sức mạnh quần chúng lên đụng / vượt sức thống trị độc tài là Ngày N: Thể chế chính trị VN phải thay đổi hẳn.    

     Điều kiện cần và đủ để Ngày N xẩy ra là: HƯỞNG ỨNG CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU MỚI sẽ đào thải độc tài và đưa VN vào kỷ nguyên mới Hợp tác Bắc - Nam.                               

     Với Thế Chiến lược Toàn cầu Mới trong đầu, mọi nhận biết - mọi đường lối - mọi hoạt động của sức mạnh quần chúng sẽ chủ động, chính xác, có sức gắn kết cao, thuận buồm xuôi gió. Và chắc chắn thành công ./.

     Bs Nguyễn Đan Quế - Cao Trào Nhân Bản. 09-10-2018

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Mười 2018(Xem: 566)
Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại (PTGDVNHN) hân hạnh gửi đến quí cơ quan truyền thông kết quả Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018. Xin quí vị tiếp tay giúp phổ biến rộng rãi. Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Chánh Trị sự Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 571)
Ngày 19-5-2018, Trước tình hình nghiêm trọng của vấn đề đất Thủ Thiêm, chúng tôi – các tổ chức xã hội dân sự và người Việt trong và ngoài nước đã ký bản “TUYÊN BỐ VỀ TÌNH HÌNH ĐẤT ĐAI, CHÙA LIÊN TRÌ, NHÀ THỜ VÀ TU VIỆN DÒNG MẾN THÁNH GIÁ Ở THỦ THIÊM” (Gọi tắt là “Bản Tuyên Bố Thủ Thiêm – Số 1”) – đồng lòng đưa ra những yêu cầu sau: 1- Trả lại cho dân, Chùa Liên Trì, Nhà Thờ và Tu Viện Dòng Mến Thánh Giá ở Thủ Thiêm… phần đất không có trong Quy hoạch ban đầu theo văn bản lập quy của Thủ tướng, và đền bù thoả đáng cho những nạn nhân đã bị cưỡng chế oan ức.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 600)
Tiếp tục con đường độc tài toàn trị, nhà cầm quyền CSVN trong những ngày gần đây đã có những hành động phản dân hại nước cụ thể như sau: 1- Trên phương diện chính trị: - Bóp chết quyền tự do ngôn luận của nhân dân được ghi trong Hiến pháp khi thông qua “Luật An ninh mạng” nhằm kiểm soát tư tưởng của nhân dân, ngăn chặn tiến bộ xã hội đồng thời cản trở phát triển kinh tế của đất nước. - Đàn áp, bắt bớ, kết án bất công qua những bản án nặng nề đối với các công dân tranh đấu ôn hòa cho sự thật và công lý, nhân quyền và dân quyền, cho độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ. Đặc biệt là các ông Lê Đình Lượng (bị kết án 20 năm tù), Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm), Mục sư Đinh Diêm (16 năm), Hoàng Đức Bình (14 năm), Đào Quang Thực (14 năm), Trương Minh Đức (13 năm), Nguyễn Văn Túc (12 năm), Nguyễn Trung Trực (12 năm), Mục sư Nguyễn Trung Tôn (12 năm), Nguyễn Bắc Truyển (11 năm), bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (10 năm), bà Trần Thị Nga (9 năm), Phạm Văn Trội (7 năm tù) và còn nhiề
01 Tháng Mười 2018(Xem: 804)
Hôm 27-09-2018, tại một phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Việt cộng Nguyễn Xuân Phúc -thay thế Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa chết- đã nói trước các đại biểu của LHQ rằng Việt Nam phấn đấu thực hiện cam kết của mình đối với tổ chức này trong việc bảo đảm nhân quyền và môi trường sống. Nào là “VN đã đồng hành và đóng góp cho các mục tiêu cao cả của LHQ trong hơn 70 năm qua”; nào là “VN đang nỗ lực phấn đấu hơn nữa cho công bằng và phát triển bền vững; thúc đẩy bình đẳng, hỗ trợ các nhóm yếu thế; bảo vệ tốt môi trường; bảo đảm quyền cho mọi người dân, đồng thời đề cao tinh thần đối thoại và hợp tác trong vấn đề quyền con người. VN cũng đã nỗ lực bảo vệ tốt các di sản văn hóa và thiên nhiên, gìn giữ bản sắc dân tộc”.
16 Tháng Chín 2018(Xem: 1078)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.