ĐƯỜNG VÀO KỶ NGUYÊN MỚI. -BS NGUYỄN ĐAN QUẾ.

28 Tháng Mười 20187:09 CH(Xem: 836)
ĐƯỜNG VÀO KỶ NGUYÊN MỚI. -BS NGUYỄN ĐAN QUẾ.

Thế giới thay đổi lớn. Các siêu cường đang ‘sắp xếp’ lại chiến lược toàn cầu của mình, chủ yếu dựa trên sức mạnh mới Kinh tế Kỹ thuật Số, với nhiều ‘bước ngoặt’ phức tạp trong đó có mậu dịch thế giới, để đi vào Chiến Lược Toàn Cầu Mới: Hợp Tác Bắc – Nam.

     . Khối Bắc hơn 20 nước, 1/3 dân số toàn cầu, nơi cách mạng Số đang diễn ra vũ bão, với 5 trung tâm quyền lực hàng đầu là: Mỹ - Trung – Nhật – Đức – Nga. 

     . Khối Nam khoảng 180 nước lớn nhỏ với 2/3 dân số thế giới, đang được thúc đẩy làm Cách mạng Kỹ nghệ hóa, do các nước Khối Bắc chuyển giao (thông qua vốn–kỹ thuật–quản lý), nhằm lấp bớt hố xa cách các nước giầu với các nước nghèo.

     Trong khi chạy đua làm CÁCH MẠNG XÃ HỘI KỸ-THUẬT-SỐ, 5 trung tâm quyền lực Mỹ - Trung - Nhật - Đức - Nga chắc chắn bắt buộc phải chấp nhận THẾ LIÊN HOÀN VỪA HỢP TÁC (để giải quyết những thách thức toàn cầu) VỪA CẠNH TRANH (nhằm chi phối Khối Nam qua đầu tư và thương mại). 

     Giữa 5 hiện không có mâu thuẫn đối kháng. Nhiều khi công kích nhau kịch liệt, nhưng vẫn chỉ là mâu thuẫn không-đối-kháng. Những mâu thuẫn là luôn thường có, trong chiến lược riêng có phần chung để đối phó vấn đề toàn cầu nào vượt xa khả năng của 1 trung tâm riêng lẻ.                                  

     Quan hệ giữa một trong 5 trung tâm của thế liên hoàn với một nước trong khối Nam rồi đây càng ngày càng mang tính ‘đối tác’ hơn là ‘đồng minh’. 

     Quan hệ giữa các dân tộc trên hành tinh, khuynh hướng chung là hợp tác và giao thoa: Về kinh tế Hợp tác Bắc - Nam qua trật tự kinh tế quốc tế mới, hàng kỹ-thuật-Số trao đổi với hàng kỹ-nghệ-hóa; Về văn hóa là giao thoa Đông - Tây, báo hiệu văn minh nhân loại bổ xung nhau, cân bằng hơn và giầu có đa dạng hơn.

     Từ thống nhất VN (1975), qua thống nhất nước Đức (1990), và nay (2018) tiến trình chấm dứt chiến tranh đi đến thống nhất Triều Tiên cho thấy tương quan giữa các siêu cường đã diễn biến như thế nào từ đối kháng sang hợp tác. Thương chiến giữa Mỹ với Trung hay Âu Châu…chỉ nhằm sửa soạn luật chơi mới cho tương lai. Những thao diễn trên đất liền hay trên biển là nhắm tiến tới thiết lập cân bằng quân sự mới vừa đan xen ràng buộc lẫn nhau trong thế liên hoàn, vừa bảo đảm an ninh toàn cầu, thông qua các tổ chức an ninh cấp vùng (do các nước trong vùng đóng góp và điều động).                                                                         

***

     Tại sao có những thay đổi ghê gớm như thế?

     Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là: Cuối thập niên 20 của thế kỷ trước, một phát minh khoa học gây sửng sốt cho hầu hết các nhà bác học đương thời. Đó là vật chất xuống dưới mức nguyên tử thì đến một lúc: vật chất vừa là hạt vừa là sóng (hay theo Đông phương vật chất là vô thường). Mở ra kỷ nguyên vật lý lượng tử hay cơ học lượng tử. Chỉ cần mã hóa bằng số 1 và số 0 là có thể chuyển đi cùng một lúc hình ảnh và âm thanh. Đây là thủy tổ của Cách mạng Số như internet, robot, trí thông minh nhân tạo, máy điện toán lượng tử…                                 

     Và quan trọng hơn: Cơ học lượng tử còn làm thay đổi nhận thức triết lý về CON NGƯỜI: Tinh thần (truyền theo sóng) & Vật chất (truyền theo điểm) là 2 mặt thể hiện ra cùng một lúc của sinh năng (năng lượng của sự sống). Sinh năng là một phần của vũ trụ năng. Vũ trụ năng trực tiếp ảnh hưởng trên mọi sinh năng.  

     Triển khai những khám phá của cơ học lượng tử nhanh chóng trở thành cuộc chạy đua giữa các nước có trình độ phát triển cao như Nhật – Đức – Trung cùng Nga – Mỹ, cầm đầu 2 khối Cộng sản - tư bản. Thập niên 1960, Mỹ sa lầy trong cuộc chiến VN. Tiếp tục Mỹ sẽ mất vị thế hàng đầu. Đây mới là lý do thâm sâu Mỹ dừng cuộc chiến. Cơ học Lượng tử đã nhanh chóng làm tương quan giữa các siêu cường đổi, nên có điều kiện mở Hội nghị Paris nhằm giải quyết cuộc chiến VN.  

     Dưới đây là những dấu mốc lịch sử đáng ghi nhớ:                   

     . 25-10-1971 Trung trở thành một trong năm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thay Đài Loan, qua một cuộc bỏ phiếu của toàn thể đại hội đồng LHQ. Từ đây Trung chính thức là siêu cường có quyền phủ quyết.   

     . 27-2-1972 Trung với tư cách siêu cường ký thông cáo chung Thượng Hải với Mỹ.     

     . 27-5 cùng năm 1972 Mỹ - Xô ký thỏa ước Hạn chế vũ khí chiến lươc (SALT). Xuống thang, không chạy đua vũ trang nữa. Quan hệ giữa hai khối Cộng sản - tư bản không còn đối kháng mà chuyển dần sang hướng hợp tác.   

     . 27-1-1973 ký Hiệp định Paris giải quyết cuộc chiến tranh và lập lại hòa bình tại VN. Chiến tranh VN là xung đột võ trang của 2 khối Cộng sản - tư bản trên giải đất hình chữ S, thông qua 2 giới lãnh đạo Hà nội và Saigon. Tiến trình giải quyết cuộc chiến VN có manh nha khởi đi từ tháng 2-1972 (thông cáo chung Thượng Hải cùng với SALT), và chỉ thực sự hoàn tất khi đối kháng Đông–Tây chuyển thành hợp tác Bắc–Nam; và dĩ nhiên, mâu thuẫn quốc–cộng giữa người Việt cũng không còn nữa. Khi đó, mọi người mới vỡ lẽ cuộc chiến được giải quyết như thế này: 

     1/ Sài Gòn ra đi trước vì Mỹ muốn rút sớm để giữ vững vị trí hàng đầu trong cuộc đua lượng tử. Bắt đầu từ Tết Mậu Thân 1968 và kết thúc 30-4-1975. 

     2/ Hà nội ra đi sau: Từ 30-4-1975 đến Ngày N sắp tới đây. Thời gian lâu dài vì chính dân tộc VN phải quyết định lấy tương lai chính trị của mình.  

     3/ VN đi vào Hợp tác Bắc–Nam.                        

     BỪNG TỈNH của một dân tộc

     Sau 30-4-1975 thực tế 2 miền phơi bầy trần trụi. Tuyên truyền thời chiến hết thiêng. Sóng ngầm chống áp bức độc tài, đòi cơm áo, tự do trong tình hình mới không còn chiến tranh và khối dân hai miền Bắc – Nam hòa làm một. Tâm lý phản kháng khiến giới cầm quyền lo ngại.

     Bộ chính trị đảng Cộng sản VN (BCTĐCSVN) đáp lại bằng khủng bố: Xiết chặt quân quản - công an trị, bắt quân nhân chế độ cũ đi học tập, cải tạo công thương nghiệp, đánh tư sản mại bản… ; bất chấp bị chỉ trích, bao vây, cấm vận, cô lập trên trường quốc tế. Kết quả là lòng dân bất ổn, phát triển kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, đất nước kiệt quệ.                          

 5+    Cuối cùng phải chấp nhận mở cửa (1986), người dân thấy rõ hơn: Thể chế chinh trị lỗi thời (không chính danh, lãnh đạo cao nhất Bộ chính trị không là 1 định chê trong hiến pháp, không chịu trách nhiệm trước người dân), đường lối ‘duy ý chí’, bộ máy cầm quyền vô khả năng, cán bộ tham nhũng thối nát từ trên xuống dưới, mất đất mất biển đảo, dân oan khiếu kiện khắp nơi, ô nhiễm môi trường, giáo dục càng cải càng nát… Mới đây 10-6-2018 biểu tình lớn nhiều nơi trong nước chống dự luật đặc khu và luật an ninh mạng. Công an gia tăng đàn áp mạnh, truy tố nhiều người tham gia, và bắt giữ nhiều blogger. Mặt khác, BCTĐCSVN làm ra vẻ nắm bắt được xu thế thời đại loan báo làm mạng internet riêng ‘made in VN’, và mang ít robot áp dụng vào sản xuất, rồi cường điệu tuyên truyền là làm Cách mạng 4.0 giống các siêu cường. Nhưng trên thực tế, vị thế chính trị BCTĐCSVN đang suy yếu, lòng dân oán ghét, nội bộ trung ương đảng chia rẽ trầm trọng, bế tắc vì Mác-Lênin.

     Đến cuối năm 2007 VN gia nhập Cơ quan Thương mại Quốc tế, thể chế chính trị còn bộc lộ thêm nhiều nhược điểm không thể khắc phục trong tình hình chiên lược toàn cầu đang chuyển biến rất mạnh: Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam là không cùng cách hiểu với thế giới, chỉ giống cái vỏ, không mở cửa hết mà còn gian lận. Phát triển dựa vào xuất cảng, nhân công rẻ, bán tài nguyên, cho thuê đất lâu cả 100 năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vay nợ quốc tế, hy sinh môi trường… nên tuy GDP cao, nhưng ngân sách thu không bù chi phải tăng nhiều thứ thuế, nền kinh tế không có tính bền vững và không có sức cạnh tranh. Lực bất tòng tâm, VN thua mọi mặt từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, du lịch chỉ so ngay với các nước trong vùng. Nếu không từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, không công nhận quyền tư hữu, không để khu vực tư nhân làm chủ đạo nền kinh tế quốc dân, không từ bỏ tuyên truyền xảo trá. Nghĩa là, không làm ăn phát triển thưc chất, VN sẽ bị thua ngay trên sân nhà, chứ chưa nói đến trong ASEAN hay toàn cầu.                                

     Đời sống khó khan và trước nguy cơ tụt hậu, quần chúng phản ứng. Ngày càng nhiều người lên tiếng trên mạng internet vạch rõ sai lầm hy vọng giới cầm quyền cải tổ, nhưng hoàn toàn thất vọng. không có một đáp ứng nào. Những thông tin đa chiều, những hiểu biết mới, những biến chuyển chưa từng có trên thế giới và nhất là chính ngay tự bên trong sâu thẳm mỗi con người, giúp người dân bừng tỉnh - ‘ngộ’ ra rằng: Thay đổi thực sự không phải là cải tổ hay cách mạng lật đổ, mà là…cá nhân nổi dậy, thoát xác giống như con rắn lột da trườn mình tới với niềm tin sắt đá: Nhận thức quần chúng thay đổi, thì cấu trúc xã hội buộc phải thay đổi theo. Sang thế kỷ 21, bản chất đích thực của những người tranh đấu trên thế giói cũng như tại VN là những CÁ NHÂN NỔI DẬY, thoát lên trên mọi điều kiện hóa của những hệ tư tưởng cũ, tranh đấu cho nhân loại với quan niệm triết lý mới về con người.

     Áp lực quần chúng chống ách độc tài đảng trị lên cao dần, có tiềm năng tăng nhanh sau khi cầm đầu đảng cầm đầu luôn nhà nước (6-10-2018). Trái hẳn tuyên truyền mị dân, khả năng phát triển đất nước và hội nhập quốc tế của BCTĐCSVN đi xuống, đang bơi đuối sức giữa biển khơi trong cơn giông bão chiến lược toàn cầu. Khi sức mạnh quần chúng lên đụng / vượt sức thống trị độc tài là Ngày N: Thể chế chính trị VN phải thay đổi hẳn.    

     Điều kiện cần và đủ để Ngày N xẩy ra là: HƯỞNG ỨNG CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU MỚI sẽ đào thải độc tài và đưa VN vào kỷ nguyên mới Hợp tác Bắc - Nam.                               

     Với Thế Chiến lược Toàn cầu Mới trong đầu, mọi nhận biết - mọi đường lối - mọi hoạt động của sức mạnh quần chúng sẽ chủ động, chính xác, có sức gắn kết cao, thuận buồm xuôi gió. Và chắc chắn thành công ./.

     Bs Nguyễn Đan Quế - Cao Trào Nhân Bản. 09-10-2018

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Mười 2018(Xem: 260)
Kính gửi: - Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Bộ chính trị - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Tôi là công dân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng Cộng sản. Tôi xin gửi đơn kiến nghị khẩn cấp này đến các cơ quan của Đảng một việc như sau: Sau khi phong trào cộng sản quốc tế xuống dốc không phanh và sụp đổ nghiêm trọng trên toàn thế giới, nhiều nơi, nhiều chỗ đã đi ngược lại đường lối, tư tưởng của Chủ nghĩa Mác-Lenin hết sức đáng quan ngại.
08 Tháng Mười 2018(Xem: 255)
Muốn thiên hạ có "nghĩa" với mình khi mình chết thì tối thiểu khi còn sống cũng phải có "nghĩa" với thiên hạ. Còn khi sống mà trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra tội ác, hoặc im lặng về hùa với kẻ ác, thì đừng trách người ta vui mừng khi mình chết, bởi cái chết đồng nghĩa với việc khg còn khả năng gây ra tội ác nữa. Nhưng một xã hội mà phải chờ đến khi kẻ ác chết tự nhiên mới ngăn chặn được cái ác thì xã hội ấy là một xã hội rất tuyệt vọng. Một xã hội tốt sẽ ngăn chặn được tội ác mà không cần phải lấy mạng kẻ thủ ác (theo thủ tục xử tử hình) hoặc chờ đến khi kẻ ác chết tự nhiên.
08 Tháng Mười 2018(Xem: 289)
Ông Trần Đại Quang đã chết vào sáng 21-09-2018. Tin từ UB Bảo vệ Sức khỏe TƯ nói rất mập mờ: “Đồng chí đã mắc loại virus hiếm và độc hại, trên thế giới chưa có thuốc chữa” đưa về cái chết của ông trước khi Nhà nước tung ra cáo phó. Miếng “virus hiếm” Điều lạ là rất ít người ngạc nhiên về cái chết của ông. Lâu nay đã có vô số lời đồn đoán rằng ông đã bị vô hiệu hóa và đầu độc theo kiểu Nguyễn Bá Thanh trước đây.
08 Tháng Mười 2018(Xem: 222)
Hôm 29-8-2018, trong buổi phóng vấn dành cho hệ thống truyền hình FOX, Đại tướng hồi hưu John M. Keane, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ và hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến tranh, lần nữa xác định quan điểm chiến lược của Mỹ xem “Trung Cộng là đe dọa an ninh lâu dài”. Theo tướng John M. Keane, trong giai đoạn từ khi Tập Cận Bình nắm quyền tối cao tại Trung Cộng, khả năng quốc phòng của Trung Cộng đã phát triển nhanh hơn bất cứ quốc gia nào, kể cả Mỹ. Vào năm 2017, Trung Cộng có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới về số lượng tàu chiến với 317 chiến hạm so với 283 của Mỹ.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 243)
Hôm thứ Ba 25/9, Tổng thống Donald Trump vừa có bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA). Ông Trump nhắc đến những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được "chỉ trong chưa đầy hai năm", sự cần thiết phải thay đổi hệ thống thương mại thế giới và tình hình khủng hoảng ở Venezuela mà theo ông là do chủ nghĩa xã hội gây ra. "Nói một cách khác, nước Mỹ giờ đây là một quốc gia mạnh hơn, an toàn hơn và giàu có hơn khi tôi nhậm chức cách đây chưa đầy hai năm," ông Trump tự khen khi phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.