GIÁM MỤC HOÀNG ĐỨC OANH CHỦ SỰ THÁNH LỄ AN TÁNG CHO… -TIN MỪNG CHO NGƯỜI NGHÈO.

21 Tháng Tám 20187:39 CH(Xem: 766)
GIÁM MỤC HOÀNG ĐỨC OANH CHỦ SỰ THÁNH LỄ AN TÁNG CHO… -TIN MỪNG CHO NGƯỜI NGHÈO.

Chiều nay, 13.08, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kotum đã chủ sự thánh lễ an táng cho cụ Phanxicô Tô Hải tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, 38, Kỳ Đồng, Q.3.

     Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn do các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc cũng là nơi cụ Tô Hải trở thành con cái Chúa trong Hội thánh Công giáo vào năm 2014.

     Đồng tế trong thánh lễ còn có cha Giuse Lê Quốc Thăng, Thư ký Uỷ ban Công lý và hoà bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, Cha Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, nguyên Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn, Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, cựu Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên DCCT Cần Giờ, các cha Antôn Lê Ngọc Thanh, Giuse Lê Quang Uy, Giuse Trương Hoàng Vũ, Phaolo Lê Xuân Lộc, DCCT Sài Gòn.

     Cha Giuse Lê Quốc Thăng chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ. Cha Phaolô Lê Xuân Lộc cử hành nghi thức tiễn biệt cho ông Phanxicô và cha Giuse Trương Hoàng Vũ cử hành nghi thức hoả táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hoà.

     3Ngoài gia đình, tham dự thánh lễ tiễn biệt cụ Phanxicô Tô Hải còn có những người yêu mến ông đến từ nhiều nơi.

     Được biết, nhạc sĩ Tô Hải tên đầy đủ là Tô Đình Hải. Ông sinh ngày 24-09-1927 tại Thái Bình. Ông được kết nạp đảng cộng sản năm 1949 và có nhiều tác phẩm thuộc thể loại nhạc đỏ. Ông tham gia Đoàn văn công khu IV năm 1945 và đã từng làm trưởng đoàn. Năm 1961 ông công tác tại nhà xuất bản Âm nhạc và Mỹ thuật.

     Sau khi tự rời bỏ đảng Cộng sản Việt Nam, ông Hải cho xuất bản tại Hoa Kỳ cuốn sách có tên là “Hồi ký của một thằng hèn” in tại Nhà xuất bản Tiếng Quê Hương ở Virginia, Hoa Kỳ năm 2009.

     Khi tham dự thánh lễ an táng thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định vào năm 2014 tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, ông đã quyết định theo Chúa trong Giáo hội Công giáo.

     Ông lãnh nhận các Bí tích gia nhập Hội thánh Công giáo ngày 25-5-2014 tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn và lấy tên thánh là Phanxicô. Cha Giuse Lê Quang Uy, DCCT Sài Gòn đã cử hành các Bí tích gia nhập Giáo hội Công giáo cho ông và cha Matthêu Vũ Khởi Phụng khi đó đang là Bề trên DCCT Hà Nội đỡ đầu cho ông. Ông được Chúa gọi về vào ngày 11-08-2018 tại tư gia.

     Nguồn: Giáo xứ Thái Hà

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1140)
Với trình độ của một “giáo làng”, tư chất của một “tiểu nông”, với đầu óc của một kẻ mù quáng tin vào thứ chủ nghĩa xã hội đã bị lịch sử đào thải và thế giới phỉ nhổ, tâm thế của một lãnh đạo chỉ biết tùng phục Đại Hán, kẻ thù luôn nuôi mộng thôn tính Việt quốc và Việt tộc, Nguyễn Phú Trọng đã lên tột đỉnh quyền lực hôm 23-10-2018, nhờ vừa làm Tổng bí thư đảng vừa làm Chủ tịch nước. Từ trước tới nay, chỉ HCM mới được như vậy. Giờ đây, một tay “Đảng cương”, một tay “Quốc pháp” như lời bưng bô của đám “trí thức tầm gởi”, tân “hoàng đế đỏ” sẽ phục thù cái hỗn danh “Trọng lú” mà giới chữ nghĩa Hà Nội đã đặt cho ông (nhân dân cũng đồng tình) và đã hành hạ ông mấy chục năm trời, một hỗn danh rất đúng xét theo cương vị của kẻ điều khiển đảng viên kiểu dung túng, cai trị đất nước cách hỗn loạn và quản lý xã hội cách tồi tệ như ta đang thấy hiện giờ.
28 Tháng Mười 2018(Xem: 1266)
Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười, qua đời hôm 1-10, đã để lại những “di sản” đáng tranh cãi như việc định hình “Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa,” thanh trừng các hộ làm kinh tế miền Nam thông qua chiến dịch “Đánh Tư sản” và tạo dựng chương trình “Kinh tế Mới” với nhiều hệ quả kéo dài đến tận ngày nay.
28 Tháng Mười 2018(Xem: 1249)
Khi còn sống Ông Trần Đại Quang chết đã 3 ngày, nhưng trên mạng xã hội dân vẫn tiếp tục diễu cợt hoặc phẫn nộ chửi. Trước hết vì những gì ông đã làm khi còn sống, trong đó có những “thành tích” thời ông còn trong ngành công an, chức vụ cao nhất là Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam nhiệm kỳ 2011-2016, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương và Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên từ 2011 đến 2016. “Thành tích” nhiều người nhắc nhất là vụ dẹp loạn ở Tây Nguyên năm 2004. Lúc đó ông Trần Đại Quang là Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an.
28 Tháng Mười 2018(Xem: 1252)
Nếu triết lý “Mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, miễn là nó bắt được chuột” của nhà lãnh đạo “cải cách mở cửa” Đặng Tiểu Bình, đã đưa Trung Cộng từ một quốc gia chậm tiến lên hàng cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ, thì chuyện “nhất thể” hay “tam thể” cầm quyền ở Việt Nam cũng chẳng khác gì cho đất nước nếu thứ mèo này tiếp tục ăn hại, cam phận cúi đầu trước Bắc Kinh và cứ mãi bám lấy chủ nghĩa Cộng sản hại dân
28 Tháng Mười 2018(Xem: 1216)
. Khối Bắc hơn 20 nước, 1/3 dân số toàn cầu, nơi cách mạng Số đang diễn ra vũ bão, với 5 trung tâm quyền lực hàng đầu là: Mỹ - Trung – Nhật – Đức – Nga. . Khối Nam khoảng 180 nước lớn nhỏ với 2/3 dân số thế giới, đang được thúc đẩy làm Cách mạng Kỹ nghệ hóa, do các nước Khối Bắc chuyển giao (thông qua vốn–kỹ thuật–quản lý), nhằm lấp bớt hố xa cách các nước giầu với các nước nghèo. Trong khi chạy đua làm CÁCH MẠNG XÃ HỘI KỸ-THUẬT-SỐ, 5 trung tâm quyền lực Mỹ - Trung - Nhật - Đức - Nga chắc chắn bắt buộc phải chấp nhận THẾ LIÊN HOÀN VỪA HỢP TÁC (để giải quyết những thách thức toàn cầu) VỪA CẠNH TRANH (nhằm chi phối Khối Nam qua đầu tư và thương mại).