VẤN ĐỀ LỚN HƠN “TREO ẢNH ÔNG HỒ” -PHÓNG VIÊN TIN MỪNG CHO NN

05 Tháng Tám 20183:16 CH(Xem: 357)
VẤN ĐỀ LỚN HƠN “TREO ẢNH ÔNG HỒ” -PHÓNG VIÊN TIN MỪNG CHO NN

Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay.

     Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.

     Luật không buộc phải treo hình chân dung hay đặt tượng ông Hồ

     Cư dân mạng cũng “soi” qui định và cho rằng Luật Việt Nam không buộc các trường (đặc biệt là tư thục, dân lập) phải treo hình chân dung hay đặt tượng ông Hồ.

     Tại văn bản số 2192/GDDT-HS SV ngày 20-8-2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM có buộc “Về trang trí các phòng học: Tất cả các phòng học đều phải trang trí phía trên của bảng cụ thể như sau: Phải treo ảnh chân dung CT Hồ Chí Minh ngay chính giữa, phía trên bảng đen. Ảnh phải được in đúng qui cách, kích thước 25cm x 35cm, phù hợp với kích thước phòng học, không sử dụng ảnh bạc màu, nhàu nát. Các ảnh chân dung CT HCM phải được lồng khung, treo ngay ngắn, không bị lệch, không sử dụng các khung bị bể, hư”.

     Tuy nhiên, theo qui định Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật, văn bản của Sở GD&ĐT không phải là “qui phạm pháp luật”, không có hiệu lực bắt buộc chung.

     Thiết nghĩ, vấn đề lớn hơn “treo ảnh ông Hồ” là “đào tạo” của trường Công giáo theo phương châm “Thăng tiến con người toàn diện” sẽ hoàn toàn trái ngược với “đào tạo” (bắt buộc) “con người xhcn” của đảng cộng sản VN.

     Theo trang Phây-búc của trường Cao đẳng Công giáo này, chương trình đào tạo có học và thi tốt nghiệp bắt buộc môn “chính trị”. Điều này phù hợp qui định nhà nước: “Chính trị là môn học bắt buộc trong chương trình dạy nghề trình độ cao đẳng và là một trong những môn học tham gia vào thi tốt nghiệp... Chính trị là một trong những nội dung quan trọng của đào tạo nghề nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện người lao động”. Cũng theo qui định, môn Chính trị bắt buộc phải học “chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, con người mới xhcn, chính sách tôn giáo của đảng, thắng lợi của đảng, đường lối xây dựng và phát triển xăn hóa, xã hội, con người của đảng”...

     CS dưới góc độ Công giáo

     Với chủ nghĩa CS, năm 1931, Đức Giáo hoàng Piô XI đã ban hành thông điệp Quadragesimo Anno vào dịp kỷ niệm lần thứ 40 của thông điệp Rerum Novarum, được cho là "Magna Carta" của giáo huấn xã hội Công giáo. Có nội dung: "Giáo hội tuyên bố rằng: dù được xem như một học thuyết, hay một thực tế lịch sử, hoặc một phong trào, chủ nghĩa xã hội... hoàn toàn xa lạ với chân lý Kitô giáo." Ngài nói thêm: "Nếu chủ nghĩa xã hội, giống như mọi sai lầm khác, có một chút sự thật nào đó, thì tựu chung nó vẫn dựa trên một lý thuyết về xã hội loài người đặc thù của nó và không thể hòa hợp với Kitô giáo chân chính... không ai có thể vừa là một người Công giáo ngoan đạo và vừa chân thành với chủ nghĩa xã hội.”

    1 Năm 1937, Đức Giáo hoàng Piô XI ban hành một thông điệp khác, Divini Redemptoris, về chủ thuyết cộng sản vô thần. Một lần nữa, Ngài đã thẳng thắn: "Các Tôn giả không được cho phép mình bị lừa dối! Chủ nghĩa cộng sản cơ bản là điều sai lầm, và những ai có thể cứu vãn nền văn minh Kitô giáo đều không thể hợp tác với chủ nghĩa này qua bất kỳ một cam kết nào… Đó là một hệ thống đầy những sai sót và ngụy biện.” Chủ nghĩa CS đặc biệt có hại cho xã hội vì nó "cướp hết nhân phẩm của con người." "Không có sự công nhận nào về quyền cá nhân trong mối quan hệ với tập thể".

     Năm 1991, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã ban hành Thông điệp Centesimus Annus trong dịp kỷ niệm 100 năm thông điệp Rerum Novarum. Thông điệp này tái khẳng định giáo huấn Công giáo rằng vấn đề gốc rễ của chủ nghĩa độc tài hiện đại là sự chối bỏ phẩm giá cao siêu của con người. "Chủ nghĩa xã hội coi cá nhân đơn giản là một nguyên tố, một phân tử trong cơ thể xã hội, đặng sử dụng những điều tốt lành của cá nhân để hoàn toàn phục vụ cho hoạt động của cơ chế kinh tế xã hội". Chủ nghĩa Quân phiệt và xung đột giai cấp của chủ nghĩa Mác-xit dựa vào “cùng một gốc rễ, cụ thể là chủ nghĩa vô thần và sự khinh miệt con người, đặt nguyên tắc quyền lực lên trên lý trí và pháp luật.".

     Còn các Đức Giám mục Đông Dương trong Thư chung năm 1951 khẳng định: “Chủ nghĩa cộng sản bác bỏ Thiên Chúa, bác bỏ mọi tôn giáo, bác bỏ thuyết linh hồn hằng sống, bác bỏ tất cả quyền lợi của nhân vị và gia đình. Chủ nghĩa cộng sản xung khắc tuyệt đối với Công giáo đến nỗi Đức Thánh Cha đã tuyên bố rằng: không bao giờ có thể vừa theo Cộng sản vừa theo Công giáo, và người Công giáo nào gia nhập đảng cộng sản thì lập tức bị khai trừ ngay khỏi Giáo hội. Chẳng những không được nhập đảng cộng sản, mà lại anh em không thể cộng tác bất kỳ dưới hình thức nào có thể giúp đỡ họ nắm chính quyền. Nỗi nguy cơ cộng sản rất trầm trọng, tai hoạ do cộng sản có thể gây ra rất ghê gớm, đến nỗi chúng tôi còn có bổn phận phải báo cho anh em biết đề phòng những mưu mô và mánh khoé xảo quyệt CS dám dùng để lường gạt dân chúng, những mánh khoé trơ tráo đến nỗi chỉ có cộng sản mới dám dùng để đạt tới đích”.

     Và Thư chung của các Đức Giám mục Miền Nam Việt Nam năm 1960 xác quyết: “Đối với học thuyết của Marx và Lénine chúng ta quan tâm hơn hết đến một điểm là CHỦ TRƯƠNG DUY VẬT. Vì chủ trương duy vật chỉ nhận có vật chất là nguyên lý và là đích cùng của vạn vật, nên học thuyết đó tất nhiên cũng chung chủ trương vô thần. Đã chủ trương vô thần, nó phải hoàn toàn đối nghịch với tất cả những gì là tinh thần, siêu việt, tín ngưỡng, hoặc đạo lý; nói thể khác, nó hoàn toàn đối nghịch với chân lý nói chung, và học thuyết Công giáo nói riêng… Muốn cho đạo Thánh được nguyên vẹn, người Công giáo phải phủ nhận lý thuyết Cộng sản và những áp dụng của nó đến tận cùng. Cộng sản, trái lại, muốn cho chủ nghĩa của họ được thắng cũng phải hết sức diệt tôn giáo. Trong cuộc tranh giành quyết liệt này Cộng sản đã tỏ ra rất xảo quyệt. Chúng ta hãy sáng suốt nhận định để có một đường lối dứt khoát giúp người đang ở trong cơn bách hại được biết đường xử trí và người chưa bị bách hại được biết cách đề phòng”.

     Trong Thông điệp Laudato Si’ của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Ngài nhấn mạnh đến nguyên nhân gây ra tàn phá môi trường, hủy hoại thiên nhiên do các chế độ độc tài gây ra: “…Chỉ cần nhớ đến những quả bom nguyên tử được thả ngay trong thế kỷ XX, cũng như việc triển khai kỹ thuật kiểu phô trương của chủ nghĩa phát-xít, chủ nghĩa cộng sản và nhiều chế độ độc tài khác để tiêu diệt hằng triệu người, và cũng không nên quên rằng, ngày nay chiến tranh có nhiều công cụ luôn gây chết thêm mãi. Quyền lực như thế đang nằm và sẽ có thể nằm trong những bàn tay nào ? Thật liều mạng kinh khủng nếu nó nằm trong tay một phần nhỏ của nhân loại” (số 104 Thông điệp Laudato Si’).

     Như thế, làm sao có thể “thăng tiến con người toàn diện” dựa trên đào tạo chủ nghĩa vô thần, tư tưởng đạo đức trái ngược nguyên tắc “tám mối phúc thật” của Công giáo. Không thể thực hiện phương châm “thăng tiến con người” khi buộc sinh viên phải học “tôn giáo là thuốc phiện”, đảng cộng sản là “nhân tố của mọi thắng lợi”…

     Thế nên, treo hình ông Hồ, mới chỉ là thỏa hiệp ban đầu...

     Phóng viên GNsP

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 193)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 363)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 430)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 461)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.