THÔNG CÁO BÁO CHÍ V/V NHÀ CẦM QUYỀN VI PHẠM QUYỀN… -HỘI ANH EM DÂN CHỦ.

21 Tháng Ba 20189:44 SA(Xem: 622)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ V/V NHÀ CẦM QUYỀN VI PHẠM QUYỀN… -HỘI ANH EM DÂN CHỦ.

Nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm quyền được xét xử công bằng cũng như vi phạm Công ước LHQ về chống Tra tấn, Trừng phạt hoặc Đối xử Tàn nhẫn đối với các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

HAEDC chúng tôi là một tập hợp của những con người yêu chuộng hòa bình, tự do, dân chủ. Đồng thời phản đối những bất công vi hiến, lạm quyền của chế độ chủ nghĩa phi Dân tộc đang tồn tại trên đất nước. Vận động cho Nhân quyền, Dân chủ hóa Đất nước sớm được thực thi tại Việt Nam, tất cả là đang thực hiện Quyền công dân được hiến định như Quyền tự do biểu đạt và Tự do hội họp. Đồng thời những hành động bắt giữ tùy tiện và giam cầm gần đây là vi phạm các quy định của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR). Vì những tiêu chí trên mà trong suốt 4 năm qua HAEDC luôn bị đàn áp, khủng bố, cấm cản từ phía nhà cầm quyền Việt Nam và họ đã bắt giam một số thành viên từ năm 2015.

Đáng nói hơn là kể từ khi bị bắt cho đến kết thúc điều tra, các thành viên đều không được gặp luật sư bào chữa của họ (đã ký hợp đồng bảo trợ pháp lý trước đó), ngược lại phía nhà cầm quyền còn vi phạm về quyền “Người Bào chữa”. Dùng luật sư chỉ định nhằm bưng bít phiên tòa sắp được diễn ra để buộc tội các thành viên của hội như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Cô Lê Thu Hà, Anh Nguyễn Văn Túc và Anh Nguyễn Trung Trực.

Riêng Cô Trần Thị Xuân, phía Cơ quan công an điều tra còn ép từ chối (bằng văn bản) sự tham gia của Luật sư đã được gia đình ký hợp đồng. Đây là những lo ngại của Hội và gia đình thành viên về quyền liên lạc kịp thời với luật sư và chuẩn bị biện hộ là một phần thiết yếu của quyền được xét xử công bằng.

Cả hai lo ngại trên đều là những quy định có trong các hiệp ước mà Việt Nam, với tư cách là một quốc gia thành viên, có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật, bao gồm Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR). Không chỉ riêng những thành viên của hội mà còn rất nhiều anh chị em bất đồng quan điểm về tình hình đất nước cũng như chính trị đều bị nhà cầm quyền Việt Nam tước đoạt những quyền ấy khi họ bị áp bức, bắt cóc và gán tội danh.

Thiết nghĩ đây là vấn đề nghiêm trọng vì nhà cầm quyền Việt Nam đang sử dụng nhiều biện pháp để tra tấn và trừng phạt, đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo, làm mất phẩm giá của một nước thành viên trong LHQ. Hội Anh Em Dân Chủ yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải thực hiện trách nhiệm trong việc cam kết về nhân quyền, chấm dứt ngay hành động vi phạm quyền được xét xử công bằng của các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, các tổ chức phong trào người Việt trong và ngoài nước lên án việc Chính quyền Việt Nam đang đàn áp với mức độ ngày càng mạnh bạo hơn đối với các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền trong Việt Nam.

Ngày 09 Tháng 03 Năm 2018

Đại diện Hội Anh em Dân chủ

Phát Ngôn nhân:

Nguyễn Thúy Quỳnh

.

1 TẠI SAO TỔ CHỨC HỘI ANH EM DÂN CHỦ BỊ ĐÀN ÁP?

Hội Anh em Dân chủ được Luật sư Nguyễn Văn Đài và một số đồng sự thành lập vào tháng Tư năm 2013, với chủ trương đấu tranh bất bạo động cho dân chủ ở Việt Nam.

Tháng 12-2015, Luật sư Nguyễn Văn Đài, và một người cộng sự là cô Lê Thu Hà bị bắt với tội danh tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 luật hình sự VN. Đến tháng 7-2017 có thêm bốn thành viên của Hội bị bắt, đó là Ms Nguyễn Trung Tôn, ông Trương Minh Đức, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển, với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 luật hình sự VN. Một tháng sau, ông Nguyễn Trung Trực, phát ngôn nhân của Hội bị bắt, cũng theo điều 79. Đầu tháng 9, đến phiên ông Nguyễn Văn Túc, thành viên Hội ở Thái Bình bị bắt.

Những lý do đàn áp

Khi được đặt câu hỏi này, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân sự tại Hà Nội trả lời: “Nó có nhiều nguyên nhân, 1 trong những nguyên nhân là ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam sau đại hội vừa rồi là những người cứng rắn. Hoàn cảnh bây giờ làm cho họ lo sợ, vì phong trào dân chúng theo tôi đánh giá là phát triển đến mức có thay đổi về chất. Hội Anh em Dân chủ lại là một hội có tổ chức chặt chẽ, của một tổ chức chính trị rất là cổ điển.”

Đại hội lần thứ 12 của đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức vào đầu năm 2016, một tháng sau khi Luật sư Đài bị bắt. Sau đại hội này, nhiều tướng lĩnh quân đội và công an được vào trung ương đảng và bộ chính trị, những nơi có quyền lực chính trị lớn nhất nước.

Anh Lê Sơn, một cựu tù nhân chính trị, cho biết nhận định của mình về vụ đàn áp Hội Anh em Dân chủ: “Họ có đề cương rất rõ ràng, rất cụ thể, đó là Việt Nam tự do dân chủ, nhân quyền, có được đa nguyên đa đảng và hoạt động xã hội dân sự tự do. Đương nhiên với việc làm như thế thì đảng cộng sản họ không thích, và đến một lúc nào đó họ sẽ ra tay đàn áp, bắt bớ, bố ráp. Họ đã bắt bớ một loạt những người được cho là chủ đạo từ Bắc vào Nam để làm giảm sức mạnh của Hội Anh em Dân chủ.”

Vào tháng Bảy năm 2015, trong một lần trao đổi với Đài Á châu tự do, Luật sư Nguyễn Văn Đài cho chúng tôi biết rằng tổ chức của ông không có mục tiêu lật đổ, mà là đấu tranh bất bạo động, đi vào chiều sâu: “Mình tìm kiếm những người có khả năng tham gia ứng cử để mình đào tạo, trở thành những người lãnh đạo ở cấp địa phương tới trung ương trong tương lai.”

Ông cũng kể lại rằng vào thời kỳ đầu mới thành lập, năm 2013, cơ quan an ninh liên tục gây sức ép bắt buộc Hội Anh em Dân chủ phải chấm dứt hoạt động.

Theo Kính Hòa RFA, 31-10-2017

17 Tháng Bảy 2018(Xem: 136)
Kính gửi Toàn Quốc Dân Việt quý yêu trong & ngoài Nước ! Kính thưa Toàn Quốc Dân Việt rất quý yêu trong & ngoài Nước ! Chúng Ta Hãy Kiên Trì Liên Tục Tổng Biểu Tình Là Trận Chiến Quyết Tử Cuối Cùng ! Thứ Bảy 21.7 - CN 22.7.2018, Thứ Bảy 28.7 - CN 29.7.2018 - Mỗi Ngày & Suốt Năm 2018. NGAY HÔM NAY HOẶC KHÔNG BAO GIỜ KỊP NỮA ! Bắt Nguyễn Phú Trọng - Các Tay Sai Của Tàu Ác Cộng & Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng PHẢN ĐỐI TRAO VÂN ĐỒN - BẮC VÂN PHONG – PHÚ QUỐC CHO TÀU ÁC CỘNG ! KHÔNG TRAO ĐẤT BIỂN VIỆT CHO TÀU ÁC CỘNG DÙ CHỈ 01 NGÀY TỐ CÁO VIỆC BỊT MIỆNG 62 DÂN BIỂU KÝ ĐƠN KIỆN LUẬT AN NINH MẠNG BỊ GIAN XẢO NHƠ BẨN THÔNG QUA sáng 12-6-2018 & BAN HÀNH Ô NHỤC ngày 28-6-2018 ! TÔN VINH CÁC QUỐC DÂN VIỆT BIỂU TÌNH ÔN HÒA ĐÃ BỊ SÁT HẠI TỪ 10-6-2018 LÀ CÁC CHIẾN SĨ HÒA BÌNH ANH HÙNG MUÔN ĐỜI CỦA QUỐC DÂN VIỆT !
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 216)
Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12-7-2018 đã quyết định y án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến trong vụ án xả súng để giữ đất tại tỉnh Đắk Nông. Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra ở trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông, hội đồng xét xử tuyên bố giữ nguyên bản án tử hình dành bị cáo Đặng Văn Hiến về “tội giết người”. Các bị cáo khác, tuy nhiên, được giảm hình phạt, như Ninh Viết Bình từ 20 năm xuống
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 194)
Có thể cho rằng trong đường lối độc tài toàn trị -nghĩa là một mình nắm hết mọi thực thể trong xã hội, từ cá nhân đến tập thể, từ vật chất đến tinh thần- đảng cộng sản luôn tìm mọi phương cách làm mất nhân tính của công cụ thống trị (tức bộ máy cầm quyền) và làm mất nhân cách của đối tượng thống trị (tức là toàn bộ thần dân).