XẢ TRÀN “ĐÚNG QUY TRÌNH” KHIẾN SỐ NGƯỜI THIỆT MẠNG…-CTV DÂN LÀM BÁO

15 Tháng Mười Một 20172:38 CH(Xem: 1490)
XẢ TRÀN “ĐÚNG QUY TRÌNH” KHIẾN SỐ NGƯỜI THIỆT MẠNG…-CTV DÂN LÀM BÁO

Người dân khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ đang gánh chịu thiệt hại nặng nề về người và của trong trận lũ được xem là tồi tệ nhất năm 2017. Số nạn nhân thiệt mạng đã lên đến gần 60 người, chưa kể những người mất tích do nước cuốn. Cơn lũ hung hãn cuốn phăng tất cả mọi thứ trên đường đi của chúng, để lại bao tang thương cho người dân sống tại nhiều tỉnh thành.

     Hoà Bình, Yên Bái, Sơn La, Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hoá là những tỉnh thành chịu thiệt hại nhiều nhất. Tính đến nay đã có 54 người chết và 39 người mất tích. Gần 200 căn nhà bị sập hoàn toàn, khoảng 2000 căn nhà buộc phải di dời và hơn 30 ngàn căn nhà ngập hoàn toàn trong nước. Trận lũ cũng đã làm thiệt hại hàng chục ngàn hecta hoa màu đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Bên cạnh đó nước lũ đã làm chết hơn 5 ngàn gia súc và cuốn trôi hàng trăm ngàn con gia cầm của nông dân.

     Những thiệt hại do thiên tai gây là điều không thể tránh khỏi. Hình ảnh những người dân miền Bắc và Bắc Trung bộ chống chọi trong mùa bão lũ là chuyện thường thấy vào thời điểm cuối khi bắt đầu mùa bão lũ. Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, sự khốn khổ và nguy hiểm của người dân vùng lũ ngày càng trở nên nghiêm trọng khi các nhà máy thuỷ điện “tiếp sức” cho sự hung hãn của dòng nước lũ. Con số thiệt hại về người và tài sản năm sau thường tăng so với năm trước vì người dân không kịp trở tay khi các nhà máy thuỷ điện xả lũ “đúng qui trình” trong mùa lũ.

     Việc thuỷ điện Hoà Bình phải mở cả 8 cửa xả đáy là hoàn toàn đúng với qui trình đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành chứ không phải ngược qui trình”. Đó là lời khẳng định Đặng Trần Công, chánh văn phòng công ty thuỷ điện Hoà Bình khi trả lời phỏng vấn báo chí trong nước. Tuy nhiên một số chuyên gia phân tích: việc mở một lúc 8 cửa xả trong thời gian ngắn, điều này ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân vùng hạ du. Từ đó có thể dẫn đến những mối nguy hiểm cho người và tài sản khi dòng lũ kết hợp với việc xả lũ của nhà máy thuỷ điện.

     Bác bỏ phân tích của những chuyên gia, Đặng Trần Công cho rằng việc xả lũ này là bình thường và do thời gian này mưa quá lớn, cấp tập ở nhiều địa phương nhưng tập trung lớn tại thượng nguồn, hồ Hoà Bình dẫn đến nước đổ về rất lớn… về cơ bản chúng tôi đã đảm bảo việc tích nước hồ đủ nên phải xả lũ”. Vì thế ông Công cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện tại, có thể thấy việc xả lũ của công ty đã giúp đảm bảo được an toàn công trình và góp phần bảo đảm an toàn nguồn nước”. 

     Đó là những điều mà Đặng Trần Công cho rằng là “qui trình” được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Rõ ràng lãnh đạo cầm quyền cộng sản coi thường tính mạng của hàng trăm ngàn nhân khẩu sống tại các khu vực có công trình thuỷ điện. Điều đó càng minh chứng việc Nguyễn Xuân Phúc huỷ các cuộc họp để trực tiếp chỉ đạo ứng phó với lũ hoá ra chỉ toàn trò mèo khóc chuột. Những kẻ cầm quyền đã đặt những “qui trình” nhằm bảo vệ “công trình lợi ích nhóm” mà chẳng cần quan tâm đến những con người mà chúng gọi là “ông chủ nhân dân”.

     Mưa lớn, lũ dâng và xả tràn thuỷ điện tạo thành một “qui trình” thường thấy trong hầu hết các trận bão lũ cùng với số nạn nhân thiệt mạng, mất tích. Tuy nhiên những cái chết của người dân lại được nhà cầm quyền qui kết cho cơn lũ gây ra, hoàn toàn không hề liên quan gì đến việc xả tràn thuỷ điện. Đặng Trần Công xảo biện rằng: “Việc người chết ở một số địa phương tại Hoà Bình là do mưa lớn gây sạt lở, lũ cuốn ở sông, suối nhỏ chứ không phải do việc xả lũ của hồ gây ra.

     Nhà nước cộng sản VN phát triển nguồn điện bằng cách xây dựng hàng loạt nhà máy thuỷ điện bất chấp ảnh hưởng hệ sinh thái. Hàng trăm ngàn hecta rừng già, rừng nguyên sinh đã buộc phải hy sinh vì sự nghiệp mà nhà cầm quyền và nhóm trục lợi lựa chọn. Chính điều đó đã làm mất cân bằng hệ sinh thái, dẫn đến nguyên nhân VN ngày càng hứng nhiều trận bão, lũ do mất đi sự bảo vệ của núi rừng.

     Trong xứ sở của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam, những điều tồi tệ kể cả cái chết cũng phải tuân thủ “đúng qui trình” mà nhà cầm quyền cộng sản mặc định. Thiên đường xã nghĩa không giống mấy xứ tư bản giãy hoài không chết, và cũng không có chỗ cho những cái chết thảm từ hành động xả súng của kẻ tâm thần không ổn định. Nhưng chỉ cần xả lũ “đúng qui trình”, thiên đường xã nghĩa cộng sản cũng đã cướp đi hàng trăm sinh mạng con người mà không có bất cứ kẻ khốn nạn nào bị trừng trị.

     danlambaovn.blogspot.com


3TRÊN TẤT CẢ ĐỈNH CAO LÀ LẶNG IM (*)

Tuấn Khanh, 2017-10-16

     Chứng kiến nhiều trận lũ lụt tang thương nơi xứ Việt, tôi vẫn hay tự nhắc mình phải viết một bài hát nào đó về những điều đã thấy, về những sinh linh đã tận. Ca hát thì chẳng để làm gì. Nhưng tôi mong mình cất lên được tiếng lòng như bài văn tế nhỏ cho những người cùng màu da, tiếng nói trên quê hương mình hôm nay, sao vẫn mang đầy khổ nạn. Có thể tôi chỉ hát khe khẽ thôi, vừa đủ cho những linh hồn oan khiên về quanh được chút ấm lòng.

     Thế nhưng, nhiều năm trôi qua. Lũ lụt hết lần này đến lần khác. Mạng người lại vẫn chìm sâu. Tôi lại chất chồng trong ký ức của mình về ruộng vườn tan hoang, những tiếng khóc trôi dạt buồn tủi, và biết rằng mình sẽ không viết nổi một bài hát như vậy, mà chỉ còn im lặng. Sự im lặng khó tả nằm hoài trên trang giấy và suy nghĩ, như khoảng vô thanh điên loạn giữa rầm rộ ngôn từ.

     Thống kê tạm của đài VOV trong ngày 15-10-2017, nói rằng đã có 60 người chết, 37 người mất tích và 31 người bị thương. Bên cạnh đó còn 189 nhà bị sập, 30.827 nhà bị ngập, 1.948 nhà phải di dời khẩn cấp, hàng chục ngàn gia súc, gia cầm chết ngập. Tháng trước, bão số 10 cũng làm 125 người chết và mất tích, thiệt hại tài vật cũng vô số.

     Những con số thì vô hồn. Những nếu chỉ một lần nhìn thấy hình ảnh đứa trẻ co ro trần truồng chìm trong nước, bà cụ với đôi tay giơ lên như muốn níu lại phút giây sau cùng, bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận khoảng lặng trong lòng mình. Khoảng lặng nhắc chúng ta cũng là con người, và phải biết xót xa cho đồng loại.

     Thủ tướng Phúc nói rằng “Rừng là vàng, chặt 1 cây gỗ cũng phải thắp hương lạy cây”. Nghe mà rưng rưng cho phận làm người Việt. Phải thắp bao nhiêu nén hương cho những người vừa chết đêm qua? Bao nhiêu hương thì mới ấm lại thịt da đã xanh tím của đứa bé giữa rong rêu? Bao nhiêu hương thì tiễn được nỗi niềm của cụ già khỏi dòng tức tưởi? Lời thủ tướng Phúc nói, vào ngày 14/10, cũng là những ngày tìm thấy từng xác người lây lất. Không nghe ông nghe nói gì về nạn nhân thiên tai và nhân tai, chỉ nghe ông nói bái lạy và vàng.

     Ngày 13/10, đáp lại lời hò reo xúc động của cử tri về sức khỏe của mình, ông Trần Đại Quang cũng không nói gì về thảm nạn đang diễn ra suốt nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung, mà chỉ nhấn mạnh về thông tin xấu độc trên mạng. Không biết có liên quan gì, mà đến 15/10, các trang facebook đưa hình ảnh và thông tin đáng lưu ý về thiên tai lũ và nhân tai lụt đột nhiên đồng loạt khóa bài, ẩn các hình ảnh đã đăng, đồng bộ với các bản tin báo nhà nước hết sức chừng mực và tiết kiệm hình ảnh thực tế.

     Nơi của ông thủ tướng và chủ tịch thật náo nhiệt. Điều đó thật tương phản khi tôi nhìn vào tấm hình người phụ nữ ngồi thắp một nén nhang vào hư vô. Gương mặt của chị ẩn trong đó ngàn bài ca mà tôi không viết nổi thành lời. Nén hương ân cần gửi vào gió, hát vào khốn cùng mà chỉ có những trái tim Việt Nam còn đủ nhân tính mới chia sớt cùng những số phận Việt Nam.

     Cuộc sống hôm nay như một sân khấu hai mặt. Một mặt trình diễn những dị thường và một mặt giới thiệu từng giờ phút của đời thường. Mà phần dị thường, có cả tiếng các quan chức thời tiết, thủy điện… luôn phủi tay và nói mọi thứ đã đúng quy trình, đẩy phần còn lại là may rủi của nhân dân. Loại quy trình thô bỉ ấy vẫn diễn ra hết năm này qua năm khác không hề có kế hoạch đổi thay nào tốt hơn cho đời sống dân lành. Nhưng phần các quan chức thì luôn biết cách dời xa, dời cao để không cùng chung số phận với nhân dân.

     Cứ sau những thảm họa, nghe các ngôn từ chải chuốt ngụy biện và lẩn tránh trách nhiệm của họ, không khỏi buồn nôn. Loại ngôn từ trá ngụy mà W. Shakespeare từng mô tả: “Khi cần thì bọn ác quỷ có thể dùng cả Kinh thánh để biện minh cho hành động của chúng”.

     Thật khó biết còn bao nhiêu người phải chết trong nước lũ từ đây về sau. Và cũng thật nhục nhã cho một quốc gia luôn huênh hoang về bước đại phát triển 4.0 nhưng hàng năm vẫn phải tế sống dân mình cho nước dữ như thời man rợ.

     Tôi xếp trang giấy trắng, xếp lại bài hát mà mình ôm ấp. Tôi cũng không nói gì được về những gì mình đã thấy, đã nghe. Không gian đã quá chật chội với những âm thanh chúc tụng và ca ngợi. Tôi chỉ còn đủ sức giữ lại cho mình sự im lặng. Loại im lặng như M. Heidegger từng mô tả rằng “Sự im lặng như sấm sét còn gây nên chấn động cho tâm thức còn hơn cả tiếng sấm sét trong cõi im lặng”.

     Một ngày nào đó, nếu bạn cũng cùng im lặng với tôi trong ít phút giây, có thể chúng ta sẽ cùng nhận ra đất nước và con người Việt Nam đang huyên náo trên những nỗi đau như thế nào.

     (*) tựa một tác phẩm của Phạm Công Thiện.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 850)
Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù. Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
18 Tháng Mười 2018(Xem: 771)
Ngày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.” Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
17 Tháng Mười 2018(Xem: 836)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 787)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 993)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.