HƠN 1,1 TRIỆU NGƯỜI KÊ KHAI TÀI SẢN, CHỈ 3 NGƯỜI KHG TRUNG… -NGƯỜI QUAN SÁT.

26 Tháng Chín 20179:54 SA(Xem: 745)
HƠN 1,1 TRIỆU NGƯỜI KÊ KHAI TÀI SẢN, CHỈ 3 NGƯỜI KHG TRUNG… -NGƯỜI QUAN SÁT.

Trong năm 2016, có 1.113.422 triệu đảng viên, cán bộ kê khai tài sản nhưng điều làm dư luận ngạc nhiên là chỉ có 3 trường hợp phát hiện không trung thực. Trong số 3 trường hợp không trung thực được phát hiện ở tỉnh miền núi Yên Bái và Đồng Nai.

     Trong chiều ngày 5-9, phát biểu tại Ủy ban Tư pháp của Quốc hội CSVN, ông Đặng Công Huân, phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã cho biết kết quả trên. Sở dĩ có con số trên vì trong số hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, đạt tỷ lệ 99,8% số người kê khai. Trong số này chỉ 77 người bị xác minh tài sản. Trong số 77 người bị xác minh tài sản đều là những người dính líu đến những tai tiếng gần đây. Trong số đó có ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở Tài nguyên-Môi trường, em trai bà Bí thư tỉnh ủy Yên Bái; bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai. Cả hai người này đều dính líu đến những vụ tai tiếng liên quan đến việc tham nhũng đất đai trong thời gian gần đây.

     Dư luận không rõ những lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị đảng CSVN có nằm trong diện buộc phải kê khai tài sản và Thanh tra Chính phủ có đủ thẩm quyền để xác minh tài sản của mấy ông này hay không?

     Cũng tại buổi họp, ông Đặng Công Huân còn cho hay, việc tham nhũng liên quan đến đất đai rất kinh hoàng. Với hơn 5.000 cuộc thanh tra hành chính và hơn 190.000 thanh tra chuyên ngành đã phát hiện tham nhũng hơn 34.000 tỷ đồng (khoảng 1,5 tỷ Mỹ kim); hơn 5.000 ha đất vi phạm.

     Theo ông Huân, đến năm 2018, tình trạng tham nhũng sẽ giảm ở VN. Vì theo ông, với việc chính quyền CSVN mạnh tay với tham nhũng, bên cạnh đó là phân phát hàng triệu tài liệu để giáo dục cán bộ nhằm tuyên truyền việc phòng chống tham nhũng nên vấn nạn trên sẽ được giảm trong năm tới.

     Thật khó có thể biết được liệu tình trạng tham nhũng có giảm vào năm tới như ông Đặng Công Huân nói hay không, nhưng với một thể chế độc tài đảng trị như hiện nay, chính quyền CSVN rất khó để hạn chế tham nhũng. Tham nhũng đã trở thành chất nhờn để bộ máy này được vận động trơn tru. Lương bổng quá thấp, trong khi rất nhiều người, nhất là những cư dân sống ở miền Bắc sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu chỉ để vào được bộ máy nhà nước để nhận mức lương thiếu đói. Để gỡ gạc lại số tiền đã bỏ ra, các cán bộ này không còn cách nào khác là nhũng nhiễu, tham nhũng.

     Tham nhũng đã trở thành nét văn hóa trong đời sống chính trị ở Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Sơn -cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương, chỉ trong vòng 5 năm tại vị, ông đã phải chi hết 200 tỷ để tặng cho lãnh đạo. Hay như ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông này sử dụng chiếc xe hơi đắt tiền là quà của một doanh nghiệp tặng cho ông.

     Việc kê khai tài sản ở Việt Nam tất cả chỉ là hình thức nhưng nó lại rất hữu hiệu trong việc dùng để thanh trừng lẫn nhau. Việc kê khai chỉ làm tiêu tốn giấy mực, tốn tiền thuế của người dân. Việc kê khai tài sản là cách mà đảng cầm quyền muốn quản lý các đảng viên của mình. Đó cũng là biện pháp nhằm ngăn ngừa những ai có ý định chống hoặc đi ngược lại quyền lợi của đảng CSVN. Nó còn được dùng để thanh trừng lẫn nhau để giành quyền lợi về cho mình. Điển hình là trong vụ ông Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đấu đá với Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thông tin về tài sản kếch xù của ông Thơ bị tung lên trên Internet. Ông Thơ đã phải cuống cuồng thanh minh về khối tài sản của mình.

     Cali Today, 06/09/2017

 

SAU NHIỀU THÁNG ĐIỀU TRA VN CHỈ CÓ 1 TRƯỜNG HỢP THAM NHŨNG ?!!

CTM Media 11/07/2017

     Mới đây theo phúc trình về hoạt động chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ trong sáu tháng đầu năm 2017 thì chỉ có “một trường hợp người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.” Kết quả này tiếp tục hài hóa các tuyên bố, hứa hẹn của giới lãnh đạo Việt Nam.

     Phúc trình không đề cập đến việc kê khai tài sản, thu nhập của viên chức trong sáu tháng đầu năm 2017 mà chỉ công bố một số số liệu liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập của viên chức hồi năm ngoái. Theo đó đã có hơn một triệu viên chức kê khai tài sản, thu nhập, đạt tỉ lệ 99,8%.

     Cũng trong sáu tháng vừa qua, theo báo điện tử Dân Trí, hệ thống thanh tra trải rộng từ trung ương đến các địa phương đã kiểm tra 1 800 cơ quan và chỉ phát giác 22 cơ quan vi phạm các quy định về phòng chống tham nhũng. Tổng số vụ tham nhũng đã được phát giác trong 6 tháng đầu năm 2017 chỉ có 47 vụ, liên quan đến 66 viên chức.

     Báo này cũng cho hay công việc xác minh tài sản, thu nhập chỉ thực hiện với 77 người trong tổng số trên một triệu người kê khai năm 2016. Và đây lại là 77 cá nhân bị báo chí, dân chúng tố cáo chứ không phải việc mà Thanh tra Chính phủ phải làm, nhưng cơ quan này vẫn không phát giác được trường hợp nào “thiếu trung thực !”

   1 b  Xin nhắc lại, trong vài năm gần đây, cả dân chúng lẫn báo giới liên tục công bố các thông tin, hình ảnh cho thấy vô số viên chức giàu có bất thường, sống hết sức xa hoa trong những tư gia trị giá nhiều tỷ đồng, chưa kể đang sở hữu, sử dụng những động sản (đồng hồ, điện thoại, xe hơi) mà tại các quốc gia khác, chỉ có triệu phú mới đủ khả năng sắm.

     Trước sự phẫn nộ của công chúng, tại buổi công bố phúc trình về họat động chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ trong sáu tháng đầu năm nay, một viên thiếu tướng công an là phó thanh tra Bộ Công an, tiếp tục phân bua.

     Ông cho rằng hệ thống thanh tra các cấp cũng “trăn trở” trước tình trạng nhiều viên chức giải thích rằng nhờ “nuôi lợn, nuôi gà” mà họ có điều kiện tạo lập, thủ đắc khối tài sản khổng lồ như thiên hạ tận mắt mục kích.

     Trong khi đó, báo điện tử Dân Trí cũng đi tin, kết quả cuộc khảo sát chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2006 do tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố cách nay khoảng hai tháng thì Việt Nam chỉ đạt 33/100 điểm, đứng hạng 137/176 và vì vậy vẫn thuộc nhóm các quốc gia mà tham nhũng là “vấn nạn nghiêm trọng.”

 

3 TRONG 1,1 TRIỆU: CHỐNG THAM NHŨNG CỦA ÔNG TRỌNG PHÁ SẢN?

Thiền Lâm 07-09-2017

     Chiến dịch mang tính chiến lược “chống tham nhũng” và một chiến dịch nhỏ hơn mang tính chiến thuật “kiểm tra tài sản 10000 quan chức” của ông Nguyễn Phú Trọng –TBT đảng CSVN– đang tiệm cận với nguy cơ phá sản bởi một “cái tát” từ chính cơ quan Thanh tra Chính phủ.

     Mãi đến tháng 08 năm 2017, Thanh tra Chính phủ mới công bố kết quả thống kê các trường hợp quan chức kê khai tài sản năm 2016. Theo đó, trong số 1.113.422 người kê khai tài sản, chỉ có 77 người được xác minh, đặc biệt chỉ 3 trường hợp bị xem là “thiếu trung thực”.

     “Không thể tin được!” – nhiều cán bộ về hưu và cả quan chức đương nhiệm thốt lên khi nghe thông tin trên, trong một chế độ mà tham nhũng và thất thoát đã từ lâu trở thành quốc nạn.

     Nhưng chưa phải hết. Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn còn tự tin đến mức đưa ra một dự báo là “tham nhũng năm 2018 sẽ giảm”.

     Cũng ngay lập tức, giới chuyên gia phát ra câu hỏi: “Cơ sở nào để dự báo tình hình tham nhũng năm 2018 sẽ giảm?”.

     Đơn giản là không có một cơ sở nào hết.

     Thậm chí ngay cả khối biệt phủ khổng lồ của nhân vật Phạm Sỹ Quý –Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, em ruột của bà Phạm Thị Thanh Trà bí thư tỉnh ủy Yên Bái– dù đã bị dư luận trưng ra hình ảnh cùng những chi tiết về tài sản rất cụ thể, phẫn nộ lên án suốt mấy tháng qua, nhưng vẫn bị Thanh tra Chính phủ “ém” không chịu công bố kết quả thanh tra tài sản của nhân vật này.

     Cơ quan Thanh tra Chính phủ đã từng có tiền lệ về “thành tích chống tham nhũng”. Trần Văn Truyền –Tổng Thanh tra Chính phủ– đã từng bị dư luận phát hiện ra ông này sở hữu những ngôi nhà lớn, tọa lạc ngay bên cạnh một xóm nhà lụp xụp rách nát của những người lao động nghèo.

     Sau Trần Văn Truyền là Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh. Có lần trong một hội nghị, ông Tranh còn phát ra cụm từ không thể hiểu nổi “tham nhũng vẫn ổn định”.

     Trước năm 2016 là năm 2015. Cứ nhìn vào hiện tượng gần một triệu cán bộ kê khai tài sản trên toàn quốc, mà chỉ phát hiện có 5 trường hợp “kê khai không trung thực” là đủ biết mật độ tham nhũng và bao che tham nhũng dày đặc đến thế nào. Tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng cũng quá thấp. Chẳng hạn như ở Sài Gòn, chỉ thu hồi được 5 tỷ trong số 2.000 tỷ đồng bị thất thoát, tức chỉ có 0,25%, thua rất xa tiêu chuẩn của thế giới là 30% trở lên.

     Hẳn đó là “truyền thống” của Thanh tra Chính phủ, dắt dây cho đến ngày nay. Cơ quan này rất hiếm khi chủ động phát hiện hoặc chủ động làm rõ một vụ việc tiêu cực nào. Ngay cả vụ “Mobifone mua AVG” mà bị dư luận tố cáo có nhiều dấu hiệu thất thoát đến 8000 tỷ đồng của nhà nước, một phó tổng Thanh tra Chính phủ khác là Ngô Văn Khánh cũng bị tố cáo đã cố ý chây ì không báo cáo sự thật về con số chênh lệch khủng khiếp này. Ông Khánh cũng là nhân vật đã và đang bị một số báo nhà nước, mạng xã hội phanh phui khối tài sản rất nhiều tỷ đồng “từ trên trời rơi xuống” của ông ta.

     Tham nhũng không chỉ là “quốc nạn” mà còn là “quan nạn”. Bởi chỉ người có chức vụ, quyền hạn mới tham nhũng được. Còn người dân, cán bộ công chức bình thường khó có thể tham nhũng. Một tổng kết cho thấy gần 80% vụ tham nhũng do quần chúng phát hiện chứ không phải từ các cơ quan chức năng phanh phui.

     Trong hai năm 2015 và 2016, tổ chức Minh bạch Quốc tế đánh giá Việt Nam vẫn thuộc nhóm nước tham nhũng nghiêm trọng, nhưng phát hiện và trừng trị được tham nhũng thì rất ít.

     Vào tháng 5/2017, trùng thời gian ông Trọng “xử” Đinh La Thăng, chủ trương “kiểm tra tài sản 1000 cán bộ” đã được Văn phòng tổng bí thư tung ra và Ủy ban Kiểm tra trung ương của ông Trần Quốc Vượng công bố khá ồn ào. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chiến dịch này đã chìm hẳn.

     Vì sao thế?

     Trong thực tế, hồ sơ tài sản “bề chìm” quan chức không chủ yếu đến từ các cơ quan tham mưu của đảng – vốn chỉ quen nắm hồ sơ “bề nổi” theo kê khai. Chỉ có hai cơ quan có thể nắm được cơ bản hồ sơ tài sản quan chức: Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Hai cơ quan này có sẵn những cục, vụ nghiệp vụ để làm chuyện đó.

     Nhưng lại chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trọng “nắm” được Bộ Công an, dù rằng mối quan hệ chỉ đạo của ông với Tổng cục 2 Bộ Quốc phòng có vẻ “cơm lành canh ngọt” hơn.

     Kể cả việc ông Trọng có vẻ không mấy thực tâm trong việc kiểm tra tài sản các quan chức dưới quyền của mình. Nhiều dư luận đang cho rằng ông Trọng chỉ chăm chăm ngó vào tài sản của giới quan chức thời Nguyễn Tấn Dũng mà bỏ qua giới quan chức thời ông Trọng. Nếu dư luận này là đúng, toàn bộ chủ trương kiểm tra tài sản quan chức mà ông Trọng đưa ra sẽ rất thiếu công bằng, chông chênh và rất dễ sụp đổ khi đụng phải “bức tường” đầu tiên.

     Cơ quan Thanh tra Chính phủ là một trong những “bức tường” đó.


Dùng côn đồ trị dân !!!  

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 2018(Xem: 650)
Chúa nhật 17-06-2018, hơn 300 Anh Chị Em nam phụ lão ấu đã bị đủ thứ lực lượng an ninh, cảnh sát và côn đồ (đa phần thường phục, bịt mặt, gỡ bảng tên) ngang nhiên chặn bắt giữa đường, nơi vườn cảnh, trong quán café, hung bạo tống lên xe chở về một trại giam dã chiến ở Công viên Tao Đàn, quận 1, chỉ vì nghi Anh Chị Em chuẩn bị biểu tình phản đối Luật Đặc khu Kinh tế và Luật An ninh mạng, hai hiểm họa mới cho quốc gia, như hàng vạn đồng bào Chúa nhật 10-06 trước đó. Tại đấy, Anh Chị Em đã bị lực lượng công an đông đảo, đằng đằng sát khí, sặc mùi thù hận, lục soát túi xách, tước đoạt điện thoại, buộc trưng giấy tờ (có người bị cướp tư trang tiền bạc), bắt khai mật khẩu iPhone, hạch hỏi đủ thứ chuyện, đặc biệt dựa vào thông tin cá nhân trong điện thoại, rồi làm một hồ sơ hình sự cho mỗi người như kiểu tội phạm với cớ “âm mưu tụ tập gây rối”. Thấy vô lý, phi pháp và nực cười, nhiều Anh Chị Em đã bất hợp tác, từ chối trả lời, quyết không tuân lệnh, liền bị chửi bới, bạt tai, đấm đá tàn độc
26 Tháng Sáu 2018(Xem: 702)
1- Sự kiện 1- Từ sáng Chúa nhật 17-06-2018, gần 200 người dân lớn nhỏ đã bị đủ thứ lực lượng an ninh, cảnh sát, dân quân tự vệ, quản lý đô thị và côn đồ (đa phần thường phục và bịt mặt) ngang nhiên chặn bắt giữa đường, nơi công viên, trong quán café, hung bạo tống lên xe chở về Sân Tao Đàn, quận 1, chỉ vì nghi ngờ họ chuẩn bị biểu tình phản đối Luật Đặc khu Kinh tế và Luật An ninh mạng. 2- Tại đó, lực lượng công an đông đảo, đằng đằng sát khí đã lục soát túi xách, tước đoạt điện thoại, buộc trưng giấy tờ, bắt khai mật khẩu iPhone, hạch hỏi đủ chuyện, đặc biệt dựa vào thông tin cá nhân trong điện thoại, làm một hồ sơ hình sự cho mỗi người như kiểu tội phạm, với tội danh quy chụp “Tụ tập Đám đông Gây rối” đang khi họ là những người dân bình thường lương thiện dạo chơi Chúa nhật.
24 Tháng Sáu 2018(Xem: 735)
HQDV & Lm Nguyễn Văn Lý 24-6-2018 Trước đại thảm họa của Tổ Quốc, Toàn Quốc Dân Việt có nguy cơ sắp phải làm nô lệ muôn đời cho Tàu Ác Cộng, chúng tôi thấy có trách nhiệm, thay mặt Toàn Quốc Dân Việt, viết Bản Cáo Trạng tổng kết này, để làm bằng chứng lịch sử cho Công luận Quốc Dân Việt & Quốc Tế muôn đời sau biết. I. Tội bán Tổ Quốc, Đất Nước & Toàn Quốc Dân Việt cho Tàu Ác Cộng. 16 chứng cứ rất cụ thể đây : 1. Tội cố ý tiếp nối không muốn thoát Tội bán Nước của 11 Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng tiền nhiệm : 1.1. Nguyễn Ái Quốc hứa giao Việt Nam cho Tàu Chệt năm 1926 với 2 Đại Tướng Trần Canh & Vị Quốc Thanh, đại diện Mao Trạch Đông. Năm 1930, dịp lập Đảng Việt Nô Cộng, Nguyễn Ái Quốc kết lại với Chu Ân Lai : “Việt Nam và Trung Quốc tuy 2 mà 1. 1 dân tộc. 1 văn hóa. 1 phong tục. 1 tổ quốc. Nếu giúp chúng tôi thắng Pháp, thắng Nhật, thắng tất cả bọn tư bản Đông Nam Á, nắm được chính quyền, thì nợ viện trợ sẽ hoàn trả dưới mọi hình thức, kể cả cắt đất, cắt đảo, lùi
24 Tháng Sáu 2018(Xem: 796)
Nhận định rằng: 1. Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang từng bước thực hiện Mật Ước Thành Đô 1990 - 2020, giữa tập đoàn bành trướng CS Bắc Kinh do Giang Trạch Dân cầm đầu ký kết với tập đoàn bán nước CS Hà Nội do Nguyễn Văn Linh cầm đầu, một hình thức ngụy tá để lừa bịp quốc dân đồng bào theo mệnh lệnh quan thầy CS Tàu, tập đoàn bán nước CS Hà Nội chuyển qua Quốc hội bù nhìn để thông qua cái gọi là Luật “Đặc Khu TựTrị” để cho Tàu Cộng thuê 3 “Đặc Khu” Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc 99 năm. Đây là một hình thức nhượng địa biến 3 nơi trên thành “Tô Giới” Tàu Cộng trên lãnh thổ Việt Nam và là “Đầu cầu chiến lược” tối quan trọng khống chế khi có bất trắc không thi hành Mật Ước Thành Đô hoàn tất năm 2020 trong tiến trình xâm lược Việt Nam.
24 Tháng Sáu 2018(Xem: 610)
Ngày 8 tháng 6 năm 2018 THƯ NGỎKính gửi: ​Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Quý vị Đại biểu Quốc hội Trích yếu:​V/v dự thảo Luật Đơn vị hành chánh-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú QuốcKính thưa quý vị, Chúng tôi được biết Quốc hội đang bàn thảo và sẽ biểu quyết thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc Khu) vào ngày 15/06/2018 tới đây. Dù dự luật này được soạn thảo với ý định tạo bước phát triển đột phá về hành chính và kinh tế trong việc thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhưng lại hàm chứa nhiều rủi ro và nguy cơ gây thiệt hại cho quyền lợi quốc gia, đặc biệt có thể xâm hại đến an ninh và chủ quyền quốc gia của Việt Nam.