GIÁO DÂN LÊ ĐÌNH LƯỢNG ĐÃ GIỮ QUYỀN IM LẶNG KHI BỊ HỎI… -NGƯỜI VIỆT.

21 Tháng Tám 20187:37 CH(Xem: 189)
GIÁO DÂN LÊ ĐÌNH LƯỢNG ĐÃ GIỮ QUYỀN IM LẶNG KHI BỊ HỎI… -NGƯỜI VIỆT.

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

     Luật sư Đặng Đình Mạnh cho hay như vậy trên trang facebook cá nhân sau khi đi thăm thân chủ Lê Đình Lượng ở trong nhà tù tỉnh Nghệ An hiện sắp phải ra tòa ngày 16-08-2018. Ông Lượng bị vu cho tội “Âm mưu lật đổ” chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội với bản án có thể rất nặng.

     Ông Lê Đình Lượng, 52 tuổi, giáo dân giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo phận Vinh bị nhà cầm quyền bắt cóc giữa đường ngày 24-07-2017, khi ông cùng một người bạn đến thăm nhà tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Ông được giáo dân địa phương biết tiếng là người tích cực đấu tranh cho nhân quyền, chống Formosa xả chất thải độc hại, chống Trung Quốc bá quyền bành trướng, chống độc tài tham nhũng, bất công xã hội.

     Phiên tòa sơ thẩm dự trù diễn ra ngày 30-07-2018, nhưng được dời lại đến ngày 16-08-2018, lấy cớ vắng mặt của một luật sư bào chữa. Gia đình vợ con ông không được thông báo tham dự và cũng không được thông báo hoãn xử dù phiên tòa được loan báo “xử công khai.”

     Theo Luật sư Đặng Đình Mạnh kể trên facebook, tòa án Nghệ An không cho phép ông sao chép hồ sơ vụ án lấy cớ “hồ sơ vụ án này thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia nên đều là những tài liệu tối mật, luật sư chỉ được quyền xem.” Tuy nhiên, LS Mạnh viết rằng: “Thực tế thì trong hồ sơ không có bất kỳ tài liệu nào có đóng dấu ‘Mật’ hay ‘Tuyệt mật’ hoặc ‘Tối mật’ cả.”

     Theo LS Mạnh cho hay: “Trong quá trình điều tra, ông Lê Đình Lượng đã khẳng định mình vô tội. Theo hồ sơ dày gần nghìn bút lục, thì văn bản làm việc giữa cán bộ điều tra an ninh với ông Lê Đình Lượng chỉ vỏn vẹn có 9 bản cung. Trong đó, không kể 1 bản cung ghi nhận ông Lượng sức khỏe yếu kém không thể làm việc, còn lại 8 bản cung ghi dày đặc câu hỏi của điều tra viên thì đều có chung 1 câu trả lời với văn thức không thay đổi “Tôi giữ quyền im lặng cho đến khi có sự hiện diện luật sư của tôi.” Có lẽ, tính cho đến nay, ông Lê Đình Lượng là trường hợp đầu tiên kiên trì triệt để áp dụng quyền im lặng trong quá trình điều tra vụ án hình sự. Do bị can khẳng định mình vô tội và giữ quyền im lặng, cho nên, hồ sơ được xây dựng tràn ngập các tài liệu với mục đích nhằm củng cố quan điểm kết tội.”

     Vẫn theo Ls Mạnh: “Tiếp xúc với luật sư trước phiên tòa xét xử, ông Lê Đình Lượng vẫn khẳng định quan điểm cho rằng mình vô tội và không ân hận gì, thậm chí theo lời ông ‘Nếu có cơ hội làm lại, tôi vẫn sẽ làm những điều như đã làm.’”

     Suốt từ khi có tin ông Lê Đình Lượng bị đưa ra tòa sau cả năm bị giam giữ, giáo xứ Vĩnh Hòa, nơi ông cư ngụ cũng như các giáo xứ trong giáo phận Vinh cùng nhiều giáo xứ khác trên cả nước đã liên tiếp dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho ông và tất cả các tù nhân lương tâm khác.

     Một ngày sau khi xử ông Lê Đình Lượng ở Vinh, tòa án tỉnh Quảng Bình cũng đưa ông Nguyễn Trung Trực, nguyên là một phát ngôn viên của Hội Anh Em Dân Chủ, ra để bỏ tù cũng với sự cáo buộc “Âm mưu lật đổ.”

     Những ngày cuối tuần qua, các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đã dâng thánh lễ, thắp nến cầu nguyện đặc biệt cho ông Lê Đình Lượng, ông Nguyễn Trung Trực và bà Huỳnh Thục Vy. Bà Vy vì con còn nhỏ mới 22 tháng nên tuy bị khởi tố vì bôi sơn lên cờ của chế độ nên chỉ bị giam lỏng ở nhà chờ ra tòa.

     “Nhà cầm quyền CSVN thường xuyên dựng đứng tội trạng chính trị để trừng phạt những ai dính líu đến các nhóm hoặc tổ chức không phải do chế độ Hà Nội lập ra.” Ông Phil Robertson, phó giám đốc Vùng Á Châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) phát biểu.

     Trước khi bị tống giam và khởi tố, ông Lượng từng bị công an CSVN đánh đập dã man hồi năm 2015 khi ông và nhiều người khác đến thăm cựu tù lương tâm Trần Minh Nhật ở tỉnh Lâm Đồng. 

     Người Việt

 

 

2GIÁO XỨ MỸ KHÁNH, VINH DÂNG THÁNH LỄ CHO CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

Tin Mừng Cho Người Nghèo

12-08-2018

     Hướng về phiên tòa xử người yêu nước Lê Đình Lượng (16-8-2018), Nguyễn Trung Trực (17--/2018) Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cùng giáo xứ Mỹ Khánh dâng lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình, cầu nguyện cho các TN lương tâm.

     Cộng đoàn được mời gọi: Thiên Chúa là tình yêu, vì yêu thương, Ngài đã đến trong thế gian để chia sẻ thân phận kiếp người với chúng ta và để cứu độ chúng ta. Ngài ban cho chúng ta của ăn nuôi dưỡng sự sống trường sinh chính là Thịt Máu Ngài. Con người hôm nay không chỉ đói cơm bánh mà còn đói cả công lý, sự thật, công bằng, bác ái, yêu thương, nhân phẩm, nhân quyền, sự chấp nhận, lòng khoan dung, tha thứ và sẻ chia.

     Xã hội VN hôm nay là một xã hội bị ô nhiễm: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm y tế, ô nhiễm văn hóa, ô nhiễm giáo dục, ô nhiễm tôn giáo, … được sinh ra bởi ô nhiễm chính trị.

     Chúng ta hãy cầu cho công lý và hòa bình, cho quốc thái dân an, cho dân tộc Việt Nam sớm thoát nạn duy vật vô thần, cho các nhà lãnh đạo có ơn khôn ngoan, sáng suốt, biết tôn trọng sự thật, nhân phẩm và nhân quyền.

     Cầu cho các tù nhân lương tâm luôn kiên vững, chấp nhận bất công để đem lại công lý, sự thật, nhân phẩm, dân chủ và nhân quyền cho con người. Cách riêng cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm sắp bị đem ra xử tù như anh Lê Đình Lượng, Nguyễn Trung Trực và chị Huỳnh Thục Vy mới đây bị nhà cầm quyền bắt bớ, khủng bố, truy tố và kết tội!

     Xin Chúa ban cho chúng ta biết quảng đại dấn thân, cộng tác với Chúa để đem ánh sáng chân lý sự thật chiếu giãi và cứu độ con người. Xin cho chúng ta biết lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời hầu chúng ta xứng đáng là ánh sáng, là men, là muối cho đời.

     Tham dự thánh lễ không chỉ giáo dân giáo xứ Mỹ Khánh mà còn có rất nhiều người yêu chuộng công lý và hòa bình, những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền đến từ khắp nơi.

     Sau thánh lễ, mọi người cùng nhau thắp nến, dâng lên Chúa đất nước, dân tộc, những tù nhân lương tâm với Lời Kinh Hòa Bình.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 89)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 278)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 347)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 368)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.