CHỨC SẮC TÔN GIÁO BẤT ĐỒNG BỊ SÁCH NHIỄU. -DIỄM THI.

24 Tháng Hai 20187:40 CH(Xem: 577)
CHỨC SẮC TÔN GIÁO BẤT ĐỒNG BỊ SÁCH NHIỄU. -DIỄM THI.

Nhiều chức sắc tôn giáo không theo phái nhà nước tại Việt Nam lâu nay bị sách nhiễu, bị đàn áp.Và tình trạng đó tiếp tục diễn ra.

     Trường hợp mới nhất được ghi nhận là đối với ông Hứa Phi, Chánh trị sự Trưởng khối Nhơn sanh Cao đài Chơn truyền tại Lạc Dương, Lâm Đồng. Ông này cho biết bị đấu tố, bị ép lên gặp công an làm việc vào những ngày đầu năm 2018 vừa qua với  lý do sau: “Chung qui là do đạo Cao Đài quốc doanh do đảng cộng sản dựng lên để điều khiển đạo Cao Đài, nên tôi phản đối, họ đưa ra đấu tố tôi khiếm diện.

     Theo Chánh trị sự Hứa Phi, từ ngày 12 tháng 1 năm đến ngày 28 tháng 1 năm 2018, ông đã nhận tổng cộng 7 giấy mời và giấy triệu tập yêu cầu ông lên gặp công an để trả lời việc đã “xúc phạm dân tộc và cung cấp tin tức không đúng sự thật”, nhưng ông đã từ chối không đi gặp vì cho rằng lý do họ nêu trên tất cả các giấy mời là sai.

     Không dừng lại ở đó, họ dùng hình thức ép buộc ông phải lên công an làm việc: “Tôi thấy sai vì người ta nói tôi phát ngôn xúc phạm dân tộc Việt Nam. Tất cả các giấy (mời) đều ghi như vậy. Đến ngày 29-1-2018, công an huyện Đức Trọng đem taxi đến buộc tôi phải lên công an làm việc. Tôi là một công dân nên người ta áp lực quá tôi phải đi. Lên trên đó thì họ nói tôi đã trả lời trên phương tiện truyền thông quốc tế 29 lần, gặp gỡ các phái đoàn quốc tế 26 lần nên tôi phải làm việc với ông.

     Ông cũng cho biết thêm là trong buổi làm việc có 8 công an tỉnh, 4 công an huyện, và một số công an xã. Một mình ông phải làm việc với chừng đó công an nên ông cảm thấy rất áp lực, và ông đã bị xỉu, họ lập tức dùng xe taxi đưa ông trở về nhà.

     Chúng tôi gọi điện thoại liên lạc với công an huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng để hỏi sự việc như trình bày của ông Hứa Phi. Tuy nhiên điện thoại bị chuyển sang chế độ nhận fax. Hai lần sau đó thì bên phía công an không nghe máy.

     Bên cạnh chuyện chức sắc đạo Cao Đài không theo phái nhà nước lập nên bị đàn áp, sách nhiễu như trường hợp ông Hứa Phi tại Lạc Dương, Lâm Đồng; một số vị thuộc các tôn giáo khác cũng gặp đối xử tương tự. Đơn cử như các mục sư Hội thánh Tin lành tư gia và ngay cả chức sắc những giáo hội Phật giáo, Công giáo nếu họ công khai lên tiếng về các vấn đề xã hội, chính sách của Đảng và Nhà nước.

     Tình trạng đàn áp đôi khi cũng nhằm vào các dịp lễ của đạo. Ông Nguyễn Văn Điền, một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy ở An Giang cho biết: “Khi mà trong đạo có những ngày hội họp hoặc ngày lễ thì họ mới thẳng tay đàn áp, còn bình thường thì cũng không có gì.

     Và cách đàn áp của chính quyền có thể là “bắt bớ, ngăn chặn không cho mình đi lại, có thể họ bao vây nhà cửa hoặc dùng vũ lực để đánh đập. Những điều đó thường xuyên xảy ra.

     Dù bị đàn áp, bị đánh đập nhưng qua cách nói chuyện, chúng tôi không hề cảm nhận sự hận thù nơi họ, mà điều họ mong ước là một ngày mai tốt đẹp hơn cho người Việt Nam trên đất nước Việt Nam như lời trần tình của Chánh trị sự Hứa Phi: “Chủ thuyết cộng sản là chủ thuyết vô thần. Mặc dù hôm nay chúng tôi bị đàn áp nhưng chúng tôi tin tưởng rằng Đấng Thiêng liêng sẽ phù hộ cho tất cả những người đấu tranh cho lẽ phải. Và Đức Chúa, Đức Phật, Đức Kitô sẽ ban bố hồng ân cho những người cộng sản cảnh tỉnh quay về với dân tộc Việt Nam để dân tộc Việt Nam bớt đau khổ.

     Hiến pháp Việt Nam qui định người dân có quyền tự do tín ngưỡng. Quan chức Việt Nam khi phát biểu trước cộng đồng quốc tế luôn thừa nhận điều đó; tuy nhiên trong thực tế nếu bất cứ ai không thuận theo Nhà nước thì quyền tự do hành đạo của họ sẽ bị xâm phạm với những cáo buộc mà người trong cuộc cho là ngụy tạo.

 

4HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN

VIỆT NAM

BẢN TƯỜNG TRÌNH

V/V PHÁI ĐOÀN HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VN ĐẾN ĐỨC TRỌNG (LÂM ĐỒNG) THĂM CHÁNH TRỊ SỰ HỨA PHI.

 

     Kính gởi:

Hội đồng Liên kết Quốc nội Hải ngoại VN.

Hội đồng Liên tôn VN.

     Thưa Quý Vị,

     Trên nửa tháng nay, Chánh trị sự Hứa Phi, đồng Chủ tịch Hội đồng Liên kết Quốc nội Hải ngoại, đồng Chủ tịch HĐLTVN đã bị nhà cầm quyền csVN thông qua tỉnh Lâm Đồng sách nhiễu, đấu tố, thẩm vấn liên tục khiến tinh thần Chánh trị sự suy sụp dẫn đến tình trạng rối loạn huyết áp, đột quỵ và hiện nay đã bị liệt nửa người bên trái, sức khỏe càng ngày càng xấu.

     Trước tình hình trên, Hội đồng Liên tôn VN đã họp khẩn cấp và quyết định đi ra ngoài Lâm Đồng để thăm hỏi Chánh trị sự.

     Vào lúc 11 giờ ngày 04-02-2018, phái đoàn HĐLTVN gồm có Hòa thượng Thích Không Tánh, Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân, Chánh trị sự Bạch Phụng, Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Đạo huynh Lê Quang Hiển, Đạo huynh Lê Văn Sóc, Đạo huynh Bùi Văn Luốt và 1 thị giả của Hòa thượng Thích Không Tánh pháp danh Đồng Long đã đến bến xe Miền Tây để mua vé xe Phương Trang đi về Đức Trọng, Lâm Đồng.

     Vì xe đến Đức Trọng quá tối nên phái đoàn đi thẳng ra Đà Lạt và mướn khách sạn Long Vương, 22 Nguyễn Chí Thanh, P1, Đà Lạt để tạm nghỉ qua đêm hầu sáng mai xuống Đức Trọng. Tại đây, công an vào lúc 22h đã đến khách sạn yêu cầu quản lý khách sạn phải ghi rõ tên từng người, địa chỉ, và những người không có chứng minh nhân dân thì bắt tôi (Lê Quang Hiển) phải ký giấy cam kết. Nhân viên quản lý nói rằng đây là lần đầu tiên công an lại hành xử lạ lùng như vậy mà ông không thấy bao giờ trong công việc của mình.

     Sáng hôm sau, sau khi dùng điểm tâm chay tại chợ Đà Lạt, đúng 09h, phái đoàn ra bến xe buýt để đi về Đức Trọng. Lúc đó có 2 ông là Trương Kim, cựu tù nhân lương tâm và ông Bạch Ý, cũng là cựu tù nhân lương tâm, cả 2 đều là thành viên Hội đồng Liên kết Quốc nội Hải ngoại VN điện thoại hỏi thăm và muốn tháp tùng phái đoàn để đến thăm viếng Chánh trị sự Hứa Phi, chúng tôi nói rằng khoảng 30 phút sau chúng tôi sẽ đến thôn Bồng Lai (nơi trú ngụ của Chánh trị sự Hứa Phi), thì 2 người này nói chúng tôi sẽ đến đó chờ quý vị.

     Khi cách thôn Bồng Lai khoảng 5 km, chúng tôi nhận được tin báo của ông Trương Kim nói rằng 2 ông đã bị hơn 50 người là công an giả dạng côn đồ đánh trọng thương và hiện bị áp tải về đồn công an gần đó. Nhận được tin và nhận thấy tình trạng không được đảm bảo an ninh, phái đoàn đến bến xe khách Đức Trọng ngồi chờ tin tức của 2 ông Trương Kim và Bạch Ý. Trong lúc đó công an đi theo chúng tôi rất đông và có cả cảnh sát mặc sắc phục áp sát phái đoàn chúng tôi. Thậm chí có tên ngồi bàn kế chúng tôi nói lớn để cho chúng tôi nghe là “đánh chết mẹ thằng nào đầu trọc”.

     Khoảng hơn 11h, sau khi làm bản tường trình về lý do bị đánh và công an còn bắt 2 người đến nơi bị đánh dựng lại hiện trường (ý rằng công an vô can trong chuyện này) mới cho 2 ông ra về.

     Tại bến xe Phương Trang thuộc huyện Đức Trọng, 2 ông đã đến gặp chúng tôi và kể lại toàn bộ sự việc: Hai ông nói vừa đến đầu đường dẫn vào thôn Bồng Lai, bước xuống xe thì liền bị đánh tới tấp bởi khoảng 50 tên côn đồ. Họ còn dùng bàn tay có đeo nhẫn nhọn đánh vào mặt. Khi bị té xuống, ông Trương Kim còn bị chúng dùng giày đạp lên ngực nhiều lần cho đến khi có người nói : “Thôi được rồi coi chừng nó chết”. Sau khi đánh 2 ông mặt mày bê bết máu, chúng bỏ đi, thì lúc đó công an đến dẫn các ông về đồn bắt các ông làm bản tường trình kể lại toàn bộ sự việc, xong quay trở lại chỗ 2 ông bị đánh để dựng lại hiện trường. Xin đính kèm hình ảnh của Ông Trương Kim (0168.421.4950), Bạch Ý (0165.334.0444) và số đt để nghe ông Trương Kim, Bạch Ý  kể lại nội dung sự việc.

     Ông Trương Kim và Bạch Ý khuyên phái đoàn không nên vào trong thôn Bồng Lai vì tụi công an giả dạng côn đồ sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để ngăn cản phái đoàn kể cả bằng vũ lực; và Chánh trị sự Hứa Phi,  Chánh trị sự Lê Thị Nho (vợ Hứa Phi) điện thoại cho Hòa thượng Thích Không Tánh khuyên phái đoàn nên trở về Sài Gòn, vì từ ngoài quốc lộ dẫn đến nhà Chánh trị sự khoảng 3km công an lập 5 chốt chận với rất đông người.

     Trước hiện tình như vậy, phái đoàn sau khi điện thoại hỏi thăm sức khỏe Chánh trị sự Hứa Phi và Chánh trị sự Lê Thị Nho, đã cùng nhất tâm hướng về tư thất trú sứ của 2 Chánh trị sự để cầu nguyện Hồng ân và Đấng Chí Tôn chứng minh, gia hộ cho Quý Chánh trị sự cùng 2 thành viên của Hội đồng Liên kết Quốc nội và Hải ngoại là dân oan Bạch Ý và cựu tù nhân lương tâm Trương Kim sớm chữa lành thương tật và thoát khỏi tai ách do chế độ vô thần cộng sản gây ra, sau đó phái đoàn đã mua vé trở về Sài Gòn lúc 13h ngày 05-02-2018 .

     Kính tường trình,

     Sài Gòn, ngày 06-0202018

     Tổng thư ký HĐ Liên tôn VN

     Lê Quang Hiển


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Bảy 2018(Xem: 136)
Kính gửi Toàn Quốc Dân Việt quý yêu trong & ngoài Nước ! Kính thưa Toàn Quốc Dân Việt rất quý yêu trong & ngoài Nước ! Chúng Ta Hãy Kiên Trì Liên Tục Tổng Biểu Tình Là Trận Chiến Quyết Tử Cuối Cùng ! Thứ Bảy 21.7 - CN 22.7.2018, Thứ Bảy 28.7 - CN 29.7.2018 - Mỗi Ngày & Suốt Năm 2018. NGAY HÔM NAY HOẶC KHÔNG BAO GIỜ KỊP NỮA ! Bắt Nguyễn Phú Trọng - Các Tay Sai Của Tàu Ác Cộng & Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng PHẢN ĐỐI TRAO VÂN ĐỒN - BẮC VÂN PHONG – PHÚ QUỐC CHO TÀU ÁC CỘNG ! KHÔNG TRAO ĐẤT BIỂN VIỆT CHO TÀU ÁC CỘNG DÙ CHỈ 01 NGÀY TỐ CÁO VIỆC BỊT MIỆNG 62 DÂN BIỂU KÝ ĐƠN KIỆN LUẬT AN NINH MẠNG BỊ GIAN XẢO NHƠ BẨN THÔNG QUA sáng 12-6-2018 & BAN HÀNH Ô NHỤC ngày 28-6-2018 ! TÔN VINH CÁC QUỐC DÂN VIỆT BIỂU TÌNH ÔN HÒA ĐÃ BỊ SÁT HẠI TỪ 10-6-2018 LÀ CÁC CHIẾN SĨ HÒA BÌNH ANH HÙNG MUÔN ĐỜI CỦA QUỐC DÂN VIỆT !
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 216)
Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12-7-2018 đã quyết định y án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến trong vụ án xả súng để giữ đất tại tỉnh Đắk Nông. Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra ở trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông, hội đồng xét xử tuyên bố giữ nguyên bản án tử hình dành bị cáo Đặng Văn Hiến về “tội giết người”. Các bị cáo khác, tuy nhiên, được giảm hình phạt, như Ninh Viết Bình từ 20 năm xuống
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 194)
Có thể cho rằng trong đường lối độc tài toàn trị -nghĩa là một mình nắm hết mọi thực thể trong xã hội, từ cá nhân đến tập thể, từ vật chất đến tinh thần- đảng cộng sản luôn tìm mọi phương cách làm mất nhân tính của công cụ thống trị (tức bộ máy cầm quyền) và làm mất nhân cách của đối tượng thống trị (tức là toàn bộ thần dân).