LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN TỴ NẠN CỘNG SẢN TẠI VANCOUVER, CANADA 8 THÁNG 10 NĂM 2917

12 Tháng Mười 20176:44 CH(Xem: 1156)
LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN TỴ NẠN CỘNG SẢN TẠI VANCOUVER, CANADA 8 THÁNG 10 NĂM 2917

Hôm nay ngày 8 tháng 10 năm 2017, Little Saigon Vancouver Foundation hân hoan tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver, một công trình lớn nhất trong suốt 37 năm qua của cộng đồng người việt tại vùng  Metro Vancouver.

Vào năm 1979 Project 4000 của Ottawa và 1 thập niên sau đó Canada đã đón nhận hàng trăm ngàn Thuyền NhânTNCS mà các quốc gia Dân Chủ đã thân thương gọi họ là Boat People.

Tượng Đài TNTNCS tại Vancouver là một bản cáo trạng tội ác CS sau biến cố Quốc Hận  30/4/1975 đã thúc đẩy hàng triệu người túa ra biển hay rừng sâu chạy trốn CS gây nên thảm trạng Tỵ Nạn tang thương nhất trong lịch sử gần 5000 dựng nước và giữ nước  của Dân Tộc .

 

Cuộc chạy trốn CS bi thảm này đã cướp đi khoảng 500,000 nạn nhân chết trên rừng sâu , nạn hải tặc và sóng gió của biển cả mênh mông.

 

Tượng Đài TNTNCS là một công trình văn hóa giúp cho các thế hệ mai sau vẫn còn ghi nhớ được cội nguồn và đặc biệt ghi nhớ các nạn nhân bỏ mình nơi rừng sâu hay biến cả không đến được bến bờ tự do.

 

Hôm nay, ngày lễ khánh thành tượng đài Thuyền Nhân TNCS cũng trùng với lễ Tạ Ơn của Canada, tượng đài này là một chứng tích ghi nhận sự biết ơn của tập thể người việt ty nạn đối với chính phủ & người dân Canada đã mở rộng trái tim đón nhận hàng trăm ngàn người Việt Nam TNCS.

 

Tượng đài Thuyền Nhân TNCS khánh thành hôm nay năm 2017 cũng như một bông hoa văn hóa đóng góp vào vườn hoa đa văn hóa chào mừng 150 năm Birthday Canada.

 

Đó chính là những lời mở đầu công bố cùng các quan khách chính quyền Vancouver, quý đai diện các đoàn thể cùng khoảng 400 đồng bào & thiện nguyện viên tham dự trên công viên McAuley Park góc Kingsway & Fraser St. T/P Vancouver Canada.

 

Ngay sau đó là Hồi Trống chuẩn bị Rước Cờ Quốc Gia Canada và Quốc Gia Việt Nam. Khi bài Việt Nam Minh Châu Trời Đông được cất lên, hai toán Quốc kỳ từ hai phía đã nhịp nhàng tiến vào Lễ Đài. Hai Toán Quốc Kỳ được dẫn đầu bởi hai vị mặc Quốc Phục và theo sau bởi 10 em võ sinh thuộc Vovinam Việt Võ Đạo Hùng Vương dàn thành hai hàng Cờ hai bên Tượng Đài để thực hiện nghi thức Chào Cờ Canada,  Việt Nam và phút Mặc Niệm (tất cả bằng hai ngôn ngữ Việt / Anh).

 

Ngay sau nghi thức Chào Cờ, nghi thức  Lễ Tổ bắt đầu với những lời dẫn giải:

 

Lịch sử Bách Việt đã có trên 10 ngàn năm, chủ nhân của một nền Văn Minh Lúa Nước rạng rỡ tại vùng Trung Nguyên giữa sông Hoàng Hà và sông Dương Tử

 

Lịch sử Nước Âu Lạc và Việt Nam sau này đã có gần 5000 Dựng Nước và Giữ Nước từ vùng sông Dương Tử đến Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

Trống Đồng là một vật thể Văn Hóa lâu đời trong các Lễ Hội Ngày Mùa, đồng thời cũng là một vật thể chiến tranh tâm lý thôi thúc các cuộc đấu tranh dành lại Độc Lập Tự Chủ cho Dân Tộc Việt Nam suốt 4896 năm.

 

 Hôm nay một phiên  bản của Trống Đồng Ngọc Lũ sẽ vang lên tại Vancouver Canada chiêu hồn Anh linh Quốc Tổ Hùng Vương và các anh hùng liệt nữ của dân tộc về chứng giám cho con dân Việt Nam trong lễ khánh thành tượng đài thuyền nhân TNCS hôm nay. Cầu mong quý ngài phù trợ tiêu diệt  bọn ác ôn CS  hình người dạ thú , phù trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội và hải ngoại mau thành công trong tiến trình dân chủ hóa đất nước để con dân VN muôn nơi được hưởng cảnh thái bình an vui thạnh trị.

 

Và ba hồi chín tiếng của Chiêng & Trống Đồng Ngọc Lũ đã vang lên gây phấn chấn và thổn thức lòng người trong nghi thức Lễ Tổ cùng các anh hùng liệt nữ của Dân Tộc, nghi thức tuy ngắn gọn nhưng trang nghiêm do ban tế lễ của hội Người Việt Tự Do (FVA) đảm trách.

 

Sau nghi thức Lễ Tổ là nghi thức cắt băng khánh thành Tượng Đài. Khoảng trên 20 vị được BTC mời lên đồng cắt băng gồm Ông Thị Trưởng Vancouver cùng các Nghị Viên thành phố , các Nghị Sĩ Dân Biểu liên bang Canada và tỉnh bang British Columbia, Quý đại diện Hội Đoàn Quốc Gia cùng tất cả thành viên BĐH Little Saigon Vancouver Foundation…

 

Từ lúc nghi thức khai mạc, Tượng Đài Thuyền nhânTNCS vẫn còn được bao phủ bởi một tấm vải voan màu vàng có 3 tua đỏ bao trùm. Khi 2 lằn kéo cuối cùng đươc ông Thi Trưởng Vancouver - Gregor Robertson và Ông Nguyễn hữu Ninh - Trưởng Ban Xây Dựng Tượng Đài cắt, chùm bong bóng đầy mầu sắc đã kéo tấm vải voan lên trời để lộ  nguyên hình tượng đài Thuyển Nhân TNCS bằng đồng: một cặp vợ chồng trẻ ẵm một đứa con nhỏ vượt biên đang đứng trên mũi thuyền với tấm vải ghi hàng chữ SOS.

 

Tượng Thuyền Nhân Tỵ Nạn CS đã gây xúc động mọi người nhất là đối với các thành viên chính quyền các cấp. Sự xúc động của đồng bào VN là chuyện dễ hiểu, nhưng đối với các Nghị Viên Thành Phố và các dân biểu nghi sĩ, Tượng Đài đã hướng họ về công cuộc tranh đấu quốc tế vận liên lỉ của chúng ta, và họ đồng hành với tiến trình Dân Chủ Hóa VN của chúng ta, thể hiện trọn vẹn trong các lời phát biểu.

 

Ngay sau khi cắt băng khánh thành xong,  một nghi thức trao tặng Tượng Đài giữa Little Saigon Vancouver Foundation, đại diện  là Ông Nguyễn hữu Ninh và Thành Phố Vancouver , đại diện là Ông Thị Trưởng Gregor Robertson đã được thực hiện trước sự chứng kiến của mọi người. Nghĩa là từ giờ phút này 1:30pm ngày 8 tháng 10 năm 2017, Tượng Đài Thuyền Nhân TNCS trở thành một di sản Văn Hóa của T/P Vancouver Canada, T/P Vancouver  sẽ giữ gìn và bảo trì vĩnh viễn.

 

Sau đây là danh sách các quan khách được mời lên cắt băng khánh thành:

 

1--Mayor Gregor Robertson,  Thị Trưởng T/P Vancouver

2--Kerry Jang Councillor, Nghị viên GS Kerry Jang

3--Raymond Louis – Nghị viên Acting Mayor

4- Ô. Nguyễn Hữu Ninh, Trưởng Ban Đặc Trách Xây Dựng Tượng Đài Vancouver,  President Little Saigon Vancouver Foundation

5-  LM Doãn thanh Bình 

6-  Thượng Tọa Thính Nguyên Thảo

7- Ô. Nguyễn Phú Hiền, Little Saigon Vancouver Committee

8- Don Davies, MP Vancouver-Kingsway – Dân Biểu Liên Bang

9- Adrian Dix, Minister of Health BC, Bộ Trưởng Y Tế, BC

10- Jenny Kwan, MP Vancouver East – Dân Biểu Liên Bang

11- Ô. Trương Minh Lạc, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Alliance for Democracy in Vietnam

12- Ô. Trần Văn Nam, Hội Bảo Tồn Cờ Vàng Quốc Gia VN The Yellow National Vietnam Flag Conservation Association

13- Bà Mai Kim Huyền, Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa - The Vietnamese Cultural Activities Centre

14- Ô. Phan Mật, Hội Nguoi Viet Tu Do - The Free Vietnamese Association

15- Ô. Mai Phú Hưng, Cộng Đồng Người Việt Vùng Greater Vancouver - The Vietnamese Canadian Community in Greater Vancouver

16- Ô. Đỗ Đức Trường, Hội Cao Niên Vùng Greater Vancouver - Vietnamese Canadian Seniors Society of Greater Vancouver

17- B. Đinh Thu Vân, Hội Ái  Hữu Đồng Bằng Sông Cửu Long - Mekong Delta Fellowship Society in Greater Vancouver

18- B. Nguyễn Đăng Mỹ, Diễn Đàn Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt - Le Van Duyet Girls School Forum

19- Ô. Nguyễn Khắc Tân, Tập Hợp Quốc Dân Việt Vancouver, Canada - The Join National Viet in Vancouver Canada,

20- Ông Lê ngọc Điệp - Lực Lượng Trừ Bị Liên Hiệp Quốc, Vancouver - United Nation Army Volunteer Reserve, Vancouver.

 

Sau phần diễn văn của Ông Nguyễn hữu Ninh, trưởng ban xây dựng Tượng Đài và sau lời phát biểu của quan khách chính quyền, BTC đã tuyên đọc 2 văn thư chúc mừng Lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân tại Vancouver của Liên Minh Dân Chủ VN và của Hội Đồng Liên Kết Đấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho VN. Sau đó là một chương trinh văn nghệ Múa Lân, võ thuật và các bài ca nói lên thảm trạng thuyền nhân, nhớ về Sàigon  hòn ngọc viễn đông do ca sĩ Mai kim Huyền điều hợp.

 

Sau các nghi thức khai mạc long trọng, đồng bào túa đến chụp hình lưu niệm với Trống Đồng, với Tượng Đài, với các thành viên chính quyền, với gia đình, đặc biệt với các bảng khắc tên các hội đoàn, doanh nghiệp, cá nhân, những người còn sống hoặc đã qua đời đã yểm trợ tài chánh cho công trình này. Mọi người vui vẻ dùng thực phẩm do các nhà hàng Việt Nam tặng cho BTC, sự nhiệt tâm của các nhà hàng VN đóng góp phong phú đến nỗi 400 người dùng vẫn còn dư.

 

Tượng Đài TNTNCS thật ý nghĩa và thật đẹp, nghi lễ tổ chức thật trang trọng chu đáo đã khơi động nơi tâm thức mọi người một tinh thần trách nhiệm với Tổ Tiên, với Đất nước đã có chiều dài lịch sử  oanh liệt 4896 năm mà nay lại đang quằn quại trước nội thù VC và ngoại thù giặc Phương Bắc đang đe dọa trực tiếp nền độc lập và sự sống còn của Dân Tộc Việt Nam.

 

Chương trình Lễ Khánh Thành Tượng Đài được điều hợp bởi MC (master ceremony) ông Trần ngọc Bính (Lạc Việt), Thư ký Little Saigon Vancouver Foudation và được thông dịch bởi Quế Trân, người làm việc cho văn phòng Dân Biểu tỉnh bang British Columbia Adrian Dix - Bộ Trưởng Bộ Y Tế tỉnh bang.

 

Lạc Việt

 

 (Chương trình do các chuyên viên thu hình sẽ được chuyển tải trên các trang mạng www.lacvietnews.com, www.8406news.com, www.freevietnews.com, trên một số facebook quốc nội và trên các đia chỉ email)

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1783)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1850)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1785)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1871)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1687)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,