NHỮNG ĐƠN THƯ TỐ CÁO VÀ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN CS. GIÁO PHẬN CÔNG GIÁO VINH.

08 Tháng Mười 20176:15 CH(Xem: 1078)
NHỮNG ĐƠN THƯ TỐ CÁO VÀ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN CS. GIÁO PHẬN CÔNG GIÁO VINH.

Giáo phận Vinh

Giáo xứ Yên Hòa

ĐƠN THƯ PHẢN ĐỐI

V/v Bản án bất công dành cho anh Nguyễn Văn Oai.

19-09-2017

     Kính gửi:

- Viện kiểm sát thị xã Hoàng Mai

- Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An.

     Tôi, linh mục Hồ Văn Trường, hiện đang quản xứ Yên Hòa, thuộc xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, xin trình bày với quý vị sự việc như sau:

     Sự kiện

     Phiên tòa hình sự sơ thẩm anh Nguyễn Văn Oai, diễn ra tại thành phố Vinh ngày 18-09-2017. Kết quả phiên tòa (lúc 11g), anh Nguyễn Văn Oai bị kết án hai tội danh “Không chấp hành án” theo điều 304 là hai năm, và tội “Chống người thi hành công vụ” khoản 1 điều 257 là 3 năm.

     Cụ thể, điều 304: “Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

     Điều 257, khoản 1: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

     Nhận định:

     I- Về “tội không chấp hành án:

     1- Về hành vi cư trú: Anh Oai từ khi ra tù cho đến khi bị bắt 19-01-2017, chỉ cư trú tại một địa điểm là gia đình anh, nơi anh đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc xóm 4 xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

     2- Về hành vi tự ý ra khỏi nơi cư trú: UBND xã Quỳnh Vinh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 02, phạt 2.500.000đ. Đây là lần cuối cùng anh Oai đi khỏi nơi cư trú trước khi bị bắt ngày 19-01-2017 theo quyết định khởi tố bị can số 02/PC44 (Đ2), ngày 18-01-2017 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An. Như vậy, anh Oai có một hành vi đi khỏi nơi cư trú nhưng bị xử phạt hai lần. Điều này trái với quy định của pháp luật.

     3- Không có hành vi “đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết”. Những lần đi khỏi địa phương, anh Oai đều tự đi về mà chưa bị UBND xã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế bắt đưa về nơi cư trú lần nào. Do vậy, việc ra quyết định khởi tố bị can đối với anh Oai là chưa đủ điều kiện hành vi về mặt khách quan của tội không chấp hành án.

     II- Về “Tội chống người thi hành công vụ”.

     Ngày 01-09-2016, ông Hồ Văn Thái và những người đi cùng đã tự ý vào nhà anh Oai không được anh Oai đồng ý, tự ý dùng camera và điện thoại ghi âm ghi hình. Anh Oai đã đuổi những người này ra khỏi nhà (Cáo trạng – trang 04).

     1- Hành vi của những người này vi phạm Điều 22 Hiến pháp 2013, khoản 2: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

     2- Ông Hồ Văn Thái bị anh Oai cầm cọc đánh vào tay trái (nếu có), khi đó không mặc trang phục của ngành, không đeo số hiệu CAND, không xuất trình thẻ ngành hay giấy giới thiệu. Anh Oai không có trách nhiệm phải biết ông Thái là người thi hành công vụ.

     3- Ông Hồ Văn Thái và ông Trần Anh Tài là công an tỉnh Nghệ An. Điều 91 Luật thi hành án hình sự 2010, quy định UBND xã và công an xã là cấp có thẩm quyền thi hành án phạt quản chế. Vậy hai ông tham gia vào chức năng của cấp xã là trái pháp luật.

     Tuyên bố:

     Bằng lương tâm và trách nhiệm của linh mục quản xứ, tôi đại diện cho1795 giáo dân xứ Yên Hòa tuyên bố:

     1- Phản đối tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai đã tuyên án bất công anh Nguyễn Văn Oai.

     2- Đây là bản án oan sai. Đề nghị tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai hủy bản án, trả tự do cho anh Nguyễn Văn Oai ngay lập tức.

     Yên Hòa ngày 19-09-2017

     Linh mục quản xứ Yên Hòa

     (ký tên đóng dấu)

     Hồ Văn Trường.

     Đại diện cho 1795 giáo dân

     Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ (ký tên): Bùi Đức Đường.

 

Giáo phận Vinh
Giáo hạt
Đông Tháp

ĐƠN TỐ CÁO CỦA LINH MỤC ĐOÀN HẠT ĐÔNG THÁP

V/v bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn giáo xứ Đông Kiều,

huyện Diễn Châu

22-09-2017

     Kính gửi:

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An.

- Sở công an tỉnh Nghệ An.

- Sở nội vụ tỉnh Nghệ An.

- Ủy ban ND huyện Diễn Châu.

- Công an huyện Diễn Châu.

- Phòng Tôn giáo huyện Diễn Châu.

     Căn cứ vào bản tường trình của Hội đồng mục vụ giáo xứ Đông Kiều về sự việc xảy ra trên địa bàn giáo xứ từ ngày 30 tháng 08 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017.

     Căn cứ vào bản tường trình của Linh mục quản xứ Đông Kiều về các sự việc xảy ra trên địa bàn giáo xứ từ ngày 30 tháng 08 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017.

     Căn cứ vào những hình ảnh ghi lại vụ việc tại hiện trường.

     Hôm nay, ngày 22 tháng 09 năm 2017, Linh mục đoàn và giáo dân thuộc giáo hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh cùng bày tỏ quan điểm của mình về tình hình bất ổn gần đây trên địa bàn giáo xứ Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu.

   1 A  SỰ KIỆN

     Vào lúc 9 giờ, ngày 30 tháng 08 năm 2017, vì hiểu lầm về 2 cột treo băng rôn ở đầu đường xóm 5 đi vào xóm 6 (giáo xứ Đông Kiều), xã Diễn Mỹ, do chính quyền giải quyết vụ việc không thấu đáo nên dẫn đến một số sự việc đáng tiếc như sau:

     1/ Vào 23 giờ, ngày 01 tháng 09 năm 2017, một số côn đồ ném đá vào nhà phá hoại tài sản của gia đình anh Trần Văn Tuấn, thuộc xóm 6 và gia đình anh Trần Văn Cường, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

     2/ Vào 01g ngày 03-09-2017, nhóm côn đồ trên tiếp tục ném đá, phá cửa nhà ông Trần Văn Trịnh và một số gia đình giáo dân thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

     3/ Vào 20 giờ, ngày 15 tháng 09 năm 2017, một nhóm côn đồ tiếp tục ném đá vào nhà ông Trần Văn Trịnh và nhà ông Hoàng Văn Hòe, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ. Nghiêm trọng hơn, nhóm người này ngang nhiên xông vào nhà ông Trần Văn Trịnh đập phá tượng Đức Mẹ và dùng súng bắn thủng mặt bức tượng Đức Mẹ của gia đình anh Hoàng Văn Hòe. Sau đó chúng đã sử dụng súng để tấn công một số giáo dân.

     4/ Vào 21 giờ, ngày 16 tháng 09 năm 2017, nhóm côn đồ đã cạy cửa nhà kho gia đình anh Hoàng Văn Hòe và phá hỏng 2 chiếc xe ôtô của gia đình; đồng thời chúng ném đá phá hỏng nhà anh Trần Văn An, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

     5/ Vào 9 giờ, ngày 20 tháng 09 năm 2017, dưới sự lãnh đạo của chính quyền và được sự hỗ trợ của lực lượng công an, các đoàn thể xã Diễn Mỹ mang cờ đỏ sao vàng và băng rôn, khẩu hiệu đi vào khu vực xung quanh nhà thờ Đông Kiều để gây rối và đòi trục xuất Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ ra khỏi xã Diễn Mỹ.

     6/ Vào ngày 20 tháng 09 năm 2017, một nhóm người quá khích xông vào chợ Đình, xã Diễn Mỹ gây rối, đập phá hàng hóa của một số giáo dân trước sự chứng kiến của lực lượng an ninh.

     NHẬN ĐỊNH

     Qua những vụ việc xảy ra liên tiếp ở trên chúng tôi nhận định như sau:

     Thứ nhất, các hành vi trên đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng được ghi trong bộ luật hình sự nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam:

     1- Hành vi đột nhập vào nhà và phá hoại tài sản, là vi phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở (Điều 73 Hiến pháp 1992, sửa đổi 2001), quyền sở hữu hợp pháp (Điều 58 Hiến pháp 1992, sửa đổi 2001).

     2- Hành vi gây rối trật tự công cộng của chính quyền và các đoàn thể xã Diễn Mỹ đã vi phạm pháp luật khoản 1, điều 245, bộ luật hình sự.

     3- Việc sử dụng vũ khí trái pháp luật để khủng bố tinh thần, tính mạng, gây hoang mang, bất ổn cho đời sống của nhân dân đã vi phạm pháp luật điều 230, 611, 103 Bộ luật Hình sự.

     4- Hành động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc đã vi phạm pháp luật khoản C, điều 87, Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

     5- Đặc biệt, việc đập phá tượng thánh trên bàn thờ tư gia là hành vi phạm thánh, xúc phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo (Điều 70 Hiến pháp Việt Nam 1992, sửa đổi 2001).

     Những hành động này hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế về nhân quyền (Điều 1, 2, 3, 5, 9 và 12, Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền 1948 mà Việt Nam ký cam kết thực hiện từ ngày 20-9-1977; Điều 9, 17 và 19 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị 1966, có hiệu lực 1976 mà Việt Nam ký cam kết thực hiện từ ngày 24-9-1982).

     Thứ hai, điều đáng nói là các sự việc trên xảy ra có sự chứng kiến của lực lượng công an và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, công an và chính quyền vẫn làm ngơ cho các nhóm côn đồ ngang nhiên vi phạm pháp luật. Đây phải chăng là hành động được sắp xếp, dàn dựng của chính quyền?

     TỐ CÁO VÀ YÊU CẦU

     Từ những vụ việc và nhận định trên, chúng tôi, linh mục đoàn và giáo dân thuộc giáo hạt Đông Tháp tố cáo các hành vi của những người có liên quan đến việc gây rối và phá hoại trên là vi phạm pháp luật. Chúng tôi yêu cầu chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu và các sở ngành có liên quan như sau:

     Thứ nhất, chấm dứt ngay sự khủng bố cả tinh thần lẫn vật chất đối với người dân giáo xứ Đông Kiều.

     Thứ hai, chấm dứt những việc làm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong địa bàn xã Diễn Mỹ.

     Thứ ba, nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân và nhất là hành vi đập phá ảnh tượng Đức Mẹ trong những ngày qua và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật để đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân.

     Đông Tháp, ngày 22 tháng 09 năm 2017.

     Linh mục Quản hạt: Đaminh Phạm Xuân Kế. Trưởng ban CLHB Giáo hạt: Phêrô Khanh – Nguyễn Duy Khanh

     Các Linh mục thuộc Giáo hạt Đông Tháp đồng ký tên: 1. Giuse Nguyễn Đình Linh, Quản xứ Bến Đén. 2. Giuse Nguyễn Văn Chính, Quản xứ Nghi Lộc. 3. Antôn Lê Mạnh Kiện, Quản xứ Yên Lý. 4. Giuse Nguyễn Anh Tuấn, Quản xứ Xuân Phong. 5. Giuse Nguyễn Ngọc Ngữ, Quản xứ Đông Kiều. 6. Phêrô Nguyễn Văn Liêm, Quản xứ Trung Song. 7. Antôn Nguyễn Văn Thanh, Quản xứ Phú Linh.

     Đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Đông Kiều: Jb. Trần Văn Trịnh

Tín đồ yêu thương người Cộng sản ra sao ???  Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 276 (01-10-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1783)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1850)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1785)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1871)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1687)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,