LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN TY NẠN CỘNG SẢN TẠI VANCOUVER OCT 8, 2017

02 Tháng Mười 20178:02 CH(Xem: 2157)
LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN TY NẠN CỘNG SẢN TẠI VANCOUVER OCT 8, 2017

Từ Little Saigon Vancouver đến Tượng Đài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver BC Canada

 

October 6, 2011 -  October 8, 2017

 

 

Hội Đồng Thành Phố Vancouver Biểu Quyết Thông Qua Quyết Định Đặt Tên Khu Vực Thương Mại Kingsway Thành “Little Saigon-Vancouver”

 

Ngày 6 tháng 10 năm 2011 Hội Đồng Thành Phố Vancouver đã biểu quyết thông qua quyết định đặt tên khu vực thương mại Kingsway thành Khu Vực thương mại “Little Saigon-Vancouver” với số vote 100%. Đây là một tin nóng & rất vui cho toàn thể cộng đồng Việt Nam Vùng Metro Vancouver, Canada và Hải Ngoại.

 

Thực ra Hội Đồng Thành Phố Vancouver đã có cuộc thảo luận trước đó vào ngày 20 tháng 9 vừa qua, và hôm nay với sự có mặt của hầu hết các đoàn thể đang sinh hoạt trong cộng đồng Người Việt vùng Metro Vancouver tham dự tiến trình bỏ phiếu của Hội Đồng Thành Phố để hỗ cho việc thông qua nghị quyết trên.

Để có được thành quả trên, Một số đông anh chị em thiện nguyện là hội viên của các hội đoàn Quốc Gia đã bỏ công sức và thời gian đi xin chữ ký cho Thỉnh Nguyện Thư để trao cho Hội Đồng Thành Phố Vancouver. Sau 2 tháng vận động, Nhóm Thiện Nguyện Little Saigon-Vancouver đã có được gần 3000 chữ ký Thỉnh Nguyện Thư của đồng bào, gần 200 cơ sở thương mại trên khu vực Kingsway tham gia ký thỉnh nguyện thư và đặc biệt có được sự hỗ trợ của 10 Hội Đoàn Quốc Gia: Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa Việt Nam, Hội Ái Hữu Đồng Bằng Sông Cửu Long, Phong Trào Tự Do Việt Nam, Phong Trào Yểm Trợ Khối 8406 Vancouver, Nhóm Cờ Vàng Vancouver, Hội Cựu Sinh Viên Thủ Đức- Đồng Đế, Đại Gia Đình Nguyễn Ngọc Huy, Liên Minh Dân Chủ, & Hội Người Việt Tự Do tại BC.

Để có được sự đồng thuận lớn lao hơn trong cộng đồng Người Việt vùng MetroVancouver, và cũng để có tiếng nói mạnh mẽ hơn cho những Thỉnh Nguyện Thư gửi cho Hội Đồng Thành Phố, Chủ Nhật ngày 2 tháng 10 vừa qua, 10 Hội Đoàn nêu trên cùng với quý đồng bào & thương gia quan tâm đã gặp gỡ nhau trong một phiên họp và tất cả đã đồng ý thành lập chính thức  Ban Vận Động Thành Lập và Duy Trì Khu Phố “Little Saigon-Vancouver” (Support for Establishing and Maintaining “Little Saigon-Vancouver” Committee. Hội nghị cũng đề cử một ban điều hợp gồm 5 vị để điều hành công việc (xếp theo thứ tự ABC): Ông Trần Ngọc Bính, B/S Phan Thiệu Cát, Ông Nguyễn Phú Hiền, Ông Nguyễn Hũu Ninh, & Ông Toàn Lai.

Sau đây là bài phát biểu của Ông Trần Ngọc Bính, thành viên Ban Vận Động Thành Lập & Duy Trì Khu Phố “Little Saigon-Vancouver trong ngày biểu quyết của Hội Đồng Thành Phố Vancouver Oct 6th, 2011

 

 A Message to the Members of Vancouver City Council

With Regards To “Little Saigon Vancouver” at Kingsway Business Area

(Oct 6th, 2011)

 

Dear Mr. Robertson, Mayor  and  all councilors of the City of Vancouver,

 

Dear Sirs & Madams

 

I am Binh Tran, president of  The Vietnamese Cultural Activities Society. I would like, here, to express my petition and my deep sentiment of  thanks to you in this solemn to our community event " That’s the Council’s vote to name “Little Saigon-Vancouver” a part of Kingsway Business Area.

 

In 1954, my parents escaped the communist regime from North to South Vietnam and at that time, I was 5 years old.

 

In 1980, After South Vietnam collapsed on April 30th,1975, I escaped the communist regime once more

to the Southeast Asian Sea, called Bien Dong in Vietnamese, becoming one of 2 million Boat People in the 80’s decade.

 

From 1979, with the 4000 Project at Ottawa, The Canadian Government and Canadians have  opened their  hearts to accept Vietnamese refugees  I, myself  and hundred of thousand  Vietnamese refugees we have been in Canada since and have established the present large Vietnamese Canadian community. We don’t know how to say thanks enough for that humane gesture.

 

Most Vietnamese refugees learned, worked, and adapted fast to Canadian society, and they try their best to work by labor, mind and heart to thank and give back to Canadian society.

 

Dear Sirs & Madams,

 

Right after landing on Canadian soil, I was so surprised how many ethnic communities live together peacefully in Canada. I have since learned more about multiculturalism, an important part of Canadian legacy. For more than 10 continuous years that followed, the Vietnamese Cultural Activities Society had participated in Canada Day at BC Place, at PNE; at Multi Culture Festival and have participated annually in Lunar New Year and the Children’s Full Moon Festival as well.

 

One more thing, the last but the important to Vietnamese Refugees, when we landed in Canada we brought nothing, or to be exact, we had nothing to bring except the Freedom in our hearts -- The Freedom, nobody can see it except  its symbol. Our Freedom symbol becoming the Heritage is the name of Saigon and the Yellow Flag as you commonly see in all our festivals and ceremonies.

 

Today, I myself and most Vietnamese people in Metro Vancouver, In Canada  and all over the world, we are waiting for the Great Event with their thumping hearth: The Vancouver City Council’s  Resolution on the naming “Little Saigon-Vancouver”.

 

I knew in 1979,  the Canadian government was already opening its heart to accept Vietnamese refugees.

 

And now, in 2011, I hope Vancouver City opens its heart to accept the name of a symbol of Freedom, “Little Saigon Vancouver” for Kingsway Business Area.

 

Last year, at the Winter Olympic Games, the big successful event of  the VancouverCity  and  of  British Columbia, the Vietnamese community participated in the celebration of  that event. One of  my friend had written a poem and based on that, I wrote  down a song. Here are the few of those verses:

 

What do you see at Vancouver Winter Game,
I see the Yellow Flag waving in the wind

Waving through  a poetic sky 
I feel warm like Saigon, In Spring

Even now Vancouver, In winter

I fall in dream: Saigon-Vancouver

 

And now I will sing those words in Vietnamese

 

Em đã thấy gì giữa mùa đông,
Thế  Vận Cờ Vàng tung trong gió
Cờ em vẫy động một trời thơ
Em mơ Saigon -- Vancouver

 

My Dream: Little Saigon Vancouver becoming … true

 

Thank you,

 

Binh Tran (Lac Viet)

Coordinator of the Support for Establishing and Maintaining

“Little Saigon Vancouver” Committee.

 

.....................................................

 

 Anh Trần Ngọc Bính và Bằng hữu thân kính
Tôi xin chúc mừng Quý vị và Đồng bào tạiVancouver về thành tích mới của Cộng đồng Người Việt tự do chúng ta. Xin hoan hô những nỗ lực kiên trì của Đồng bào vốn đã nhắm làm cho tinh thần của Việt Nam Cộng Hòa (hay đúng hơn Việt Nam thuần túy, phi cộng sản) -tượng trưng qua tên Little Saigon- được biểu dương trên đất nước Canada. Đó là dấu chứng tỏ Đồng bào luôn thao thức về một đất nước VN tự do dân chủ.

Xin đặc biệt hoan nghênh Anh Bính vì bài phát biểu của Anh. 
Chúc Đồng bào tại Vancouver đạt thêm nhiều thành tích cho Nhân quyền tại quê nhà. 
Thân kính
Lm P.PVL

 

 

Lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân

Ty Nạn Cộng Sản tại Vancouver

 

Oct 8, 2017

 

Kính quý  bậc trưởng thượng, quý vị đại diện hội đoàn và quý thân hữu.

 

Ngày 8 tháng 10 năm 2017 Little Saigon Vancouver Foundation (LSVF) sẽ làm lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản tại Thành Phố Vancouver, tỉnh bang British Columbia, Canada.

 

Đây là nỗ lực và thành quả của các Đoàn Thể Quốc Gia và quý  Mạnh Thường Quân trong suốt thời gian vận động, gây quỹ  và làm việc với Hội Đồng Thành Phố Vancouver trong suốt hơn 5 năm vừa qua.

 

Thời gian từ năm 2011 vận động hình thành Khu Phố Little Saigon Vancouver trên con đường chính xuyên Đông Tây thành phố Vancouver đó là đường Kingsway từ Nanaimo St đến Fraser St.

 

 Để thực hiện công tác quan trong này LSVF đã được hình thành bởi các nhân sự hoạt động đắc lực từ các đoàn thể Quốc Gia tại địa phương.

 

 Khu Phố Little Saigon đánh dấu sự hiện diện của Người Canada gốc Việt tại thành phố xinh đẹp và Đa Văn Hóa này, cũng tượng trưng cho sư xây dựng đóng góp cho sự phồn thịnh của xã hội Canada và sắc thái văn hóa mới cho đất nước Canada đa dạng, đa chủng tộc và đa văn hoá được minh định trong Hiện Pháp của Canada.

 

Ngay sau khi hoàn tất công tác hình thành khu phố Little Saigon Vancouver, LSVF nỗ lực dấn thân vào dự án xây dựng một Tượng Đài Thuyền Nhân Tỵ Nạn CS tai Vancouver.

 

 

 

Rất nhiều nỗ lực về nghệ thuật, tài chánh và dự án phải thuyết phục được Hội Đồng Thành Phố, Ủy Bạn Nghệ Thuật, Uỷ Ban Công Viên & Ủy Ban Kỹ Sư. Trong suốt hơn 3 năm LSVF làm việc cật lực đã lần lượt vượt qua được các thủ tục hành chánh nêu trên.

 

Về tác phẩm nghệ thuật, chúng tôi đã mời điêu khắc gia ViVi tham gia vào tác phẩm nghệ thuật này. Hình thức tác phẩm bằng đồng nặng khoảng 2 tấn gồm hai vợ chồng trẻ , người mẹ ẵm con nhỏ dùng thuyền vượt biên. Người chồng đang giơ một mảnh vải  trắng ghi hàng chữ SOS. Gia đình vượt biên đang đứng trên mũi thuyền có hình cờ Việt Nam Cộng Hòa và một biểu tượng Mặt Trống Đồng Ngọc Lũ. Tượng Boat People cao bằng người thật và đặt trên bệ đài cao một mét

 

 

 

Thật là một may mắn rất đáng mừng, Tượng Đài đã được Hội Đồng TP và các Ủy Ban thành phố thông qua và sẽ được đặt tại trung tâm công viên McAuleyPark, một công viên nhỏ và xinh xắn nằm ngay góc đường Kingsway và Fraser St

 

 

Tượng Đài hướng về Khu Phố Little Saigon và cũng là trung tâm Người Việt sinh sống. Đây là Tượng Đài đầu tiên trên đất nước Canada mang sắc thái chính trị và văn hóa của một sắc dân mới mẻ và nhỏ bé được đặt tại công viên của thành phố.

 

Tượng Đài Thuyền Nhân Ty Nạn CS tai Vancouver là một bản cáo trạng tội ác của Đảng Cộng Sản VN gọi tắt là Việt Công đã cướp chính quyền của Quốc Gia Việt Nam năm 1954 tại Miền Bắc, giết hại nhiều trăm ngàn người dân vô tội trong vụ Cải Cách Ruộng Đất, rập khuôn cách giết người man rợ của Mao Trạch Đông nhằm chiếm đoạt mọi loại tài sản của nhân dân vào trong tay Đảng và khủng bố tinh thần người dân đến liệt kháng .

 

Khoảng năm 1960, VC lai xua quân vào Miền Nam gây cuộc chiến đẫm máu - Mao Hồ dùng Người Việt giết Người Việt để cướp chính quyền Miền Nam - Việt Nam Cộng Hoà, một Quốc Gia Dân Chủ đầu tiên trong lịch sử gần 5000 năm của Việt Tộc. VNCH trong tư thế tự vệ được đồng mình Hoa Kỳ hỗ trợ.

 

Sau khi Tổng Thống Ngô đình Diệm và bào đệ bị giết vào năm 1963 do những nguyên nhân xúi giục mạnh mẽ từ khối Cộng Sản (40 tỷ Mỹ Kim khối Cộng Sản dành cho tuyên truyền dối gạt và phản chiến). Phia Hoa Kỳ ngày đêm bị bọn phản chiến lộng hành, Việt Nam Cộng Hoà ngày đêm bị bọn Việt Gian gây xáo trộn, chính quyền VN Đệ Nhị Cộng Hoà liên tục bị thay đổi.  Hoa Kỳ đã tìm cách lui binh trong danh dự qua Hiệp Định Paris 1973. Trong khi đó, như được bật đèn xanh, cả khối CS quốc tế tiếp tục tăng cường vũ khí ồ ạt tấn công VNCH, Quân Dân Cán Chính VNCH đã tử chiến với VC và cầm cự thêm được 2 năm đành thất thủ vào ngày tang thương Quốc Hận 30/4.

 

 

Cũng cùng sách lược cướp chính quyền Miền Bắc năm 1954, sau 30/4/75 đảng VC đã dùng đủ mọi mánh khoẻ và bạo lực để nhằm lấy hết vàng bạc tài sản của đồng bào Miền Nam. Xua thanh niên Miền Nam nướng quân trong chiến trường Campuchea, thành phần còn lại bị bắt đi thủy lợi, thành phần giàu có bị đầy ải đi vùng hoang vụ gọi là Kinh Tế Mới. Thành phần sĩ quan VNCH bị đầy ải đi Tù trong các trại được gọi là trại Cải Tạo, nhằm thuần hóa hay khóa chân những thành phần ưu tú của Miền Nam.

 

Trong bối cảnh đó, và qua kinh nghiệm Di Cư năm 1954, đồng bào Miền Nam đủ mọi thành phần đã ồ ạt vượt biên đi tìm cái sống trong cái chết hi vọng thoát CS và hi vọng tìm được Tự Do trên bất cứ nơi nào đó trên trái đất này. Bao thảm cảnh Vượt Biên Tỵ Nạn CS đã diễn ra trong rừng sâu hay trên biển cả mênh mông. Nạn Hải Tặc hoành hành cùng với biển cả mênh mông sóng gió ập vào những chiếc thuyền nhỏ bé đầy ắp những con người trong cơn hoảng loạn liên tục van xin cùng Chúa Phật Trời Đất cứu mạng.

 

Thế giới đã động lòng thương đến thảm trạng Thuyền Nhân và họ đặt tên cho những người khốn khổ chạy trốn CS đi tìm Tự Do một tên mới “Boat People”. Đặc biệt Hoa Kỳ đã giang tay đón nhận hàng triệu Boat People, Canada, Úc Đại Lợi hàng trăm ngàn Thuyền Nhân Tỵ Nạn, và hiện nay Boat People hầu như có mặt tại bất cứ quốc gia dân chủ nào trên thế giới.

 

 

Từ khoảng 10,000 năm trước, một số Tộc Bach Việt đã vượt eo biển Bering (lúc đó biển chỉ là băng hà) đi vào vùng đất mà ta gọi là Bắc Mỹ hình  thành các sắc dân Da Đỏ mà ông Columbus khi thám hiểm vùng nầy gặp Dân Da Đỏ đã tưởng là mình đã đến  được Ấn Độ nên gọi họ là dân Indian (dân Ấn Độ). Một sự sai lầm đã tồn tại lâu dài trong lịch sử.

 

Canada hiện nay gọi sắc dân Da Đỏ Indian là First Nation, các sắc dân Âu Châu đến sau họ hàng 100 thế kỷ. Vancouver có truyền thống rất hay, là trong các Đại Hội Chính Trị, phần nghi thức mở đầu luôn mời các Kỳ Mục của First Nation (Tộc Bách Việt) cầu nguyện xin Trời ban ơn lành cho người dân Vancouver.

 

Bách Việt 100-200 thế kỷ trước bị ly tán, 2 Tộc nòng cốt là Lạc Việt & Âu Việt đã đi chuyến dần xuống Phuơng Nam giữa sông Dương Tử và Sông Hồng để hình thành nước Âu Lạc nay là Việt Nam (Truyền thuyết Lạc Long Quân lấy Bà Âu Cơ sinh trăm trứng trứng nở 100 con...) Nay thế kỷ 20-21 sau Công Nguyên, Người Việt Hải Ngoại lại hội tụ một lòng hằng năm tổ chức long trọng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc Tổ dòng Bách Việt dựng Nước cách đây 4896 năm. Bách Việt hội tụ từ thế kỷ 20 không bằng địa dư mà bằng một tấm lòng sắt son với Đất Nước với Tổ Quốc.

 

Một thực tế rất vui đã diễn ra tại Hong Kong nơi các Bạn Trẻ tranh đấu kiên cường với nhà cầm quyền Hong Kong tay sai Bắc Kinh. Mới đây họ tuyên bố rằng Dân Hong Kong chúng tôi đòi Độc Lập chứ không chỉ đòi Tự Trị, chúng tôi không phải người Hán, chúng tôi gốc Việt (Thủ Đô của nước Đại Việt trước đây ở thành Phiên Ngung – Quảng Châu - Quảng Đông). Trí Huệ của các bạn trẻ ở Hong Kong như Joshua Wong vĩ đại hơn các đỉnh cao trí tuệ loài nguời của Bắc Bộ Phủ. Tổ Tiên Việt Nam chiến đấu giữ gìn nền độc lập suốt hơn 2000 năm nay, kể từ thời Hai Bà Trưng, nay Tà Quyền Hà Nội lại đang tâm từ bỏ độc lập dâng Nước cho Giặc Tàu và xin được quy chế Tự Trị vào năm 2020.

(Hai Bà Trưng khởi nghĩa và lên làm vua  năm 40 sau công nguyên, năm 43 Mã Viện, một tướng tài sang báo thù, Hai Bà tuẫn tiết – Chúa Giesu chịu chết trên Thập Tự năm 33 – như vậy Chúa Giesu và Hai Bà Trưng có lẽ cùng tuổi)  

 

Các điều trên có căn bản lịch sử và khoa học, nhà biên khảo Phạm trần Anh đã biên khảo từ các tài liệu của Viện Viễn Đông Bắc Cổ, Thuyết Biển Tiến và khoa DNA hiện đại.

 

 

Về mặt tích cực, Tượng Đài TNTNCS là một chứng tích lâu dài về sự hiện diện của tập thể Người Canada gốc Việt trong lịch sử của Vancouver - Canada. Đó là lớp người di dân Tỵ Nạn Chính Trị và đã tìm đuoc bên bờ Tự Do là đất nước Canada giàu đẹp và đầy ắp tình người. Con cháu chúng ta sau này sẽ không quên nguồn gốc của cha ông chúng.

 

Một mục đích sau cùng của Tượng Đài TNTNCS tai Vancouver nhằm tưởng niệm nhiều trăm ngàn nạn nhân khi chạy trốn CS đã bị thiệt mạng trong rừng sâu hay biển cả mênh mông chỉ vì lý tưởng Tự Do.

 

Chung quanh phần bệ đài,  Uỷ Ban Tượng Đài cũng dành cho các Hội Đoàn, Doanh Nghiệp, Gia Đình hay Cá Nhân khắc những hàng chữ lưu niệm hay tưởng nhớ đến người đã khuất.

 

Phần đặc biệt trên bệ có khắc Logo của TP Vancouver và Logo của LSVF. Trong Nghi Lễ Khánh Thành, sẽ có phần LSVF trao tặng Tượng Đài TNTNCS này cho TP Vancouver và Tượng Đài trở thành Tài Sản Văn Hóa của Đất Nước Canada. TP Vancouver sẽ giữ gìn và bảo trì vĩnh viễn.

 

Nghi Lễ Khánh Thành Tượng Đài sẽ được tổ chức rất long trọng, có sự hiện diện của Hội Đồng Thành Phố, các Dân Biểu Tình Bang và Liên Bang trong vùng Đại Vancouver, Quý đại diện các chức sắc Tôn Giáo, Các Hội Đoàn Quốc Gia và đồng bào. Đặc biệt hơn nữa trong phần nghi thức Lễ Tổ có Tiếng Trống Đồng, một phiên bản của Trống Đồng Ngọc Lũ (nặng 2.5 tạ) sẽ vang vọng chiêu hồn Anh Linh Quốc Tổ và các Anh Hùng Liệt Nữ của Dân Tộc về chứng giám tấm lòng thành của con dân Việt Nam đang phiêu bạt khắp thế giới.    

 

 

Trong cái Họa, Trời lại thương cho một cái May. Đó là Người Việt Nam trong nước phải sống dưới chế độ Cộng Sản Vô Thần, Võ Văn Hoá, thừa Gian Ác, Nhà Cầm Quyền Nô Lệ Giặc Bắc Phương, Xã Hội Đen lên ngôi, Bọn quyền chức sống thác loạn, thanh trừng ngay cả đồng chí vì quyền và lợi, nói chi đến việc đối xử với người dân, thì ở Hải Ngoại, Người Việt lại cố gắng giữ gìn văn hoá Cha Ông. Cuộc đấu tranh dẹp CS và thực hiện tiến trình Dân Chủ Hoá, Người Việt Tỵ Nạn đóng góp phần không nhỏ.    

 

Tương lai có thể gần, đó là thể chế Dân Chủ sẽ đến với VN khi cả nước hiện nay đã ý thức sâu sắc Đại Họa CS và Đại Họa Mất Nước đã và đang dìm Người Dân VN vào tròng Nô Lệ Giặc Phương Bắc. Bản thân Lạc Việt hi vọng một nuớc Việt Nam - nền Đệ Tam Cộng Hoà - Dân Chủ Pháp Trị sẽ xuất hiện thay thế Tà Quyền CS Hà Nội. Trong bối cảnh đó, tài năng và tài nguyên của người Việt Hải Ngoại sẽ đóng góp nhanh chóng và có thể chỉ trong vòng 10-20 năm sau, Việt Nam - Đệ Tam Cộng Hòa sẽ biến Việt Nam trở lại Hòn Ngọc Viễn Đông của thế kỷ 21.    

 

Một điều rất lạ lùng của lịch sử, Bách Việt đã bị xé mỏng ra nhiều mảng nhỏ do Giặc Bắc Phuơng giỏi chiến tranh trên các vùng Thảo Nguyên tràn xuống vùng Trung Nguyên (vùng giữa sông Hoàng Hà và Dương Tử) đánh phá, cướp bóc và đồng hoá. Nhiều Tộc trong Bách Việt đang sống hài hòa với nền Văn Minh Lúa Nuớc, cách đây khoảng 50-150 thế kỷ đã vượt biển hay đi bộ (vì có thời gian Địa Cậu rất lạnh nước Biển rút thấp để lộ ra các bình nguyên. Nước biển rút lên hình thành các tảng băng dầy trên Bắc Băng Dương hay cả trên Alaska hay Canada) để hình thành nước Nhật, Đại Hàn hay các nước Đông Nam Á.

 

 

BTC/ Little Saigon Vancouver Foundation Trân trọng kính mời tất cả quý bậc trưởng thượng, quý chức sắc tôn giáo, quý vị đại diện các hội đoàn cùng đến Vancouver vào ngày 8 tháng 10 năm nay 2017 tham dự Lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver, và cũng là một cơ hội thăm Tp Vancouver, một Tp dược công nhận là một trong những Tp đáng sống nhất  hoàn cầu .

 

Binh Tran

T/T Sinh Hoat Văn Hóa VN/BC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1783)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1850)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1785)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1871)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1687)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,