BẮT CÓC MỘT NGƯỜI ĐỂ HẠI MUÔN NGƯỜI

22 Tháng Tám 20175:18 CH(Xem: 1210)
BẮT CÓC MỘT NGƯỜI ĐỂ HẠI MUÔN NGƯỜI

Theo sau chuyến đi của chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến các nước Thuỵ Điển, Hungary, Cộng hoà Séc. Ông Phúc đi Đức vì được mời đến Hamburg tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20 khi Việt Nam may mắn là nước chủ nhà của hội nghị APEC vào tháng 11 năm nay. Ông Phúc cũng đã có chuyến viếng thăm tới Hoà Lan. Chuyến đi của ông Phúc và bà Ngân cùng có chung một mục đích “ đẩy mạnh hợp tác về nhiều mặt, thúc đẩy các nước ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU”.

     Nếu thông suốt, thì Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ được thông qua vào năm 2018. Và đây là bước đệm để Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường có nhiều tiềm năng này. Với các ràng buộc có phần không rõ ràng và khắc nghiệt như TPP về vấn đề nhân quyền, và Hoa Kỳ đã rút ra khỏi TPP, Việt Nam rõ ràng mong đợi nhiều vào EVFTA để có thể thúc đẩy nền kinh tế và đảm bảo cho được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế hằng năm nếu có thể có được EVFTA để tăng cường xuất khẩu vào thị trường EU với nền kinh tế có giá trị 11.885 tỷ đôla.

     Đức là quốc gia nhập khẩu 1/5 các sản phẩm của Việt Nam xuất qua châu Âu; giá trị thương mại song phương Đức-Việt lên đến 9 tỷ đôla. Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất khối EU. Không chỉ là dẫn đầu về kinh tế, tiếng nói của Đức có trọng lượng vô cùng to lớn ở châu Âu cũng như trên thế giới. Có thể nói Đức là cửa ngõ vô cùng quan trọng để Việt Nam vào châu Âu. Nhưng cánh cửa này đã tạm thời khép lại.

     Sao mà dễ tới vậy?

     Nếu ở Mỹ, Úc, Canada thì có lẽ mật vụ Việt Nam đã không thể nào bắt cóc người và mang ra khỏi nước họ một cách dễ dàng như vậy vì an ninh được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả cửa khẩu.

     Ở Đức và các nước thành viên EU, kiểm tra cửa khẩu khá lỏng lẻo nên việc qua lại khỏi biên giới các quốc gia này dễ như trở bàn tay. Thậm chí nhiều khi ngồi trên xe không để ý kỹ còn không biết đã lái xe vượt qua biên giới từ lúc nào. 

     Không có trạm kiểm tra giấy tờ, không có công an biên phòng làm việc nên mới có chuyện người Việt có thể đi từ Việt Nam sang Nga rồi từ đó dùng đường bộ thâm nhập vào các quốc gia châu Âu. Tuy có khó khăn, bị bắt bớ nhưng đã có rất nhiều người đi trót lọt để sang tận Đức, Tiệp, hay cả Anh để tham gia đội quân làm việc bất hợp pháp ở các trang trại trồng cần sa, tiệm móng tay hay nhà hàng châu Á.

     Cảnh sát biên phòng chỉ để ý kiểm soát các xe đi vào địa phận của họ mà ít khi để ý đến xe đi ra khỏi nước để sang một nước khác. Nhất là nếu có sử dụng xe biển số ngoại giao thì lại chẳng có ai nghĩ là có người bị bắt cóc trên xe để mà chận lại lục soát. Đó là kẽ hở của các quốc gia châu Âu vốn luôn tuân thủ mọi luật lệ bị những ai coi thường luật pháp lạm dụng. 

     Một khi đã đi ra khỏi biên giới Đức, công an Việt Nam có thừa tiền và quan hệ để mang ông Thanh về Việt Nam bằng máy bay riêng mà không ai dòm ngó hay đặt câu hỏi.

     4Ngư ông nào đắc lợi?

     Ông Phúc đã đề cập đến việc dẫn độ tội phạm về Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong tháng 6 vừa qua. Sự việc chưa ngã ngũ vào đâu, ông Phúc về nhà còn chưa nóng ghế sau khi phấn khởi với một số các hợp đồng kinh tế trị giá 1,7 tỷ đôla thì chính quyền Việt Nam đã qua mặt chính quyền Đức ngang nhiên bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh về nước.

     Người Đức vốn được xem là những người tuân theo luật lệ, quy củ nhất châu Âu thì việc làm phạm luật và xem thường quan hệ ngoại giao của mật vụ Việt Nam tại Đức trong vụ Trịnh Xuân Thanh được xem là một cái tát vào mặt của họ. Hành động này không chỉ đơn thuần là hành động vi phạm luật hình sự mà là sự phá vỡ lòng tin - một giá trị mà các quốc gia phương Tây luôn coi trọng

     Sự việc xảy ra làm tổn hại trầm trọng đến quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Một chi tiết quan trọng mà chính phủ Việt Nam không phải không biết đến khi liên tục cho dàn lãnh đạo cấp cao đi vận động hành lang ở hầu khắp các quốc gia EU, vì nếu chỉ cần một quốc gia trong số 28 thành viên không đồng ý, thì công sức vận động cho EVFTA của Việt Nam coi như đổ sông đổ biển.

     Thế nhưng họ lại liều lĩnh thực hiện phi vụ bắt cóc như mafia để thoả mãn yêu cầu chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người được cho cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã khuỵu gối khuất phục Trung Quốc về dàn khoan dầu ở ngoài khơi Vũng Tàu. Việc mang Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam để “đầu thú” có thể được xem là thông tin nóng để lái công luận ra khỏi vụ việc Việt Nam nhục nhã khuất phục Trung Quốc ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

     Ông Trọng đã quá say men chiến thắng với việc Repsol phải thôi việc khoan thăm dò nên quyết tâm đốt cho bằng hết củi tươi lẫn củi khô mà đích đến, không nói ra thì ai cũng biết, là triệt cho tận gốc đồng chí X.

     Để thỏa mãn toan tính cá nhân, nước cờ lần này của ông Trọng đã và sẽ làm cho Việt Nam trả giá không chỉ về mặt ngoại giao mà còn về kinh tế và chính trị.

     Ổng Trọng dĩ nhiên sẽ không ra mặt xin lỗi nước Đức sau vụ tự bôi nhọ vào mặt nhà cầm quyền Việt Nam. Uy tín của Việt Nam sẽ không dễ gì lấy lại được. EVFTA có lẽ còn khó hơn hái sao trên trời một khi Đức bảo lưu quyền áp dụng thêm các hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển.

     Và ai sẽ là ngư ông đắc lợi? 

Các tôn giáo còn đợi gì nữa ???Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 273 (15-08-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 89)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 278)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 347)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 368)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.