NGƯỜI MẸ 2 CON BỊ KẾT ÁN 9 NĂM TÙ GIAM, 5 NĂM QUẢN CHẾ

25 Tháng Bảy 20177:56 CH(Xem: 960)
NGƯỜI MẸ 2 CON BỊ KẾT ÁN 9 NĂM TÙ GIAM, 5 NĂM QUẢN CHẾ

Nhà hoạt động chống Trung Quốc Trần Thị Nga, 40 tuổi, đã bị kết án sau một phiên toà kéo dài một ngày được bảo vệ nghiêm ngặt tại tỉnh Hà Nam, nơi có hàng chục người ủng hộ tụ tập bên ngoài, một số người cầm theo các tấm bảng kêu gọi trả tự do cho bà Nga.
 
Luật sư Hà Huy Sơn cho biết: "Toà án đã kết án thân chủ tôi với một bản án đã được chuẩn bị sẵn, bác bỏ cáo buộc" vô căn cứ ".
 
Bà Nga, bị bắt vào tháng giêng, được biết đến qua các hoạt động chống Trung Quốc, kêu gọi người Việt Nam đứng lên chống lại người hàng xóm của cộng sản trong tranh chấp biển Đông.
 
Bà Nga cũng đấu tranh cho đất đai và quyền lao động và chống lại sự tàn bạo của cảnh sát. Gần đây bà đã phản đối việc chính phủ xử lý vụ tràn dầu độc hại do công ty Formosa của Đài Loan gây ra ở bờ biển miền Trung Việt Nam.
 
Bà Nga đã bị buộc tội đăng những bài viết và phát video trực tuyến lên án "nhà nước Cộng sản vi phạm nhân quyền và kêu gọi chủ nghĩa đa nguyên và xoá bỏ Điều Bốn Hiến pháp", điều vốn cần thiết ở một quốc gia độc đảng.
 
Với cáo buộc này có thể lãnh án tối đa là 12 năm.
 
Yêu cầu được tham dự phiên xử của AFP không được chính quyền địa phương trả lời, và một số nhà hoạt động cho biết họ bị cảnh sát mặc thường phục quấy nhiễu bên ngoài tòa án.
 
Bản án của bà Nga được đưa ra sau phiên xử của nhà hoạt động nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay"Mẹ Nấm" hồi tháng trước, người đã bị tống giam 10 năm vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước.
 
Trước phiên xét xử bà Nga, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York đã vạch trần việc chính phủ đối xử với các nhà bất đồng chính kiến.
 
Phil Robertson, phó giám đốc của HRW châu Á, nói: "Chính phủ Việt Nam luôn cực đoan để bịt miệng những người chỉ trích, nhắm mục tiêu các nhà hoạt động như Trần Thị Nga với những cáo buộc không có thật.
 
Hàng chục nhà hoạt động bị bỏ tù ở Việt Nam, nơi tất cả các phương tiện truyền thông độc lập đều bị cấm đoán và các cuộc biểu tình công khai thường bị đàn áp bằng bạo lực.
 
Hôm thứ Hai, nhà hoạt động Lê Đình Lương, 51 tuổi, bị bắt tại tỉnh Nghệ An, bị buộc tội lật đổ nhà nước cộng sản, một tội danh có thể lãnh án tử hình.
 
http://www.dailymail.co.uk/wires/afp/article-4728078/Vietnam-activist-jailed-anti-state-charge.html
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tư 2018(Xem: 71)
Kính gửi ông Mark Zuckerberg, Trong lúc ông nghiên cứu lại phương cách để bảo đảm Facebook tiếp tục là một phương tiện giúp cho thế giới này mở rộng và kết nối, chúng tôi kêu gọi ông xem lại cách hành xử mạnh tay của Facebook có thể đang bóp nghẹt tiếng nói của giới hoạt động nhân quyền và các phóng viên độc lập tại Việt Nam.
19 Tháng Tư 2018(Xem: 70)
Sự việc Sự kiện Đồng Tâm xảy ra một năm trước đây đã đánh dấu bước ngoặt mới trong phong trào phản kháng của người dân đối với chính sách đất đai của nhà nước. Nếu trước đó nhiều dân oan mất đất kéo nhau đi khiếu kiện đông người một cách ôn hòa và hợp pháp, thì ở Đồng Tâm lần đầu tiên dân chúng trong một xã đã tổ chức quy củ dùng thế hợp pháp kết hợp dân vận, binh vận, lập làng chiến đấu, kiên quyết đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình buộc chính quyền phải nhượng bộ.
19 Tháng Tư 2018(Xem: 72)
Cùng với những tuyên bố phản đối các bản án bất công đối với 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ của đại diện các quốc gia như Hoa Kỳ, Hòa Lan, Đức,… những người vợ và mẹ của 6 nhà hoạt động đã lên tiếng về cái gọi là “phiên tòa” diễn ra ngày 5 tháng Tư vừa qua.
19 Tháng Tư 2018(Xem: 69)
Kính thưa đồng bào VN Quốc Nội & Hải Ngoại. Đảng Cộng Sản đã thống trị dân tộc trong 43 năm qua đã để lại hậu quả: Một đất nước Việt Nam nghèo nàn, chậm tiến không theo kịp đà tiến bộ văn minh của nhân loại. Tập đoàn Việt gian Cộng sản "Hèn với giặc-Ác với dân" là những tên Thái Thú xác Việt hồn Tàu đã cúi đầu ký Hiệp Ước Thành Đô ngày 4-9-1990 tại Tứ Xuyên, Trung Quốc để xin được trở thành một Khu Tự Trị vào ngày 4-9-2020 . Đứng trước hiểm họa Mất Nước về tay Tàu Cộng, toàn thể đồng bào chúng ta xin thưa với Mẹ VN rằng «chúng con vẫn còn đây», đồng thời cũng báo cho tập đoàn Việt gian Cộng sản biết rằng những người Việt Yêu Nước vẫn còn đây.
16 Tháng Tư 2018(Xem: 160)
Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 289 (15-04-2018) 1- Cách đây đúng hai năm, ngày 06-04-2016, một thảm họa môi trường lớn lao chưa từng có trong Việt sử đã xảy ra giữa “thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ” do bàn tay kẻ thù truyền kiếp của Dân tộc là Tàu cộng, qua công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Thế nhưng, gần ba tuần sau khi bùng nổ thảm trạng sinh thái khiến toàn dân hốt hoảng lo sợ, ngày 22-04, tổng bí thư Việt cộng (VC) Nguyễn Phú Trọng đã đến Vũng Áng, chẳng phải để ủi an Đồng bào, nhưng là để trấn an tội phạm. Chính cuộc viếng thăm công ty Formosa ấy của kẻ cầm đầu chế độ đã cản trở trực tiếp nghiêm trọng công việc điều tra. Tiếp đó, cuối tháng 06-2016, Trọng lại ra lệnh cho Nguyễn Xuân Phúc thủ tướng trâng tráo nhận 500 triệu đôla hối lộ bố thí từ Formosa, gọi là tiền đền bù thảm họa mà lẽ ra phải lên tới ít nhất 50 tỷ; ra lệnh cho Trương Minh Tuấn bộ trưởng thông tin phải gọi đó là “sự cố môi trường”. Trong Hội nghị Trung ương