NGƯỜI MẸ 2 CON BỊ KẾT ÁN 9 NĂM TÙ GIAM, 5 NĂM QUẢN CHẾ

25 Tháng Bảy 20177:56 CH(Xem: 1390)
NGƯỜI MẸ 2 CON BỊ KẾT ÁN 9 NĂM TÙ GIAM, 5 NĂM QUẢN CHẾ

Nhà hoạt động chống Trung Quốc Trần Thị Nga, 40 tuổi, đã bị kết án sau một phiên toà kéo dài một ngày được bảo vệ nghiêm ngặt tại tỉnh Hà Nam, nơi có hàng chục người ủng hộ tụ tập bên ngoài, một số người cầm theo các tấm bảng kêu gọi trả tự do cho bà Nga.
 
Luật sư Hà Huy Sơn cho biết: "Toà án đã kết án thân chủ tôi với một bản án đã được chuẩn bị sẵn, bác bỏ cáo buộc" vô căn cứ ".
 
Bà Nga, bị bắt vào tháng giêng, được biết đến qua các hoạt động chống Trung Quốc, kêu gọi người Việt Nam đứng lên chống lại người hàng xóm của cộng sản trong tranh chấp biển Đông.
 
Bà Nga cũng đấu tranh cho đất đai và quyền lao động và chống lại sự tàn bạo của cảnh sát. Gần đây bà đã phản đối việc chính phủ xử lý vụ tràn dầu độc hại do công ty Formosa của Đài Loan gây ra ở bờ biển miền Trung Việt Nam.
 
Bà Nga đã bị buộc tội đăng những bài viết và phát video trực tuyến lên án "nhà nước Cộng sản vi phạm nhân quyền và kêu gọi chủ nghĩa đa nguyên và xoá bỏ Điều Bốn Hiến pháp", điều vốn cần thiết ở một quốc gia độc đảng.
 
Với cáo buộc này có thể lãnh án tối đa là 12 năm.
 
Yêu cầu được tham dự phiên xử của AFP không được chính quyền địa phương trả lời, và một số nhà hoạt động cho biết họ bị cảnh sát mặc thường phục quấy nhiễu bên ngoài tòa án.
 
Bản án của bà Nga được đưa ra sau phiên xử của nhà hoạt động nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay"Mẹ Nấm" hồi tháng trước, người đã bị tống giam 10 năm vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước.
 
Trước phiên xét xử bà Nga, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York đã vạch trần việc chính phủ đối xử với các nhà bất đồng chính kiến.
 
Phil Robertson, phó giám đốc của HRW châu Á, nói: "Chính phủ Việt Nam luôn cực đoan để bịt miệng những người chỉ trích, nhắm mục tiêu các nhà hoạt động như Trần Thị Nga với những cáo buộc không có thật.
 
Hàng chục nhà hoạt động bị bỏ tù ở Việt Nam, nơi tất cả các phương tiện truyền thông độc lập đều bị cấm đoán và các cuộc biểu tình công khai thường bị đàn áp bằng bạo lực.
 
Hôm thứ Hai, nhà hoạt động Lê Đình Lương, 51 tuổi, bị bắt tại tỉnh Nghệ An, bị buộc tội lật đổ nhà nước cộng sản, một tội danh có thể lãnh án tử hình.
 
http://www.dailymail.co.uk/wires/afp/article-4728078/Vietnam-activist-jailed-anti-state-charge.html
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 156)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 327)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 405)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 427)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.