3 LĨNH VỰC NHÂN QUYỀN TRỌNG TÂM: TRA TẤN, CƯỚP ĐẤT, ĐÀN ÁP TÔN GIÁO

08 Tháng Sáu 201710:25 SA(Xem: 2733)
3 LĨNH VỰC NHÂN QUYỀN TRỌNG TÂM: TRA TẤN, CƯỚP ĐẤT, ĐÀN ÁP TÔN GIÁO
  • 3 lĩnh vực nhân quyền trọng tâm: tra tấn, cướp đất, đàn áp tôn giáo
Ts. Nguyễn Đình Thắng
Ngày 6 tháng 6, 2017
Ngày 11 tháng 5, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức thông báo là Tổng Thống Donald Trump sẽ tiếp Thủ Tướng Việt Nam tại Toà Bạch Ốc vào đúng ngày cuối tháng. Ngay lập tức BPSOS khởi động cuộc vận động chớp nhoáng:
  • Ngày  15 và 16 tháng 5: Phái đoàn đa tôn giáo họp với Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, DB Christopher Smith và nhân viên lập pháp của DB Alan Lowenthal, và Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ.
  • Ngày 25 tháng 5: Phối hợp thực hiện cuộc điều trần trước Tiểu Ban đặc trách nhân quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ về tình trạng đàn áp tôn giáo và nhân quyền nói chung ở Việt Nam.
  • Ngày 26 tháng 5: Họp với cố vấn cao cấp của TT Trump về Á Châu vụ.
Trong tất cả các sinh hoạt này, chúng tôi đưa ra 2 đề nghị cụ thể xoay quanh 3 lĩnh vực nhân quyền. Cả 2 đề nghị này tạo sự chú ý đặc biệt của Hành Pháp Hoa Kỳ.
2 đề nghị
Tại các buổi họp với Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Tiểu Ban nhân quyền và Uỷ Ban đối ngoại của Hạ Viện, và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Toà Bạch Ốc, chúng tôi trao đổi về nhiều vấn đề nhân quyền, nhưng đều đúc kết lại với 2 đề nghị cụ thể và dễ nhớ:
(1)    Yêu cầu Việt Nam phối kiểm danh sách gần 100 tù nhân tôn giáo và danh sách gần 200 giới chức chính quyền vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do BPSOS cung cấp;
(2)    Yêu cầu Việt Nam dời địa điểm tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC đến một thành phố khác hơn Đà Nẵng.
Hai đề nghị cụ thể và bất ngờ này tạo ngạc nhiên và chú ý đặc biệt.
 
9kA
Phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam tại Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, ngày 15 tháng 5, 2017 (ảnh USCIRF)
Danh sách tù nhân tôn giáo
Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Frank Wolf, được Quốc Hội thông qua và Tổng Thống Obama ký ban hành cuối năm ngoái, đòi hỏi Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế lập danh sách tù nhân tôn giáo ở từng quốc gia. Mục đích của Quốc Hội là, với danh sách ấy, Bộ Ngoại Giao sẽ khó che chắn cho các quốc gia vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo để không bị lên danh sách CPC (quốc gia đáng quan tâm đặc biệt), và rồi phải chịu các biện pháp chế tài tập thể.
Ngay khi luật này được ban hành, BPSOS huy động số nhân sự ở trong nước đã qua huấn luyện để thu thập danh tính và thông tin về các tù nhân tôn giáo ở Việt Nam. Nhờ vậy mà chúng tôi đã sớm chuyển cho Bộ Ngoại Giao danh sách gồm 98 tù nhân tôn giáo Việt Nam. Danh sách này tiếp tục được bổ sung.
Tại buổi họp với vị cố vấn đặc biệt về Á Châu vụ của Tổng Thống Trump ngày 26 tháng 5, tôi chỉ ra rằng trên 60% số tù nhân tôn giáo này là thành phần người Tây Nguyên theo đạo Tin Lành. Tôi cũng chỉ ra rằng người tranh đấu cho họ là Ms. Nguyễn Công Chính đang chịu án tù 11 năm và vợ, Bà Trần Thị Hồng, đã bị tra tấn sau khi gặp phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 30 tháng 3 năm ngoái để cầu cứu cho chồng và cho các đồng đạo người Tây Nguyên. Cả Toà Bạch Ốc lẫn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ rất chú ý đến thông tin này.
Họ cũng biết rằng Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế mới đây chọn hồ sơ Ms. Chính và Bà Hồng để vận động đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC chắc chắn có tác động lên Hành Pháp Trump. Họ cho biết là có theo dõi cuộc điều trần ngày 25 tháng 5, trong đó tôi nhấn mạnh đến tình trạng đàn áp tôn giáo ở Tây Nguyên và chính các dân biểu tham dự đã nêu lên hồ sơ của Ms. Chính và Bà Hồng. Vừa rồi, lá thư ngỏ do Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, mà Bà Hồng là thành viên sáng lập, khởi xướng với sự hậu thuẫn của 49 tổ chức nhân quyền từ 20 quốc gia chắc chắn có hiệu ứng cộng hưởng.
Các nỗ lực kể trên đều có sự sắp xếp từ trước và có phối hợp chặt chẽ chứ không do sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Danh sách đề nghị chế tài
Luật Magnitsky Toàn Cầu cũng được Quốc Hội thông qua và Tổng Thống Obama ban hành vào cuối năm ngoái. Luật này ấn định việc chế tài trực tiếp các giới chức chính quyền liên can đến các hành vi đàn áp nhân quyền một cách nghiêm trọng. Để khai thác luật này, cuối tháng 3, BPSOS đã hoàn thành 6 danh sách với tổng cộng 168 danh tính để đề nghị chế tài. Các danh sách này được đúc kết từ trên 100 bản báo cáo vi phạm do một đội ngũ nhân sự ở trong nước thực hiện – họ là những người đã được huấn luyện về báo cáo vi phạm theo đúng thể thức và tiêu chuẩn của LHQ.
Đến nay số giới chức trong 6 danh sách đề nghị chế tài đã tăng lên gần 180, nhờ thông tin bổ sung do người ở Việt Nam cung cấp. Trong số 6 hồ sơ này thì hết 5 là liên quan đến các vụ đàn áp tôn giáo. Danh sách Số 1 lại chính là hồ sơ về Ms. Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng. Danh sách dài nhất là hồ sơ về đàn áp các hội thánh Tin Lành tư gia ở Tây Nguyên. Mới đây chúng tôi quyết định lập danh sách thứ 7, liên quan đến vụ tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Nguyễn Hữu Tấn chết trong đồn công an Tỉnh Vĩnh Long ngày 3 tháng 5.
Đến nay chúng tôi đã công bố 3 danh sách. Từ nay đến cuối tháng 6, BPSOS sẽ tuần tự công bố các danh sách còn lại. Các danh sách này đều được chính thức đưa vào hồ sơ Quốc Hội tại buổi điều trần ngày 25 tháng 5 vừa qua.
Nếu Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam phối kiểm danh sách tù nhân tôn giáo và danh sách đề nghị chế tài thì Việt Nam sẽ bị đặt trong tình huống khó xử. Nếu chính quyền trung ương thừa nhận thì phải có biện pháp thích ứng để giải quyết. Còn như họ chối phăng, thì đò là căn cứ để leo thang trách nhiệm lên cấp cao nhất trong chính quyền Việt Nam.
ZAA==
Phái đoàn đa tôn giáo Việt Nam tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 5, 2017 (ảnh BPSOS)
Dời địa điểm tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC
Trong mọi buổi tiếp xúc, đề nghị thứ 2 này tạo sự ngạc nhiên vì không ai ngờ đến. Mọi người đều thắc mắc về lý do của nó.
Tôi đã giải thích rằng, Thành Phố Đà Nẵng là nơi mà TT Trump sẽ đến để tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC, nhưng chính quyền Đà Nẵng đã thực hiện cuộc đàn áp đẫm máu và chết người để cướp trắng 110 mẫu đất của Giáo xứ Cồn Dầu, một xứ đạo Công Giáo thuần thành với gần 1 thế kỷ rưỡi lịch sử. Và trong đó có cả đất đai và bất động sản của công dân Hoa Kỳ. Không những thế, các sinh hoạt chính của hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra trong khu nghỉ dưỡng cao cấp InterContinental Peninsula Sun Danang Resort mà chủ nhân là Tập Đoàn Mặt Trời (Sun Group), công ty được chính quyền Đà Nẵng bàn giao đất Cồn Dầu để chia lô bán lẻ cho các nhà đầu tư, với trị giá tổng cộng là 1.2 tỉ Mỹ kim.
Tôi kêu gọi TT Trump và phái đoàn Hoa Kỳ phải tuyệt đối tránh đến khu nghỉ dưỡng này, và tránh cả Thành Phố Đà Nẵng, bằng không thì sẽ tạo ấn tượng là chính quyền Hoa Kỳ dung túng cho hành vi sử dụng bạo lực để đàn áp tôn giáo và cướp đất của cả một xứ đạo Thiên Chúa Giáo, chưa kể là cướp tài sản của công dân Mỹ.
Các giới chức Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao tỏ ra quan ngại và đã hỏi xin thêm chi tiết về thông tin rất bất ngờ này.
3 trọng tâm nhân quyền
Hai đề nghị kể trên bao quát 3 lĩnh vực nhân quyền: tra tấn, cướp đất, và đàn áp tôn giáo. Đó là 3 trọng tâm của kế hoạch quốc tế vận của BPSOS trong năm 2017-2018 mà chúng tôi đã công bố đầu năm nay. Cuộc tổng vận động ở Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 6 tới đây cũng sẽ tập trung vào 3 trọng tâm này. Khác với những lần tổng vận động trước, năm nay chúng ta sẽ tận khai thác các điều khoản chế tài trong 2 luật mới mà chúng ta đã đổ công vận động trong nhiều năm và đã thành công vào cuối năm ngoái. Các mục tiêu cho cuộc vận động năm nay là:
(i)                 Đưa Việt Nam vào danh sách CPC, hoặc chí ít là “danh sách theo dõi” vì đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng;
(ii)                Thúc đẩy Hành Pháp Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu một số giới chức chính quyền Việt Nam để làm gương;
(iii)               Khởi động một nỗ lực dài hạn để ngăn chặn nạn cướp đất đang tạo ra thảm trạng “dân oan” tràn lan khắp nước.
Để đạt các mục tiêu này, tôi kêu gọi sự đồng hành và yểm trợ của đồng hương ở hải ngoại và đồng bào ở trong nước. Ngay trước mắt, tôi kêu gọi người Việt ở khắp Hoa Kỳ tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần thứ 7, ngày 29 tháng 6 sắp đến tại Quốc Hội Hoa Kỳ.
Xin ghi danh tại: http://tiny.cc/VNAD2017
Nếu có câu hỏi, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org
1AiP8LvodefJZISUcAAAAASUVORK5CYIIA
DB Christopher Smith đang an ủi Bà Nguyễn Thị Mỹ-Phượng, chị của tín đồ PGHH bị chết trong đồn công an Tỉnh Vĩnh Long, ngày 25/05/2017 (ảnh từ video RFA)
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Năm 2018(Xem: 131)
Tuần qua việc bạch hóa thông tin về tình hình giải tỏa đất đai ở bán đảo Thủ Thiêm suốt 20 năm qua đã khiến toàn xã hội choáng váng. Giữa thành phố lớn nhất nước, lợi ích thiết thân của hàng ngàn cư dân là quyền sống, quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo đã bị xâm phạm nghiêm trọng. Chính quyền ở một thành phố trực thuộc trung ương ngang nhiên bác bỏ hiệu lực của một văn bản lập quy của Thủ tướng Chính phủ. Điều đó không chỉ bộc lộ rõ nạn vô pháp trong thể chế độc tài toàn trị của nhà nước đương quyền, mà còn một lần nữa phơi bày rõ gốc rễ của vấn đề là chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai. Theo đó, những dự án đầu tư phát triển đô thị trở thành cơ hội cho quan chức hối mại quyền thế, làm giàu bằng tước đoạt đất đai của người dân với giá đền bù rẻ mạt.
15 Tháng Năm 2018(Xem: 213)
Không ai có nỗi ám ảnh về đất đai như người Cộng sản, vì họ luôn có nỗi ám ảnh về quyền lực. Và một trong những phương thế để giữ quyền lực là sở hữu đất đai, kho vàng bất tận, nguồn phát sinh mọi của cải khác. Mà sở hữu đất đai theo quan niệm của họ là phải đoạt lấy bằng vũ khí, đồng thời làm cho những ai bị tước đoạt không có khả năng đòi lại.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 218)
Ngày 12-4-2018 nhà cầm quyền Việt Nam tiến hành cái gọi là "Xét xử công khai" một số anh chị em cất tiếng nói đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, chống lại thảm họa môi trường biển và đồng hành cùng nỗi đau của người dân. Tại Hà Nội, nhà cầm quyền đưa ra xét xử nhà giáo Vũ Hùng, một cựu tù nhân lương tâm bằng một vụ án bịa đặt chứng cứ "cố ý gây thương tích" với mức án 1 năm tù, trong khi người bị gây thương tích là ai, thương tích như thế nào thì... tòa không biết.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 220)
Ngày 18-4-2018, công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng Việt Nam đã gửi văn thư số 40/QĐXP “Quyết định Xử phạt Vi phạm Hành chánh” đến CTS Hứa Phi, nội dung tóm lược như sau (Xem đính kèm văn thư): 1- Căn cứ vào cái gọi là “Luật xử lý vi phạm hành chánh ngày 20-6-2012”, “Nghị định xử phạt hành chính về an ninh, trật tự và an toàn xã hội” và “Biên bản ngày 4-4-2018” của công an huyện và tỉnh, văn thư do viên công an (thượng tá) Nguyễn Hồng Nhị ký ngày 18-4-2018.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 205)
Kính gửi: Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN (Khóa XII) Thưa TBT Nguyễn Phú Trọng, thưa các đồng chí Ủy viên BCT, BBT, và toàn thể các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng tham dự Hội nghị Trung ương lần thứ 7 (Khóa XII), Biến cố Đồng Tâm (15-4-2017) là sự việc rất đáng tiếc xảy ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đến nay tròn một năm! Đối với người dân xã Đồng Tâm, những ngày giờ căng thẳng và nguy hiểm đã qua đi, song sự bất an vô định cùng những tháng ngày đầy lo âu và bất trắc vẫn đang còn hiện rõ ngay trước mắt! Tình hình căng thẳng này hoàn toàn không phải là lỗi của người dân, ngược lại, dân Đồng Tâm chúng tôi luôn có nguyện vọng và cũng như có quyền được sống trong an bình, đồng thời được hưởng quyền đảm bảo an ninh để lao động sản xuất!