ĐỨC MẸ FATIMA TỔNG THỐNG RONALD REAGAN - GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO 2 ĐÁNH BẠI CHỦ NGHĨA VÔ THẦN CỘNG SẢN

05 Tháng Sáu 20178:58 CH(Xem: 2983)
ĐỨC MẸ FATIMA TỔNG THỐNG RONALD REAGAN - GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO 2 ĐÁNH BẠI CHỦ NGHĨA VÔ THẦN CỘNG SẢN

LTS: Ngày 13-05-2017, thế giới Công giáo kỷ niệm 100 năm Đức Ma-ri-a hiện ra ở Fatima (1917), đúng năm xảy ra cuộc cách mạng CS tại Liên Xô.

     Hôm đó là ngày 6-6-1987. Tổng thống Ronald Reagan đang trên đường tới Rôma để hội kiến với Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II. Cuộc hội kiến đầu tiên của họ đã diễn ra cách đó 5 năm, ngày 7-6-1982, trong đó, hai người chia sẻ với nhau các xác tín chung rằng việc Thiên Chúa cho họ sống thoát các mưu toan ám sát vào một năm trước chắc chắn có một mục đích đặc biệt, đó là đánh bại chủ nghĩa cộng sản vô thần Xô Viết. 

     Với Đức Gioan-Phaolô II, trải nghiệm gần chết này xẩy ra ngày 13-5-1981, ngày lễ Đức Mẹ Fatima, Đấng mà lời bầu cử được ngài tin chắc đã cứu mạng sống ngài.

     Nay, vào ngày 6-6-1987, Tổng thống Ronald Reagan chắc chắn đã nghe rõ câu truyện trên rồi, qua Frank Shakespeare, đại sứ của ông tại Vatican.

     Paul Kengor, giáo sư Khoa học Chính trị tại Cao đẳng Grove City, tác giả cuốn A Pope and a President, vừa xuất bản hồi tháng Tư vừa qua, cho hay chính cựu đại sứ Frank Shakespeare đã xác nhận với ông rằng Đại sứ đã thuyết trình cho Tổng thống Reagan về Fatima trong chuyến Ý du của ông này hồi tháng 6-1987. Lúc đó, Tổng thống Reagan đang dự hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Bắc Ý. Ông mong bay tới Rôma để hội kiến với Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II, người mà ông luôn tìm cách hội kiến bất cứ khi nào có thể. Đại sứ Shakespeare luôn hiện diện bên Tổng thống Reagan suốt trong những ngày ở Rôma, diện đối diện, trên máy bay, trong xe hơi. 

     Ông cho biết: “Tôi nói với Tổng thống Reagan về Fatima trong chuyến đi này, trên máy bay và ở trong xe. Và Tổng thống lắng nghe một cách rất, rất ư cẩn thận, rất chú ý. Ông hết sức lưu tâm”. 

     Thực ra, theo Paul Kengor, Reagan từng được nghe về Fatima trước đó, tức ngày 9-5-1985, lúc ông đọc diễn văn trước quốc hội Bồ Đào Nha. 

     Người viết bài diễn văn trên cho Tổng thống Reagan chính là Tony Dolan, một người Công giáo sùng đạo, có lòng sùng kính đối với Đức Mẹ, đối với Fatima và đối với các lần Đức Mẹ hiện ra. Dolan biết rất rõ về Fatima và cho Kengor hay: Tổng thống Reagan cũng biết khá rõ: “Ông biết Fatima ra sao. Fatima từ lâu vốn là một phần của phong trào chống cộng sản. Phong trào Fatima là một điều ông đã biết từ lâu. Và ông biết cả khía cạnh huyền nhiệm của nó nữa”.

     Nghĩa là Tổng thống rất kính trọng Mẹ Chúa Giêsu. Hơn nữa, cha Reagan vốn là một người Công giáo, người anh và chị dâu của ông cũng là những người Công giáo sùng đạo, ngày nào cũng rước lễ, triệt để chống cộng, dĩ nhiên biết Đức Mẹ Fatima. Ngoài ra, ông còn được vây quanh bởi nhiều nhân viên Công giáo, những người như Bill Casey và Bill Clark. Người ta còn cho rằng Reagan không xa lạ gì với câu truyện Fatima, vì hồi ông làm chủ tịch Nghiệp đoàn Tài tử Hollywood, một cuốn phim lớn về các cuộc hiện ra ở Fatima đã được sản xuất tại đây.

    3 Dù gì, thì chứng cớ công cộng cho thấy hiểu biết của Tổng thống Reagan về Fatima cũng rất hiển nhiên qua bài diễn văn đọc trước Quốc hội Bồ Đào Nha năm 1985. Các dân biểu hôm đó hết sức ngạc nhiên khi họ nghe lời dịch bài diễn văn của ông: 

     “Những con người nhân bản không phải chỉ là một thành phần nữa của vũ trụ vật chất, không phải chỉ là một mớ nguyên tử. Chúng ta tin vào một chiều kích khác, khía cạnh tâm linh của con người. Chúng ta tìm được nguồn gốc siêu việt cho việc chúng ta đòi quyền tự do nhân bản, chúng ta cho rằng các quyền bất khả nhượng phát xuất từ một nguồn lớn lao hơn chính chúng ta.
     “Không người nào đã làm nhiều hơn thế trong việc nhắc nhở thế giới nhớ tới chân lý về phẩm giá con người, cũng như chân lý cho rằng hoà bình và công lý bắt đầu từ mỗi người chúng ta, hơn là con người đặc biệt đã tới Bồ Đào Nha cách nay mấy năm sau cuộc mưu toan khủng khiếp nhằm ám sát ngài. Ngài tới đây, tới Fatima, địa điểm có đền thánh vĩ đại của qúy vị, để làm trọn lòng sùng kính đặc biệt của ngài đối với Đức Maria, để khẩn xin ơn tha thứ và lòng cảm thương giữa con người với nhau, để cầu xin cho hòa bình và việc nhìn nhận nhân phẩm khắp thế giới.

     “Khi tôi gặp Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II một năm trước đây ở Alaska, tôi đã cám ơn ngài vì đời sống và việc tông đồ của ngài. Và tôi dám góp ý với ngài rằng gương sáng của những người như ngài và việc cầu nguyện của những người đơn sơ khắp nơi, đơn sơ như các trẻ em Fatima, có nhiều sức mạnh hơn mọi đạo quân và các chính khách vĩ đại của thế giới”. 

     Khi nghe chữ “Fatima” từ chính miệng Tổng thống Reagan, cả quốc hội Bồ Đào Nha đã vỗ tay vang dội. Họ không ngờ một vị quốc trưởng Tin lành, trong một bài diễn văn chính thức, lại đã nhắc tới địa danh thánh thiêng của họ. 

     Dolan cho biết chính ông đã lồng địa danh ấy vào bài diễn văn và Tổng thống Reagan rất đắc ý. Tuy nhiên, truyền thông chính giới Hoa Kỳ không ai lưu ý. Kengor cho rằng có thể vì trong chuyến Âu du 10 ngày này, vụ Bitburg kéo chú ý của họ nhiều hơn. 

     Thực vậy, tại Tây Đức, Tổng thống Reagan đã tới thăm và đặt vòng hoa tại nghĩa trang Bitburg, nơi an táng 2,000 binh sĩ Đức, trong đó có 49 SS của Quốc xã. Việc này bị dư luận tại Đức và quốc nội Hoa Kỳ phản đối dữ dội, khiến ông sau đó phải hối tiếc vì đã “mở lại các vết thương cũ”, dù ông có thiện chí muốn nối “quá khứ với hiện tại”, các kẻ thù cũ nay thành bằng hữu. Nhân viên Tòa Bạch Ốc phải thừa nhận đây là “sự thất bại lớn nhất của nhiệm kỳ tổng thống của Ông Reagan”.

     Như ta đã thấy, nhờ cả Tổng thống Reagan lẫn Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cùng lưu ý tới Fatima, nơi Đức Mẹ nói tới thảm họa CS đầu tiên, hai người đã cùng nhau noi gương Đức Mẹ đạp dập đầu con rắn đỏ và đã thành công.

Tu do ngon luan so 268 (01-06-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1834)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1901)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1835)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1924)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1742)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,