GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BẢN LÊN TIẾNG VỀ HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC

05 Tháng Sáu 20178:54 CH(Xem: 3168)
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BẢN LÊN TIẾNG VỀ HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC

     Quê hương Việt Nam đang trải qua một thời kỳ hết sức phức tạp với mâu thuẫn mang chiều hướng tương phản to lớn mà thường khi vượt ngoài những gì được nhận thấy thông thường. Trong lúc cơ sở hạ tầng được ồ ạt phát triển với nhiều đề án to lớn thì đằng sau là nạn tham nhũng và nợ công chất chồng. Những thống kê về tổng sản lượng quốc gia ở mức đáng khích lệ nhưng không dấu được vô số sự huỷ hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái từ cao nguyên ra biển cả mà thảm họa Formosa là bằng chứng cụ thể. Rừng sâu bị khai thác không thương tiếc, đồng bằng sông ngòi thì ô nhiễm do sự sử dụng bừa bãi hoá chất trong canh tác. Thật đau lòng trong lúc lãnh hải và lãnh thổ bị giặc Bắc Phương xâm lấn thì chính Trung Quốc lại đang ngự trị nền kinh tế Việt Nam vì người cầm quyền tham nhũng lại hèn với giặc.

     1Thế giới đang có những chuyển biến lớn lao. Phong trào dân tuý đang đẩy các cường quốc trở về với vị trí bảo vệ quyền lợi riêng tư hơn là ủng hộ những nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ và bảo vệ môi sinh. Trong một thời đại mà kinh tế và quyền lợi cá thể được xem là ưu tiên hàng đầu phải thật sự tỉnh táo để nhận ra hư thực của vấn đề. Chỉ có người Việt mới thật sự cứu nguy cho đất nước Việt. Chỉ có sự thay đổi cơ chế chính trị tận gốc mới đủ khả năng hồi sinh một quê hương tự do thịnh trị. Chỉ khi nào tinh thần Hộ Pháp, Hộ Quốc, Hộ Dân được thắp sáng trong lòng Phật tử Việt Nam thì mới tỏ rõ bản nguyện độ sanh của người con Phật.

     Từ nhiều thập niên qua Phật giáo Việt Nam qua tiếng nói của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã cất tiếng kêu gọi ý thức minh mẫn của quần chúng đối với hiện tình đất nước. Từ vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên cho đến sự lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc đã được Giáo Hội lên tiếng rất sớm và rất nhiều lần về hiểm hoạ của ngoại xâm bắc phương và sự hủ hoá của chế độ đương quyền trước vận nước ngửa nghiêng. Giáo Hội đã trả giá đắt cho chủ trương đồng hành giữa quê hương và đạo pháp trong suốt hơn 6 thập kỷ từ lúc bản hiến chương của GHPGVNTN ra đời.

     Trước nội tình phân hoá vì nhiều nguyên nhân, ước mong chư tôn đức Tăng Ni và quý cư sĩ hữu tâm tiếp tục thắp sáng truyền thống dung hợp để tạo nên sức mạnh phục vụ đạo đời. Cho dù có những đảo điên thời thế nhưng người con Phật không bao giờ rời xa bản nguyện phụng sự với tinh thần vô úy đối trước bạo lực và thể hiện tinh thần dung hợp trong từ bi, trí tuệ. Mong tất cả người Phật tử Việt Nam hôm nay đồng hành với toàn thể dân tộc trong chí nguyện xây dựng một tương lai tự do, dân chủ, thạnh trị, phú cường cho đất nước Việt Nam

     26-5-2017 (Phật lịch 2561)

     Chủ tịch Hội đồng Điều hành

     Thượng tọa Thích Giác Đẳng

Tu do ngon luan so 268 (01-06-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1834)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1901)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1835)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1924)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1742)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,