GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BẢN LÊN TIẾNG VỀ HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC

05 Tháng Sáu 20178:54 CH(Xem: 2352)
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT BẢN LÊN TIẾNG VỀ HIỆN TÌNH ĐẤT NƯỚC

     Quê hương Việt Nam đang trải qua một thời kỳ hết sức phức tạp với mâu thuẫn mang chiều hướng tương phản to lớn mà thường khi vượt ngoài những gì được nhận thấy thông thường. Trong lúc cơ sở hạ tầng được ồ ạt phát triển với nhiều đề án to lớn thì đằng sau là nạn tham nhũng và nợ công chất chồng. Những thống kê về tổng sản lượng quốc gia ở mức đáng khích lệ nhưng không dấu được vô số sự huỷ hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái từ cao nguyên ra biển cả mà thảm họa Formosa là bằng chứng cụ thể. Rừng sâu bị khai thác không thương tiếc, đồng bằng sông ngòi thì ô nhiễm do sự sử dụng bừa bãi hoá chất trong canh tác. Thật đau lòng trong lúc lãnh hải và lãnh thổ bị giặc Bắc Phương xâm lấn thì chính Trung Quốc lại đang ngự trị nền kinh tế Việt Nam vì người cầm quyền tham nhũng lại hèn với giặc.

     1Thế giới đang có những chuyển biến lớn lao. Phong trào dân tuý đang đẩy các cường quốc trở về với vị trí bảo vệ quyền lợi riêng tư hơn là ủng hộ những nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ và bảo vệ môi sinh. Trong một thời đại mà kinh tế và quyền lợi cá thể được xem là ưu tiên hàng đầu phải thật sự tỉnh táo để nhận ra hư thực của vấn đề. Chỉ có người Việt mới thật sự cứu nguy cho đất nước Việt. Chỉ có sự thay đổi cơ chế chính trị tận gốc mới đủ khả năng hồi sinh một quê hương tự do thịnh trị. Chỉ khi nào tinh thần Hộ Pháp, Hộ Quốc, Hộ Dân được thắp sáng trong lòng Phật tử Việt Nam thì mới tỏ rõ bản nguyện độ sanh của người con Phật.

     Từ nhiều thập niên qua Phật giáo Việt Nam qua tiếng nói của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã cất tiếng kêu gọi ý thức minh mẫn của quần chúng đối với hiện tình đất nước. Từ vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên cho đến sự lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc đã được Giáo Hội lên tiếng rất sớm và rất nhiều lần về hiểm hoạ của ngoại xâm bắc phương và sự hủ hoá của chế độ đương quyền trước vận nước ngửa nghiêng. Giáo Hội đã trả giá đắt cho chủ trương đồng hành giữa quê hương và đạo pháp trong suốt hơn 6 thập kỷ từ lúc bản hiến chương của GHPGVNTN ra đời.

     Trước nội tình phân hoá vì nhiều nguyên nhân, ước mong chư tôn đức Tăng Ni và quý cư sĩ hữu tâm tiếp tục thắp sáng truyền thống dung hợp để tạo nên sức mạnh phục vụ đạo đời. Cho dù có những đảo điên thời thế nhưng người con Phật không bao giờ rời xa bản nguyện phụng sự với tinh thần vô úy đối trước bạo lực và thể hiện tinh thần dung hợp trong từ bi, trí tuệ. Mong tất cả người Phật tử Việt Nam hôm nay đồng hành với toàn thể dân tộc trong chí nguyện xây dựng một tương lai tự do, dân chủ, thạnh trị, phú cường cho đất nước Việt Nam

     26-5-2017 (Phật lịch 2561)

     Chủ tịch Hội đồng Điều hành

     Thượng tọa Thích Giác Đẳng

Tu do ngon luan so 268 (01-06-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Năm 2018(Xem: 131)
Tuần qua việc bạch hóa thông tin về tình hình giải tỏa đất đai ở bán đảo Thủ Thiêm suốt 20 năm qua đã khiến toàn xã hội choáng váng. Giữa thành phố lớn nhất nước, lợi ích thiết thân của hàng ngàn cư dân là quyền sống, quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo đã bị xâm phạm nghiêm trọng. Chính quyền ở một thành phố trực thuộc trung ương ngang nhiên bác bỏ hiệu lực của một văn bản lập quy của Thủ tướng Chính phủ. Điều đó không chỉ bộc lộ rõ nạn vô pháp trong thể chế độc tài toàn trị của nhà nước đương quyền, mà còn một lần nữa phơi bày rõ gốc rễ của vấn đề là chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai. Theo đó, những dự án đầu tư phát triển đô thị trở thành cơ hội cho quan chức hối mại quyền thế, làm giàu bằng tước đoạt đất đai của người dân với giá đền bù rẻ mạt.
15 Tháng Năm 2018(Xem: 214)
Không ai có nỗi ám ảnh về đất đai như người Cộng sản, vì họ luôn có nỗi ám ảnh về quyền lực. Và một trong những phương thế để giữ quyền lực là sở hữu đất đai, kho vàng bất tận, nguồn phát sinh mọi của cải khác. Mà sở hữu đất đai theo quan niệm của họ là phải đoạt lấy bằng vũ khí, đồng thời làm cho những ai bị tước đoạt không có khả năng đòi lại.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 219)
Ngày 12-4-2018 nhà cầm quyền Việt Nam tiến hành cái gọi là "Xét xử công khai" một số anh chị em cất tiếng nói đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, chống lại thảm họa môi trường biển và đồng hành cùng nỗi đau của người dân. Tại Hà Nội, nhà cầm quyền đưa ra xét xử nhà giáo Vũ Hùng, một cựu tù nhân lương tâm bằng một vụ án bịa đặt chứng cứ "cố ý gây thương tích" với mức án 1 năm tù, trong khi người bị gây thương tích là ai, thương tích như thế nào thì... tòa không biết.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 221)
Ngày 18-4-2018, công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng Việt Nam đã gửi văn thư số 40/QĐXP “Quyết định Xử phạt Vi phạm Hành chánh” đến CTS Hứa Phi, nội dung tóm lược như sau (Xem đính kèm văn thư): 1- Căn cứ vào cái gọi là “Luật xử lý vi phạm hành chánh ngày 20-6-2012”, “Nghị định xử phạt hành chính về an ninh, trật tự và an toàn xã hội” và “Biên bản ngày 4-4-2018” của công an huyện và tỉnh, văn thư do viên công an (thượng tá) Nguyễn Hồng Nhị ký ngày 18-4-2018.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 206)
Kính gửi: Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN (Khóa XII) Thưa TBT Nguyễn Phú Trọng, thưa các đồng chí Ủy viên BCT, BBT, và toàn thể các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng tham dự Hội nghị Trung ương lần thứ 7 (Khóa XII), Biến cố Đồng Tâm (15-4-2017) là sự việc rất đáng tiếc xảy ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đến nay tròn một năm! Đối với người dân xã Đồng Tâm, những ngày giờ căng thẳng và nguy hiểm đã qua đi, song sự bất an vô định cùng những tháng ngày đầy lo âu và bất trắc vẫn đang còn hiện rõ ngay trước mắt! Tình hình căng thẳng này hoàn toàn không phải là lỗi của người dân, ngược lại, dân Đồng Tâm chúng tôi luôn có nguyện vọng và cũng như có quyền được sống trong an bình, đồng thời được hưởng quyền đảm bảo an ninh để lao động sản xuất!