NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM MÓC TÚI NHÂN DÂN NHƯ THẾ NÀO?

30 Tháng Giêng 20177:04 CH(Xem: 4518)
NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM MÓC TÚI NHÂN DÂN NHƯ THẾ NÀO?

Năm nào cũng vậy, cận Tết, hàng hoá và dịch vụ tăng giá vùn vụt nhưng người ta không thể không mua sắm; vì đối với đại đa số người dân, cả năm chỉ có dịp Tết mới ăn - mặc cho ra hồn, các tháng còn lại thì thắt lưng buộc bụng. Cái nghèo khổ, vì thế, khiến cho dịp Tết có ý nghĩa lớn đối với nhiều gia đình nghèo khổ ở nông thôn, nhất là trẻ con. Nhu cầu sắm sửa cho con cái manh áo, cho gia đình miếng ăn suốt một năm trời thiếu thốn cũng là một trong những nguyên nhân thúc giục nhiều người đi trộm cắp.

     Người ta rất phẫn nộ khi có kẻ móc túi họ trực tiếp, ăn cắp tài sản cụ thể mà họ nhìn thấy được. Chúng ta không xa lạ với chuyện hàng xóm đánh nhau vỡ đầu vì lấn nhau chút sân, chút đất vườn; chuyện làng nước hè nhau đánh kẻ trộm chó... Người ta biết phẫn nộ chứ không phải không, nhưng đối tượng lại là những kẻ cùng thân phận thấp cổ bé họng như mình, phẫn nộ để xả stress vì tự do, nhân phẩm bị đè bẹp dưới chế độ công an trị; chứ không có cái ý chí phẫn nộ để đứng lên bảo vệ quyền lợi lâu dài và lên tiếng cho vai trò làm người của mình.

     Người ta không biết hằng ngày hằng giờ vẫn có 1 bàn tay vô hình thò vào túi họ lấy tiền, mò vào kho khiêng lúa, chui vào nhà bếp lấy trộm thức ăn, mở túi lấy bớt tiền học của con, mở tủ lấy bớt tiền đi chợ của gia đình... Chỉ có điều, các hành động trộm cắp này diễn ra một cách tinh vi, có vẻ như hợp lý và bọn kẻ cắp không phải là những thanh niên nghèo khổ, hút chích, rách rưới mà là một ông cao trọng, hét ra lửa mang tên Nhà nước.(NN)

     NN độc tài bán rừng bán đất cho Trung cộng, đi đêm với tư bản ngoại quốc cướp ruộng đất của nông dân là một chuyện. Nó còn lấy tiền của người dân theo những cách rất "chính thống" như: tăng tiền học phí của con bạn dù chất lượng giáo dục không tăng tương xứng; đánh thuế nhập khẩu nhu yếu phẩm cao; đánh thuế và chèn ép doanh nghiệp tư nhân, tăng giá các dịch vụ công cộng, tung đội ngũ công an giao thông ra ép chủ xe mãi lộ (điều này góp phần quan trọng làm tăng giá hàng hoá và dịch vụ)...

     Hơn thế, ĐCS cùng với NN, thân tộc và các nhóm lợi ích của nó còn dùng việc đầu cơ địa ốc ở các thành phố lớn như là một cách rửa tiền bẩn, bong bóng địa ốc này được thổi lên to dần từ hàng chục năm nay, và kết quả của nó là giá mặt bằng kinh doanh tăng nhanh theo từng năm. NN CS còn bảo hộ cho đội ngũ công an và đám lâu la ở dưới kiếm chác tiền bảo kê từ các tiểu thương, các chủ cửa hiệu. Tiền thuê nhà, manh áo, miếng cơm, cọng rau của bạn, hay chi phí sinh hoạt nói chung, tăng giá khủng khiếp cũng đều "nhờ" việc đầu cơ địa ốc và việc ăn tiền bảo kê này. Vậy đấy, họ không cần thò tay vào túi bạn mà vẫn lấy được tiền.

     Nhưng có một cách NN cướp tiền của người dân nhanh gọn và ngoạn mục hơn cả là IN TIỀN. Ở các quốc gia dân chủ tự do, việc NN in tiền phụ thuộc vào thị trường và nhu cầu của nền kinh tế quốc dân, chứ không tuỳ tiện nhằm phục vụ cho mưu đồ và lợi ích của đảng chính trị và các phe nhóm lợi ích vệ tinh của nó. Ở VN, bất chấp các quy luật của thị trường tự do, bất chấp các thiệt hại cho nền kinh tế và lợi ích của người dân, NN cộng sản VN sẵn sàng in thật nhiều tiền để chi tiêu, bù cho sự thâm hụt ngân sách do quan chức thụt két.

     Ngày nay, việc in tiền phải dựa vào nguyên tắc: tổng giá trị đồng tiền lưu thông phải tương đương với tổng giá trị hàng hoá trên thị trường, theo chế độ bản vị phi kim (khác với chế độ bản vị vàng trước chiến tranh thế giới II). Nếu NN in thêm nhiều tiền trong khi lượng hàng hoá trong nước không tăng hoặc giảm đi, điều đó nghĩa là giá trị đồng tiền sẽ bị giảm xuống. Bình thường, với 20 đồng chúng ta mua được 1 đôla Mỹ, nếu NN in thêm tiền thì phải có hơn 20 đồng chúng ta mới mua được 1 đôla đó. NN càng in nhiều tiền một cách tuỳ tiện thì giá trị đồng tiền Việt càng giảm, gây ra lạm phát, đối tượng chịu thiệt hại không ai khác, chính là người dân.

     3 nha nuoc csvnNgười dân chịu thiệt hại như thế nào ư? Chính số tiền NN mới in thêm làm giảm giá trị số tiền trong két sắt nhà bạn. Bình thường bạn có 100 triệu mua được 1 chiếc xe; nay tự nhiên NN in tiền và đổ tiền vào thị trường xối xả (họ không cần làm gì với cái két sắt của nhà bạn cả) thì cũng với số tiền đó, bạn chỉ mua được hai phần ba (2/3) chiếc xe ấy thôi vì người ta chưa sản xuất thêm xe. Bạn đã thấy ra thiệt hại chưa? NN, vì nhu cầu chi tiêu của họ mà in tiền, rồi khi quy luật của thị trường phát tác (dù NN có chịu tuân thủ chúng hay không), số tiền mới in sẽ làm giảm giá trị của những đồng tiền cũ, khiến đồng nội tệ sẽ mất giá so với các ngoại tệ. Xin lưu ý, NN đưa tiền vào lưu thông xã hội bằng các cách sau: in tiền cho dân vay, in tiền mua ngoại tệ từ trong dân, in tiền để trang trải chi tiêu ngân sách.

     Đến đây, chúng ta ngờ ngợ thấy việc in tiền vô tội vạ của NN có tác hại giống y như việc các băng nhóm xã hội đen in tiền giả phải không? Đúng vậy, về bản chất, việc in tiền tuỳ tiện của NN, bất chấp quy luật thị trường, giống hệt việc in tiền giả; chỉ khác một bên là NN (tập đoàn lãnh đạo quốc gia và xã hội có độc quyền in tiền và không bị truy tố khi in tiền) với một bên là một băng nhóm không có quyền lực chính trị, không được phép in tiền và sẽ bị truy tố nếu bị bắt.

     Thế mới nói, sống trong chế độ độc tài CS, bạn không mất tiền theo cách này thì cách khác vì ĐCS và hệ thống chính trị trong tay họ không những kiểm soát lời ăn tiếng nói, công việc làm ăn, mà còn kiểm soát luôn túi tiền của bạn. Bạn không có cách nào tránh khỏi sự tổn thất vật chất lẫn tinh thần nếu chế độ này vẫn tồn tại. Năm 2017 này bạn sẽ làm gì để thay đổi vận mệnh của mình? Hay vẫn cứ ngồi chờ?

     Sắp Tết rồi, NN lại in tiền ồ ạt, tiền trong túi tôi không vơi đi mà tự nhiên mất giá. Đả đảo CS độc quyền, chính thống in tiền giả.

     Buôn Hô 06/01/2017

Hết chốn dung thân !!! Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 259 (15-01-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2018(Xem: 48)
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: - Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương. - Ngày 09-07-2018, công an huyện Thủ Thừa, Long An xử phạt hành chính 16 người với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” tại khu công nghiệp Hòa Bình; 9 người bị buộc cam kết không tái phạm. CA Tân An, Long An thì khởi tố 5 người với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 230)
Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay. Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 234)
Kính thưa anh chị em tín hữu, quý đạo hữu và đồng hương. Sau nhiều đêm trăn trở âu lo trước hiện tình quê hương Việt Nam, khi hay tin CSVN mưu đồ ban hành Luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Luật Đặc khu chỉ là bình phong để che đậy và hợp thức hoá hành vi bán nước từng phần của Đảng CSVN lâu nay. Vấn đề thời sự nóng bỏng là ba đặc khu này lại nằm ở ba địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước. Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ không được đảm bảo. Và như vậy, có thể người Việt Nam chúng ta phải làm nô lệ cho ngoại bang ngay trên đất nước mình. Còn với Luật An ninh mạng, nó chính là vũ khí tinh vi của chế độ để bóp chết thông tin, che mắt, bịt miệng và tước đi quyền tự do ngôn luận của người dân.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 231)
Kính gửi Ông Trần Đại Quang. Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Kính thưa Ông chủ tịch nước, Tổ quốc lâm nguy! Tàu đỏ có mặt khắp Việt Nam!? Thêm 2 dự Luật An ninh mạng (ANM), bịt miệng dân và 3 đặc khu kinh tế (ĐKKT), tạo cho Tàu cộng dễ chiếm Việt Nam! Đất nước đang bị lớp mây ô nhiễm môi trường phủ dầy đặc, nay lại bị giặc Tàu vây hãm, sao sống nổi! Lẽ nào chế độ đang cầm quyền lại muốn đưa đất nước tới tình trạng nguy kịch này sao? Kính thưa Ông chủ tịch nuớc, Tổ quốc lâm nguy! Giặc trong thù ngoài! Có bi quan quá không? Nhìn bản đồ bên, Ông chủ tịch có “cảm nhận” gì? Nếu thêm 3 đặc khu kinh tế chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, thì Việt Nam sẽ như thế nào khi Tàu đã chiếm Biển Đông theo tham vọng “lưỡi bò 9 đoạn”?
05 Tháng Tám 2018(Xem: 204)
Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân tp Biên Hòa đã tuyên án 20 người biểu tình phản đối Dự thảo luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng, xảy ra ngày 10/6/2018, theo Điều 318 “gây rối trật tự công cộng”, gồm Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, và Nguyễn Thị Ngọc Liễu.