TÂM SỰ ĐẦU NĂM ĐINH DẬU 2017

25 Tháng Giêng 20176:55 CH(Xem: 2252)
TÂM SỰ ĐẦU NĂM ĐINH DẬU 2017
Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước

          Theo luật tuần hoàn của trời đất, Tết dân tộc lại trở về với người Việt chúng ta, dù ở bất cứ phương trời nào. Đây là dịp để chúng ta nhớ tới cội nguồn Dân tộc, ông bà tổ tiên, gia đình họ hàng, và với Đồng bào hải ngoại còn là nhớ tới quê hương yêu dấu. Chúng ta nhớ tới tất cả với bao nỗi ước mơ, bao lời cầu chúc, bao niềm hy vọng. Và những ước mơ, cầu chúc, hy vọng này càng thêm tha thiết vì hoàn cảnh đặc biệt hiện thời của Giang sơn Tổ quốc Việt Nam.

          Ấy là vì quê cha đất mẹ của chúng ta, ròng rã hơn 71 năm qua, đã lâm vào một hoàn cảnh bi đát, gánh chịu một số phận bất hạnh so với đa phần các quốc gia trên thế giới và so với các thời kỳ quá khứ của lịch sử. Nguyên nhân và thủ phạm gây nên nỗi đoạn trường này chính là chủ nghĩa, chế độ và đảng Cộng sản.

          Thật vậy thưa toàn thể Đồng bào. Kể từ ngày bóng ma Cộng sản phủ trùm đất nước, thì vượt xa đô hộ Tàu và thực dân Pháp, đồng bào bị đàn áp hơn, đất nước bị phá hoại hơn, văn hóa bị tiêu diệt hơn, đạo đức bị tàn hại hơn, quá khứ bị xóa bỏ hơn và tương lai bị nhấn chìm hơn.

          Mang trong trí một nỗi ám ảnh phải giữ quyền lực độc tài bằng mọi cách thức, mang trong lòng một thói ham muốn phải đoạt quyền lợi vật chất bằng mọi phương tiện, đảng cộng sản Việt Nam đang ngày càng chăm giành giật nhau ghế ngồi và giành giật nhau túi bạc, chẳng lo gì đến đồng bào và Tổ quốc. Thành thử đất nước Việt Nam mỗi lúc mỗi thêm lụn bại về kinh tế, hao hụt về tài chánh, chồng chất về nợ công, mất giá về đồng bạc, ô nhiễm về môi trường, băng hoại về giáo dục, hỗn loạn về xã hội, bất an về cuộc sống và nhất là bấp bênh về quốc phòng. Tất cả đã khiến dân sinh thêm điêu đứng, dân tâm thêm phẫn uất và dân ý thêm nổi loan.

          Giờ đây, mùa xuân đang về, hoa cỏ đang bừng dậy sức sống, nhưng đất nước Việt Nam chúng ta đang dẫy chết. Kể từ tháng 4 năm ngoái, một thảm họa môi trường chưa từng thấy trong lịch sử dân tộc đã xảy ra, giết chết lâu dài nguồn thực phẩm biển miền Trung, giết chết lâu dài sinh kế của hàng triệu đồng bào làm kinh tế biển, mở đường cho độc chất đi vào thân thể của giống nòi Việt tộc và cũng mở đường cho Tàu cộng mặc sức tung hoành rồi thôn tính trọn vẹn Biển Đông. Đang khi đó thì nhà cầm quyền Việt cộng tỏ ra hết sức vô trách nhiệm, thậm chí bao che cho tên thủ phạm gây ra tai ương lớn lao này.

          Và thảm họa Formosa lại càng gia tăng nguy cơ thôn tính đất Việt của Đại hán. Khởi sự từ Hồ Chí Minh, kẻ cõng rắn cắn nhà gà, Tàu cộng đã phá vỡ ải Nam quan lẫn cửa Bạch Đằng để tiến vào đất Việt, xâm nhập từ từ các lãnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế, kỹ nghệ, thương mại, chiếm cứ dần dần từ các hải đảo Hoàng Trường Sa đến những yếu huyệt trên đất nước như Cao nguyên, Bình Dương, Vũng Áng, Đà Nẵng… Chúng tung hoành trên Tổ quốc như chỗ không người, nhờ thái độ đê hèn, quỵ lụy, thậm chí đồng lõa của đám lãnh đạo đảng Việt cộng, những kẻ chưa bao giờ có ý thức chủ quyền quốc gia và sinh tồn dân tộc, chưa bao giờ học thuộc bài học lịch sử chống ngoại xâm và xây dựng tinh thần bảo vệ độc lập đất nước. Nguy cơ Bắc thuộc quả là đang đến gần.

          Thế nhưng, hồn thiêng sông núi, chí khí Lạc Việt vẫn luôn sống động trong chúng ta. Đồng bào trong nước đủ mọi tầng lớp từ hơn 10 năm nay đã đồng loạt đứng dậy: các nông dân đòi lại đất, các công nhân đòi đủ lương, các ngư dân đòi biển sạch, các tín đồ đòi tự do hành đạo, các trí thức nhân sĩ đòi quyền phát biểu… Tất cả đều được sự hỗ trợ nhiệt tình của đồng bào hải ngoại. Và hiện thời, thảm họa từ Vũng Áng Hà Tĩnh chính là sợi dây nối kết chúng ta, là ngòi nổ kích hoạt tranh đấu. Mọi người đều thấy mối nguy môi trường, mối nguy sức khỏe, mối nguy lệ thuộc, mối nguy mất nước đang đi liền với nhau. Nhiều cuộc biểu tình đông đảo đã đang và sẽ còn diễn ra, nhiều cuộc khởi kiện đã và đang được tiến hành, nhiều cuộc vận động quốc tế đã và đang được thực hiện, không những nhằm khôi phục một môi trường tự nhiên trong sạch mà còn khôi phục một môi trường chính trị trong sáng, trong đó ý thức độc tài độc đảng sẽ bị đập tan.

          Ước mong trong năm mới này, người Việt chúng ta trong và ngoài nước đều nhất tề ý thức, nhất tề lên tiếng, nhất tề cầu nguyện và nhất tề hành động, để tiêu diệt một chủ nghĩa đang đầu độc tâm trí, để giải thể một chế độ đang phá hủy đất nước, để tống khứ một chính đảng đang tàn hại dân tộc. Rồi tất cả chung tay xây dựng lại Quê hương trong chân lý, công bình, tình thương và tự do. Ngõ hầu mùa xuân đích thực có thể về lại trên quê cha đất tổ và mọi con dân Việt có những cái tết đầm ấm.

          Phát biểu từ Huế ngày 22 tháng chạp năm Bính Thân.

          Chúng tôi, linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 862)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 912)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 891)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 983)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 771)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,