QUẢNG BÌNH: ĐỤNG ĐỘ CĂNG THẲNG Ở NGHĨA ĐỊA GIÁO XỨ XUÂN HÒA

03 Tháng Giêng 20178:25 CH(Xem: 1428)
QUẢNG BÌNH: ĐỤNG ĐỘ CĂNG THẲNG Ở NGHĨA ĐỊA GIÁO XỨ XUÂN HÒA

Cali Today News 25-12-2016

     Ngày 23-12-2016 vừa qua, giáo dân giáo xứ Xuân Hòa cũng như người dân xã Quảng Xuân và người dân xã Quảng Hưng cùng huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra đụng độ căng thẳng do tranh chấp đất nghĩa địa thuộc giáo xứ Xuân Hòa, trước sự chứng kiến của đông đảo lực lượng công an nhưng không can thiệp. Được biết, căng thẳng giữa người dân ở hai xã đã diễn ra từ nhiều năm nay, theo Linh mục Phê-rô Mai Xuân Ái ở giáo xứ Xuân Hòa cho biết là do cách làm việc chưa đúng từ phía nhà cầm quyền địa phương…

     Cái sai chính là ở nhà cầm quyền…

     Thông qua những chia sẻ của Linh mục Phê-rô Mai Xuân Ái cũng như qua tìm hiểu tình hình vụ việc thì Cali Today xác nhận: hôm 23-12-2016, tại nghĩa điạ thuộc giáo xứ Xuân Hòa có xảy ra đụng độ một bên là lực lượng san ủi đất, lấy đất để làm dự án và một bên giữ đất, giữ mồ mả tổ tiên. Lúc xảy ra đụng độ, đôi bên có ném đá qua lại, xác nhận là có một người bị thương phải đưa cấp cứu. Lời của Linh mục Ái nói với Cali Today: “Vừa rồi có chuyện người thầu cho xe vào phần đất mồ mả của ông bà nên người dân Quảng Xuân kéo lên biểu tình để đòi lại. Hai bên có xô xát ném đá qua lại trước sự chứng kiến của những người công an có mặt tại đó nhưng không biết người ném đá là người của công ty hay là công an, còn ở bên Xuân Hòa thì chắc chắn là người bảo vệ đất đai mồ mả, những người có đất chôn mồ mả”.

     Theo Linh mục Ái, vụ tranh chấp đất đai này diễn ra thời gian cũng lâu rồi. Cụ thể ở đây là vào năm 2010, chính quyền địa phương có giấy có nội dung cắt đất nghĩa địa Xuân Hòa sang cho xã Quảng Hưng mà dân không hề biết. Tiếp sau, những người khai thác cát ban đầu người dân Quảng Xuân cứ nghĩ là những người tham lam, họ khai thác cát một cách nhỏ lẻ, động đến mồ mả của ai thì người dân đều cân nhắc đưa ra ngoài gần bãi biển chôn cất cho yên thân. Nhưng không…

     “Nhưng không ngờ càng ngày càng lấn tới, nghĩa địa bị chia thành 2, 3 mảnh để khai thác cát, thậm chí mồ mả bị đào cả ban đêm, mất tất cả hàng chục bộ hài cốt, mồ mả của các dòng họ bị xâm phạm, sụt lún hết, rất là đau khổ.”

     Linh mục Ái chia sẻ: người dân xã Quảng Xuân đào hố chôn hài cốt ở ngoài biển nhưng người dân ở bên Quảng Hưng họ ra can ngăn, đập đánh thậm chí công an ra họ cũng đập đánh luôn. Lúc này vỡ lẽ chính trước đó nhà cầm quyền địa phương đã cắt đất sang cho xã Quảng Hưng, xem như người dân giáo xứ Xuân Hòa không có nơi để chôn cất rồi từ đó hai bên mới làm loạn lên. Hai bên có nhiều tranh cãi qua lại, đặc biệt nhà cầm quyền luôn đứng về phía của Quảng Hưng nên dân không chịu. Đã nhiều lần biểu tình lên nghĩa địa, dân hai bên cũng có xô xát, chặt cây chặt cối. Linh mục Ái chia sẻ tiếp:

     “Năm vừa rồi, dịp ngày 30 cuối năm cho đến mồng 3 tết, trong những ngày đó dân vui chơi thì ở trên người ta đập phá hàng chục ngôi mộ, đập vỡ hàng chục thánh giá, tượng đài Đức Mẹ, các bài vị và những lăng mộ rất kiên cố nhưng cũng bị đập phá hết; cho đến nay công an vẫn không làm cho ra việc, vẫn nói là vụ án khó. Còn phía nhà cầm quyền địa phương thì vẫn để những xe xúc cát xúc bình thường. Khi làm lớn thì cách đây mấy tháng nhà cầm quyền có vào cuộc nhưng cũng chỉ để an dân vậy thôi, chứ trả lại đất đai thì vẫn không trả.”

     Đặc biệt nhà cầm quyền còn tạo ra cớ lấy đất làm đường dân sinh để ép giáo dân Xuân Hòa chịu mất đất, mất mồ mả nên giáo dân và người dân xã Quảng Xuân chưa chịu. Theo Linh mục Ái, chỉ có một cách đơn giản là trả đất lại cho dân thì nhà cầm quyền có làm đường dân sinh thì dân đồng ý thôi, vì chuyện làm đường là chuyện văn hóa, còn chuyện cưỡng chế đất đai, xử lý không sòng phẳng thì dân không bao giờ nghe.

     Trở lại vụ việc đụng độ căng thẳng diễn ra vào ngày 23-12-2016 vừa qua, theo người dân ở giáo xứ Xuân Hòa, trong không khí đón Noel là ngày lễ lớn của người theo đạo Công giáo. Lợi dụng lúc người giáo dân Xuân Hòa đang bận bịu với công việc đón lễ, nhà thầu dự án không biết chỉ huy động công nhân hay là có thêm người dân xã Quảng Hưng, đã đưa xe cẩu đến xúc đất, san lấp nghĩa địa giáo xứ Xuân Hòa trước sự hiện diện của đông đảo lực lượng công an, cảnh sát cơ động. Người dân giáo xứ Xuân Hòa sau đó biết được đã giật chuông nhà thờ, báo động người dân tập trung ra ngăn cản không cho tiếp tục thi công và như vậy là căng thẳng, đụng độ đã xảy ra.

     Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Ái nói cái sai chính là ở nhà cầm quyền: “Cái này sai là ở phía nhà cầm quyền, cắt đất của người Xuân Hòa giao cho phía bên kia mà chẳng thấy lý do nào cả, họ cắt đất mà dân không được biết và họ làm dự án gì dân cũng không được biết. Ở ch này kể cả đường xá, mọi việc làm từ trên xuống còn dân không được biết, không được thông qua”.

     Theo những gì Linh mục Ái biết được thì đụng độ đôi bên xảy ra khiến một người dân bị thương nhưng qua điều trị thì đã tạm ổn, không còn nguy hiểm đến tính mạng: “Cũng ổn rồi. Có người bị thương tích đi may 5 mũi, đỡ rồi. Lực lượng công an cũng ra đứng đó nhìn hai bên xô xát lẫn nhau chứ họ không ra tay can ngăn gì cả. Còn chuyện đất đai thì lỗi ở phía nhà cầm quyền chứ không ai khác, chuyện giấy tờ giải quyết chưa xong mà đã cho công ty vào san đất, phá mồ mả.”

     Linh mục Ái còn cho Cali Today biết đây không phải lần đầu tiên người dân ở hai xã Quảng Xuân và Quảng Hưng xảy ra căng thẳng.

     “Xô xát này không phải là lần đầu tiên, cách đây một năm họ có đánh lén mình đến mấy người đi viện khi mình đang đi lễ, có 4 người nhưng có 2 người đi viện lâu ngày mới về. CA họ cũng ém luôn, vụ án này cũng không thấy đem ra xử…

     Sau đụng độ căng thẳng, nhà cầm quyền có gọi điện thoại trao đổi với Hội đồng mục vụ giáo xứ, tình hình căng thẳng giảm xuống và đôi bên rút lui khỏi khu vực nghĩa điạ giáo xứ Xuân Hòa.

     Cách đây không lâu, phó thủ tướng Chính phủ cộng sản Việt Nam, ông Trương Hòa Bình có dịp ghé tới giáo xứ Xuân Hòa gặp Linh mục Ái. Theo chia sẻ của Linh mục Ái, ông Trương Hòa Bình đến là nhân dịp thảm họa Formosa Hà Tĩnh và sẵn đó Linh mục Ái có đưa chuyện cắt đất ở nghĩa địa giáo xứ Xuân Hòa cho ông Trương Hòa Bình biết nhưng ông Trương Hòa Bình nói việc cắt đất như thế nào là quyết định ở Quốc hội. Tuy vậy, ông Trương Hòa Bình có chỉ thị cho các cấp từ huyện Quảng Trạch đến tỉnh Quảng Bình phải xử lý và trình báo vụ việc thời hạn cuối là ngày 1-1-2017: “Thời hạn cũng gần hết rồi, có lẽ vì thế mà họ thúc giục những người làm đường phải làm nhanh để báo cáo cho dễ thôi chứ chuyện đất, giấy tờ không thấy trả lại.- Linh mục Ái.

     Được biết, từ khi bắt đầu xảy ra tranh chấp, căng thẳng vào năm 2010, đã có ký kết về vị trí mốc biên giới giữa xã Quảng Xuân và Quảng Hưng nhưng biên giới giáp ranh trở nên không rõ ràng và xảy ra tranh chấp giữa hai bên. Người dân Gx Xuân Hòa nói riêng và xã Q. Xuân nói chung đã nhiều lần viết đơn kiến nghị và khiếu nại gửi lên các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa thấy có kết quả gì.

     Thiên Hà

GIÁNG SINH 2016: CÔNG AN SƠN LA TÁT VÀO MẶT CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG?

Paulus Lê Sơn 23-12-2016

     Chiều ngày 23-12-2016, Đức cha An-Phong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa đã bị công an tên Đinh Công Hiếu đòi trục xuất ra khỏi nơi thờ tự tôn giáo vì Đức cha đến dâng lễ mừng Chúa Giáng sinh cho các anh chị em người H’mông.

     Sự việc diễn ra lúc 16g30 tại bản Suối Chèo, xã Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. An ninh, công an huyện Phù Yên, tỉnh Sơn đòi trục xuất Đức cha Nguyễn Hữu Long và đòi hỏi phải xin giấy phép từ xã đến huyện cho đến tỉnh mới được có mặt tại nơi thờ tự của anh chị em người H’mông và phải được sự cho phép của họ.

     Trong một video clip do người dân quay lại và được đăng tải trên Facebook, chúng ta thấy rõ thái độ trịch thượng xấc xược của phía an ninh tỉnh Sơn La đối với Đức cha Nguyễn Hữu Long và các chức sắc tôn giáo cũng như giáo dân tại nơi đây. Phía an ninh đòi hỏi phải xin phép tất cả các cấp chính quyền địa phương, trong khi đó thì Đức cha Long giải thích đã có giấy xin phép huyện Phù Yên và tỉnh Sơn La, nhưng họ bắt buộc phải xin cấp xã. Phía an ninh chất vấn lãnh tụ tôn giáo đến với giáo dân của mình với “mục đích và động cơ gì, và phải đăng ký chương trình”. Chẳng lẽ họ lại ngu muội đến mức không biết được phần việc của các LM Công giáo là dâng lễ tại nhà thờ sao.

     Tự do tôn giáo chứ không phải là cơ chế xin cho. Ấy thế mà an ninh cộng sản Sơn La nói rằng: “Lần này thì thông cảm, cháu cho phép, còn lần sau thì trục xuất”.

     Tự do tôn giáo tại Việt Nam mà cộng sản ký kết với quốc tế được họ xem như là một thứ văn bản giẻ rách, còn hành động cụ thể thì luôn là đàn áp, cấm cách và bắt bớ trải dài khắp đất nước Việt Nam, đặc biệt là những nơi vùng sâu, vùng xa, nơi có đồng bào thiểu số.

     Gần đây, những động thái của giới chức cấp cao Hà Nội như đang muốn gần hơn với Công giáo. Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước cộng sản Việt Nam đến Vatican hôm 24-11-2016 để “tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên” và “khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, đồng thời không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo đảm các quyền đó”.

     Chiều ngày 23-12-2016, cùng thời điểm an ninh Sơn La ngăn chặn Đức cha Long đến với đồng bào người H’mông thì tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, ông Trần Đại Quang đích thân đến gặp gỡ, chúc mừng Giáng sinh các Linh mục phụ trách và đông đảo bà con giáo dân. Ông Quang nhắc đến vai trò của người Công giáo Việt Nam trong việc phát triển xã hội, khẳng định chính sách nhất quán của nước ta là luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân.

     Cái điệp khúc “khẳng định chính sách nhất quán của nước ta là luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân” được nhai đi nhai lại, được quăng sang tận Vatican và Liên Hợp Quốc mà cộng sản Hà Nội luôn rêu rao đó chỉ là một sự lừa bịp dối trá, còn sự thật thì vẫn đàn áp, vẫn cấm cách và triệt tiêu tôn giáo. Miệng leo lẻo nói như vậy mà hành động thì đi ngược lại, khác gì đang tự ngửa mặt lên trời mà nhổ nước bọt.

     Cái nguyên cớ là từ chính sách thù hằn tôn giáo của cộng sản mà đẻ ra nhiều thứ oái oăm, thượng bất chính thì hạ tất loạn. Chóp bu có bôn ba đi ngoại giao chỗ này chỗ kia để thuyết phục thiên hạ về cái gọi là bảo đảm quyền tự do tôn giáo thì cấp dưới vẫn cứ ỉa vào cái lỗ thọt ra các câu nói đó. Vì nó là chính sách nhất quán trù dập tôn giáo nên quân lính khắp nơi cứ theo đó mà làm. Khổ nỗi cho người đứng đầu hoặc là há miệng mắc quai hoặc là bị cấp dưới tát vào mặt mình?

     Cũng có thể an ninh Sơn La cố tình tát thẳng vào mặt ông Trần Đại Quang vì cái thói ăn nói hàm hồ? Ở Việt Nam làm gì có tự do tôn giáo mà ông đi đâu cũng ra rả câu cửa miệng như vậy? Hành động của an ninh Sơn La ngăn cấm dâng lễ đối với Đức cha AnPhong Nguyễn Hữu Long là một minh chứng cụ thể hung tợn nhất.


Tu do ngon luan so 258 (01-01-2017)
Quyết tâm chiếm đoạt tinh thần nhân dân được chăng ???

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2018(Xem: 48)
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: - Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương. - Ngày 09-07-2018, công an huyện Thủ Thừa, Long An xử phạt hành chính 16 người với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” tại khu công nghiệp Hòa Bình; 9 người bị buộc cam kết không tái phạm. CA Tân An, Long An thì khởi tố 5 người với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 229)
Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay. Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 233)
Kính thưa anh chị em tín hữu, quý đạo hữu và đồng hương. Sau nhiều đêm trăn trở âu lo trước hiện tình quê hương Việt Nam, khi hay tin CSVN mưu đồ ban hành Luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Luật Đặc khu chỉ là bình phong để che đậy và hợp thức hoá hành vi bán nước từng phần của Đảng CSVN lâu nay. Vấn đề thời sự nóng bỏng là ba đặc khu này lại nằm ở ba địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước. Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ không được đảm bảo. Và như vậy, có thể người Việt Nam chúng ta phải làm nô lệ cho ngoại bang ngay trên đất nước mình. Còn với Luật An ninh mạng, nó chính là vũ khí tinh vi của chế độ để bóp chết thông tin, che mắt, bịt miệng và tước đi quyền tự do ngôn luận của người dân.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 230)
Kính gửi Ông Trần Đại Quang. Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Kính thưa Ông chủ tịch nước, Tổ quốc lâm nguy! Tàu đỏ có mặt khắp Việt Nam!? Thêm 2 dự Luật An ninh mạng (ANM), bịt miệng dân và 3 đặc khu kinh tế (ĐKKT), tạo cho Tàu cộng dễ chiếm Việt Nam! Đất nước đang bị lớp mây ô nhiễm môi trường phủ dầy đặc, nay lại bị giặc Tàu vây hãm, sao sống nổi! Lẽ nào chế độ đang cầm quyền lại muốn đưa đất nước tới tình trạng nguy kịch này sao? Kính thưa Ông chủ tịch nuớc, Tổ quốc lâm nguy! Giặc trong thù ngoài! Có bi quan quá không? Nhìn bản đồ bên, Ông chủ tịch có “cảm nhận” gì? Nếu thêm 3 đặc khu kinh tế chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, thì Việt Nam sẽ như thế nào khi Tàu đã chiếm Biển Đông theo tham vọng “lưỡi bò 9 đoạn”?
05 Tháng Tám 2018(Xem: 203)
Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân tp Biên Hòa đã tuyên án 20 người biểu tình phản đối Dự thảo luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng, xảy ra ngày 10/6/2018, theo Điều 318 “gây rối trật tự công cộng”, gồm Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, và Nguyễn Thị Ngọc Liễu.