QUẢNG BÌNH: ĐỤNG ĐỘ CĂNG THẲNG Ở NGHĨA ĐỊA GIÁO XỨ XUÂN HÒA

03 Tháng Giêng 20178:25 CH(Xem: 1617)
QUẢNG BÌNH: ĐỤNG ĐỘ CĂNG THẲNG Ở NGHĨA ĐỊA GIÁO XỨ XUÂN HÒA

Cali Today News 25-12-2016

     Ngày 23-12-2016 vừa qua, giáo dân giáo xứ Xuân Hòa cũng như người dân xã Quảng Xuân và người dân xã Quảng Hưng cùng huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra đụng độ căng thẳng do tranh chấp đất nghĩa địa thuộc giáo xứ Xuân Hòa, trước sự chứng kiến của đông đảo lực lượng công an nhưng không can thiệp. Được biết, căng thẳng giữa người dân ở hai xã đã diễn ra từ nhiều năm nay, theo Linh mục Phê-rô Mai Xuân Ái ở giáo xứ Xuân Hòa cho biết là do cách làm việc chưa đúng từ phía nhà cầm quyền địa phương…

     Cái sai chính là ở nhà cầm quyền…

     Thông qua những chia sẻ của Linh mục Phê-rô Mai Xuân Ái cũng như qua tìm hiểu tình hình vụ việc thì Cali Today xác nhận: hôm 23-12-2016, tại nghĩa điạ thuộc giáo xứ Xuân Hòa có xảy ra đụng độ một bên là lực lượng san ủi đất, lấy đất để làm dự án và một bên giữ đất, giữ mồ mả tổ tiên. Lúc xảy ra đụng độ, đôi bên có ném đá qua lại, xác nhận là có một người bị thương phải đưa cấp cứu. Lời của Linh mục Ái nói với Cali Today: “Vừa rồi có chuyện người thầu cho xe vào phần đất mồ mả của ông bà nên người dân Quảng Xuân kéo lên biểu tình để đòi lại. Hai bên có xô xát ném đá qua lại trước sự chứng kiến của những người công an có mặt tại đó nhưng không biết người ném đá là người của công ty hay là công an, còn ở bên Xuân Hòa thì chắc chắn là người bảo vệ đất đai mồ mả, những người có đất chôn mồ mả”.

     Theo Linh mục Ái, vụ tranh chấp đất đai này diễn ra thời gian cũng lâu rồi. Cụ thể ở đây là vào năm 2010, chính quyền địa phương có giấy có nội dung cắt đất nghĩa địa Xuân Hòa sang cho xã Quảng Hưng mà dân không hề biết. Tiếp sau, những người khai thác cát ban đầu người dân Quảng Xuân cứ nghĩ là những người tham lam, họ khai thác cát một cách nhỏ lẻ, động đến mồ mả của ai thì người dân đều cân nhắc đưa ra ngoài gần bãi biển chôn cất cho yên thân. Nhưng không…

     “Nhưng không ngờ càng ngày càng lấn tới, nghĩa địa bị chia thành 2, 3 mảnh để khai thác cát, thậm chí mồ mả bị đào cả ban đêm, mất tất cả hàng chục bộ hài cốt, mồ mả của các dòng họ bị xâm phạm, sụt lún hết, rất là đau khổ.”

     Linh mục Ái chia sẻ: người dân xã Quảng Xuân đào hố chôn hài cốt ở ngoài biển nhưng người dân ở bên Quảng Hưng họ ra can ngăn, đập đánh thậm chí công an ra họ cũng đập đánh luôn. Lúc này vỡ lẽ chính trước đó nhà cầm quyền địa phương đã cắt đất sang cho xã Quảng Hưng, xem như người dân giáo xứ Xuân Hòa không có nơi để chôn cất rồi từ đó hai bên mới làm loạn lên. Hai bên có nhiều tranh cãi qua lại, đặc biệt nhà cầm quyền luôn đứng về phía của Quảng Hưng nên dân không chịu. Đã nhiều lần biểu tình lên nghĩa địa, dân hai bên cũng có xô xát, chặt cây chặt cối. Linh mục Ái chia sẻ tiếp:

     “Năm vừa rồi, dịp ngày 30 cuối năm cho đến mồng 3 tết, trong những ngày đó dân vui chơi thì ở trên người ta đập phá hàng chục ngôi mộ, đập vỡ hàng chục thánh giá, tượng đài Đức Mẹ, các bài vị và những lăng mộ rất kiên cố nhưng cũng bị đập phá hết; cho đến nay công an vẫn không làm cho ra việc, vẫn nói là vụ án khó. Còn phía nhà cầm quyền địa phương thì vẫn để những xe xúc cát xúc bình thường. Khi làm lớn thì cách đây mấy tháng nhà cầm quyền có vào cuộc nhưng cũng chỉ để an dân vậy thôi, chứ trả lại đất đai thì vẫn không trả.”

     Đặc biệt nhà cầm quyền còn tạo ra cớ lấy đất làm đường dân sinh để ép giáo dân Xuân Hòa chịu mất đất, mất mồ mả nên giáo dân và người dân xã Quảng Xuân chưa chịu. Theo Linh mục Ái, chỉ có một cách đơn giản là trả đất lại cho dân thì nhà cầm quyền có làm đường dân sinh thì dân đồng ý thôi, vì chuyện làm đường là chuyện văn hóa, còn chuyện cưỡng chế đất đai, xử lý không sòng phẳng thì dân không bao giờ nghe.

     Trở lại vụ việc đụng độ căng thẳng diễn ra vào ngày 23-12-2016 vừa qua, theo người dân ở giáo xứ Xuân Hòa, trong không khí đón Noel là ngày lễ lớn của người theo đạo Công giáo. Lợi dụng lúc người giáo dân Xuân Hòa đang bận bịu với công việc đón lễ, nhà thầu dự án không biết chỉ huy động công nhân hay là có thêm người dân xã Quảng Hưng, đã đưa xe cẩu đến xúc đất, san lấp nghĩa địa giáo xứ Xuân Hòa trước sự hiện diện của đông đảo lực lượng công an, cảnh sát cơ động. Người dân giáo xứ Xuân Hòa sau đó biết được đã giật chuông nhà thờ, báo động người dân tập trung ra ngăn cản không cho tiếp tục thi công và như vậy là căng thẳng, đụng độ đã xảy ra.

     Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Ái nói cái sai chính là ở nhà cầm quyền: “Cái này sai là ở phía nhà cầm quyền, cắt đất của người Xuân Hòa giao cho phía bên kia mà chẳng thấy lý do nào cả, họ cắt đất mà dân không được biết và họ làm dự án gì dân cũng không được biết. Ở ch này kể cả đường xá, mọi việc làm từ trên xuống còn dân không được biết, không được thông qua”.

     Theo những gì Linh mục Ái biết được thì đụng độ đôi bên xảy ra khiến một người dân bị thương nhưng qua điều trị thì đã tạm ổn, không còn nguy hiểm đến tính mạng: “Cũng ổn rồi. Có người bị thương tích đi may 5 mũi, đỡ rồi. Lực lượng công an cũng ra đứng đó nhìn hai bên xô xát lẫn nhau chứ họ không ra tay can ngăn gì cả. Còn chuyện đất đai thì lỗi ở phía nhà cầm quyền chứ không ai khác, chuyện giấy tờ giải quyết chưa xong mà đã cho công ty vào san đất, phá mồ mả.”

     Linh mục Ái còn cho Cali Today biết đây không phải lần đầu tiên người dân ở hai xã Quảng Xuân và Quảng Hưng xảy ra căng thẳng.

     “Xô xát này không phải là lần đầu tiên, cách đây một năm họ có đánh lén mình đến mấy người đi viện khi mình đang đi lễ, có 4 người nhưng có 2 người đi viện lâu ngày mới về. CA họ cũng ém luôn, vụ án này cũng không thấy đem ra xử…

     Sau đụng độ căng thẳng, nhà cầm quyền có gọi điện thoại trao đổi với Hội đồng mục vụ giáo xứ, tình hình căng thẳng giảm xuống và đôi bên rút lui khỏi khu vực nghĩa điạ giáo xứ Xuân Hòa.

     Cách đây không lâu, phó thủ tướng Chính phủ cộng sản Việt Nam, ông Trương Hòa Bình có dịp ghé tới giáo xứ Xuân Hòa gặp Linh mục Ái. Theo chia sẻ của Linh mục Ái, ông Trương Hòa Bình đến là nhân dịp thảm họa Formosa Hà Tĩnh và sẵn đó Linh mục Ái có đưa chuyện cắt đất ở nghĩa địa giáo xứ Xuân Hòa cho ông Trương Hòa Bình biết nhưng ông Trương Hòa Bình nói việc cắt đất như thế nào là quyết định ở Quốc hội. Tuy vậy, ông Trương Hòa Bình có chỉ thị cho các cấp từ huyện Quảng Trạch đến tỉnh Quảng Bình phải xử lý và trình báo vụ việc thời hạn cuối là ngày 1-1-2017: “Thời hạn cũng gần hết rồi, có lẽ vì thế mà họ thúc giục những người làm đường phải làm nhanh để báo cáo cho dễ thôi chứ chuyện đất, giấy tờ không thấy trả lại.- Linh mục Ái.

     Được biết, từ khi bắt đầu xảy ra tranh chấp, căng thẳng vào năm 2010, đã có ký kết về vị trí mốc biên giới giữa xã Quảng Xuân và Quảng Hưng nhưng biên giới giáp ranh trở nên không rõ ràng và xảy ra tranh chấp giữa hai bên. Người dân Gx Xuân Hòa nói riêng và xã Q. Xuân nói chung đã nhiều lần viết đơn kiến nghị và khiếu nại gửi lên các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa thấy có kết quả gì.

     Thiên Hà

GIÁNG SINH 2016: CÔNG AN SƠN LA TÁT VÀO MẶT CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG?

Paulus Lê Sơn 23-12-2016

     Chiều ngày 23-12-2016, Đức cha An-Phong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa đã bị công an tên Đinh Công Hiếu đòi trục xuất ra khỏi nơi thờ tự tôn giáo vì Đức cha đến dâng lễ mừng Chúa Giáng sinh cho các anh chị em người H’mông.

     Sự việc diễn ra lúc 16g30 tại bản Suối Chèo, xã Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. An ninh, công an huyện Phù Yên, tỉnh Sơn đòi trục xuất Đức cha Nguyễn Hữu Long và đòi hỏi phải xin giấy phép từ xã đến huyện cho đến tỉnh mới được có mặt tại nơi thờ tự của anh chị em người H’mông và phải được sự cho phép của họ.

     Trong một video clip do người dân quay lại và được đăng tải trên Facebook, chúng ta thấy rõ thái độ trịch thượng xấc xược của phía an ninh tỉnh Sơn La đối với Đức cha Nguyễn Hữu Long và các chức sắc tôn giáo cũng như giáo dân tại nơi đây. Phía an ninh đòi hỏi phải xin phép tất cả các cấp chính quyền địa phương, trong khi đó thì Đức cha Long giải thích đã có giấy xin phép huyện Phù Yên và tỉnh Sơn La, nhưng họ bắt buộc phải xin cấp xã. Phía an ninh chất vấn lãnh tụ tôn giáo đến với giáo dân của mình với “mục đích và động cơ gì, và phải đăng ký chương trình”. Chẳng lẽ họ lại ngu muội đến mức không biết được phần việc của các LM Công giáo là dâng lễ tại nhà thờ sao.

     Tự do tôn giáo chứ không phải là cơ chế xin cho. Ấy thế mà an ninh cộng sản Sơn La nói rằng: “Lần này thì thông cảm, cháu cho phép, còn lần sau thì trục xuất”.

     Tự do tôn giáo tại Việt Nam mà cộng sản ký kết với quốc tế được họ xem như là một thứ văn bản giẻ rách, còn hành động cụ thể thì luôn là đàn áp, cấm cách và bắt bớ trải dài khắp đất nước Việt Nam, đặc biệt là những nơi vùng sâu, vùng xa, nơi có đồng bào thiểu số.

     Gần đây, những động thái của giới chức cấp cao Hà Nội như đang muốn gần hơn với Công giáo. Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước cộng sản Việt Nam đến Vatican hôm 24-11-2016 để “tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên” và “khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, đồng thời không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo đảm các quyền đó”.

     Chiều ngày 23-12-2016, cùng thời điểm an ninh Sơn La ngăn chặn Đức cha Long đến với đồng bào người H’mông thì tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, ông Trần Đại Quang đích thân đến gặp gỡ, chúc mừng Giáng sinh các Linh mục phụ trách và đông đảo bà con giáo dân. Ông Quang nhắc đến vai trò của người Công giáo Việt Nam trong việc phát triển xã hội, khẳng định chính sách nhất quán của nước ta là luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân.

     Cái điệp khúc “khẳng định chính sách nhất quán của nước ta là luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân” được nhai đi nhai lại, được quăng sang tận Vatican và Liên Hợp Quốc mà cộng sản Hà Nội luôn rêu rao đó chỉ là một sự lừa bịp dối trá, còn sự thật thì vẫn đàn áp, vẫn cấm cách và triệt tiêu tôn giáo. Miệng leo lẻo nói như vậy mà hành động thì đi ngược lại, khác gì đang tự ngửa mặt lên trời mà nhổ nước bọt.

     Cái nguyên cớ là từ chính sách thù hằn tôn giáo của cộng sản mà đẻ ra nhiều thứ oái oăm, thượng bất chính thì hạ tất loạn. Chóp bu có bôn ba đi ngoại giao chỗ này chỗ kia để thuyết phục thiên hạ về cái gọi là bảo đảm quyền tự do tôn giáo thì cấp dưới vẫn cứ ỉa vào cái lỗ thọt ra các câu nói đó. Vì nó là chính sách nhất quán trù dập tôn giáo nên quân lính khắp nơi cứ theo đó mà làm. Khổ nỗi cho người đứng đầu hoặc là há miệng mắc quai hoặc là bị cấp dưới tát vào mặt mình?

     Cũng có thể an ninh Sơn La cố tình tát thẳng vào mặt ông Trần Đại Quang vì cái thói ăn nói hàm hồ? Ở Việt Nam làm gì có tự do tôn giáo mà ông đi đâu cũng ra rả câu cửa miệng như vậy? Hành động của an ninh Sơn La ngăn cấm dâng lễ đối với Đức cha AnPhong Nguyễn Hữu Long là một minh chứng cụ thể hung tợn nhất.


Tu do ngon luan so 258 (01-01-2017)
Quyết tâm chiếm đoạt tinh thần nhân dân được chăng ???

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 862)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 912)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 891)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 983)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 771)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,