GIÁO HỘI TIN LÀNH LUTHERAN VIỆT NAM HOA KỲ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP TỔ CHỨC LỄ GIÁNG SINH.

03 Tháng Giêng 20178:23 CH(Xem: 1545)
GIÁO HỘI TIN LÀNH LUTHERAN VIỆT NAM HOA KỲ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP TỔ CHỨC LỄ GIÁNG SINH.

Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ, được biết đến qua Mục sư Nguyễn Công Chính với bản án 11 năm tù giam, sẽ không được phép tổ chức lễ Giáng sinh năm nay.

     Hôm 22-12, một thầy truyền đạo người dân tộc trong Giáo hội này bị đánh vì phản đối lệnh triệu tập cũng như lệnh cấm tổ chức lễ Giáng sinh.

     Công an tra khảo, cấm tổ chức Giáng sinh

     Người báo tin này là vợ Mục sư Ng. Công Chính, cũng từng bị công an sách nhiễu đánh đập trước đây:

     “Tôi là Trần Thị Hồng, vợ của Mục sư Tin lành Nguyễn Công Chính. Từ ngày 15-12 cho đến hôm nay, những anh em đồng đạo trong Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ chúng tôi, đặc biệt một số anh em ở tỉnh Đak Lak, thì ngày nào cũng bị công an tỉnh Dak Lak bắt lên khảo tra và cấm anh em chúng tôi không được thờ phượng, không được tổ chức lễ Giáng sinh trong mùa lễ này.

     Anh em không đồng ý thì CA  Dak Lak dùng vũ lực đánh đập anh em, đó là tin tôi mới được báo lại. Khi họ đưa giấy mời thì chúng tôi vẫn có giấy mời và ngày giờ đàng hoàng, nhưng khi lên trên đó làm việc thì họ cấm anh em bằng miệng thôi, họ không có văn bản rõ ràng.”

     Thanh Trúc: Xin bà cho biết rõ hơn về trường hợp một thầy truyền đạo ở Dak Lak bị công an đánh hôm 22-12 vừa qua?

     Bà Trần Thị Hồng: Công an tỉnh Dak Lak bắt thầy truyền đạo Y Khen và đánh đập thầy rất dã man. Thầy Y Khen B’đáp là người dân tộc Ê-đê. Y Khen B’đáp và Y Ven là hai thầy ở Dak Lak, nhưng người bị đánh ở đây là thầy Y Khen.

     Chúng tôi có hình ảnh 2 thầy và có giấy triệu tập của công an địa phương ở tỉnh Dak Lak. Khi mà họ đưa giấy mời thì anh em không đồng ý, họ dùng lực lượng công an xuống để áp tải anh em đi.

     Đây là những thầy đã từng bị bắt và kêu án, đã từng nhiều năm ở trong tù rồi, nay họ được về và đang tiếp tục bị đàn áp. Chúng tôi có đủ bằng chứng để chứng minh sự đàn áp về mặt tôn giáo ở tại Daklak.

     Thanh Trúc: Theo bà thì trong tình hình như vậy, Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ có dám tổ chức thánh lễ, có hội họp để cầu nguyện không?

     Bà Trần Thị Hồng: Chúng tôi đã từng ra đến chính phủ để mà đăng ký về tư cách pháp nhân rồi nhưng chính phủ nói đợi thời gian xem xét, cuối cùng thì bị công an địa phương đàn áp. Cho nên khi đến mùa lễ Giáng Sinh thì chúng tôi chỉ thờ phượng một cách âm thầm, chứ còn đến đăng ký thì họ không bao giờ cho phép đâu.

     Sức khỏe Mục sư Nguyễn Công Chính trong tù

     Thanh Trúc: Nhân đây xin được hỏi thêm là hôm 11-12 vừa qua, bà cho biết tin Ms Ng. Công Chính bị dời từ trại giam An Phước ở Bình Dương về Xuân Lộc ở Đồng Nai. Ngày 13-12 bà đi thăm nuôi và được gặp mặt ông, bà thấy sức khỏe của Ms Chính như thế nào?

     Bà Trần Thị Hồng: Tình trạng sức khỏe của ông rất kém bởi vì hiện ông đang bị cách ly tức biệt giam, kèm theo đó bịnh huyết áp của ông cũng nặng rồi bịnh viêm xoan mũi cấp tính nữa.         Ông không được điều trị, thuốc men tôi đem vô thỉ họ cũng trả về họ không cho ông dùng. Kinh Thánh, Thánh ca tôi đem vô họ cũng trả về.

     Thanh Trúc: Thưa bà Trần Thị Hồng, hiện tại bản thân bà còn bị trở ngại gì không?

     Bà Trần Thị Hồng: Từ ngày 13 tôi đi thăm nuôi trở về là bị công an Gia Lai bố ráp, canh giữ mẹ con tôi ngày đêm. Họ không có đánh đập tôi như vào tháng Tư-2016, tuy vậy họ canh giữ tôi ngày đêm.

     Khi tôi đưa con đi học thì họ cũng áp tải đi, khi tôi về họ cũng áp tải về, coi tôi giống như một phạm nhân vậy đó. Nhà tôi họ canh giữ ngày đêm, tối đến thì họ canh gác phía ngoài phía trong. Họ biến ngôi nhà của mẹ con tôi không khác gì nhà tù cả, không cho tôi ra khỏi địa bàn tỉnh Gia Lai.

     Theo qui định của trại giam Long Khánh, Đồng Nai, một tháng họ cho thăm nuôi một lần. Nếu đi thăm nuôi thì tôi phải xuống Sài Gòn, từ Sài Gòn xuống Đồng Nai, từ Đồng Nai đi tiếp tới Long Khánh rồi từ Long Khánh lại đi vô tiếp tới trại giam. Một đoạn đường rất xa xôi, rất khó khăn, đó là một trong những điều tôi thấy lo lắng.

     Trên đây là một số thông tin mới nhất về trường hợp của Mục sư Nguyễn Công Chính và Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ mà ông là một trong những người truyền đạo.

     Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt ngày 28-04-2011, với cáo buộc “âm mưu chống phá nhà nước Việt Nam”, vi phạm Điều 87 Bộ luật Hình sự. Phán quyết 11 năm tù giam mà tòa sơ thẩm tuyên buộc đối với mục sư Nguyễn Công Chính được tòa phúc thẩm sau đó giữ y án.

     Không chỉ mục sư Nguyễn Công Chính bị đối xử hà khắc trong tù, vợ ông là bà Trần Thị Hồng cùng 4 con nhỏ thường xuyên bị công an chận đường đe dọa, thậm chí mạnh tay hành hung bà.

 

TƯỜNG TRÌNH MENNONITE SỐ 2: “QUÀ GIÁNG SINH LẠ!”

Ms Nguyễn Hồng Quang

26-12-2016

     Chiều 21-12-2016 đoàn cán bộ chính quyền Thạnh Lộc quận 12 đến tổ 18, khu phố 1, Thạnh Lộc, lập 3 biên bản “tống đạt” một lúc 3 quyết định :

     1- QĐ số 467/QĐ-UBND ngày 15-12-2016 v/v đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự đô thị.

     2- QĐ số 470/QĐ-UBND ngày 19-12-2016 v/v xử phạt hành chánh trong lãnh vực xây dựng.

     3- QĐ số 471/QĐ-UBND ngày 19-12-2016 v/v cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

     Cả ba quyết định đều do ông Phó chủ tịch UBND Lưu Minh Tâm ký thay chủ tịch. Kèm với quyết định là sự giám sát căng thẳng của các lực lượng chính quyền không cần thiết những ngày cận Giáng sinh !

     - Nội dung quyết định đều căn cứ biên bản khống sai sự thật số 72BB-VPHC ngày 14-12-2016 của UBND phường Thạnh Lộc, vì thời điểm lập biên bản không có hành vi xây dựng vi phạm, người ký làm chứng không trung thực, không chứng kiến mà vẫn ký !

     - Nội dung 3 quyết định không ghi rõ hành vi vi phạm trật tự đô thị cụ thể là hành vi gì? Có đủ yếu tố cấu thành hành vi vi phạm hành chánh hay không? Không có thi công xây dựng gì tại sao ra quyết định đình chỉ thi công với ý đồ gì? Cần thiết ra quyết định cấp kỳ cưỡng chế phá dỡ gấp hay không? 

     - Chẳng những thế, cả ba quyết định đều có ghi căn cứ pháp lý phi lý, thiếu cơ sở thực tế như:

+ Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07-12-2007 dùng cho luật đất đai cũ năm 2003 hết hiệu lực thi hành, sao lại cố vận dụng bất lợi cho dân? Lại không trích cụ thể điều nào khoản mấy áp dụng cho hành vi cụ thể vi phạm tương ứng?

+ Nghị định 121/3013/NĐ-CP ngày 10-10-2013 về xử phạt hành chánh trong lãnh vực xây dựng cũng vậy, trích rất tùy tiện, không có ghi điều khoản áp dụng cụ thể cho hành vi vi phạm nào tương ứng!

+ Điều phi lý đặc biệt: quyết định cưỡng chế số 471/QĐ-UBND có ghi 4 căn cứ mà 3 căn cứ không có đúng thực tế đã nêu trên. Trừ căn cứ phân công trách nhiệm số 46/QĐ-UBND ngày 21-1-2016.

     Riêng căn cứ cuối: “Xét thấy hết thời hạn thi hành quyết định đình chỉ thi công mà ông Nguyễn Quang Huy vẫn cố tình vi phạm, không tự giác chấp hành các quyết định.” (ghi từ dòng 14-16) là hoàn toàn bịa đặt; gán ghép vi phạm cho dân để hợp thức hóa quyết định cưỡng chế sai trái cách kẻ vô tâm.

     Rất bất thường khi ba quyết định ký khác ngày (15,19-12-2016) nhưng cùng tống đạt một thời điểm: quyết định cưỡng chế 471 lại nại cớ từ quyết định 467 kia mà họ còn cầm trên tay, làm sao biệt nó nói gì mà thi hành?!

     Điều phi lý nầy có 9 công dân gồm 5 giáo dân tin lành Mennonite và 4 nhân viên chính quyền cả công an khu vực chứng kiến vào ngày 21-12-2016! Ai chỉ đạo chuyện lạ cho cán bộ chính quyền là công bộc của dân hại dân? (Quyết định đình chỉ thi công 467/QĐ-UBND ngày 15-12-2016 không giao mà giữ cho đến 6 ngày sau mới giao.)

     Trong quyết định 467 lại ghi 5 ngày phải đình chỉ nếu không thì ra quyết định cưỡng chế! Rồi ra luôn quyết định cưỡng chế ngày 19-12. Như vậy là chỉ 3 ngày ra sẵn quyết định cưỡng chế ! Rồi đợi đủ 7 ngày giao luôn tất cả 3 quyết định. Vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ban hành văn bản qui phạm pháp luật..

     Từ ngày 14-12-2016 không có một cộng trình nào thi công thì làm sao vi phạm trật tự xây dựng đô thị mà ra quyết định đình chỉ? Vậy có phải là chính quyền đã “đánh lận con đen” làm việc dưới áp lực chỉ đạo trong bóng tối, suy diễn không cần sự thật ?

     - Hành vi mà chính quyền cáo buộc: “thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” ghi như thế rất mơ hồ, đánh tráo khái niệm về hành vi vi phạm, tạo hiểu lầm ngang bằng hành vi vi phạm rất nghiêm trọng trong xây dựng;

     - Thực tế là: gia cố hàng rào gạch cũ qúa thấp (50cm) đã có hơn 2 năm về trước; bằng khung sắt dã chiến cao 1m có dây kẽm gai trên khung sắt; bao lưới B40 bảo vệ cửa tạm bằng tole ra vào nhà.

     - Việc ráp khung rào chắn bằng sắt để bảo vệ trong đất thuộc quyền xử dụng hợp pháp, hoàn toàn là ý thức tự vệ, không ai muốn làm hàng rào nhà cửa mình xấu như trại tù thế!!!

     - Trong hoàn cảnh bị côn đồ tràn vào nhà liên tục, dùng hung khí cả vật bẩn tấn công liên tiếp hơn 20 lần càng ngày càng táo tợn, nguy hiểm xem thường pháp luật (đã từng đánh gây thương tích gãy xương phải cấp cứu bệnh viện). Việc nầy chính quyền các cấp đã nhận tin báo, kể cả Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến qua phone với gia đình!

     - Hành vi mà chính quyền cáo buộc vô lý, thực chất là việc công dân được phép làm pháp luật không cấm; đó là quyền phòng vệ và quyền hành động trong tình thế cấp thiết. Là công dân phải dùng mọi biện pháp cần thiết tương ứng để bảo vệ tánh mạng, tài sản, lợi ích của mình, không ai được quyền tước bỏ dù núp dưới bất cứ hình thức nào! Đó là lẽ sinh tồn tự nhiên của vạn vật, muôn loài.

     - Phên dậu phân định ranh giới hay hàng rào bao bọc bảo vệ theo mốc giới ruộng vườn nhà cửa, tài sản thuộc quyền xử dụng đất hợp pháp của nhân dân mà cán bộ chính quyền ở thành phố văn minh không biết đâu là hành vi cấu thành vi phạm, và hành vi phạm nào đến mức phải xử phạt hay cưỡng chế! Thật quá thất vọng chất lượng cán bộ mà người dân khg thể hiểu nổi!

     - Những quyết định đầy mâu thuẫn, phi lý, vô cảm, nhằm trừng phạt nạn nhân của côn đồ hung hãn, đó là một sự đồng lõa, phạm luật. Dù làm theo chỉ đạo miệng của bất cứ ai cũng không biện minh được.

     - Ngày 23-10-2014 UBND Thạnh Lộc đã từng theo chỉ đạo sai lầm tương tự, ra quyết định cắt điện nước, huy động ban ngành đoàn thể, công an, y tế… hàng trăm người cùng với xe đặc chùng, xe tải chỉ cưỡng chế tấm bạt ni lông cũ móc lên cây bạch đàn cùng với mấy cây cừ tràm che VLXD dưới trời mưa tầm tã chờ chuyển vào trong. Sau đó nhận thấy sai, ra quyết định sửa sai nhưng nay chưa giải quyết hậu quả là trả lại tài sản gia đình tôi, còn tràn vào nhà đánh tôi công khai rồi chối, không xin lỗi.

     - Chính quyền sống nhờ thuế của dân phải thấy bổn phận pháp lý và đạo lý của mình. Nếu chưa điều tra xử lý kẻ vi phạm thì cũng khộng nên bẻ cong sự thật làm thiệt hại cho người dân, hỗn loạn nền tảng xã hội, gây hậu quả khôn lường cho tương lai chung!

     Người tường trình:

     MS. Nguyễn Hồng Quang


Tu do ngon luan so 258 (01-01-2017)
Quyết tâm chiếm đoạt tinh thần nhân dân được chăng ???

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 862)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 912)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 891)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 983)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 771)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,