GIÁO HỘI TIN LÀNH LUTHERAN VIỆT NAM HOA KỲ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP TỔ CHỨC LỄ GIÁNG SINH.

03 Tháng Giêng 20178:23 CH(Xem: 1373)
GIÁO HỘI TIN LÀNH LUTHERAN VIỆT NAM HOA KỲ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP TỔ CHỨC LỄ GIÁNG SINH.

Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ, được biết đến qua Mục sư Nguyễn Công Chính với bản án 11 năm tù giam, sẽ không được phép tổ chức lễ Giáng sinh năm nay.

     Hôm 22-12, một thầy truyền đạo người dân tộc trong Giáo hội này bị đánh vì phản đối lệnh triệu tập cũng như lệnh cấm tổ chức lễ Giáng sinh.

     Công an tra khảo, cấm tổ chức Giáng sinh

     Người báo tin này là vợ Mục sư Ng. Công Chính, cũng từng bị công an sách nhiễu đánh đập trước đây:

     “Tôi là Trần Thị Hồng, vợ của Mục sư Tin lành Nguyễn Công Chính. Từ ngày 15-12 cho đến hôm nay, những anh em đồng đạo trong Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ chúng tôi, đặc biệt một số anh em ở tỉnh Đak Lak, thì ngày nào cũng bị công an tỉnh Dak Lak bắt lên khảo tra và cấm anh em chúng tôi không được thờ phượng, không được tổ chức lễ Giáng sinh trong mùa lễ này.

     Anh em không đồng ý thì CA  Dak Lak dùng vũ lực đánh đập anh em, đó là tin tôi mới được báo lại. Khi họ đưa giấy mời thì chúng tôi vẫn có giấy mời và ngày giờ đàng hoàng, nhưng khi lên trên đó làm việc thì họ cấm anh em bằng miệng thôi, họ không có văn bản rõ ràng.”

     Thanh Trúc: Xin bà cho biết rõ hơn về trường hợp một thầy truyền đạo ở Dak Lak bị công an đánh hôm 22-12 vừa qua?

     Bà Trần Thị Hồng: Công an tỉnh Dak Lak bắt thầy truyền đạo Y Khen và đánh đập thầy rất dã man. Thầy Y Khen B’đáp là người dân tộc Ê-đê. Y Khen B’đáp và Y Ven là hai thầy ở Dak Lak, nhưng người bị đánh ở đây là thầy Y Khen.

     Chúng tôi có hình ảnh 2 thầy và có giấy triệu tập của công an địa phương ở tỉnh Dak Lak. Khi mà họ đưa giấy mời thì anh em không đồng ý, họ dùng lực lượng công an xuống để áp tải anh em đi.

     Đây là những thầy đã từng bị bắt và kêu án, đã từng nhiều năm ở trong tù rồi, nay họ được về và đang tiếp tục bị đàn áp. Chúng tôi có đủ bằng chứng để chứng minh sự đàn áp về mặt tôn giáo ở tại Daklak.

     Thanh Trúc: Theo bà thì trong tình hình như vậy, Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ có dám tổ chức thánh lễ, có hội họp để cầu nguyện không?

     Bà Trần Thị Hồng: Chúng tôi đã từng ra đến chính phủ để mà đăng ký về tư cách pháp nhân rồi nhưng chính phủ nói đợi thời gian xem xét, cuối cùng thì bị công an địa phương đàn áp. Cho nên khi đến mùa lễ Giáng Sinh thì chúng tôi chỉ thờ phượng một cách âm thầm, chứ còn đến đăng ký thì họ không bao giờ cho phép đâu.

     Sức khỏe Mục sư Nguyễn Công Chính trong tù

     Thanh Trúc: Nhân đây xin được hỏi thêm là hôm 11-12 vừa qua, bà cho biết tin Ms Ng. Công Chính bị dời từ trại giam An Phước ở Bình Dương về Xuân Lộc ở Đồng Nai. Ngày 13-12 bà đi thăm nuôi và được gặp mặt ông, bà thấy sức khỏe của Ms Chính như thế nào?

     Bà Trần Thị Hồng: Tình trạng sức khỏe của ông rất kém bởi vì hiện ông đang bị cách ly tức biệt giam, kèm theo đó bịnh huyết áp của ông cũng nặng rồi bịnh viêm xoan mũi cấp tính nữa.         Ông không được điều trị, thuốc men tôi đem vô thỉ họ cũng trả về họ không cho ông dùng. Kinh Thánh, Thánh ca tôi đem vô họ cũng trả về.

     Thanh Trúc: Thưa bà Trần Thị Hồng, hiện tại bản thân bà còn bị trở ngại gì không?

     Bà Trần Thị Hồng: Từ ngày 13 tôi đi thăm nuôi trở về là bị công an Gia Lai bố ráp, canh giữ mẹ con tôi ngày đêm. Họ không có đánh đập tôi như vào tháng Tư-2016, tuy vậy họ canh giữ tôi ngày đêm.

     Khi tôi đưa con đi học thì họ cũng áp tải đi, khi tôi về họ cũng áp tải về, coi tôi giống như một phạm nhân vậy đó. Nhà tôi họ canh giữ ngày đêm, tối đến thì họ canh gác phía ngoài phía trong. Họ biến ngôi nhà của mẹ con tôi không khác gì nhà tù cả, không cho tôi ra khỏi địa bàn tỉnh Gia Lai.

     Theo qui định của trại giam Long Khánh, Đồng Nai, một tháng họ cho thăm nuôi một lần. Nếu đi thăm nuôi thì tôi phải xuống Sài Gòn, từ Sài Gòn xuống Đồng Nai, từ Đồng Nai đi tiếp tới Long Khánh rồi từ Long Khánh lại đi vô tiếp tới trại giam. Một đoạn đường rất xa xôi, rất khó khăn, đó là một trong những điều tôi thấy lo lắng.

     Trên đây là một số thông tin mới nhất về trường hợp của Mục sư Nguyễn Công Chính và Giáo hội Tin lành Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ mà ông là một trong những người truyền đạo.

     Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt ngày 28-04-2011, với cáo buộc “âm mưu chống phá nhà nước Việt Nam”, vi phạm Điều 87 Bộ luật Hình sự. Phán quyết 11 năm tù giam mà tòa sơ thẩm tuyên buộc đối với mục sư Nguyễn Công Chính được tòa phúc thẩm sau đó giữ y án.

     Không chỉ mục sư Nguyễn Công Chính bị đối xử hà khắc trong tù, vợ ông là bà Trần Thị Hồng cùng 4 con nhỏ thường xuyên bị công an chận đường đe dọa, thậm chí mạnh tay hành hung bà.

 

TƯỜNG TRÌNH MENNONITE SỐ 2: “QUÀ GIÁNG SINH LẠ!”

Ms Nguyễn Hồng Quang

26-12-2016

     Chiều 21-12-2016 đoàn cán bộ chính quyền Thạnh Lộc quận 12 đến tổ 18, khu phố 1, Thạnh Lộc, lập 3 biên bản “tống đạt” một lúc 3 quyết định :

     1- QĐ số 467/QĐ-UBND ngày 15-12-2016 v/v đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự đô thị.

     2- QĐ số 470/QĐ-UBND ngày 19-12-2016 v/v xử phạt hành chánh trong lãnh vực xây dựng.

     3- QĐ số 471/QĐ-UBND ngày 19-12-2016 v/v cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

     Cả ba quyết định đều do ông Phó chủ tịch UBND Lưu Minh Tâm ký thay chủ tịch. Kèm với quyết định là sự giám sát căng thẳng của các lực lượng chính quyền không cần thiết những ngày cận Giáng sinh !

     - Nội dung quyết định đều căn cứ biên bản khống sai sự thật số 72BB-VPHC ngày 14-12-2016 của UBND phường Thạnh Lộc, vì thời điểm lập biên bản không có hành vi xây dựng vi phạm, người ký làm chứng không trung thực, không chứng kiến mà vẫn ký !

     - Nội dung 3 quyết định không ghi rõ hành vi vi phạm trật tự đô thị cụ thể là hành vi gì? Có đủ yếu tố cấu thành hành vi vi phạm hành chánh hay không? Không có thi công xây dựng gì tại sao ra quyết định đình chỉ thi công với ý đồ gì? Cần thiết ra quyết định cấp kỳ cưỡng chế phá dỡ gấp hay không? 

     - Chẳng những thế, cả ba quyết định đều có ghi căn cứ pháp lý phi lý, thiếu cơ sở thực tế như:

+ Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07-12-2007 dùng cho luật đất đai cũ năm 2003 hết hiệu lực thi hành, sao lại cố vận dụng bất lợi cho dân? Lại không trích cụ thể điều nào khoản mấy áp dụng cho hành vi cụ thể vi phạm tương ứng?

+ Nghị định 121/3013/NĐ-CP ngày 10-10-2013 về xử phạt hành chánh trong lãnh vực xây dựng cũng vậy, trích rất tùy tiện, không có ghi điều khoản áp dụng cụ thể cho hành vi vi phạm nào tương ứng!

+ Điều phi lý đặc biệt: quyết định cưỡng chế số 471/QĐ-UBND có ghi 4 căn cứ mà 3 căn cứ không có đúng thực tế đã nêu trên. Trừ căn cứ phân công trách nhiệm số 46/QĐ-UBND ngày 21-1-2016.

     Riêng căn cứ cuối: “Xét thấy hết thời hạn thi hành quyết định đình chỉ thi công mà ông Nguyễn Quang Huy vẫn cố tình vi phạm, không tự giác chấp hành các quyết định.” (ghi từ dòng 14-16) là hoàn toàn bịa đặt; gán ghép vi phạm cho dân để hợp thức hóa quyết định cưỡng chế sai trái cách kẻ vô tâm.

     Rất bất thường khi ba quyết định ký khác ngày (15,19-12-2016) nhưng cùng tống đạt một thời điểm: quyết định cưỡng chế 471 lại nại cớ từ quyết định 467 kia mà họ còn cầm trên tay, làm sao biệt nó nói gì mà thi hành?!

     Điều phi lý nầy có 9 công dân gồm 5 giáo dân tin lành Mennonite và 4 nhân viên chính quyền cả công an khu vực chứng kiến vào ngày 21-12-2016! Ai chỉ đạo chuyện lạ cho cán bộ chính quyền là công bộc của dân hại dân? (Quyết định đình chỉ thi công 467/QĐ-UBND ngày 15-12-2016 không giao mà giữ cho đến 6 ngày sau mới giao.)

     Trong quyết định 467 lại ghi 5 ngày phải đình chỉ nếu không thì ra quyết định cưỡng chế! Rồi ra luôn quyết định cưỡng chế ngày 19-12. Như vậy là chỉ 3 ngày ra sẵn quyết định cưỡng chế ! Rồi đợi đủ 7 ngày giao luôn tất cả 3 quyết định. Vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ban hành văn bản qui phạm pháp luật..

     Từ ngày 14-12-2016 không có một cộng trình nào thi công thì làm sao vi phạm trật tự xây dựng đô thị mà ra quyết định đình chỉ? Vậy có phải là chính quyền đã “đánh lận con đen” làm việc dưới áp lực chỉ đạo trong bóng tối, suy diễn không cần sự thật ?

     - Hành vi mà chính quyền cáo buộc: “thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” ghi như thế rất mơ hồ, đánh tráo khái niệm về hành vi vi phạm, tạo hiểu lầm ngang bằng hành vi vi phạm rất nghiêm trọng trong xây dựng;

     - Thực tế là: gia cố hàng rào gạch cũ qúa thấp (50cm) đã có hơn 2 năm về trước; bằng khung sắt dã chiến cao 1m có dây kẽm gai trên khung sắt; bao lưới B40 bảo vệ cửa tạm bằng tole ra vào nhà.

     - Việc ráp khung rào chắn bằng sắt để bảo vệ trong đất thuộc quyền xử dụng hợp pháp, hoàn toàn là ý thức tự vệ, không ai muốn làm hàng rào nhà cửa mình xấu như trại tù thế!!!

     - Trong hoàn cảnh bị côn đồ tràn vào nhà liên tục, dùng hung khí cả vật bẩn tấn công liên tiếp hơn 20 lần càng ngày càng táo tợn, nguy hiểm xem thường pháp luật (đã từng đánh gây thương tích gãy xương phải cấp cứu bệnh viện). Việc nầy chính quyền các cấp đã nhận tin báo, kể cả Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến qua phone với gia đình!

     - Hành vi mà chính quyền cáo buộc vô lý, thực chất là việc công dân được phép làm pháp luật không cấm; đó là quyền phòng vệ và quyền hành động trong tình thế cấp thiết. Là công dân phải dùng mọi biện pháp cần thiết tương ứng để bảo vệ tánh mạng, tài sản, lợi ích của mình, không ai được quyền tước bỏ dù núp dưới bất cứ hình thức nào! Đó là lẽ sinh tồn tự nhiên của vạn vật, muôn loài.

     - Phên dậu phân định ranh giới hay hàng rào bao bọc bảo vệ theo mốc giới ruộng vườn nhà cửa, tài sản thuộc quyền xử dụng đất hợp pháp của nhân dân mà cán bộ chính quyền ở thành phố văn minh không biết đâu là hành vi cấu thành vi phạm, và hành vi phạm nào đến mức phải xử phạt hay cưỡng chế! Thật quá thất vọng chất lượng cán bộ mà người dân khg thể hiểu nổi!

     - Những quyết định đầy mâu thuẫn, phi lý, vô cảm, nhằm trừng phạt nạn nhân của côn đồ hung hãn, đó là một sự đồng lõa, phạm luật. Dù làm theo chỉ đạo miệng của bất cứ ai cũng không biện minh được.

     - Ngày 23-10-2014 UBND Thạnh Lộc đã từng theo chỉ đạo sai lầm tương tự, ra quyết định cắt điện nước, huy động ban ngành đoàn thể, công an, y tế… hàng trăm người cùng với xe đặc chùng, xe tải chỉ cưỡng chế tấm bạt ni lông cũ móc lên cây bạch đàn cùng với mấy cây cừ tràm che VLXD dưới trời mưa tầm tã chờ chuyển vào trong. Sau đó nhận thấy sai, ra quyết định sửa sai nhưng nay chưa giải quyết hậu quả là trả lại tài sản gia đình tôi, còn tràn vào nhà đánh tôi công khai rồi chối, không xin lỗi.

     - Chính quyền sống nhờ thuế của dân phải thấy bổn phận pháp lý và đạo lý của mình. Nếu chưa điều tra xử lý kẻ vi phạm thì cũng khộng nên bẻ cong sự thật làm thiệt hại cho người dân, hỗn loạn nền tảng xã hội, gây hậu quả khôn lường cho tương lai chung!

     Người tường trình:

     MS. Nguyễn Hồng Quang


Tu do ngon luan so 258 (01-01-2017)
Quyết tâm chiếm đoạt tinh thần nhân dân được chăng ???

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2018(Xem: 48)
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: - Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương. - Ngày 09-07-2018, công an huyện Thủ Thừa, Long An xử phạt hành chính 16 người với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” tại khu công nghiệp Hòa Bình; 9 người bị buộc cam kết không tái phạm. CA Tân An, Long An thì khởi tố 5 người với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 229)
Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay. Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 233)
Kính thưa anh chị em tín hữu, quý đạo hữu và đồng hương. Sau nhiều đêm trăn trở âu lo trước hiện tình quê hương Việt Nam, khi hay tin CSVN mưu đồ ban hành Luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Luật Đặc khu chỉ là bình phong để che đậy và hợp thức hoá hành vi bán nước từng phần của Đảng CSVN lâu nay. Vấn đề thời sự nóng bỏng là ba đặc khu này lại nằm ở ba địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước. Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ không được đảm bảo. Và như vậy, có thể người Việt Nam chúng ta phải làm nô lệ cho ngoại bang ngay trên đất nước mình. Còn với Luật An ninh mạng, nó chính là vũ khí tinh vi của chế độ để bóp chết thông tin, che mắt, bịt miệng và tước đi quyền tự do ngôn luận của người dân.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 230)
Kính gửi Ông Trần Đại Quang. Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Kính thưa Ông chủ tịch nước, Tổ quốc lâm nguy! Tàu đỏ có mặt khắp Việt Nam!? Thêm 2 dự Luật An ninh mạng (ANM), bịt miệng dân và 3 đặc khu kinh tế (ĐKKT), tạo cho Tàu cộng dễ chiếm Việt Nam! Đất nước đang bị lớp mây ô nhiễm môi trường phủ dầy đặc, nay lại bị giặc Tàu vây hãm, sao sống nổi! Lẽ nào chế độ đang cầm quyền lại muốn đưa đất nước tới tình trạng nguy kịch này sao? Kính thưa Ông chủ tịch nuớc, Tổ quốc lâm nguy! Giặc trong thù ngoài! Có bi quan quá không? Nhìn bản đồ bên, Ông chủ tịch có “cảm nhận” gì? Nếu thêm 3 đặc khu kinh tế chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, thì Việt Nam sẽ như thế nào khi Tàu đã chiếm Biển Đông theo tham vọng “lưỡi bò 9 đoạn”?
05 Tháng Tám 2018(Xem: 203)
Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân tp Biên Hòa đã tuyên án 20 người biểu tình phản đối Dự thảo luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng, xảy ra ngày 10/6/2018, theo Điều 318 “gây rối trật tự công cộng”, gồm Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, và Nguyễn Thị Ngọc Liễu.