ĐẢNG CỘNG SẢN TÌM CÁC "VE VÃN"

25 Tháng Mười 20167:04 CH(Xem: 1893)
ĐẢNG CỘNG SẢN TÌM CÁC "VE VÃN"

“Ở đâu có Công giáo, ở đó có bình an.” Đó là nhận định của ông Nguyễn Thiện Nhân, một ủy viên Bộ Chính trị đảng CSVN khi đến chúc mừng Hội đồng Giám mục Việt Nam nhân dịp các giám mục của Công giáo Việt Nam họp theo định kỳ.

     Các giám mục Công giáo Việt Nam từ nhiều nơi trên toàn Việt Nam đã về Sài Gòn tham dự kỳ họp thứ 13 của Hội đồng Giám mục Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 10. Sau những kỳ họp theo định kỳ này Hội đồng Giám mục Việt Nam luôn có “Thư chung” gửi giáo dân Công giáo Việt Nam.

     Theo Thông tấn xã Việt Nam, ông Nhân, ủy viên Bộ Chính trị đảng CSVN, người đang giữ vai trò chủ tịch Ủy ban Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng: “Tuy có những lúc thăng trầm nhưng trước hết và trên hết, dòng chảy chủ lưu trong đồng bào Công giáo chính là tình cảm và lòng yêu nước dành cho tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam.”

     Nhân vật hiện là chủ tịch Ủy ban Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói thêm rằng tổ chức chính trị đại diện cho tất cả các giới, các thành phần trong xã hội Việt Nam này “đang tích cực góp ý cùng Quốc hội để xây dựng Luật Tín ngưỡng-Tôn giáo” nhằm “góp phần bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của công dân và khẳng định những giá trị tốt đẹp mà các tôn giáo đã đóng góp vào sự phát triển chung của dân tộc.”

     Theo lời ông Nhân thì chính quyền Việt Nam “luôn lắng nghe ý kiến của các tôn giáo nói chung và của đồng bào Công giáo nói riêng” và “cam kết sẽ đồng hành cùng các tôn giáo nói chung, đồng bào Công giáo nói riêng để đoàn kết xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.”

     Chủ tịch Ủy ban Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ hy vọng rằng “Hội đồng Giám mục Việt Nam tiếp tục thúc đẩy truyền thống yêu nước và đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của người Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới” vì “ở đâu có đồng bào Công giáo, ở đó có sự đoàn kết, thương yêu, bình an và phát triển.”

     Đáng lưu ý là ủy viên này của Bộ Chính trị đảng CSVN đã trích dẫn “Thông điệp về môi trường” của Giáo hoàng Francis và nhấn mạnh rằng chính ý tưởng của thông điệp đó đã thức đẩy Ủy ban Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động ký kết “Chương trình hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” giữa 40 tổ chức tôn giáo tại Huế.

     Sự kiện một ủy viên Bộ Chính trị đảng CSVN đích thân dẫn lãnh đạo Ban Tôn giáo chính phủ và các viên chức lãnh đạo thành phố Sài Gòn đến tham dự buổi khai mạc kỳ hợp thứ 13 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, gửi lời chúc mừng Hội đồng Giám mục Việt Nam kèm theo “những lời có cánh,” diễn ra sau khi giáo dân giáo phận Vinh nhiều lần biểu tình đòi chính quyền Việt Nam phải giải quyết tận gốc ô nhiễm vùng biển khu vực phía Bắc miền Trung bằng cách đóng cửa nhà máy thép của tập đoàn Formosa ở khu công nghiệp Vũng Áng. Các cuộc biểu tình này luôn có hàng ngàn người tham dự. Trong đó, có cuộc biểu tình mà số người tham dự được ước đoán phải tới 15 ngàn.

     Theo thông lệ, các cơ quan truyền thông của chính quyền Việt Nam đã cáo buộc Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người điều hành giáo phận Vinh và những linh mục phụ trách các giáo xứ của giáo phận này ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, là lợi dụng tín ngưỡng để “kích động, gây rối.”

     Trên Internet, một số cá nhân kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy sử dụng “bạo lực cách mạng” để bảo vệ trật tự, trị an. Thậm chí nếu cần, đừng ngần ngại thực hiện một “Thiên An Môn” như Trung Quốc.

     Đáp lại những chỉ trích và những hăm dọa sặc mùi máu đó, cuối tuần vừa qua, sau khi chính quyền Việt Nam công bố chính sách bồi thường cho các nạn dân trong vụ nước thải của Formosa hủy diệt vùng biển ở bốn tỉnh phía Bắc miền Trung, với mức bồi thường chỉ trong phạm vi từ vài triệu đến 30 triệu đồng/tháng cho một gia đình trong vòng 6 tháng, bất kể giới khoa học đã xác định biển và các sinh vật biển chỉ có thể hồi phục sau 50 năm nữa, một biển người ở mức hàng chục ngàn đã đổ đến khu công nghiệp Vũng Áng, nơi có nhà máy thép của Formosa để biểu tình, phản đối chính sách bồi thường và đòi đóng cửa nguồn gây ô nhiễm.

     Đây là lần đầu tiên, lực lượng cảnh sát cơ động và các quân nhân được điều động để bảo vệ khu công nghiệp Vũng Áng bị người biểu tình mà đa số là giáo dân giáo phận Vinh đẩy lui. Các video clip được đưa lên Internet cho thấy một số cá nhân thuộc lực lượng vũ trang bị mắc kẹt giữa rừng người đã cởi cảnh phục (công an) hoặc quân phục (quân nhân) để có thể thoát ra an toàn.

     Hàng trăm người biểu tình đã leo lên đầu bức tường là hàng rào khu công nghiệp Vũng Áng – khu vực trước nay vốn luôn được Formosa kiểm soát chặt chẽ, ngay cả các viên chức chính quyền cũng bị hạn chế ra vào. Tuy nhiên chính những người biểu tình đã nhắc nhở nhau chỉ bày tỏ quan điểm của họ, tuyệt đối không sử dụng bạo lực. Sau khi kẻ vẽ nhiều khẩu hiệu, treo các banner bày tỏ quan điểm của mình, người biểu tình đã tự giải tán.

     Bình luận về sự kiện ông Nguyễn Thiện Nhân đến tham dự kỳ họp thứ 13 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhà báo Osin Huy Đức viết trên trang facebook cá nhân rằng: Đừng tìm đến chỗ dễ mà nên thực tâm đối thoại với những lãnh tụ tôn giáo tâm huyết với đất nước như Đức cha Ngô Quang Kiệt, Đức cha Nguyễn Thái Hợp. Một khi chế độ vẫn coi trọng việc giành đất hơn là giành (giáo) dân thì không thể có “đoàn kết và bình an” thật sự. (G.Đ)

uuuuuuuuuuu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1783)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1850)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1785)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1871)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1687)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,