BLOGGER NGUYỄN NGỌC GIÀ BỊ KẾT ÁN 3 NĂM TÙ GIAM TRONG PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM

06 Tháng Mười 20169:46 SA(Xem: 2691)
BLOGGER NGUYỄN NGỌC GIÀ BỊ KẾT ÁN 3 NĂM TÙ GIAM TRONG PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM
 
CTV Danlambao - Ông Nguyễn Đình Ngọc – một blogger đối lập nổi tiếng với bút danh Nguyễn Ngọc Già, vừa bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế trong phiên toà phúc thẩm diễn ra tại trụ sở toà án TP.HCM vào chiều ngày 5/10/2016.

Từ hiện trường, CTV Danlambao ghi nhận có khoảng 10 nhà hoạt động tại Sài Gòn đã trực tiếp đến trụ sở toà án để tham dự và ủng hộ tinh thần cho blogger Nguyễn Ngọc Già, gồm: Lê Thăng Long, Phạm Thanh Nghiên, Vũ Huy Hoàng, Trần Hoan, Phạm Hà Nam, Dương Đại Triều Lâm, Phùng Thuỷ...
Phiên tòa bắt đầu vào lúc 13 giờ 30, bên ngoài không thấy có sự bố ráp hay ngăn cản từ phía lực lượng công quyền. 
Dù phiên toà được thông báo xét xử "công khai", nhưng chỉ có vợ con và 2 người cháu của ông Nguyễn Đình Ngọc được phép vào bên trong. Những người còn lại đều bị bắt đứng bên ngoài và không được phép tiếp cận phòng xử.
NNG1
Phản đổi bản án bất công trước phiên toà xét xử blogger Nguyễn Ngọc Già. Ảnh: CTV Danlambao
Trước đó, luật sư Hà Huy Sơn lên tiếng yêu cầu cho thân nhân, gia đình được phép vào bên trong phòng xét xử, nhưng phía công an khước từ với lý do “phòng xét xử chật hẹp”.
Theo nguồn tin từ gia đình, blogger Nguyễn Ngọc Già tỏ ra khá bình tĩnh trong phiên phúc thẩm hôm nay, tinh thần của ông cũng được nói rất tốt.
"Bản án bất công"
IMG_0887
Chiếc xe tù áp giải blogger Nguyễn
Ngọc Già. Ảnh: CTV Danlambao
Sau chưa đầy 2 tiếng xét xử chóng vánh, phiên toà phúc thẩm đã kết thúc lúc 15:15’ cùng ngày. Blogger Nguyễn Ngọc Già bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự.
Như vậy, bản án phúc thẩm đã giảm 1 năm so với phiên sơ thẩm diễn ra hồi cuối tháng 3 năm 2016. Nếu không có gì thay đổi, phải đến cuối tháng 12 năm 2017 thì blogger Nguyễn Ngọc Già mới mãn hạn tù. 
Trao đổi với CTV Danlambao, ông Nguyễn Cao Thượng – một người thân của blogger Nguyễn Ngọc Già nói: 
“Tuy là người thân trong gia đình nhưng không biết lý do gì họ (công an) không cho tôi vào bên trong phòng xét xử. Điều này tôi cảm thấy rất bức xúc. Về mức án của phiên tòa áp đặt cho anh Ngọc thật là bất công”. 
 
“Không phải hôm nay mà là từ khi anh Ngọc bị bắt tôi vẫn giữ lập trường của mình: “Nguyễn Đình Ngọc vô tội!”. Tại sao anh Ngọc chỉ vì bày tỏ quan điểm của mình đối với quê hương đất nước, qua những bài viết được đăng trên trang mạng, như vậy là có tội hay sao? Tôi phản đối!”
Anh Nguyễn Văn Điệp, cựu tù nhân chính trị, là người cũng có mặt tại Tòa án hôm nay cho biết: “Tuy chưa một lần chưa thấy mặt ông Nguyễn Ngọc Già nhưng tôi đã biết ông qua những bài viết có giá trị được đăng trên mạng. Rõ ràng ông Ngọc đã sử dụng quyền tự do ngôn luận mà luật pháp cho phép để bày tỏ chính kiến của mình, và mặc nhiên ông có quyền làm điều đó. Phiên tòa phúc thẩm hôm nay tuyên án ông 3 năm tù giam và 3 năm quản chế thật là bất công. Thật sự tôi rất thất vọng với ngành Tòa án ngày nay”.
Trước cổng toà án, blogger Phạm Thanh Nghiên – thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam cùng một số nhà hoạt động tại Sài Gòn đã giơ cao biểu ngữ: "Nguyễn Ngọc Già vô tội" và "Tự do & Free Blogger Nguyễn Ngọc Già”.

nng3
Dù được thông báo phiên toà công khai, nhưng nhiều người không được vào bên trong phòng xử
Blogger Nguyễn Ngọc Già là ai?
Xin được nhắc lại, blogger Nguyễn Ngọc Già – tên thật là Nguyễn Đình Ngọc bị bắt khẩn cấp vào ngày 27/12/2014 tại nhà riêng ở Sài Gòn.
Trước khi bị bắt, ông là một ngòi bút quen thuộc trên Danlambao, là tác giả của nhiều bài viết có sức công phá mạnh mẽ đối với chế độ độc tài cộng sản đang nắm quyền tại Việt Nam. 
Dù là một người viết blog ẩn danh, nhưng các bài viết có nội dung đấu tranh cho tự do, nhân quyền và chống áp bức bất công… của ông luôn được công chúng đón nhận rộng rãi. Trong suốt 5 năm viết lách, ông luôn tỏ thái độ rõ rệt của một người cầm bút có trách nhiệm đối với hiện tình đất nước.
Sau khi bị bắt, người ta càng khâm phục hơn khi biết được rằng blogger Nguyễn Ngọc Già sinh ra trong một gia đình có gốc cộng sản và được xếp vào diện “có công với cách mạng”. 
Trước khi tham gia đấu tranh bằng ngòi bút, ông đã là người khá thành công cả về học vấn lẫn sự nghiệp.

NguyenNgocGia
Blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc
Năm 1996, sau khi hoàn tất chương trình cao học kinh tế tại đại học tổng hợp TP.HCM, ông vào làm việc tại đài truyền hình TP.HCM và giữ chức phó trưởng phòng kế hoạch dự án.
Do bất đồng quan điểm với chế độ CS, năm 2008, ông từ bỏ công việc tại đài truyền hình TP.HCM sau 12 năm công tác.
Năm 2009, ông bí mật sử dụng bút danh Nguyễn Ngọc Già để phổ biến những bài viết tố cáo tham nhũng - bất công xã hội, đấu tranh cho các tù nhân lương tâm, cổ võ tự do, dân chủ, nhân quyền…
Năm 2013, ông bắt đầu tham gia cộng tác thường xuyên với Dân Làm Báo. Các bài viết của ông đã thu hút sự quan tâm rất lớn, với hàng trăm lời bình luận của độc giả khắp nơi.
Do mức độ ảnh hưởng quá lớn, năm 2014, email liên lạc ẩn danh của blogger này đã nhiều lần bị tấn công, khiến ông liên tục phải thay đổi email.
Ngày 27/12/2014, ông bị CA tiến hành khám xét và bắt khẩn cấp tại nhà riêng, địa chỉ 2EP1-11 (G11-4) Skygarden 1, Khu phố 6, Phường Tân Phong, Quận 7, Sài Gòn.
Trong thời gian giam giữ, người con trai út của ông là Nguyễn Đình Vĩnh Khang đã qua đời do tai nạn khi mới 19 tuổi.
1dlb
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2282)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2343)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2248)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2298)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2113)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,