KHỐI TỰ DO DÂN CHỦ 8406 VÀ NHÓM LINH MỤC NGUYỄN KIM ĐIỀN TUYÊN BỐ VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN CSVN THẢ TÙ LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ TRƯỚC HẠN

24 Tháng Năm 20168:55 SA(Xem: 1583)
KHỐI TỰ DO DÂN CHỦ 8406 VÀ NHÓM LINH MỤC NGUYỄN KIM ĐIỀN TUYÊN BỐ VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN CSVN THẢ TÙ LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ TRƯỚC HẠN
Nhà cầm quyền CSVN vừa thả linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý -thành viên sáng lập Khối 8406 và Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền- ra khỏi nhà tù nhỏ để về lại nhà tù lớn ngày 20-05-2006, trước hạn hơn 2 tháng, sau gần 8 năm trường đày đọa. Vị tù nhân lương tâm này đã trở về tòa Tổng Giám mục Huế với thân tàn ma dại.
          Trước tình thế ấy, chúng tôi tuyên bố:
          1- Nhiệt liệt vui mừng thấy Linh mục Nguyễn Văn Lý, vị chiến hữu đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền ra khỏi tù cộng sản dù thể xác suy kiệt nhưng ý chí vẫn hiên ngang, khí phách vẫn kiên cường. Ai cũng thấy rõ điều này qua các tuyên bố của linh mục Nguyễn Văn Lý với nhà cầm quyền trong trại giam và tại thành phố Huế cũng như với thân nhân bằng hữu trong những ngày này (chẳng hạn không coi đây là sự đặc xá của chủ tịch nước cộng sản). Ước mong linh mục sớm phục hồi sức khỏe để tiếp tục con đường đấu tranh chung, vốn vẫn còn dài và đầy gian khổ, nhất là giờ đây nhân dân có tới hai kẻ thù mà ngày càng ngang nhiên cấu kết với nhau và lộ diện rõ rệt: giặc nội xâm và giặc ngoại xâm!
          2- Kịch liệt lên án chế độ cộng sản bất chính và ác gian đã giam giữ nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền Nguyễn Văn Lý 4 lần trong trên 20 năm với những bản án bất công và những “tội danh” lếu láo man rợ như: “phá hoại khối đoàn kết toàn dân và phá rối an ninh” (lần 2 và 3), “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa” (lần 1 và 4). Sau lần 4 này, vị tù nhân lương tâm đã trở về với một thân xác tiều tụy vì chế độ giam giữ bạo tàn của nhà tù cộng sản.
          3- Chân thành cảnh giác quốc dân và quốc tế: việc thả linh mục Nguyễn Văn Lý trước thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ thăm viếng Việt Nam chẳng phải là một dấu hiệu cải thiện nhân quyền của Hà Nội mà chỉ là một kiểu đem công dân của chế độ làm con cờ mặc cả, đồ vật trao đổi với các chính phủ dân chủ giàu mạnh để được những mối lợi về chính trị và kinh tế cho riêng đảng cộng sản. Cho dẫu nhà cầm quyền Việt Nam có thả hết tù nhân, nhưng nếu chỉ vì bị thế giới gây áp lực, thì việc này vẫn là một cách đối phó nhất thời, một kiểu tính toán thuần túy. Hết áp lực thì cộng sản sẽ tiếp tục bắt các nhà hoạt động nhân quyền để bù lại số người đã thả để tiếp tục có những con tin làm vật trao đổi trong những thương lượng quốc tế.
          4- Tha thiết kêu mời toàn thể đồng bào tiếp tục cuộc đấu tranh vì một sinh thái an lành trong bối cảnh môi trường sống vừa bị nhiễm độc nghiêm trọng: biển chết, cá chết, rồi người cũng sẽ chết. Đang khi nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục bưng bít thông tin về thảm họa, bao che dung dưỡng nghi can, thiếu nỗ lực thanh tẩy chất độc, lại còn đàn áp tàn bạo cách này cách khác những công dân lên tiếng về vụ việc. Tha thiết kêu mời toàn thể đồng bào tiếp tục cuộc đấu tranh vì một chế độ dân chủ trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội vừa kết thúc với sự thao túng lũng đoạn hoàn toàn của đảng Cộng sản. Tập đoàn lãnh đạo chính trị này tiếp tục dùng gian trá và bạo lực để biến cơ quan quyền lực mà trên danh nghĩa được cho là cao nhất ấy thành con dấu cao su và công cụ ngoan ngoãn, ngõ hầu hợp thức hóa việc duy trì sự thống trị bất chính, bất nhân, bất tài và bất lực của đảng CSVN trên toàn đất nước Việt Nam.
          Làm tại Huế ngày 23-05-2016
          Ban điều hành Khối Tự do Dân chủ 8406
1- Kỹ sư Đỗ Nam Hải – Sài Gòn – Việt Nam.
2- Linh mục Phan Văn Lợi – Huế – Việt Nam.
3- Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa – Hải Phòng – Việt Nam
4- Giáo sư Nguyễn Chính Kết – Houston – Hoa Kỳ.
5- Bà Lư Thị Thu Duyên – Boston – Hoa Kỳ.
          Với sự hiệp thông của cựu trung tá Trần Anh Kim, luật sư Nguyễn Văn Đài và các tù nhân lương tâm Khối 8406 khác đang ở trong lao tù Cộng sản.
          Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền
          Đại diện
1- Linh mục Phê-rô Nguyễn Hữu Giải, Giáo phận Huế
2- Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi, Giáo phận Bắc Ninh
3- Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình, Giáo phận Vinh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2288)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2345)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2250)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2304)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2117)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,