CUỘC VẬN ĐỘNG GIAI ĐOẠN 2 BƯỚC VÀO CAO ĐIỂM VÀ BẮT ĐẦU CÓ KẾT QUẢ

18 Tháng Năm 20165:03 CH(Xem: 1944)
CUỘC VẬN ĐỘNG GIAI ĐOẠN 2 BƯỚC VÀO CAO ĐIỂM VÀ BẮT ĐẦU CÓ KẾT QUẢ

Cuộc vận động giai đoạn 2 bước vào cao điểm và bắt đầu có kết quả

Mạch Sống, ngày 18 tháng 5, 2016

http://machsongmedia.com

TNS Bill Cassidy (Cộng Hoà, Louisiana) vừa gởi văn thư đến Tổng Thống Barack Obama để yêu cầu đặt ưu tiên vấn đề nhân quyền, đặc biệt là tự do tôn giáo, khi đến Việt Nam cuối tuần này.

“Chính quyền Việt Nam kiểm soát hầu hết mọi sinh hoạt tôn giáo và đàn áp – qua các hình thức sách nhiễu, bạo lực, và bắt bớ -- những cá nhân và nhóm hoạt động ngoài các giáo phái được nhà nước cho phép”, TNS Cassidy viết.

TNS Cassidy nhắc TT Obama rằng hiện có khoảng 150 tù chính trị, tôn giáo và lương tâm, chưa kể vô số những người thuộc các sắc dân thiểu số bị giam cầm ở những nơi chốn xa xôi, và nhiều trăm những tín đồ và chức sắc tôn giáo đang phải lánh nạn ở các quốc gia láng giềng.

Ông đặc biệt nhắc đến trường hợp của Bà Bùi Thị Minh Hằng, một tù nhân lương tâm mà chính TNS Cassidy đã kết nghĩa trong chương trình Bảo Vệ Tự Do mà Hội Đồng Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội Hoa Kỳ đề xướng.

Ngoài yêu cầu về tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, TNS Cassidy còn kêu gọi TT Obama là trước khi gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí đả thương và ban cấp các đặc quyền mậu dịch TPP cho Việt Nam, “chúng ta có trách nhiệm phải đòi hỏi sự bảo vệ rộng hơn cho cộng đồng các nhà hoạt động xã hội dân sự và các người theo đạo”.

TNS Cassidy còn kêu gọi Việt Nam phải chấm dứt chính sách bắt giam những người thực thi và cổ suý các quyền tự do phổ cập đã được quốc tế công nhận.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS và cũng là Phát Ngôn Nhân của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, sự lên tiếng của TNS Cassidy là một diễn tiến đáng kể trong bước 2 của cuộc tổng vận động gồm 3 bước mà BPSOS vạch ra cho năm 2016.

“TNS Cassidy đóng một vai trò rất quan trọng không những vì Ông quan tâm đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo mà còn vì Ông có khả năng chặn lại việc tham gia TPP cho Việt Nam,” Ts. Thắng giải thích.

Theo Ts. Thắng, TNS Cassidy gần đây đã cùng với cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh họp với các ngư phủ Mỹ gốc Việt ở Louisiana để tìm hiểu về sự cạnh tranh bất công của hải sản nhập cảng từ Việt Nam.

TNS Cassidy cho biết là nếu có chứng cớ là chính quyền Việt Nam sử dụng lao động cưỡng bức hay lao động trẻ em,  hay không bảo đảm được an toàn vệ sinh cho hải sản xuất cảng sang Hoa Kỳ, thì Ông sẽ có căn cứ để hành động.

“Nay vấn đề nhiễm độc biển ngày càng lan rộng cho thấy là Việt Nam không thể bảo đảm được yếu tố an toàn thực phẩm hải sản,” Ts. Thắng nói. “Nếu có đủ chứng cớ, TNS Cassidy có thể sẽ vận động các thượng nghị sĩ ở các tiểu bang thuộc Vùng Vịnh để cùng đẩy lùi TPP và đó là điều mà Hành Pháp Obama lẫn chính quyền Việt Nam đều không muốn xảy ra.”

Các tiểu bang thuộc Vùng Vịnh gồm có Florida, Alabama, Mississippi, Louisiana và Texas. Trong 10 thượng nghị sĩ ở 5 tiểu bang này, tất cả trừ một người đều thuộc đảng Cộng Hoà.

Ngày Thứ Năm 18 tháng 5, một phái đoàn gồm nhiều thành viên trẻ của nhóm Vietnextgen sẽ phối hợp với Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ để vào Quốc Hội vận động thêm một số vị dân cử lên tiếng với TT Obama về tình trạng nhân quyền đang tồi tệ ở quốc gia này.

Tổ chức BPSOS đã sắp xếp được các buổi hẹn với 6 văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ gồm có: DB Don Beyer (Dân Chủ, Virginia), DB Barbara Comstock (Cộng Hoà, Virginia), DB Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey), DB Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia), TNS Mark Warner (Dân Chủ, Virginia) và TNS Tim Kaine (Dân Chủ, Virginia).

Ngoài ra, Ts. Thắng cũng sẽ gặp đích thân các TNS Amy Klobuchar (Dân Chủ, Minnesota), Mazie Hirono (Dân Chủ, Hawaii), Jeff Merkley (Dân Chủ, Oregon), Richard Durbin (Dân Chủ, Illinois) và Brian Schatz (Dân Chủ, Hawaii).

Ông cho biết là nội dung của cuộc vận động chớp nhoáng với Quốc Hội trước khi TT Obama lên đường đi Việt Nam gồm 4 điểm chính:

(1)    Cho TT Obama biết rằng nếu Việt Nam không thực tâm cải thiện nhân quyền một cách cụ thể thì Quốc Hội sẽ khó chấp nhận cho Việt Nam hưởng các đặc quyền của TPP và được tháo gỡ lệnh cấm vận vũ khí đả thương;

(2)    Kêu gọi chính quyền Việt Nam phải nhanh chóng đối phó với thảm hoạ môi sinh gây nên cá chết hàng loạt và tôn trọng quyền tự do biểu tình của người dân khi biểu đạt mối quan tâm về sức khoẻ và sinh kế của họ;

(3)    Kêu gọi Quốc Hội chuyển các khoản viện trợ mà Hoa Kỳ đang cung cấp cho chính quyền Việt Nam -- những khoản tiền này người dân hiện không được hưởng lợi ích và chính phủ Hoa Kỳ cũng không thể kiểm soát việc sử dụng -- để các tổ chức xã hội dân sự và các cộng đồng tôn giáo giúp trực tiếp cho người dân đối phó với tác hại đang ngày càng lan rộng của thảm hoạ môi sinh;

(4)    Đề nghị cả lưỡng viện Quốc Hội tổ chức các buổi điều trần để kiểm định xem chuyến công du Việt Nam của TT Obama đạt được những thành quả về nhân quyền – các buổi điều trần sẽ trùng vào tuần thứ ba của tháng 6 cho trùng với Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2016.

Hiện nay nữ DB Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) đang luân lưu một văn thư gởi TT Obama về tai hoạ môi sinh gây nên cá chết hàng loạt ở biển Việt Nam, về sự phản ứng chậm chạp của các giới chức Việt Nam, và về các vụ đánh đập và bắt bớ người biểu tình. Văn thư này sẽ được gởi ra vào chiều 19 tháng 5.

“Ngày mai chúng tôi sẽ vận động thêm các dân biểu cùng ký tên cho kịp bởi đến TT Obama trước chuyến công du,” Ts. Thắng nói.

Ông cho biết rằng cuộc vận động chớp nhoáng lần này tập trung nhiều vào các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ vì họ đang mạnh mẽ chống lại TPP.

“Nếu các TNS Dân Chủ này phối hợp với các TNS Cộng Hoà của các tiểu bang Vùng Vịnh thì họ sẽ đủ sức đẩy lùi TPP một thời gian dài”, Ts. Thắng giải thích.

Đó sẽ là một trong những mục đích của Ngày Vận Động Cho Việt Nam. Được tổ chức bởi Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ với sự trợ giúp của BPSOS, Ngày Vận Động Cho Việt Nam hàng năm quy tụ khoảng 800 người Mỹ gốc Việt đến tù 40 tiểu bang Hoa Kỳ để vận động Quốc Hội cho vấn đề nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam.

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm nay, rơi vào ngày 23 và 24 tháng 6, sẽ mở đầu bước 3 của cuộc vận động năm 2016.

“Chúng tôi sẽ kêu gọi Quốc Hội hành động trong trường hợp Việt Nam không chứng tỏ thực tâm về nhân quyền qua chuyến công du của TT Obama,” Ts. Thắng nói.

Ngày hôm qua, 17 tháng 5, Ông tham gia buổi họp tham khảo ý kiến với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ.

Ts. Thắng cho biết đã nêu vấn đề tự do tôn giáo và dùng trường hợp công an tiếp tục bức hại Bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục Sư Nguyễn Công Chính, làm điển hình. Ông kêu gọi TT Obama tiếp xúc với các tổ chức xã hội dân sự, đặc biệt là những tổ chức tham gia Mạng Lưới Các Tổ Chức XHDS Độc Lập Việt Nam và Bàn Trọn Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Việt Nam và chuyển cho Toà Bạch Ốc các văn thư của họ gởi TT Obama.

Ts. Thắng cũng đề nghị Hành Pháp Obama hợp tác với Quốc Hội Hoa Kỳ để đối tác trực tiếp với các cộng đồng tôn giáo và các tổ chức xã hội dân sự độc lập nhằm ở Việt Nam nhằm giúp người dân đối phó với tai hoạ môi sinh đang diễn ra ở Việt Nam.

"TT Obama hãy trực tiếp đối thoại và tiếp xúc với người dân Việt Nam, các thành phần xã hội dân sự và các chức sắc tôn giáo độc lập -- đó là lời đề nghị của tôi," Ông chia sẻ.

Bài liên quan:

Thảm họa cá chết: Người Việt ở hải ngoại làm được gì?

http://machsongmedia.com/vietnam/danchu/1097-2016-05-15-18-24-01.html

Bước 2 của cuộc vận động: Cần Thượng Viện lên tiếng với TT Obama

http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1092-2016-04-23-13-44-32.html

TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

https://vietbao.com/a252799/ts-nguyen-dinh-thang-ly-do-van-dong-o-quoc-hoi-hk-chong-o-nhiem-moi-truong-o-vn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2288)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2345)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2250)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2304)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2117)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,