CÔNG AN SÁCH NHIẼU THÔ BẠO VỢ MỤC SƯ NGUYỄN CÔNG CHÍNH

11 Tháng Tư 20169:08 CH(Xem: 2101)
CÔNG AN SÁCH NHIẼU THÔ BẠO VỢ MỤC SƯ NGUYỄN CÔNG CHÍNH

Sáng nay 30-3-2016 tại Gia Lai, chị Trần Thị Hồng, vợ mục sư Nguyễn Công Chính bị công an vây ráp, ép vào lề đường, vặn tay, bắt lên taxi giữa đường... khi chị đến điểm hẹn gặp phái đoàn Hoa Kỳ đặc trách về tự do tôn giáo.

     Chị có cuộc hẹn lúc 10h sáng với phái đoàn đặc trách về tự do tôn giáo ở tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, số 1 đường Nguyễn Tất Thành.

     Lúc 9h30 sáng, chị và con trai 10 tuổi, còn 100m nữa đến điểm hẹn thì bị lực lượng công an không sắc phục chặn, ép chị vào lề đường, yêu cầu về trụ sở công an phường Hoa Lư. Chị Hồng không đồng ý đi về phường Hoa Lư.

     Chị nói: “Tôi là công dân VN, tôi không vi phạm hay phạm tội gì, tôi có quyền đi bất cứ đâu trên đất nước VN”

     Họ giới thiệu họ là công an tỉnh phụ trách tôn giáo. Chị nói: “Các anh không mặc sắc phục nên tôi không biết các anh là ai, tôi không nhận các anh là công an, mà tôi cũng không có việc gì phải về công an phường Hoa Lư, muốn tôi đi phải có giấy mời. Bây giờ tôi đang có cuộc hẹn với những người bạn của tôi, các anh không có quyền cấm tôi”.

     Họ túm 2 tay chị vặn về phía sau lôi khỏi xe máy.

     Vì trước quán café nên những thanh niên trong quán chạy ra can thiệp, mật vụ liền rút thẻ ngành ra cho những người thanh niên xem. Một người thanh niên bảo rằng dù anh là ai mà hành xử phụ nữ và trẻ con như vậy là không được.

     Có hàng chục mật vụ (công an chìm) bố trí quanh chị, gần có, xa có, bên hông, trước mặt... Những công an không sắc phục giằng co với chị. Chị quyết không về công an phường Hoa Lư, nơi đã đánh đập chị nhiều lần. Chị Hồng nói thẳng là đến gặp phái đoàn phụ trách tự do tôn giáo.

     CÔNG AN SÁCH NHIẼU THÔ BẠO VỢ MỤC SƯ NGUYỄN CÔNG CHÍNHChị bị công an đẩy lên taxi, chị la lên liền bị bịt miệng. Chị bị chở về lại nhà, CA bao vây trước nhà.

​     Một lát sau phái đoàn Hoa Kỳ gồm 4 vị đã đến thẳng nhà chị hỏi thăm tình hình về tự do tôn giáo, về tình hình gia đình chị. Vì công an đã giữ chìa khóa nhà của chị nên chị phải đứng tiếp khách bên ngoài. Một lát sau, con chị đi học về, có chìa khóa riêng để mở cửa, chị mời 4 vị vào nhà tiếp chuyện. Chị tường trình sự việc vừa xảy ra cho 4 vị nghe, có một vị nói rất rành tiếng Việt. Bốn vị nhận xét rằng: “Cuộc gặp là công khai, công an chìm đến đứng trước nhà nghe ngóng như vậy rất mất lịch sự”. Công an vẫn trơ ra và lảng vảng để theo dõi suốt thời gian chị Hồng tiếp khách trong 2 tiếng đồng hồ. Bốn vị hứa qua cuộc gặp gỡ sẽ làm việc với những người cấp cao của chính quyền về việc công an vi phạm quyền đi lại của công dân và theo dõi xem chính quyền trả lời như thế nào.

     Mục sư Nguyễn Công Chính bị kết án 11 năm tù giam  với cáo buộc ‘phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc’ theo điều 87 Bộ luật hình sự, đã chuyển trại 2 lần. Khi bị bắt ngày 28-4-2011, ông bị giam ở T20 ở Gia Lai. Năm 2013, sau phúc thẩm, công an mới cho ông gặp gia đình và chuyển qua Khu A, phân trại số 2, trại giam An Phước, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

      

TÙY VIÊN CHÍNH TRỊ LÃNH SỰ MỸ GẶP GỠ VỢ CỦA MS NGUYỄN CÔNG CHÍNH

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

08-03-2016

     Bị ngược đãi trong tù

     Sáng hôm qua ngày 7 tháng 3  Bà Trần Thị Hồng vợ của mục sư Nguyễn Công Chính đang bị giam giữ từ 5 năm qua, đã gặp ông Garrett Harkins Tùy viên chính trị của tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn để trình bày về trường hợp của chồng Bà hiện vẫn thi hành bản án mà Bà cho là bất công. Mục sư Nguyễn Công Chính đang bị ngược đãi và có dấu hiệu hoảng loạn do tinh thần bị khủng bố liên tục trong trại giam.

     Vào lúc 2 giờ chiều ngày hôm nay 8 tháng 3 Bà Trần Thị Hồng cho chúng tôi biết nội dung cuộc gặp này như sau:

     “Trong ngày 25 âm lịch tức là ngày 2 tháng Hai năm 2016 tôi và một số anh em trong giáo hội có đến thăm Mục sư Chính và biết được tình hình của ông đang bị đối xử rất khắc nghiệt trong trại giam. Ông đang bị biệt giam và bị gây khó dễ trong trại giam, đặc biệt những người quản giáo họ đối xử với ông rất tệ. Trong giáo hội chúng tôi ông Tổng thư ký là Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa có làm bản tin và gửi đến Hội đồng Liên tôn cùng lên tiếng cho Mục sư Chính và phía Tổng lãnh sự họ có bản tin đó và họ muốn gặp tôi để trình bày sự việc xảy ra với Mục sư Chính và gia đình tôi hiện nay.

     Họ hẹn tôi vào ngày 7 lúc 10 giờ sáng. Khi gặp một nhân viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ thì tôi cũng trình bày hết những sự việc xảy ra đối với bản thân Mục sư Chính. Trong suốt nhiều năm qua anh đã bị đàn áp tự do tôn giáo, rồi sách nhiễu đánh đập mục sư Chính rất nhiều lần và hiện nay anh bị bản án 11 năm và tính cho đến nay thì đã ở tù được 5 năm rồi nhưng chính quyền Việt Nam vẫn còn đàn áp trong trại giam.”

     Trong khi Bà Hồng gặp nhân viên Tổng lãnh sự tại Sài gòn thì công an tới nhà kiểm tra hộ khẩu, Những đứa con của Bà quá nhỏ và thật sự sợ hãi khi công an xuất hiện. Bà Hồng kể lại: “Khoảng 1 tiếng đồng hồ trước đây Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ vừa gọi cho tôi hỏi tôi vụ việc ngày hôm qua và hôm nay bị sách nhiễu bởi công an tỉnh Gia Lai thì tôi cũng đã trình bày hết những sự xảy ra đối với mẹ con tôi từ hôm qua tới giờ, Vào khoảng 12 giờ trưa nay có hai người an ninh lúc nào cũng kèm theo một bên tôi trong khi tôi đưa mấy đứa con nhỏ đi học họ kèm kẹp tôi không khác gì một tội phạm cả.”

     Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt vào ngày 28-4-2011 và bị kết án 11 năm tù về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước, gây mất đoàn kết dân tộc”, vi phạm điều luật 87 Bộ luật hình sự.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 477)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 494)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 546)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 598)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 404)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,