CHẾ ĐỘ SỐNG BẰNG DỐI TRÁ, BUỘC DÂN SỐNG TRONG DỐI TRÁ!!!BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 232 ( 01.12.2015)

01 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 2718)
CHẾ ĐỘ SỐNG BẰNG DỐI TRÁ, BUỘC DÂN SỐNG TRONG DỐI TRÁ!!!BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 232 ( 01.12.2015)Chế độ sống bằng dối trá, buộc dân sống trong dối trá !!!

Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 232 (01-12-2015)

 Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 26-11-2015, trong phần phát thanh tiếng Việt có cho biết: “Thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và chánh án tòa án nhân dân tối cao Việt Nam phải “tuyên thệ trung thành với tổ quốc, nhân dân và hiến pháp” khi nhậm chức. Đây là một trong các nội quy kỳ họp quốc hội sửa đổi mới được thông qua sáng 24/11 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2016…. Một số nhà quan sát cho VOA Việt ngữ biết rằng điều đáng chú ý là “không có đảng trong phần phải tuyên thệ trung thành”. Bản tin VOA cũng nói thêm: “Hồi tháng Bảy vừa qua, phát biểu tại Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ IX, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng quân đội VN "phải tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với dân tộc, với hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam..", khác với các tuyên bố trước đó của các nhà lãnh đạo khác, đặt đảng lên đầu”.

 Cũng hôm 26-11, đài RFA đã cho biết: “Ngày 9-11, báo chí Việt Nam đưa tin là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban tuyên giáo Trung ương, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, báo Nhân Dân đã tổ chức một cuộc hội thảo [với đề tài “Đảng CSVN liệu sẽ chấp nhận sự đa nguyên?”, chú thích] trong đó có nói về vai trò của người Việt ở hải ngoại. Trong cuộc hội thảo này đã có ý kiến đề nghị cho người Việt ở hải ngoại được tham dự bầu cử và ứng cử tại VN. Liệu đây có phải là một tín hiệu cho thấy đảng CSVN sẽ chấp nhận sự đa nguyên chính trị trong tương lai?”. Nhiều người đã vội reo mừng, cho rằng trong đảng và nhà nước Việt cộng đã bắt đầu mọc lên mầm “dân chủ”. Luật sư Vũ Đức Khanh, phó tổng thư ký đảng Dân chủ VN (tại Hoa Kỳ) lạc quan phát biểu: Người quốc gia thường hay lo ngại nói rằng người CS quá mưu mô xảo quyệt, từ năm 1945 cho đến nay, cho nên họ rất ngại khi có tiếp xúc với những người CS. Tôi nghĩ là chúng ta nên nhớ rằng 70 năm đã trôi qua, thời điểm 2015 hoàn toàn khác, VN cũng như thế giới. Đảng CSVN không còn là ma quỉ giống như thời kỳ trước đây nữa. Cho nên chúng ta cũng cần phải mạnh dạn tiếp xúc với những người từ phía đảng CSVN để có thể tháo gỡ những khó khăn của VN hiện tại.

 Nhưng nếu đọc kỹ và nghĩ sâu thì chúng ta sẽ thấy: một trong những đối tượng mà thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và chánh án tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ trung thành, có chính bản Hiến pháp 2013. Hiến pháp này, như chính chủ tịch Quốc hội CS Nguyễn Sinh Hùng xác nhận, chỉ là thể hiện cương lĩnh của đảng Việt cộng và hoàn toàn khai triển điều 4 là điều chủ chốt, chế ngự và điều kiện hóa mọi điều khác trong Hiến pháp. Quân đội cũng phải tuyên thệ trung thành với Hiến pháp, trong đó, ngoài điều 4, còn có điểu 65 nhắn nhe riêng với họ. Mà cho dù có tuyên thệ trung thành với với Tổ quốc nhân dân cả vạn lần, nhưng trong tư thế độc tài độc đảng, mặc sức tung hoành, bán tổ quốc cướp nhân dân như hiện nay, thì ai làm gì được Việt cộng! Cũng nên nhớ rằng số người Việt từ nước ngoài hồi hương hoạt động trong guồng máy nhà nước do Việt cộng lãnh đạo như ông Lương Văn Lý làm trong ngành ngoại giao thành Hồ và ông Nguyễn Ngọc Trân làm đại biểu vài nhiệm kỳ Quốc hội kỳ đều là đảng viên CS! Và chắc ai cũng không quên số phận của vài nhà trí thức khác từ Tây trở về như Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo, Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Đăng Hưng… Việt cộng không bao giờ thỏa hiệp, không bao giờ chấp nhận đối lập, trừ khi bị dồn vào chân tường. Nên nói như ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân là đúng: “Ngày nào họ còn duy trì điều 4 Hiến pháp, tức đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo duy nhất của đất nước và xã hội, thì những sự cởi mở, theo tôi chỉ là những vấn đề tạm bợ để giải quyết những nhu cầu khó khăn của chế độ liên quan đến kinh tế, chính trị, xã hội. Cả việc họ công nhận một số người từ hải ngoại về để tham chính hay tranh cử một chức vụ nào đó ở Quốc hội hay chính quyền, thì đó cũng chỉ là những biểu tượng để tuyên truyền thôi.

 Trên đây là vài màn dối trá mới nhất của Việt cộng trong lãnh vực chính trị. Trong lãnh vực luật pháp cũng thế, nhà cầm quyền VC đang mở chiến dịch sửa luật mà theo họ tuyên truyền, là để đáp ứng những tiêu chuẩn văn minh của thế giới như đòi hỏi của các cơ quan nhân quyền và các chính phủ dân chủ. Nhưng theo VOA 20-11-2015, sau khi Bộ trưởng Trần Đại Quang báo cáo Quốc hội rằng “ngành công an đã tiếp nhận, bắt giữ, xử lý 1.410 vụ và 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia tính từ giữa năm 2012 đến nay” và rằng “các đối tượng chống đối đã lập hơn 60 hội nhóm bất hợp pháp dưới danh nghĩa dân chủ - nhân quyền với khoảng 350 đối tượng tham gia ở 50 tỉnh thành” thì tổ chức Human Rights Watch liền đưa ra khuyến cáo: bất chấp những cam kết TPP, Việt Nam đang tăng cường các biện pháp đàn áp những tiếng nói bất đồng với các điều luật hà khắc mới được đề xuất do Quốc hội. Cơ quan này hiện xem xét dự thảo sửa đổi Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự, với một số điều bổ sung nhắm vào các nhà hoạt động và những tiếng nói chỉ trích nhà nước. Chẳng hạn trong các điều luật mới được đề xuất, điều 109 (thay cho điều 79 trước đây), điều 117 (thay cho điều 88) và điều 118 (thay thế điều 89) đều có thêm nội dung: “người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù”. Human Rights Watch nói: "Thay vì loại bỏ các điều luật vốn đã hà khắc, chính phủ lại đề xuất các chế tài trừng phạt còn nặng nề hơn đối với những ai hoạt động nhân quyền và các blogger". Đúng là dối trá không biết ngượng!

 Cụ thể trong ngày 24-11 vừa qua, toàn bộ hệ thống luật pháp VC đã “ăn thua đủ” với thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn qua một phiên tòa đáng ghi vào lịch sử tư pháp của nhân loại như một sự man rợ không cùng, một vết nhơ muôn thuở. Sau khi từ khước yêu cầu của luật sư đòi triệu tập hai giám định viên để vạch trần những gian trá và phi lý trong kết luận của họ (đếm đủ sẹo khắp người viên công an bị tạt a-xít sau lưng hầu nâng mức độ thương tích lên 35% hòng truy tố bị can), tòa án còn coi việc tự vệ chính đáng và phản ứng đột xuất của cậu bé trước cảnh hàng trăm công an hành hung dã man cha mẹ là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trong khi chẳng truy tố hành vi đánh dân đến trọng thương của lực lượng cưỡng chế. Rồi vừa nói “dưới 15 tuổi thì không bị ai làm gì cả”, tòa lại tuyên án cho cậu nặng hơn cả cha mẹ chỉ vì “tội” bênh vực gia đình, bảo vệ công lý, tố cáo cường quyền, gây cho em thương tổn tâm lý, khiến tương lai em ra mờ mịt, ngang nhiên vi phạm Công ước về Quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc (năm 1990) mà VN là một trong những nước ký kết đầu tiên. Sự dối trá còn biểu lộ qua việc vừa mới hứa với quốc tế sẽ cho phép công đoàn độc lập, thì ngày 22-11-2015, VC đã đập tan ý định khiếu kiện của công nhân công ty Yupoong tại Biên Hòa bằng cách bắt hai nhà hoạt động vì quyền lợi của họ là cô Đỗ thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức, đưa về đồn Công an phường Long Bình, Đồng Nai để đánh đến phải nhập viện. Chưa kể tới vụ dối trá cho rằng hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân sở dĩ bị hành hung chỉ vì đã lái xe làm văng bụi lên đám thanh niên Chương Mỹ!

 so_232-content Để cho việc sống bằng dối trá được lâu bền, Việt cộng dùng đủ mọi biện pháp để buộc dân sống trong dối trá, nghĩa là buộc dân phải im lặng nhẫn nhục, hay tốt hơn nữa là dửng dưng vô tâm, và tốt nhất là đồng tình ủng hộ.

 Thực hiện sách lược này, Việt cộng đi từ đầu, bằng cách nắm trọn tất cả nền giáo dục để nhồi sọ mọi thế hệ trẻ và tất cả nền truyền thông để nhồi sọ toàn bộ dân chúng. Về chủ nghĩa cộng sản, nó tô vẽ như đỉnh cao trí tuệ loài người; về chế độ cộng sản, nó tô vẽ như thành tựu ưu việt của nhân loại; về chính đảng cộng sản, nó tô vẽ như tổ chức vô địch, thiên tài, đạo đức, văn minh… Mọi giáo khoa đều chỉ có một người biên soạn là đảng, và mọi tờ báo (báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử) đều cũng chỉ có một người biên tập là đảng. Vì thế có biết bao con người đã và đang mù quáng tin theo Việt cộng. Từ những cháu thiếu nhi Tiền phong tuyên hứa “vì lý tưởng bác Hồ vĩ đại, hãy sẵn sàng!” đến đám dư luận viên choai choai đi quậy phá các buổi lễ tưởng niệm anh hùng, đám dư luận viên “quần chúng tự phát” đi hăm dọa những công dân dám đòi hỏi sự thật, đám dư luận viên bồi bút hằng ngày bốc thơm cho bác và đảng hay thóa mạ chửi bới các nhà báo độc lập trên mạng, đám dư luận viên cao cấp ngồi tại học viện chính trị Hồ Chí Minh hay Hội đồng lý luận trung ương đang quyết tâm lấy bằng tiến sĩ ngành bảo vệ đảng (theo gương cụ Tổng Lú).

 Một hạng người khác cũng bị đảng buộc sống trong dối trá bằng cách thí ban ân huệ. Đó là vô số những “cán bộ giáo dục của Đảng”. Phẩm chất đầu tiên của họ là không được có ý kiến khác Đảng, nếu có sẽ bị loại trừ, bể nổi cơm ngay, bởi lẽ nhà trường là nơi bị quản lý chính trị rất chặt. Trong các trí thức có tư tưởng dân chủ tiến bộ, dám lên tiếng phản biện lâu nay hỏi có được mấy ai là nhà giáo? Bên cạnh các trí thức dân sự này là các trí thức tôn giáo, tức các lãnh đạo tinh thần. Việt cộng đang tìm phương khiến họ im lặng bằng cách tích cực tạo điều kiện sống thoải mái (qua các đại gia của đảng chẳng hạn), cho tự do tổ chức lễ hội, xây cất điện thờ, đi ra hải ngoại. Có khi lại cho phép thành lập học viện này học viện nọ để cho họ quên đòi lại quyền giáo dục của tôn giáo và muôn ngàn cơ sở giáo dục của tôn giáo, hay quên đi vai trò giáo dục lương tâm của đạo.

 Ngược lại, những công dân, những con người nào nhất định khước từ dối trá để sống trong sự thật thì đương nhiên phải gánh chịu muôn vàn gian khổ mà họ không thể thoát nổi trong chế độ toàn trị. Sống trong sự thật ở đây, trước hết là muốn sống như một con người đứng thẳng, sẵn sàng bày tỏ những tâm tư tình cảm của mình ra ngoài khuôn khổ chế độ. Đó là những ai từ chối tham gia các tổ chức xã hội dân sự của nhà nước, hay nhất quyết tham gia các tổ chức xã hội dân sự độc lập dù những biện pháp của “Luật về hội” đang chực giáng xuống đầu. Đó là những ai muốn mạnh mẽ đòi lại những nhân quyền chính đáng và chủ yếu, như có một mảnh đất để sống, một căn nhà để ở, một công việc để làm, một môi sinh trong lành để phát triển, một tương lai đầy đủ cho con cháu, dù biết cường quyền luôn lập luận dối trá: không được gây bất ổn chính trị, rối loạn xã hội. Đó là những con người thấy trước nguy cơ của một xã hội thiếu tự do đích thực, thiếu pháp luật chính đáng, thiếu quyền lực công minh, thiếu an sinh tốt đẹp, thiếu phát triển hài hòa mà can đảm lên tiếng hay xuống đường, để vạch trần bộ mặt đểu giả của một chế độ tự xưng là ưu việt, bộ mặt gian tà của nhà nước tự cho là dân chủ gấp triệu lần tư bản.

 Hỡi toàn thể dân Việt, cái chế độ đang sống bằng dối trá và buộc mọi người sống trong dối trá để ai nấy mất nhân phẩm, chẳng lẽ chúng ta lại để yên cho nó tồn tại mãi sao?

 BAN BIÊN TẬP


KÍNH MỜI QUÝ BẤM HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ XEM TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 232 ( 01.12.2015)


 

Thien An-Tin khan 01-12-2015 (a)

Thien An-Tin khan 01-12-2015 (b)


 • Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 26-11-2015, trong phần phát thanh tiếng Việt có cho biết: “
   !"#$
  %&'()*+!,#!'-./01$123/45677/89
  ,:;1<=4>7?@*A//BCDE%#F1G1HI, '391#<
  !"#”. Bản tin VOA cũng nói thêm: JKL!;EMN+N1!%O
  ,<)PQ!RSTU9#F1V!1#$
  %WJQJW**V'!"E#19,X1N'1Y1,"1<”.
  Cũng hôm 26-11, đài RFA đã cho biết: !Z[77E\1,]!EAY#($L!"
  #^J.\#JKW\AET1X$)[với đề tài “Đảng CSVN liệu
  sẽ chấp nhận sự đa nguyên?”, chú thích] #1999G#_`N*#!1X9I
  '%1G_`N12:E<0)0N*a1!9,\S!1
  Wb/8S(/:1!"\##^,c”. Nhiều người đã vội reo mừng, cho rằng trong đảng và nhà nước
  Việt cộng đã bắt đầu mọc lên mầm “dân chủ”. Luật sư Vũ Đức Khanh, phó tổng thư ký đảng Dân chủ VN (tại Hoa Kỳ) lạc quan
  phát biểu: __!,N9#F_Wb3d!;=7Z5e1%!"
  .#SN'9%dHD_Wb*3f,H"#Fg>=1X#3_1M4>7e
  'U%*+Wb'3,h_'-#1!D*W"HU
  <NN%dHD_;\1Wb1M9MiD'9'=N*
  Nhưng nếu đọc kỹ và nghĩ sâu thì chúng ta sẽ thấy: một trong những đối tượng mà thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch
  quốc hội chánh án tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ trung thành, chính bản Hiến pháp 2013. Hiến pháp này, như
  chính chủ tịch Quốc hội CS Nguyễn Sinh Hùng xác nhận, chỉ là thể hiện cương lĩnh của đảng Việt cộng và hoàn toàn khai triển
  điều 4 là điều chủ chốt, chế ngự và điều kiện hóa mọi điều khác trong Hiến pháp. Quân đội cũng phải tuyên thệ trung thành với
  Hiến pháp, trong đó, ngoài điều 4, cònđiểu 65 nhắn nhe riêng với họ. Mà cho dù có tuyên thệ trung thành với với Tquốc
  nhân dân cả vạn lần, nhưng trong tư thế độc tài độc đảng, mặc sức tung hoành, bán tổ quốc cướp nhân dân như hiện nay, thì
  ai làm gì được Việt cộng! Cũng nên nhớ rằng số người Việt từ nước ngoài hồi hương hoạt động trong guồng máy nhà nước do
  Việt cộng lãnh đạo như ông Lương Văn làm trong ngành ngoại giao thành Hồ ông Nguyễn Ngọc Trân làm đại biểu vài
  nhiệm kỳ Quốc hội kỳ đều đảng viên CS! Và chắc ai cũng không quên số phận của vài nhà trí thức khác từ Tây trở về như
  Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo, Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Đăng Hưng… Việt cộng không bao giờ thỏa hiệp, không
  bao giờ chấp nhận đối lập, trừ khi bị dồn vào chân tường. Nên nói như ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân là đúng:
  !.!#j1G5J%)1Wb,,:,2,X1N!S1SdXjD
  /:``k3h,DS1GNE21M!%D<'9'=%1,"1%'%\
  #dX*W.3(/_;NG1M\!#0)l19`m!
  \!Gj19Uh,DEM21M!"#!G3*
  Trên đây vài màn dối trá mới nhất của Việt cộng trong lãnh vực chính trị. Trong lãnh vực luật pháp cũng thế, nhà
  cầm quyền VC đang mở chiến dịch sửa luật theo họ tuyên truyền, để đáp ứng những tiêu chuẩn văn minh của thế giới
  như đòi hỏi của các cơ quan nhân quyền và các chính phủ dân chủ. Nhưng theo VOA 20-11-2015, sau khi Bộ trưởng Trần Đại
  Quang báo cáo Quốc hội rằng “ngành công an đã tiếp nhận, bắt giữ, xử 1.410 vụ 2.680 đối tượng xâm phạm an ninh
  quốc gia tính từ giữa năm 2012 đến nay” rằng “các đối tượng chống đối đã lập hơn 60 hội nhóm bất hợp pháp dưới danh
  nghĩa dân chủ - nhân quyền với khoảng 350 đối tượng tham gia 50 tỉnh thành” thì tổ chức Human Rights Watch liền đưa ra
  khuyến cáo: bất chấp những cam kết TPP, Việt Nam đang tăng cường các biện pháp đàn áp những tiếng nói bất đồng với các
  điều luật khắc mới được đề xuất do Quốc hội. quan này hiện xem xét dự thảo sửa đổi Bộ Luật hình sự Bộ Luật tố
  tụng hình sự, với một số điều bổ sung nhắm vào các nhà hoạt động những tiếng nói chỉ trích nhà nước. Chẳng hạn trong
  các điều luật mới được đề xuất, điều 109 (thay cho điều 79 trước đây), điều 117 (thay cho điều 88) và điều 118 (thay thế điều
  89) đều có thêm nội dung: “người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù”. Human Rights Watch nói: "Thay vì loại
  bỏ các điều luật vốn đã hà khắc, chính phủ lại đề xuất các chế tài trừng phạt còn nặng nề hơn đối với những ai hoạt động nhân
  quyền và các blogger". Đúng là dối trá không biết ngượng!
  Cụ thể trong ngày 24-11 vừa qua, toàn bộ hệ thống luật pháp VC đã “ăn thua đủ” với thiếu niên Nguyễn Mai Trung
  Tuấn qua một phiên tòa đáng ghi vào lịch sử tư pháp của nhân loại như một sự man rợ không cùng, một vết nhơ muôn thuở.
  Sau khi từ khước yêu cầu của luật đòi triệu tập hai giám định viên để vạch trần những gian trá và phi trong kết luận của
  họ (đếm đủ sẹo khắp người viên công an bị tạt a-xít sau lưng hầu nâng mức độ thương tích lên 35% hòng truy tố bị can), tòa
  án còn coi việc tự vệ chính đáng và phản ứng đột xuất của cậu bé trước cảnh hàng trăm công an hành hung dã man cha mẹ là
  vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trong khi chẳng truy tố hành vi đánh dân đến trọng thương của lực lượng cưỡng chế. Rồi vừa
  nói “dưới 15 tuổi thì không bị ai làm gì cả”, tòa lại tuyên án cho cậu nặng hơn cả cha mẹ chỉ vì “tội” bênh vực gia đình, bảo vệ
  công lý, tố cáo cường quyền, gây cho em thương tổn tâm lý, khiến tương lai em ra mờ mịt, ngang nhiên vi phạm Công ước về
  Quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc (năm 1990) mà VN là một trong những nước ký kết đầu tiên. Sự dối trá còn biểu lộ qua việc
  vừa mới hứa với quốc tế sẽ cho phép công đoàn độc lập, thì ngày 22-11-2015, VC đã đập tan ý định khiếu kiện của công nhân
  công ty Yupoong tại Biên Hòa bằng cách bắt hai nhà hoạt động quyền lợi của họ Đỗ thị Minh Hạnh ông Trương
  Minh Đức, đưa về đồn Công an phường Long Bình, Đồng Nai để đánh đến phải nhập viện. Chưa kể tới vụ dối trá cho rằng hai
  luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân sở dĩ bị hành hung chỉ vì đã lái xe làm văng bụi lên đám thanh niên Chương Mỹ!
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  S 232 Trang
  Trương Minh Đức, đưa về đồn Công an phường Long Bình, Đồng Nai để đánh đến
  phải nhập viện. Chưa kể tới vụ dối trá cho rằng hai LsTrần Thu Nam n Luân
  sở dĩ bị hành hung chỉ vì đã lái xe làm văng bụi lên đám thanh niên Chương Mỹ!
  Để cho việc sống bằng dối trá được lâu bền, Việt cộng dùng đủ mọi biện
  pháp để buộc dân sống trong dối trá, nghĩa buộc dân phải im lặng nhẫn
  nhục, hay tốt hơn nữa là dửng dưng vô tâm, và tốt nhất đồng tình ủng hộ.
  Thực hiện sách lược này, Việt cộng đi từ đầu, bằng cách nắm trọn tất cả nền
  giáo dục để nhồi sọ mọi thế hệ trẻ và tất cả nền truyền thông để nhồi sọ toàn bộ dân
  chúng. Về chủ nghĩa cộng sản, vẽ như đỉnh cao trí tuệ loài người; về chế độ
  cộng sản, nó vẽ như thành tựu ưu việt của nhân loại; về chính đảng cộng sản,
  vẽ như tổ chức địch, thiên i, đạo đức, văn minh… Mọi giáo khoa đều chỉ
  một người biên soạn đảng, mọi tờ báo (báo viết, báo nói, báo hình, báo điện
  tử) đều cũng chỉ một người biên tập đảng. thế biết bao con người đã
  đang quáng tin theo Việt cộng. Từ những cháu thiếu nhi Tiền phong tuyên hứa
  “vì lý tưởng bác Hồ vĩ đại, hãy sẵn sàng!” đến đám dư luận viên choai choai đi quậy
  phá các buổi lễ tưởng niệm anh hùng, đám luận viên “quần chúng tự phát” đi
  hăm dọa những công dân dám đòi hỏi sự thật, đám luận viên bồi t hằng ngày
  bốc thơm cho bác đảng hay thóa mạ chửi bới các nhà báo độc lập trên mạng,
  đám luận viên cao cấp ngồi tại học viện chính trị Hồ Chí Minh hay Hội đồng
  luận trung ương đang quyết tâm lấy bằng tiến sĩ ngành bảo vệ đảng (theo gương cụ
  Tổng Lú).
  Một hạng người khác cũng bị đảng buộc sống trong dối trá bằng cách thí ban
  ân huệ. Đó số những “cán bộ giáo dục của Đảng”. Phẩm chất đầu tiên của họ
  không được ý kiến khác Đảng, nếu sẽ bị loại trừ, bể nổi cơm ngay, bởi lẽ
  nhà trường là nơi bị quản lý chính trị rất chặt. Trong các trí thức có tư tưởng dân chủ
  tiến bộ, dám lên tiếng phản biện lâu nay hỏi được mấy ai nhà giáo? Bên cạnh
  các trí thức dân sự này là các trí thức tôn giáo, tức các lãnh đạo tinh thần. Việt cộng
  đang tìm phương khiến họ im lặng bằng cách tích cực tạo điều kiện sống thoải mái
  (qua các đại gia của đảng chẳng hạn), cho tự do tổ chức lễ hội, xây cất điện thờ, đi
  ra hải ngoại. khi lại cho phép thành lập học viện này học viện nọ để cho họ quên
  đòi lại quyền giáo dục của tôn giáo muôn ngàn sở giáo dục của tôn giáo, hay
  quên đi vai trò giáo dục lương tâm của đạo.
  Ngược lại, những công dân, những con người nào nhất định khước từ dối trá
  để sống trong sự thật thì đương nhiên phải gánh chịu muôn vàn gian khổ họ
  không thể thoát nổi trong chế độ toàn trị. Sống trong sự thật đây, trước hết
  muốn sống như một con người đứng thẳng, sẵn sàng bày tỏ những tâmtình cảm
  của mình ra ngoài khuôn khổ chế độ. Đó là những ai từ chối tham gia các tổ chức xã
  hội dân sự của nhà nước, hay nhất quyết tham gia các tổ chức xã hội dân sự độc lập
  những biện pháp của “Luật về hội” đang chực giáng xuống đầu. Đó những ai
  muốn mạnh mẽ đòi lại những nhân quyền chính đáng và chủ yếu, như có một mảnh
  đất để sống, một căn nhà để ở, một công việc để làm, một môi sinh trong lành để
  phát triển, một tương lai đầy đủ cho con cháu, dù biết cường quyền luôn lập luận dối
  trá: không được gây bất ổn chính trị, rối loạn hội. Đó những con người thấy
  trước nguy cơ của một xã hội thiếu tự do đích thực, thiếu pháp luật chính đáng, thiếu
  quyền lực công minh, thiếu an sinh tốt đẹp, thiếu phát triển hài hòa mà can đảm lên
  tiếng hay xuống đường, để vạch trần bộ mặt đểu giả của một chế độ tự xưng ưu
  việt, bộ mặt gian tà của nhà nước tự cho là dân chủ gấp triệu lần tư bản.
  Hỡi toàn thể dân Việt, cái chế độ đang sống bằng dối trá buộc mọi người
  sống trong dối trá để ai nấy mất nhân phẩm, chẳng lẽ chúng ta lại để yên cho nó tồn
  tại mãi sao? BAN BIÊN TẬP
  Trg 01
  Chế độ sống bằng dối trá,
  buộc dân sống trong dối trá!!!
  Trg 03
  Bản Lên tiếng về vụ án và
  phiên tòa xử em Nguyễn Mai…
  -23 Tổ chức xã hội chính trị…
  Trg 04
  Thông cáo báo chí: Giải Nhân
  quyền VN 2015 được trao cho…
  -Mạng Lưới Nhân Quyền VN..
  Trg 05
  Bản tố cáo Cao Đài cộng sản
  tiêu diệt Cao Đài Đức Chí Tôn.
  -Ban Đại diện Khối Nhơn Sanh.
  Trg 06
  Nhà cầm quyền tiếp tục cướp
  đất Đan viện Thiên An, Huế.
  -Phóng viên FNA.
  Trg 08
  Họ Tập xỏ mũi Nguyễn Phú
  Trọng và Nguyễn Tấn Dũng,…
  -Âu Dương Thệ.
  Trg 12
  Đảng có dám kiện và không
  vay tiền từ Trung Cộng?
  -Phạm Nhật Bình.
  Trg 13
  70 năm khủng bố.
  -Trần Gia Phng.
  Trg 16
  Khủng bố dù ở đâu, nhân
  danh lý do gì, cũng bị nhân…
  -Song Chi.
  Trg 18
  Khủng bố Tây – Tàu - Việt..
  -Đinh Tấn Lực.
  Trg 19
  Ai ra lệnh bỏ Sử học Mác để
  mất gốc?
  -Phạm Trần.
  Trg 20
  Xóa luôn môn sử là một bước
  lô-gíc!
  -Vũ Thạch@S:.
  Trg 22
  Nhân Ngày Nhà giáo nghĩ về
  việc dạy môn học Sử hiện nay.
  -Hà Sỹ Phu.
  Trg 24
  Công thức giữ đảng.
  -Phạm Đình Trọng.
  Trg 27
  Nỗi mặc cảm và bạo lực tràn
  lan.
  -Viết Từ Sài Gòn.
  Trg 28
  Phải chăng không cần báo
  chí tư nhân?
  -Nguyễn Đình Ấm.
  Trg 29
  Người nông dân với Cửu
  Long cạn dòng.
  -Nhóm Phóng viên RFA từ VN.
  Trg 31
  Cái đói của người dân miền
  núi.
  -Nhóm Phóng viên RFA từ VN.
  Trg 32
  Ngư dân kể chuyện bị tàu
  Trung Quốc phá lưới.
  -Gia Minh.
  ***********************
  Vươn ra biển lớn (Babui. Danchimviet.info)
  GIẢI NHÂN QUYỀN
  VIỆT NAM 2008
  GIẢI TRUYỀN THÔNG
  LIÊN MẠNG 2011
  TRONG SỐ NÀY
  2
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  Kính gởi
  - Đồng bào Việt Nam trong
  ngoài nước
  - Giới dân oan tại Cộng hòa hội
  chủ nghĩa Việt Nam
  - Các chính phủ dân chủ năm châu
  và các cơ quan nhân quyền quốc tế
  luận quốc dân quốc tế
  chưa hết phẫn nộ về phiên thẩm
  bất công và man rợ tại tòa án huyện
  Thạnh Hóa, tỉnh Long An kết án 12
  dân oan vào các tội “chống người
  thi hành công vụ” “cố ý gây
  thương tích” hôm 15-16/09/2015
  với mức tổng án 26 năm rưỡi
  giam và 7 năm rưỡi tù treo, thì ngày
  24-11-2015, tòa án cộng sản tại
  huyện này lại kết án Em Nguyễn
  Mai Trung Tuấn (sinh ngày 30-3-
  2000) 4 năm 6 tháng vì tội “cố ý
  gây thương tích” và phải bồi thường
  cho “bị hại” 42,600,000 VND.
  Trước vụ án phiên tòa này,
  các tổ chức hội chính trị
  tên dưới đây đồng thanh tuyên bố
  1- Đây sự kéo dài một vụ án
  hết sức bất công dành cho các thành
  viên của hai gia đình đã từng đứng
  lên phản đối việc chính quyền
  huyện Thạnh Hóa đền bù rẻ mạt cho
  tài sản của họ (300.000 VNĐ/mét
  vuông trong khi giá thị trường
  22.000.000 VNĐ), khiến họ chẳng
  còn có thể kiếm lại chỗ trú thân sinh
  sống. Hành xử bất công và phi pháp
  này của nhà cầm quyền CSVN đã vi
  phạm quyền nhà của công dân
  theo Khoản 1, Điều 17, Công ước
  quốc tế về các quyền dân sự
  chính trị cũng như Khoản 1, Điều
  11, Công ước quốc tế vềc quyền
  kinh tế, văn hóa và xã hội.
  2- Phiên tòa xử em Nguyễn Mai
  Trung Tuấn đáng lên án vì:
  - coi việc tự vệ chính đáng phản
  ứng phẫn nộ đột xuất của bị can vị
  thành niên này trước cảnh hàng
  trăm công an hành hung dã man cha
  mẹ bà con đốt cháy căn chòi tạm
  trú vi phạm pháp luật nghiêm
  trọng (trong khi hành vi đánh dân
  đến trọng thương của lc lượng
  cưỡng chế hôm đó khg bị truy tố).
  - từ khước yêu cầu của luật đòi
  triệu tập hai giám định viên để tranh
  tụng hầu xác định mức độ thương
  tích gây ra cho bị hại. (Đang khi hai
  viên chức này lại thuộc quan
  giám định pháp y địa phương, tính
  khách quan khó bảo đảm; ngoài ra,
  văn bản giám định của họ cũng
  chứa nhiều điều phi lý, cho thấy ý
  đồ nâng mức độ thương tích lên
  35% để có thể truy tố bị can).
  - ngăn chận từ xa (cả thời gian lẫn
  không gian) các bạn thân hữu,
  không cho họ vào phòng xử, lại còn
  dẹp bỏ những cách thức bày tỏ thái
  độ ủng hộ bị can của họ (giật biểu
  ngữ) đuổi xe đã chở họ tới, y
  khó khăn cho họ trên đường về.
  Thậm chí dân oan hiệp thông đồng
  hành từ Hà Nội cũng bị đàn áp.
  - tuyên án nặng nề cho một trẻ vị
  thành niên chỉ “tội” bênh vực gia
  đình, bảo vệ công , tố cáo cường
  quyền, để rồi gây cho em thương
  tổn tâm lý, khiến tương lai em ra
  mờ mịt đang khi lại giam cả cha
  lẫn mẹ của em, đó vi phạm Công
  ước về Quyền trẻ em của LHQ
  (năm 1990) mà Việt Nam đã ký kết.
  3- Phiên tòa ngày 24-11-2015
  cũng như phiên toà ngày 16-09-
  2015 thực chất chỉ sự trừng phạt
  những công dân dám đứng lên
  giành lại quyền sống chính đáng, sự
  hỗ trợ cho hành vi ớp bóc tham
  nhũng của nhà cầm quyền địa
  phương, sự bao che cho thói bạo
  hành bất nhân của lực lượng tay sai
  quáng, sự làm giàu cho những
  tay tư bản đỏ.
  4- Những phiên tòa trắng trợn xử
  dân oan đòi nhà cửa đất đai như thế
  (hàng trăm ngàn vụ trong mấy thập
  niên nay) chỉ là để củng cố quy định
  bất công, ngang ngược của
  chế độ “Mọi tài nguyên đất đai
  trongớc đều thuộc quyền sở hữu
  của nhà nước”, tức của đảng Cộng
  sản Việt Nam.
  Quy định quái đản y đã đẻ ra
  nạn dân oan chưa từng có trong Việt
  sử với con số cả triệu người, đã
  tước đi quyền sống, quyn an cư lc
  nghiệp của toàn dân, đã gây nên bao
  thảm trạng, tệ nạn nguy cho
  xã hội và đất nước.
  Tuyên bố tại VN 27-11-2015
  Tổ chức ký tên: 
  
  
  !"#$  %  &'  !"#$  
  (!)*+,-!*.,
  /0+123
  '" & / &4 5" 6! 
  7 %  "8 %  " 9
  :$  ,  ";<  *    =>
  %?"'@4%A:$,?B
  /:'C>!"#$D"!
  EFG!*C'=>%
  H!I=/&4J"
  &"< * 8  H
  !"#$ !  K = /
  +!LGC"M"N
  OPN&4D"!QR
  /E<%:'7SO
  % *. C/ T / UG V
  D"#WC-!C*'
  / M" UX CO! ' 
  Y!!"#$&42!)-
  Z
  (
  J'["#W*-"8
  C(*#VCMC!3
  
  C> *\ V. D"! CM !]
  >O! CMD"C59
  C:'7K9TFSO^
  %GA&/!*
  ^CHFH!0O_
  0!!<*!"#$!]
  O D"8 I  !  /  C
  ["!O`HS!*=>
  !"#$!]XK!O`G
  V4
  Z
  '["#W4
  Z
  *aD"
  !J,b!NPN4Rc%&
  %(!"#$ %W &
  %(*.&d)T!
  &4,_',e"
  CM!]E)L!-!0N
  LUf:C>=L&
  %(J"C))>=L
  S 232 Trang
  3
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  &%&4!]C)3
  C.!,=/=*C
  LOd!CX-!C
  Và gần 30 cá nhân.
  Little Saigon – Trong cuộc tiếp xúc
  với giới truyền thông việt ngữ tại Thư
  Viện Việt Nam Toàn Cầu thuộc Quận
  Cam, California, Mạng Lưới Nhân
  Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã công
  bố danh sách khôi nguyên Giải Nhân
  Quyền VN năm 2015, gồm Hòa
  Thượng Thích Không Tánh, Hồ
  Thị Bích Khương Bùi Thị Minh
  Hằng. Những khôi nguyên Giải Nhân
  Quyền VN năm nay được bầu chọn
  từ 25 đơn đề cử từ VN và hải ngoại.
  Giải Nhân Quyền VN (GNQVN) do
  MLNQVN thành lập vào năm 2002
  được tổ chức hàng năm nhằm tuyên
  dương thành tích tranh đấu bất bạo
  động của những người đã chấp nhận
  hy sinh, kể cả mạng sống của chính
  mình, cho tưởng nhân quyền
  dân quyền của nhân dân Việt Nam.
  Ngoài ra, GNQVN còn nhằm bày tỏ
  sự liên đới, hậu thuẫn quyết tâm
  của người Việt khắp nơi trong nỗ lực
  đấu tranh giành lại quyền làm người
  cho mọi người dân Việt Nam.
  Từ ngày thành lập đến nay,
  MLNQVN đã tuyên dương trao
  tặng GNQVN cho những nhà đấu
  tranh hàng đầu cho nhân quyền tại
  Việt Nam. Lễ trao GNQVN trong
  những năm trước đây đã được tổ
  chức tại nhiều quốc gia địa
  phương có nhiều người Việt định cư.
  Năm nay MLNQVN s long trọng tổ
  chức Lễ Trao Giải vào ngày 11-12-
  2015, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc
  Tế Nhân Quyền lần thứ 67 tại Little
  Saigon, Nam California.
  Sau đây tóm tắt thành tích đấu
  tranh cho nhân quyền của các khôi
  nguyên GNQVN năm 2015:
  HÒA TH. THÍCH KHÔNG TÁNH
  Hòa Thượng Thích Không Tánh,
  tục danh Phan Ngọc Ấn, trụ trì chùa
  Liên Trì, hiện đảm nhiệm chức vụ Phó
  Viện trưởng Hội đồng Điều hành
  Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt
  Nam Thống nhất, kiêm Tổng Ủy viên
  Từ thiện - Xã hội. Hòa Thượng là một
  trong những thành viên sáng lập Hội
  đồng Liên tôn Việt Nam.
  một tu luôn quan tâm đấu
  tranh cho nhân quyền, đặc biệt
  quyền tự do tôn giáo, HT Thích
  Không Tánh đã bị chính quyền
  Nội liên tục đàn áp trả thù. Năm
  1976, Hòa thượng đã bị bắt đi cải
  tạo 10 năm từ 1976 đến 1986 đã
  can đảm gửi thư đến thủ tướng chính
  phủ Nội phản đối việc hủy bỏ
  quyết định miễn nghĩa vụ quân sự
  cho các tăng vốn đã từ chính
  quyền Việt Nam Cộng hòa.
  Vào tháng 10-1992 Hòa Thượng
  lại bị kết án 5 năm giam 5 năm
  quản chế với cáo buộc "lưu hành
  nhiều tài liệu nội dung chống lại
  Nhà nước" sau khi công an lục soát
  phòng của Hòa thượng trong Chùa
  Liên Trì tịch thu bản sao nhiều ghi
  chép của HT Thích Huyền Quang.
  Được trả tự do trước thời hạn vào
  tháng 10 năm 1993, Hòa thượng vẫn
  tiếp tục các hoạt động phục vụ nhân
  quyền hội. Tháng 11 năm 1994
  công an đã bắt giữ Hòa thượng khi
  Thầy đang quyên góp phân phát
  đồ cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt Miền
  Tây. Đến tháng 8-1995, HT Thích
  Không Tánh HT Thích Quảng Độ
  đã bị tòa án xử phạt mỗi người 5 năm
  tù với cáo buộc "phá hoại chính sách
  đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân
  chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước".
  Trong nhiều năm qua, Hòa Thượn
  g đã tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động
  từ thiện, như tặng quà cho thương
  phế binh Việt Nam Cộng Hòa, cho
  bệnh nhi ung thư, cứu trợ các gia
  đình thuyền nhân bị cưỡng bách hồi
  hương v.v… cũng như giúp đỡ cho
  các tổ chức xã hội dân sự trong nước
  có nơi sinh hoạt, hội họp để đấu tranh
  cho dân chủ nhân quyền. Những
  nỗ lực nối kết liên tôn của Hòa
  thượng đã tạo nên một nguồn sinh
  khí mới trong cuộc đấu tranh cho
  quyền tự do tôn giáo hiện nay.
  những hoạt động này rất
  nhiều lần Hòa thượng bị công an
  chính quyền sách nhiễu, thậm chí
  hiện nay họ đang âm mưu cưỡng chế
  để thu hồi mảnh đất nơi ngôi chùa tọa
  lạc, nhưng HT vẫn kiên cường tranh
  đấu, không hề nao núng, chùn bước.
  BÀ HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG
  Bản thân một dân oan đã hai
  lần bị chính quyền địa phương cướp
  đất, phá n sở làm ăn (năm
  1989 năm 1996), Hồ Thị Bích
  Khương đã đi khiếu kiện một cách
  vọng nhiều năm. Do hoàn cnh khó
  khăn, phải xin đi “xuất khẩu lao
  động” Đại Hàn. Tại đây, trước cnh
  các bạn công nhân bị áp bức và bốc
  lột, bà đã vận động đồng nghiệp đứng
  lên đấu tranh với chủ bị chủ thù
  ghét, đối xử tàn tệ. khiếu nại với
  văn phòng đại diện VN tại đây, nhưng
  họ lại thông đồng với chủ yêu cầu
  cảnh sát cưỡng bức bà về nước.
  Về lại Việt Nam vào năm 1999,
  tích cực tham gia các cuộc biểu tình
  của dân oan từ các địa phương tập
  trung về Hà Nội để đòi lại đất, chống
  tham nhũng, đòi chính quyền thực
  thi nhân quyền dân quyền. Ngày
  11-5-2005, bị công an bắt giam tại
  Hỏa truy tố ra tòa. Tại phiên
  tòa, đã khẳng khái phản bác hội
  đồng xét xử. được trả tự do ngày
  11-11-2005 đến năm sau lại
  tham gia Khối 8406. một thành
  viên tích cực của Khối, đã viết
  khoảng 30 bài nội dung phản
  kháng chế độ độc tài toàn trị cộng
  sản. Bà còn in ấn nhiều tài liệu về dân
  chủ đem phân phát cho đồng bào
  nhằm nâng cao nhận thức và lôi cuốn
  họ vào phong trào đấu tranh. Ngoài
  ra, cũng đã giúp nhiều dân oan
  viết đơn khiếu nại gửi tới nhà cầm
  quyền hay đưa lên mạng.
  Ngày 26-5-2007, bà bị công an bắt
  tại thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
  Trong thời gian bị giam, đã bị tra
  tấn rất tàn bạo, nhưng vẫn giữ vững
  khí tiết tinh thần can trường hiếm
  thấy ở một người phụ nữ bình
  thường. Cuộc tranh đấu kiên cường
  trong lao đó đã được ghi lại
  trong tập hồi tựa đề: “Bước
  đường đấu tranh cho công dân
  chủ của tôi”. Sau khi ra lần thứ hai
  vào ngày 26-4-2009, vẫn tiếp tục
  tranh đấu. bị công an Phú Nhuận
  bắt đánh bị thương nặng ngày 15-
  6-2010 khi trên đường đến thăm các
  bạn chiến đấu Sài Gòn. Đầu năm
  2011, lại bị bắt cùng với Mục
  Nguyễn Trung Tôn khi hai người sao
  chép phổ biến cuốn phim “Đại họa
  mất nước”. Bà bị xử 5 năm tù giam và
  3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên
  truyền chống nhà nước.” Hiện nay bà
  Hồ Thị Bích Khương còn đang
  trong vẫn tiếp tục tranh đấu
  không ngừng để đòi quyền được đối
  xử tử tế cho mình cũng như cho bạn
  tù. thế thường xuyên bị cai
  đánh đập và hành hạ.
  Hồ Thị Bích Khương một
  chiến đấu tranh cho nhân quyền
  S 232 Trang
  4
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  chịu đựng tới ba lần đày nhiều
  lần bắt bớ, đánh đập hết sức tàn
  nhẫn. Tuy thế vẫn luôn giữ ý c
  bất khuất cho lý tưởng tự do, dân chủ
  nhân quyền. được tổ chức
  Human Rights Watch trao tặng Giải
  thưởng Hellman/Hammett năm 2011.
  BÙI THỊ MINH HẰNG
  Tuy vốn xuất thân từ một gia đình
  chức quyền trong guồng máy
  chính quyền cộng sản, Bùi Thị
  Minh Hằng đã sớm nhận chân được
  bộ mặt của chế đ khi khám phá ra
  rằng chính các quan chức địa
  phương đã phi pháp tiếp tay cho
  đảng viên cướp đoạt ngôi nhà của
  thân phụ để lại cho bà.
  Từ năm 2011, Minh Hằng đã
  hăng hái tham gia các cuộc biểu tình
  phản đối việc Tàu cộng xâm lấn lãnh
  hải Việt Nam phong trào đòi dân
  chủ-nhân quyền. Ngày 27-11-2011,
  bị bắt tại Sài Gòn khi tham gia
  xuống đường yêu cầu Quốc hội ra
  luật biểu tình. bị đưa vào trại
  cưỡng bức lao động cải tạo trong hai
  năm tại Thanh Hà, tỉnh Vĩnh Phúc
  chẳng qua thủ tục xét xử nào.
  Do áp lực mạnh mẽ của luận,
  Minh Hằng được trả tự do sau 5
  tháng bị giam giữ. Tuy nhiên công an
  vẫn ngày đêm theo dõi, sách nhiễu,
  và trả thù hèn hạ. Mặc dù vậy, bà vẫn
  kiên cường mạnh mẽ đấu tranh
  không lùi bước: từ chối không
  đóng tiền cho quỹ an ninh quốc
  phòng, làm đơn khởi kiện đích danh
  chủ tịch UBND Nội Nguyễn Thế
  Thảo, viết thư cho ngoại trưởng Hoa
  Kỳ (5-7-2012), viết thư cho Quốc hội
  (10-7-2012) tố cáo những hành động
  phi pháp đối với bà… Minh Hằng
  còn có sáng kiến mở “Quán thông tin”
  trước nhà để phồ biến những thư
  khiếu kiện, những thư ngỏ của bà gửi
  đến các cơ quan có thẩm quyền.
  Nhận ra rằng một cái gai
  nhức nhối cần phải nhổ, một dân
  oan kiên cường đấu tranh cho công lý
  cần phải triệt hạ, nhà cầm quyền
  cộng sản đã dàn dựng một “vụ gây rối
  trật tự công cộng” để bắt giam bà
  một số người khác tại tỉnh Đồng Tháp
  khi họ đến thăm một người đấu tranh
  cho nhân quyền bị bách hại. Ngày 26-
  8-2014, bất chấp sphản đối của
  luận, chính quyền cộng sản vẫn kết
  án bà 3 năm tù giam. Trong tù bà vẫn
  không ngừng đấu tranh; đã tuyệt
  thực hơn 2 tháng (k từ ngày 2-4-
  2015) thường xuyên trò chuyện
  với chị em nữ nhân để gây cho họ
  ý thức sâu sắc về quyền con người.
  Hiện nay bà Minh hằng vẫn đang chịu
  cảnh tù ngục.
  Bùi Thị Minh Hằng một con
  người đấu tranh trên mọi mặt
  mặt khắp mọi nơi. Cần chống xâm
  lược, bảo vệ Tổ Quốc thì tuyến
  đầu, cả Sài Gòn lẫn Nội. Cần
  chống cưỡng chế tước đoạt thì
  luôn đồng hành cùng với dân oan.
  Những người đấu tranh bị bắt vào
  đồn công an, liền mặt đòi thả
  những người yêu nước. BTMH
  một chiến đấu tranh kiên cường
  bất khuất cho nhân quyền. 
  Kính cùng toàn th Quí chư vị
  đồng đạo trong và ngoài nước.
  Vừa qua, ngày 13-10 Ất Mùi
  (24-11-2015) ngày l k niệm
  Qui tiên của Đức Quyền Giáo tông
  Thượng Trung Nhựt. Vừa cúng
  xong, chúng tôi nhận được bản văn
  số 42/90.BĐD.VT của Cao Đài
  cộng sản tỉnh Tây Ninh, gởi cho
  Ban Cai quản 75 Họ Đạo trong tỉnh
  ngày 02-09 Ất Mùi (dl 14-10-2015),
  để thống nhứt các biện pháp mạnh
  hầu ngăn chặn, giải tán không cho
  đồng đạo Cao Đài Bảo thủ Chơn
  truyền tổ chức hành Lễ tang, An vị,
  Thượng tượng, Cầu bịnh… cho các
  gia đình tín đồ không theo Cao Đài
  cộng sản tại tỉnh Tây Ninh.
  Văn bản nầy do ông Thọ - đại
  diện Cao Đài cs Tây Ninh tên
  chịu trách nhiệm cùng với Lan,
  ô. Hữu, ô. Hỏa, ô. Tổng những
  chức sắc do đảng phong đồng
  đạo Bảo thủ Chơn truyền không
  công nhận.
  Đứng về phần trách nhiệm
  chúng tôi nhận thấy như sau:
  1- Đối với nhà cầm quyền csvn.
  Nhà cầm quyền csvn phải hoàn
  toàn chịu trách nhiệm trước Cộng
  đồng Quốc tế người dân đạo
  Cao Đài về việc dựng Hội đồng
  Chưởng quản, một tổ chức Cao Đài
  cộng sản lên để làm công cụ cho
  đảng csvn tiêu diệt đạo Cao Đài của
  Đức Chí Tôn.
  Việc nhà cầm quyền csvn dùng
  người đạo Cao Đài của cs để diệt
  người đạo Cao Đài của Đức Chí
  Tôn -họ đứng phía sau bảo hộ- qua
  văn thư 42/90.BĐD.VT quá rõ.
  Xin trích khoản 1 trong văn thư:
       ["G   g
  V CX,b1c%
  !O`!G!O`,
  CLC'#,5,Uh
  ,/!-!11
  0"+ f   ["G ] ,
  V,5!GXiPj 
  ,W"P!k1,l<0"+, 5"
  P-!e1MU!#
  X["#W,1O!mU
  U6!V.UGn,Q,Od^dVW
  X  11  0N  V  O    11
  'op
  Nhà cầm quyền csvn hiện nay
  đàn áp đạo Cao Đài một cách tàn
  nhẫn thô bạo. Cụ thể:
  - Lễ Thượngợng tại nhà Đạo
  muội Nguyễn Thị Kim Thôi 40t
  Hương đạo An Hòa, Tộc đạo Trảng
  Bàng, Châu đạoy Ninh ngày 30-
  05 Ất Mùi (dl 15-07-2015)
  - Lễ Thượng tượng tại nhà Phó
  Tr sự Nguyễn Thị Hồng, thuộc
  Hương đạo Đồng Khởi, Cầy Siêng,
  huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh
  ngày 8-10 Ất Mùi (dl 19-11-2015),
  - Tiểu tường Đạo muội Nguyễn
  Thị Xem ngày 11-10 Ất i (dl 22-
  11-2015) tại Trường Lưu, Cẩm
  Giang, tỉnh Tây Ninh…
  Dùng bạo lực trấn áp tôn giáo
  một hành vi man rợ nhứt trong thế
  kỷ 21 nầy khi khoa học tiến bộ,
  truyền thông đại chúng ngày một
  tinh vi. Bạo lực trấn áp tôn giáo
  một phương cách chứng tỏ quyền
  lực của nhà cầm quyền bị lung lay,
  bị đe dọa.
  Sự tiến hóa của nền văn minh
  nhân loại luôn luôn đi tới để hoàn
  thiện hội hoàn thiện từng
  nhân của mỗi một con người. Đó
  S 232 Trang
  5
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  định luật không thể dừng lại cho
  bất cứ một rào cản minh nào.
  Các triều đại vua chúa như Tần
  Thủy Hoàng, Trụ Vương… các chế
  độ độc tài, cướp của, giết người
  man rợ rồi cũng bại hoại tiêu tan,
  lịch sử đã chứng minh.
  2- Đối với người đạo Cao Đài
  do cs dựng lên:
  phải danh lợi, tiền tài
  quí vị tán tận lương tâm hay không?
  Đã mang tiếng người đạo li đi
  đánh đập người đạo, phải quí vị
  Hồi giáo cực đoan IS hay không?
  Đánh đập thể dẫn đến giết nhau
  khác quan điểm, một đàng theo
  đạo Cao Đài của Ông Trời, 1 đàng
  theo đạo Cao Đài của cộng sản.
  Đối với Đạo không có ý thức hệ,
  quí vtheo Cao Đài cs nên mới có ý
  thức hệ như vậy, mới đánh đập nhau
  như vậy. Quí vị bảo vệ cho lý tưởng
  cs để tận diệt đạo hay quí vị bảo vệ
  cho nền Chánh giáo của Đức Chí
  Tôn để cứu rỗi linh hồn toàn nhân
  loại? Hai con đường Chánh–Tà rất
  rệt, quí vị hãy chọn lấy. Chúng
  tôi nhận thấy quí vị gần giống Hồi
  giáo cực đoan IS quá đi chứ! Chỉ
  còn thiếu đánh bom tự sát quí đồng
  đạo Bảo thủ Chơn truyền nữa
  thôi.
  Đạo nương dựa quyền đời
  không sớm thì muộn cũng phải tiêu
  vong.
  Đức Hộ Pháp có dạy: “Những kẻ
  nào dựa vào quyền đời để làm nên
  cho đạo, công ấy Bần đạo không
  tính”.
  Quí vị theo đạo Cao Đài của nhà
  nước cs, quí vị hãy suy nghĩ: thế lực
  cường quyền xúi giục đạo với đạo
  đánh nhau, đạo với đạo tự diệt nhau,
  quí vị biết không? Quí vị làm
  con cờ cho người ta để diệt đạo của
  Ông Trời, tội ấy Thiên Điều chẳng
  hề dung thứ.
  Đạo Cao Đài không làm công cụ
  cho bất cứ một chủ nghĩa nào, xin
  quí vị hãy dừng lại, mau mau thoát
  ra khỏi tổ chức của quỉ vương tàn
  nhẫn, độc ác đi, trở về sống đời
  sống thánh thiện tu thân tích đức,
  đừng làm công cụ cho quyền nữa
  để khỏi bị đọa khi hồn lìa khỏi xác.
  Nhà cầm quyền csvn càng ra sức
  tiêu diệt đạo của Ông Trời bao
  nhiêu, càng nhận lấy hậu quả bấy
  nhiêu.
  Văn thư số 42 của đại diện Cao
  Đài cs Tây Ninh một đường lối
  mới, huy động toàn bộ lc lượng từ
  chức sắc, chức việc, tín đồ của Cao
  Đài cs ra sức tiêu diệt đạo Cao Đài
  chính thống do Đức Chí Tôn sáng
  lập lần cuối cùng, để rồi vĩnh viễn
  sẽ không còn tồn tại nữa.
  Sau đây chúng tôi xin đăng bản
  văn số 42 của đại diện Cao Đài cs
  tỉnh Tây Ninh để Quí Chư đồng đạo
  am tường.
  Ban Đại diện Khối Nhơn sanh
  Đạo Cao Đài.
  
  Ngày 05-11-2014, tức cách đây
  hơn một năm, người ta đọc thấy trên
  trang Thừa Thiên Huế online (http://
  baothuathienhue.vn/?
  gd=6&cn=277&newsid=32-0-50069)
  mẩu tin như sau:
  Phê duyệt chi tiết xây dựng
  Khu du lịch hồ Thủy Tiên. 05-11-
  2014
  nJo[pLTh;"!
  !N%d!:q
  ,K!"NdX!LF
  nJ^!o!3\
  1S#"?r*
  +! /8 , '  , / 
  $2SEK#
  ',/
  hi , #HEM R 
  (MlM3"
  ^#\O#N#_*W^
  S/0l1S',!
  12E#\r>sd!:3
  #j'%#Hg>s,!d
  Y3*W3!JJ
  JCWBJ%^,"
  :  D  l 1H
  !" # k ! N 12
  "!&*
  Thật ra, đây không phải lần đầu
  tiên, tại hồ Thủy Tiên thuộc Thủy
  Bằng, người ta xây dựng khu du lịch
  sinh thái. Giở lại báo mạng (http://
  vietbao.vn/Van-hoa/Khanh-thanh-khu-
  giai-tri-Thien-An-Thuy-Tien/40036136
  /181/), ngay từ năm 2004, người ta
  đã đọc thấy:
  Khánh thành khu giải tThiên
  An - Thủy Tiên. 07/06/2004
  bn;"[J%o[J3
  n?[?o N J% 1X $ ) ,R '
  '^#\"C[
  !"1N7*W3#j!
  . ,N N K ! " D 1K
  "C[#;3#,
  F#tJ%;
  5'[W3!,W+3,
  1<$'\'
  ruh1K*
  LO1<3;r[4>>7
  1N7!EKN
  l \ v  !  
  <1_$1_
  N!d#_/
  'S#_ll
  #^#"***q^!
  /8#`1M#\#.
  ll'#wk/,
  J%4>>5&*
  Khu giải trí tọa lạc tại hồ Thủy Tiên
  giữa đồi Thiên An này, như tên gọi
  cho thấy dân Thừa Thiên-Huế đều
  biết, công trình xây dựng trên phần
  lớn đất cướp đoạt của đan viện Thiên
  An.
  Toàn bộ đất đai của đan viện
  108ha, được mua cấp hợp pháp
  từ năm 1940. Thế nhưng ngày 27-4-
  2000, chủ tịch huyện Hương Thuỷ
  dẫn đầu phái đoàn chính quyền đến
  đan viện đọc cho các tu nghe
  Quyết định 1230/QĐ-TTg ngày 24-12-
  1999 của Thủ tướng Chính phủ, thu
  hồi 495.929m
  2
  (50 ha) đất giao cho
  Công ty Du lịch Cố Đô-Huế xây dựng
  trung tâm vui chơi giải trí. Sau khi tìm
  hiểu, đan viện biết được Quyết định
  thu hồi đó căn c theo Đề nghị ngày
  22-11-1999 của UBND tỉnh Thừa
  Thiên-Huế (với Hồ Xuân Mãn thư
  cùng Nguyễn Xuân Lý chủ tịch lúc ấy)
  Tờ trình của Tổng cục Địa chính
  ngày 10-12-1999. Trong cả hai văn
  bản này, đối tượng bị thu hồi không
  chủ sở hữu đan viện Thiên An,
  hiện trạng sử dụng đất bị thu hồi
  không có đất tôn giáo.
  Ngày 26-03-2001 Công ty Du lịch
  Cố Đô khởi công xây dựng khu vui
  chơi giải trí. Theo quan sát của các
  đan sĩ, hôm đó 5 xe U-oát (UAZ)
  chất đầy công an hình sự và rất nhiều
  CA chìm đi xe mô-tô dàn ra bảo vệ
  cho lễ động thổ.
  Ngày 29-04-2001, trong tinh thần
  hiệp thông, 37 linh mục Tổng giáo
  phận Huế đã gởi đến Linh mục
  Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, Bề
  S 232 Trang
  6
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  trên Đan viện Thiên An bức thư:
  q\W*b'1.=
  x"C1G!
  r>[>r[4>>7 `   W\
  H3k,l$
  y(J%(S!v7o*z
  1SW3!T,Wx3%
  1N 1M '` 3 d! : #
    ^ y #\ , z 1S
   !G  D  x 
  "C*4o*x"C1X
  G,<%G=`1%
  W\!GS#<
  '" {  3 #.  ,(*
  _W3!T,{
  12%l/0lz1S
  x"C%,W\!G
  dN!GD,/
  ,(. (!H3%<!
  1M3x"C
  H3S#\D'%
    x " C ` ," 
  #=1G!r>[
  >r[4>>7”.
  Ngày 06-06-2002, chính quyền
  trung ương ban hành Quyết định
  577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra Nhà
  nước, để lấy sạch đất đai của dòng
  Thiên An, chỉ chừa lại cho đan viện
  54.862m² đất (5 ha ỡi) gồm:
  nguyện đường, tu viện vườn cam.
  Nguồn gốc của Quyết định đó chính
  là Báo cáo mật mang số 24/BC-UB có
  nội dung xuyên tạc, chụp mũ, vu
  khống với ý đồ cướp bóc đất đai tài
  sản của đan viện cách trắng trợn,
  được UBND tỉnh TT-Huế gởi cho
  chính quyền trung ương hơn một
  năm trước, vào ngày 20-02-2001.
  Thấy không được lắng nghe, bị áp
  bức quá đáng và bị tước đoạt oan ức,
  ngày 29-6-2002, đan viện phụ dẫn
  đầu đoàn gồm 8 đan ra Nội,
  đến Phủ Th tướng đệ đơn Khiếu nại
  Khẩn cấp lần 2, yêu cầu huỷ bỏ
  Quyết định 577/QĐ-XKT xem xét
  lại vụ việc khiếu kiện của đan viện.
  nhiên trung ương toa rập với
  địa phương như trong hầu hết các vụ
  cướp đất toàn i c Việt. Trung
  tâm vui chơi giải trí tiếp tục được xây
  dựng, song hành với sự gia tăng
  quấy rối phá hoại từ đội ngũ thi công
  của Công ty trên cơ sở vật chất của
  đan viện.
  Như để xoa du, UBND tỉnh đưa ra
  kế hoch giao 11ha rừng thông cho
  Đan viện, nhưng với hình thức nhận
  khoán lại của lâm trường Tiền Phong
  (là một đơn vị nhà ớc vốn đã
  ngang nhiên chiếm dụng toàn bộ
  rừng thông của đan viện ngay từ năm
  1975), nghĩa làm công nhân cho
  họ, trong khi từ trước đến nay Đan
  viện không thừa nhận tính hợp pháp
  của việc lâm trường này quản lý rừng
  thông Thiên An. các tu vẫn tiếp
  tục phản kháng.
  Chưa hết. Ngày 24-5-2005, Đan
  viện gởi văn thư thông báo cho
  UBND Thuỷ Bằng s sửa chữa
  con đường nhựa dài 700m (đường
  nội bộ) đã bị hại nhiều do xe tải
  hạng nặng của Công ty Du lịch Cố Đô
  gây nên khi xây dựng khu vui chơi
  giải trí. Tuy nhiên nhà cầm quyền đã
  ngang ngược ra điều kiện muốn
  sửa chữa thì phải chấp nhận con
  đường đó như đường liên thôn, thuộc
  quyền quản của nhà nước theo
  Công văn số 168/UBND ngày 20-7-
  2005 của Chủ tịch UBND huyện
  Hương Thuỷ.
  Thế nhưng, thiên bất dung gian,
  Trung tâm vui chơi giải trí Thiên An-
  Thủy Tiên, sau khi hoạt động được
  vài năm, đã lâm vào tình trạng ế ẩm
  lỗ lã. vào cổng chính vào
  nhà Rồng mỗi nơi đã từ 50.000 đồng
  giảm xuống còn 15.000 đồng nhưng
  chẳng mấy ai thèm đến. Người dân
  Thừa Thiên-Huế biết rằng đến vui
  chơi giải trí đó đồng lõa với tội
  ác: tội cướp giật đất đai của những
  người tu hành tội phá tan bầu khí
  thiêng liêng thanh thoát của một tu
  viện. Thành thử công ty Du lịch Cố
  Đô đã phải bán nó cho công ty HACO
  Huế (có giy phép kinh doanh t
  2009, Địa ch: thôn Chánh,
  Thy Bng, th xã Hương Thuỷ, tỉnh
  Thừa Thiên, Huế).
  Công ty mới này –được UBND
  tỉnh Thừa Thiên-Huế (với Trường
  Lưu bí thư Nguyễn Văn Cao chủ
  tịch) hỗ trợ phê duyệt- dự định
  biến khu vui chơi giải trí thành khu du
  lịch hồ Thủy Tiên với quy mô diện tích
  đất lớn hơn, trên 63 ha, gồm nhiều
  hạng mục như đã nói trên kia, với vốn
  đầu tư ban đầu hơn 70 tỷ đồng.
  Riêng lâm trường Tiền Phong,
  hiện đổi thành Công ty Lâm nghiệp
  Tiền Phong, thì ngoài chuyện chiếm
  dụng rừng thông Thiên An ngôi
  trường Thánh Mẫu 14 gian của đan
  viện từ 40 năm qua, với nhiều lần để
  xảy ra những vụ xâm lấn đất đai lẫn
  cháy rừng, nay lại muốn chiếm luôn
  đồi Thánh Giá đồi Đức Mẹ vốn
  nằm trong rừng thông Thiên An
  nhưng khá gần khuôn viên đan viện.
  Đồi Thánh Giá có tên như thế là vì
  hàng chục năm trưc, các đan đã
  dựng một tượng đài Thánh giá lớn,
  bằng xi-măng cốt sắt tại đây. Nhưng
  hiện nay, ngay dưới chân Thánh giá,
  nhà cầm quyền đã chiếm một khu đất
  để xây dựng cơ quan nhà nước với lý
  do chuẩn bị sở hạ tầng cho việc
  Huế được nâng lên hàng Thành phố
  trực thuộc Trung ương. (Theo trang
  mạng GNsP -“Tin Mừng Cho Người
  Nghèo” ngày 04-06-2015),
  Cũng theo trang mạng này, nhiều
  động thái gần đây của nhà cầm
  quyền Tp. Huế cho thấy họ đang
  dự tính bán Đồi Đức Mẹ, diện tích
  khoảng 30 cta, cho một công ty du
  lịch Đài Loan để xây dựng khu biệt
  thự nghỉ mát. Như tên gọi, đây nơi
  tượng đài Đức Mẹ Maria vài
  chục năm trước, nhà ng đã y
  dựng. Mới đây, trước âm mưu của
  nhà cầm quyền, các đan sĩ phải dựng
  tạm một mái tôn lên tượng đài với lý
  do che mưa nắng, nhưng thật ra
  muốn gióng lên những tiếng kêu yếu
  ớt của mình để bảo vệ di sn từ bao
  thế hệ. Mỗi Chúa nhật, một linh mục
  từ đan viện đến cử hành thánh lễ tại
  đây cho giáo dân quanh vùng. Thế
  nhà cầm quyền đến phá rối với lập
  luận đây không phải nơi thờ tự đã
  được cấp giấy phép. Bất chấp những
  lời đe dọa, khoảng 30 giáo hữu
  vẫn đến tham dự Thánh lễ Chúa nhật
  tại nơi này. Chưa hết, nhà cầm quyền
  còn dựng nên những căn lều tạm
  chung quanh đó vớido phòng cháy
  chữa cháy nhưng thực chất lấn
  chiếm dần dần Đồi Đức Mẹ.
  Đó chưa kể vào các năm 2010-
  2011, địa phương còn dung túng cho
  một số dân đến dựng tại rừng
  thông Thiên An (không xa Đồi Đức
  Mẹ Tu viện) những “lều sung
  sướng” cho thanh niên nam nữ từ
  thành phố Huế lên thuê để làm
  chuyện hành lạc tội lỗi, khiến ô nhiễm
  trầm trọng bầu khí tu viện. Sau nhờ
  các tu phản đối kịch liệt, nhà cầm
  quyền mới ra tay dẹp bỏ.
  Gần đây, vào sáng ngày 08-10-
  2015, nhà cầm quyền tỉnh Thừa
  Thiên-Huế lại huy động khoảng 100
  công an mặc thường phục lẫn sắc
  phục cùng quần chúng tự phát đến
  ‘bảo kê’ cho công ty lâm nghiệp Tiền
  Phong công ty TNHH Haco Huế
  dứt khoát lấy khu đất đồi Đức Mẹ.
  Nghe tin dữ, các đan từ tu viện
  tràn xuống. Phía chính quyền yêu cầu
  đan viện dẹp bỏ mái tôn che mưa
  nắng cho tượng Đức Mẹ di dời
  tượng, lấy cớ đó làm sai pháp luật.
  Họ còn xúi nhiều phụ nữ thuộc Hội
  phụ nữ mắng mỏ ra sả các vị tu
  hành. Nhưng c vị này cương quyết
  giữ vững lập trường, không tháo gỡ
  cũng chẳng di dời. Thấy chẳng làm
  được, nhà cầm quyền chơi trò dựng
  thêm lều chung quanh, gọi để
  “phòng cháy chữa cháy trong trong
  mùa này mùa dễ cháy rừng” (đang
  S 232 Trang
  7
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  khi thực ra tại Thừa Thiên-Huế bắt
  đầu mùa ng bão). Mục đích cũng
  chỉ để theo dõi, hăm dọa, lấn dần.
  (Theo GNsP 8-10-2015).
  Mới đây, hôm 06-11-2015, đan
  viện Thiên An nhận được một “Thông
  báo về việc hợp đồng bảo vệ rừng
  giữa công ty lâm nghiệp Tiền Phong
  công ty dịch vụ Vân Hải” cùng với
  văn bản “Hợp đồng cung ứng dịch vụ
  bảo vệ” vốn đã kết vào ngày 25-
  10-2015.
  Theo hợp đồng này, bên A (Tiền
  Phong) yêu cầu bên B (Vân Hải) cung
  cấp 15 nhân viên bảo vệ chuyên
  nghiệp, để làm các việc như sau: (1)
  bảo vệ tài sản gồm rừng, đất rừng tại
  khoảnh 3, khoảnh 4 Tiểu khu 153,
  Thủy Bằng, thị Hương Thủy, tỉnh
  TT-Huế; (2) ngăn chặn xử các
  vụ việc vi phạm trong phạm vi được
  giao bảo vệ; (3) tháo dỡ, di dời các
  vật dụng, công trình xây dựng trái
  phép trên đất được hợp đồng bảo vệ;
  (4) tham gia xử các vụ việc liên
  quan trong phạm vi được hợp đồng
  bảo vệ khi có yêu cầu của bên A, thời
  gian 24/24h.
  Hiển nhiên, hợp đồng này nhắm
  đến đất đai lẫn nhân sự của đan viện
  Thiên An. Lập tức các đan sĩ đã gởi
  “Thư báo” đến công ty dịch vụ Vân
  Hải, một đàng vừa khen ngợi nghề
  nghiệp lẫn công việc của 15 nhân
  viên bảo vệ, đàng khác vừa soi sáng
  lương tri nhắc nhở lương tâm của
  những con người thuộc công ty dịch
  vụ này, cho họ thấy họ đang tham
  gia vào hành động sai trái, vi phạm
  pháp luật, chà đạp đạo đức của công
  ty Tiền Phong. Đây lại thêm một lần
  nữa cho thấy nhà cầm quyền muốn
  ném đá giấu tay, bao che ăn cướp
  và hợp pháp hóa việc dùng vũ lực đối
  với các tu sĩ chân yếu tay mềm.
  Kết luận
  Tất cả mọi diễn biến xa gần (hơn
  15 năm nay) như vừa trình bày cho
  thấy nhà cầm quyền Cộng sản VN từ
  trung ương tới địa phương quyết tâm
  chiếm cho bằng được toàn bộ tài sản
  của đan viện Thiên An, bất chấp bài
  học từ trời cao (có thể nói như vậy)
  sự thất bại thê thảm của khu vui chơi
  giải trí Thiên An-Thủy Tiên. Thật ra,
  trong toàn bộ vụ việc này, ngoài việc
  cướp đất của dân lành (trường hợp
  này một cộng đoàn tôn giáo) nhân
  danh nguyên tắc luật pháp bất công
  ngang ngược (“Mọi tài nguyên đất đai
  tại VN đều thuộc quyền sở hữu của
  Nhà nước”) để kinh doanh lấy tiền,
  chia nhau bỏ túi, nhà cầm quyền còn
  hy vọng rằng với việc xây dựng '
  ,/ $2S
  EK#'
  ,/ hi,
  #HEMR(MlM
   3 "  ^  #\ 
  O#N#_”, tất cả y chặt
  đan viện giữa, các đan sẽ không
  còn bầu khí tĩnh lặng lẫn trong sạch
  để sống đời tu trì sẽ phải bỏ đi xa
  hơn, vào trong rừng sâu chẳng hạn.
  Lúc ấy thì “toàn bộ sẽ về ta!”.
  Nhưng liệu ý đồ xóa sạch một tụ
  điểm tinh thần rạng ngời không chỉ
  đối với người Công giáo còn đối
  với cả lương dân Thừa Thiên-Huế,
  phá tan một nơi chốn còn lưu lại dấu
  vết, công lao, xương cốt của bao thế
  hệ đan vốn đã vừa xây dựng một
  môi trường tâm linh, vừa kiến tạo một
  môi trường sinh thái (thậm chí với cả
  máu như hai linh mục đan người
  Pháp David Urbain Guy de
  Compiègne vốn đã bị Việt cộng giết
  năm Mậu Thân 1968), ý đồ thâm
  hiểm đó có thành tựu được chăng?
  Dẫu sao, trong lúc này, đan viện
  Thiên An cần sự hỗ trợ của tất cả mọi
  tín đồ Công giáo cũng như của bất c
  ai yêu chuộng công sự thật. Xin
  hãy cùng nhau lên tiếng tố cáo bàn
  tay tội ác, đúng hơn bàn tay quỷ dữ
  đang muốn tiêu diệt giá trị tinh thần
  và niềm tin tôn giáo!
  Phóng viên FNA (Free News
  Agency) tường trình từ Huế.
  Trước quốc hội của chế độ toàn trị
  Nội ngày 6-11-2015, trong một
  diễn văn dài 20 phút, Tập Cận Bình
  đã giảng dạy cho những người cầm
  đầu CSVN thế nào chủ trương
  cách thực hiện chính sách “4 tốt” của
  Bắc Kinh nhắc nhở phải tin vào
  “lòng tốt” của Bắc Kinh:\
  DE” (lòng tin cái căn bản
  để xây dựng tình bạn) (1). 500 đại
  biểu Quốc hội còn phải vảnh tai nghe
  họ Tập xuyên tạc lịch sử rằng, người
  Hán không cái “gen” xâm lấn các
  dân tộc khác! Vì thế ông ta không một
  lần nhắc đến tranh chấp biển Đông,
  trong đó từ đầu thập niên 70 của thế
  kỉ trước đã dùng lực xâm chiếm
  quần đảo Hoàng Sa của VN sau
  đó chiếm nhiều đảo khác của VN
  một số nước Đông Nam Á trên quần
  đảo Trường Sa. Các tầu thuyền của
  ngư dân VN đánh trên vùng biển
  này đã bị hải quân Trung Quốc bắn
  phá giết hại. Hiện nay Bắc Kinh
  còn đang mở rộng, lập phi trường
  quân sự biến thành các pháo đài uy
  hiếp an ninh của VN và Đông Nam Á,
  đồng thời đe dọa an ninh đường hàng
  hải quốc tế quan trọng bậc nhất.
  Chuyện này không chỉ nhân dân VN
  cực bất bình, nhiều ớc Đông
  Nam Á lo ngại. Ngay cHoa Kì, Nhật
  EU cũng đều lên tiếng phản đối
  đang những biện pháp thích ứng
  để ngăn chặn chính sách bành
  trướng của Bắc Kinh.
  Nhưng lời khuyên những người
  cầm đầu chế độ toàn trị VN phải tin
  vào tình bạn của Bắc Kinh còn nóng
  hổi thì ngay hôm sau (7-11) khi vừa
  từ VN sang Singapore Tập Cận Bình
  đã tuyên bố công khai: “JX!1M39
  #|vD1#"LM+3,
  ,X$#m'M;_
  dd. Họ Tập còn đe dọa: W\
  !G#m9lE
  !G,X$,2\\
  1#m*
  Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn
  Dũng thực không biết lòng dạ đen
  tối của họ Tập, hay do họ đã
  trịnh trọng mời Tập Cận Bình sang
  vào đúng dịp trước thềm Đại hội 12
  của ĐCSVN? Dụng tâm thực sự của
  Tập Cận Bình trong chuyến thăm hai
  ngày Nội gì? Từ ngữ “Đại
  cục” Tập Cận Bình nhắc nhở “Tứ trụ
  ở Hà Nội có hàm ý gì?
  “Đại cục” phải trung thành
  với Bắc Kinh!
  thể nói chưa lần nào những
  người cầm đầu Bắc Kinh đã nói đến
  nhiều lần tới các phương châm 7?
  D ”, 5 +Nl như
  Tập Cận Bình trong hai ngày
  Nội. Mặc dầu các tiêu chí này cực kì
  nhảm nhí, ngớ ngẩn đã bị chính
  những hành động xâm lấn trên biển
  giết hại ngư dân VN của Bắc Kinh
  chứng minh hoàn toàn giả dối
  xảo quyệt! Trong các dịp hội đàm với
  Tổng thư Nguyễn Phú Trọng, gặp
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Chủ
  tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, họ
  Tập đều nhấn mạnh các tiêu chí này
  được ba ông Trọng, Dũng, Hùng
  lập lại vanh vách ngoan ngoãn!
  Đặc biệt trong diễn văn trên trên
  3.500 chữ phát biểu trên 20 phút tại
  J #_ T" K”, họ Tập đã
  S 232 Trang
  8
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  giảng giải mục tiêu, nội dung ý
  nghĩa của 5 nhóm cầm đầu
  Bắc Kinh đang thúc đẩy Nội phải
  tuân thủ! Trong quan hệ “5” họ Tập
  không phải tình cờ chủ ý đã
  ưu tiên đặt quan hệ 1K \ 
  giữa hai ĐCS VN và TQ lên hàng đầu
  khuyên các đồng chí Nội phải
  tiếp tục giữ vững quĩ đạo XHCN:
  )S#m
  <,1K\9M`
  H1i,{***W%1\#
  ^1K,\`
  G9,2\
  % ,2* # m  
  '" #j  /: ,X 1N  1
  W/'"#j1k1_
  WfdX***#"1_
  1XE1!H1X1N12
  D:,*+k
  1_! G\ #H 
  S1/81N12D
  !D^,
  #M#:#i^*” (2)
  Sau khi dùng lời ngon ngọt
  khuyên các “đồng chí” vẫn chưa yên
  tâm, họ Tập còn lên giọng răn đe các
  đồng chí phương Nam phải trung
  thành với Bắc Kinh, đừng có tự diễn
  biến hay dao động bỏ Bắc Kinh
  chạy theo các thế lực khác: :
  R 1X 9  H  ^
   !% 1  1_ 1G
  \#1_1!%1(
  *#"S1G#.'"#j
  1#"1_
  H1X,:.*J1
  H<
  9,'"1}#2,{
  zO!1G\#
  '"!%'3121MES'j'~
    i E 1 H 
  '"!%'3121MES'j%
  ,:1!1$E)_
  E%1H*” (2)
  Lời răn đe trên muốn cảnh cáo
  Nội sau các chuyến thăm Hoa Kỳ
  gần đây của Nguyễn Phú Trọng,
  Trương Tấn Sang Nguyễn Sinh
  Hùng. Cũng ngôn ngữ này vài năm
  trước Nguyễn Phú Trọng từng hồ hởi
  cám ơn lời khuyên của Bắc Kinh
  nói: L• €) 9 ,X 1N LO
  q [  H #"   •
  _SN'31ME !
  999!”” (3)
  Phân tích nội dung phát biểu trên
  của Tập Cận Bình tại Quốc hội đã
  cho thấy: ông ta ra hai điều kiện
  phải tuân thủ tiếp tục trong quĩ đạo
  XHCN và trung thành với Bắc Kinh thì
  chế độ toàn trị VN sẽ được che
  chở! Trong đó phải trung thành với
  Bắc Kinh được coi điều kiện quan
  trọng nhất, đấy chính “đại cục”
  ưu tiên hàng đầu Nội không được
  phép quên!
  Những người dân chủ chúng ta,
  kể cả đảng viên tiến bộ, cần phải hiểu
  cặn kẽ ý đồ đen tối này của họ Tập.
  cả hai chế độ toàn trị Trung
  Quốc và VN đang biến thể thành chế
  độ độc tài nhân các phe nhóm
  kình chống lẫn nhau để tranh giành
  quyền-tiền. (4) Khẩu hiệu hành động
  của Bắc Kinh từ thời Đặng Tiểu Bình
  tới nay vẫn ‚#O‚1k
  R,EO2”! Nghĩa kẻ
  nào Nội trung thành thực
  hiện hữu hiệu những yêu sách của
  Bắc Kinh thì sẽ được che chở và giúp
  đỡ để nắm quyền, bất kể đấy
  Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn
  Dũng hay một nhân vật nào khác!
  Các nội dung ý đồ trên đây
  cũng đã được Tập Cận Bình nhn
  mạnh trong cuộc hội đàm với cả hai
  ông Trọng Dũng. Ngày 5-11 khi
  gặp Nguyễn Phú Trọng họ Tập đã lập
  lại: $L\W
  ƒ
  W
  ƒ
  LjSNv#["
  ƒ
  ,3
  ƒ
  
  1K 
  ƒ
  "
  ƒ
   9 I f %
  ,2  E" < = _ 1
   \ # % '% 2
  <"
  ƒ
  /^//O
  ,D+” (5)
  Nguyễn Phú Trọng đã trả lời
  ngoan ngoãn:/8H1„!
  #M//O"
  ƒ
  12
  % ,2  "
  ƒ
  "
  ƒ
  [#M
  k^7?D,G
  D2"
  ƒ
  $1
  ,^,
  <5,GENE‚
  1K\1” (6)
  Dịp này ông Trọng còn mời họ
  Tập sang dự Hội nghị APEC tại VN
  vào cuối 2017: $L\!R
  tH#.1X_$L\W
  (W(Lj/:J
  SCt…W$)N
  =4>7g (7). Tại sao ông
  Trọng không để người kế nhiệm mình
  mời, từ nay tới đó còn ít nhất hai
  năm? Điều này có thể hiểu, đây chỉ
  cách mời giao; nhưng ng thể
  hiểu cách khác, đó cách gián tiếp
  bắn tin cho luận biết, vai trò Tổng
  thư của Nguyễn Phú Trọng thể
  kéo dài tới giữa nhiệm của Đại hội
  12, mặc dù năm nay đã 71 tuổi.
  Theo đài Bắc Kinh, trước khi lên
  đường sang Singapore, Tập Cận
  Bình gặp lại Nguyễn Phú Trọng còn
  nhấn mạnh ý nghĩa của “đại cục” lần
  nữa, đòi hỏi muốn để chế độ toàn trị
  ở VN cầm quyền tiếp tục thì phải ràng
  buộc với ĐCS Trung Quốc phải
  ngăn chặn nhân dân VN chống lại
  chế độ Bắc Kinh:
  $L\
  ƒ
  W
  ƒ
  Lj"
  #|vH3/†/z"
  ƒ
  =_#1$'"
  ƒ
  G,I+,I1S
  z=,:<!G*
  # m  "
  ƒ
   , 3
  ƒ
  
  1K
  ƒ
  "
  ƒ
  If
  % ,2 ^ ,  
  ƒ
  "
  ƒ
  
  /:"
  ƒ
  dX3
  ƒ
  f
  OE9*W
  "
  ƒ
  D#!G#["
  ƒ
  
  =_"
  ƒ
  12
  %,2"
  ƒ
  #["
  ƒ
  z
  2,2\*
  # m  "
  ƒ
   < 
  //OjD#!G
  =_,=9#3
  ƒ
  #X
  =_/: M E%D
     '% j D 
  #["
  ƒ
  1/,_” (8).
  Đòi hỏi này cũng đã được ông
  Trọng đáp lại rất ràng: “$ L\
  !RtH#.E%"
  ƒ
  #.3d!:
  +#jj
  D ' "
  ƒ
  G d! :
  +#MWfdX3
  ƒ
    #  m /†  / =
  _,2#
  m . 
  ƒ
    ' ,{
  * "
  ƒ
    " "
  ƒ
  = _  , 2  #
  ,f:D” (9)
  Con ong đã tỏ đường đi lối về!
  Sau khi hội đàm với Nguyễn Phú
  Trọng, họ Tập đã gặp Nguyễn Tấn
  Dũng trước Trương Tấn Sang. Trong
  cuộc gặp này một số điều đáng
  chú ý về các điểm đã được thảo luận
  cách đối đáp của hai người. Họ
  Tập đặt trọng tâm vào hợp tác kinh
  tế, hứa viện trợ nhưng yêu cầu
  Nguyễn Tấn Dũng phải mở rộng hợp
  tác, nhất là các dự án lớn phải tạo
  những điều kiện thuận lợi cho các
  doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn
  VN. Trong vấn đề biển Đông họ Tập
  cũng đòi Nguyễn Tấn Dũng phải giải
  quyết song phương mở rộng hợp
  tác trên biển với Bắc Kinh:
  $L\ W
  ƒ
  W
  ƒ
  Lj " #|*** J E" < '„
  #^ ^  2  #
  '3 '$ A  1 3
  ƒ
  
  1_V J,3
  ƒ
  
  1V1GH1„!2=
  ,:/dS#G,f:D
  
  ƒ
  #/),:,
  3
  ƒ
  /:,9\1N"
  ƒ
  #
  /) H 1„! 2  E"  
  *#m/†//:
  } #2 <%"
  ƒ
  =
  _d!:^/`N<
  "
  ƒ
  /:}#2N
  ƒ
  ,2"
  ƒ
  #m1%
  S 232 Trang
  9
 • Tự Do Ngôn Luận * Bán Nguyệt San
  "
  ƒ
  1<'*JE"
  '"#j3"
  ƒ
  ^
  DDj$1#"EM
  H1„!2#"EM*t=
  _1G    2 #
  3"
  ƒ
  %':*” (10)
  Nguyễn Tấn ng đã đáp lại các
  đòi hỏi của Tập Cận Bình: “"
  ƒ
  
  / '% A3
  ƒ
  1
  3
  ƒ
  1_V#m/†
  / N 1G '"
  ƒ
  
  ƒ
  ,2 
  "
  ƒ
  m1%"
  ƒ
  1<
  'E"9M"
  h")E"
  ƒ
  N
  
  ƒ
  "
  ƒ
  N0'„*” (11)
  Ông Dũng tuân theo những yêu
  sách của họ Tập trong việc đòi mở
  rộng kinh tế và thương mại của Trung
  Quốc tại VN cũng giống như lời chấp
  thuận của ông Trọng khi gặp họ Tập
  trước đó. (12) Mặc hai người y
  đều biết rất là, mức nhập siêu của
  VN với Trung Quốc đang gia tăng
  khủng khiếp từ năm này sang năm
  khác, nếu tiếp tục mở rộng hơn nữa
  giao thương với phương Bắc trong
  những điều kiện cùng bất lợi như
  hiện nay thì sẽ dẫn tới hậu quả
  cùng tai hại là kinh tế và tài chính của
  VN sẽ hoàn toàn lệ thuộc Trung
  Quốc, hàng hóa Trung Quốc sẽ tràn
  ngập, đồng Nhân dân tệ sẽ giữ vai trò
  ưu thếcác doanh nghiệp VN sẽ bị
  liệt! Tuy biết thừa như vậy nhưng
  hai người cầm đầu đảng và chính phủ
  lại vẫn ganh đua nhau để tìm cách
  thỏa mãn những yêu sách tham
  vọng của Bắc Kinh để mong lọt vào
  mắt xanh của Tập Cận Bình trong
  việc tranh giành các ghế cao “Tứ trụ”
  tại Đại hội 12!
  Đặc biệt nữa là, trái với tuyên bố
  gần đây của Nguyễn Tấn Dũng ch
  trích Bắc Kinh đã gia tăng các hành
  động xâm lấn không kD
  ,_ 9M3 của phương Bắc,
  nhưng khi gặp Tập Cận Bình ông
  Dũng lại khen:   !R
  STU#F#_
  [ #9E
  #M\:*” (13)
  Đáp lại lời khen của ông Dũng
  -theo chính bài ờng thuật trên báo
  điện tử Chính phủ dưới quyền của
  ông Dũng- họ Tập đã 1 # 5
  ^,2#[
  #_*” Trong đó việc đầu
  tiên tăng cường gặp gỡ cấp cao
  liền đó họ Tập đã chính thức mời
  N.T.Dũng thăm Trung Quốc trong thời
  gian tới: “G \ #  E" <
  =_YiS#1$
  %,2*$L\W(
  W( Lj  "  
  !RSTU = \)
  m_1M\2*” (14)
  Việc người cầm đầu đảng Chủ
  tịch nước Tập Cận Bình chính thức
  mời Nguyễn Tấn Dũng, tuy lúc này
  chỉ giữ chức Thủ tướng, nhưng lại
  ý nghĩa trong tương lai gần. Điều này
  chứng tỏ Tập Cận Bình đã biết tỏ
  tường nội tình trong Bộ chính trị
  ĐCSVN về cuộc tranh giành ghế
  trong “Tứ trụ” Hà Nội đã diễn ra
  như thế nào kết quả ai đã nắm
  phần thắng trong tay! Trong cách
  Tổng thư Chủ tịch nước nên
  lời mời Nguyễn Tấn Dũng của họ Tập
  được hiểu là ông Dũng sẽ có thể nắm
  ít nhất chức Chủ tịch nước trong
  Đại hội 12 vào đầu 2016.
  Việc ngay trước Đại hội 12 công
  khai mời Nguyn Tấn Dũng sang
  thăm Trung Quốc trong thời gian tới
  cho thấy đây s can thiệp trắng
  trợn vào nội bộ ĐCSVN của Tập Cận
  Bình nhóm cầm đầu Bắc Kinh.
  Việc Nguyễn Phú Trọng cố tình đứng
  ra mời Tập Cận Bình sang dự Hội
  nghị cấp cao APEC trước cả 2 năm
  cũng chứng tỏ ông Trọng đã qua mặt
  Trung ương đảng. Thật vậy, trong khi
  tại Hội nghị trung ương 12 Trung
  ương đảng CSVN chưa có quyết định
  chính thức dkd‡#_2 1Y
  E”” về đề án nhân sự cấp cao nhất
  tong Bộ chính trị BBT, đặc biệt
  "Tứ trụ", thì Tập Cận Bình lại đã biết
  Nguyễn Tấn Dũng sẽ một trong 4
  người lãnh đạo chủ chốt sắp tới. Điều
  này để ngỏ những câu hỏi quan trọng
  về quyền tự quyết, chủ quyền
  danh dự đối với ĐCSCN. Đó ai
  đang thực quyền chọn lựa
  quyết định nhân sự lãnh đạo trong
  đảng? Trung ương đảng Đại hội
  12 hay nhóm cầm đầu CS Trung
  Quốc, đứng đầu là Tập Cận Bình?
  Mọi người đều biết, trong diễn văn
  khai mạc Nội TU 12 sáng 5-10-15
  chính Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu:
  +G  # ^ ( #
  ")'ˆLLW\
  #,/:9,"
  1M,(I'%G
  !S,G1GdS"\
  dkd‡#_2V1YEV1
  ]! "# ^]!" L
  W\#LL\'9QP0
  '9QPP‰#"^/`"„
  5),X1N
  1X"Nt^3
   /: L  1X 1G dS "
  „ l M  ; ) 
  n$ L\  W   
  W\Wmo
  G^,:.)
  ,X1N*” (15)
  Nhưng sau nhiều buổi thảo luận
  đã những tranh cãi gay gắt
  giành giựt giữa các phe, nên cuối
  cùng chưa có một đề án nhân sự cấp
  cao được đa số ủng hộ. vậy chủ
  đề quan trọng này phải dời tới các
  Hội nghị trung ương sắp tới. Chính
  việc này đã được Thông báo của Hội
  nghị trung ương 12 ngày 11-10-15
  xác nhận: L WS  #
  ^LW\#ME
  /:+NQPP=)I'%
   # ^ E  % 
  #jLW\#1M%l
  dkd‡^
   /: k 1H t^ 
  3   /: L WS 
  # ^ '9 QPP 1X 12 L
  WS#^3€N
  J  p 77 e*7e•  m! #j
  3   /: 1M E  L
  WS  # ^ dk d‡
  !% 1 N    #
  ^'9QP%k” (16)
  Nhưng trong hai ngày 5 6-11,
  khi tiếp xúc lần lượt với "tứ trụ" hiện
  nay Nguyễn Phú Trọng, Trương
  Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng
  Nguyễn Sinh Hùng thì Tập Cận Bình
  chỉ mời chính thức Nguyễn Tấn Dũng
  sang thăm TQ trong thời gian tới, còn
  Nguyễn Phú Trọng lại mời họ Tập
  sang thăm vào cuối 2017. Điều này
  chứng tỏ một số trường hợp:
  1. Sau Hội nghị trung ương 12 hai
  phe kình địch nhau Nguyễn Phú
  Trọng Nguyễn Tấn Dũng đã thỏa
  hiệp ngầm với nhau để chia ghế trong
  “Tứ trụ” theo cách Mafia Chính trị
  qua mặt Trung ương đảng cũng như
  Đại hội 12 sắp tới.
  2. Bắc Kinh đã nắm được thông
  tin đầy đ về các quyết định nhân sự
  này đã được Tập Cận Bình phê
  chuẩn bằng cách công khai chỉ mời
  Ng. Tấn Dũng sang thăm Trung Quốc
  nhận lời mời của Nguyễn Phú
  Trọng sang thăm VN vào cuối 2017!
  Nhưng hai điều trên chỉ chứng
  minh một điểm là: Bắc Kinh đang chủ
  động thao túng nội bộ ĐCSVN, cầm
  trịch trong việc chọn lựa nhân sự cấp
  cao nhất của ĐCSVN! Chủ trương
  thâm độc của Bắc Kinh từ trước tới
  nay khoét sâu chia rẽ trong Bộ
  chính trị Trung ương đảng CSVN,
  khiến cho những người cầm đầu
  Nội hiện nay tương lai đều phải
  quỵ lụy tùy thuộc Bắc Kinh! Chính
  thế Tập Cận Bình đã dám ăn nói
  trịch thượng theo lối xỏ mũi những
  người cầm đầu Nội trong chuyến
  thăm vừa qua!
  Trong các tuần lễ tới sẽ chứng
  minh, liệu Trung ương đảng Đại
  hội 12 còn thực quyền trong việc
  S 232 Trang
  10
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1251)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1332)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1273)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1372)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1151)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,