ÔNG NGUYỄN VĂN LÍA - NGƯỜI SÁNG LẬP KHỐI PHẬT GIÁO HOÀ HẢO TRUYỂN THỐNG RA TÙ.

24 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 3819)
ÔNG NGUYỄN VĂN LÍA - NGƯỜI SÁNG LẬP KHỐI PHẬT GIÁO HOÀ HẢO TRUYỂN THỐNG RA TÙ.

)
CTV Danlambao - Ông Nguyễn Văn Lía, một vị tu sỹ có tầm ảnh hưởng lớn của khối Phật Giáo Hoà Hảo Truyền Thống vừa mãn hạn bản án 4 năm 6 tháng tù giam vào sáng nay, 24/10/2015.
Từ sáng sớm, đã có khoảng 50 đồng đạo đi trên 3 chiếc xe ô tô đến trước cổng trại giam Z30A, Xuân Lộc - Đồng Nai để chào đón ông trở về.

Sau nhiều năm tù đày khắc nghiệt, sức khoẻ ông Lía hiện đang rất kém. Mỗi khi trái gió trở trời, di chứng từ những vết thương - do bị CA bạo hành trong quá khứ - vẫn tiếp tục hành hạ lên thân xác người tù nhân lương tâm 75 tuổi này.
Thủ đoạn cuối cùng của CA trại giam
Trong những giờ phút cuối cùng trước khi mãn hạn tù, ông Nguyễn Văn Lía vẫn tiếp tục bị chế độ CSVN gây áp lực bằng nhiều thủ đoạn.
Lúc 6 giờ sáng ngày 24/10/2015, phía CA trại giam đặt điều kiện nếu muốn ra tù thì ông phải chấp nhận cởi bỏ bộ bà ba trên người, thay vào đó là một bộ quần áo do CA cung cấp.
Ông từ chối sự áp đặt này, vì bộ bà ba đã xuất hiện cùng ông trong cả 2 phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm. Đây cũng là bộ đồ đã theo ông trong suốt những năm tháng tù đày.
NVL_DLB

Gia đình và các tín đồ PGHH đến trại giam chào đón sự trở về
của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía

Đây là thủ đoạn cuối cùng của chế độ CSVN nhằm khiến cho người tù nhân lương tâm này phải khuất phục.
Sau hơn 2 tiếng đồng hồ đấu tranh căng thẳng, sự kiên cường của ông Nguyễn Văn Lía đã khiến CA phải chấp nhận bỏ cuộc. 
Tuy nhiên, họ không dám để ông gặp gia đình ngay trước cổng nhà tù, mà thay vào đó, ông bị áp giải đến một khu vực cách trại giam hơn 1km.
Ông Nguyễn Văn Lía sau đó đã được gia đình cùng với các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo đến chào đón và đưa về quê nhà tại An Giang.
Còn hơi thở, còn đấu tranh
NVL1-1
Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía
Trao đổi với CTV Danlambao, ông Nguyễn Văn Lía dù còn rất mệt do phải di chuyển quãng đường dài nhưng vẫn tỏ ra vui vẻ, lạc quan và niềm tin mãnh liệt vào con đường đã chọn.
“Là một tín đồ Phật giáo Hoà Hảo, khi gặp lúc pháp nạn thì phải ra sức bảo vệ”.
“Trước đây, tôi đã có 5 lần bị giàn cảnh đụng xe, 5 lần bị đánh, chích điện... Bây giờ thân thể đã rã rời, nhưng ngày nào còn hơi thở thì vẫn đấu tranh cho tự do tôn giáo”, ông nói.
Năm 2007, ông là người sáng lập ra khối Phật Giáo Hoà Hảo Truyền Thống - một tổ chức tôn giáo độc lập, không chấp nhận sự chi phối của đảng cộng sản.
Tại miền Tây Nam Bộ, ông được xem là tu sỹ có nhiều ảnh hưởng và uy tín cao nhờ các hoạt động đấu tranh tự do dân chủ và quyền tôn giáo.
Ông đã công khai lên tiếng đòi lại các cơ sở và tài sản của giáo hội PGHH bị cộng sản chiếm đoạt từ sau 1975.
Năm 2003, ông bị chế độ CSVN kết án 3 năm tù giam vì tổ chức tưởng niệm ngày mất của Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ - người khai sáng Phật Giáo Hoà Hảo đã bị cộng sản sát hại vào năm 1947. 
Ra tù, ông vẫn tiếp tục kiên trì đấu tranh cho đến khi bị bắt lại vào ngày 24/4/2011. Trong phiên toà ít lâu sau đó, ông bị kết án 4 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ’ theo điều 258 bộ luật hình sự.
Tinh thần bất khuất trước bạo quyền của ông luôn là một tấm gương sáng đối với các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo miền Tây, nhất là trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ vô thần cộng sản.

1dlb
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1836)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1902)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1836)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1925)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1743)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,