ĐÊM TRUNG THU - VŨ ĐIỆU CỦA LOÀI SẢN

30 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 6007)
ĐÊM TRUNG THU - VŨ ĐIỆU CỦA LOÀI SẢN

“Wao … wao … wao…” 
Cái loa chạy pin nhãn hiệu Hồ Cẩm Đào trên tay bí thư Đoàn thanh niên gào xuyên màn đêm. 
Tổ trưởng dân phố lặng lẽ lượn lờ trong xóm vắng. Lặng lẽ quan sát nhà ai còn thắp đèn; nhà ai đã tắt đèn; nhà ai vừa tắt đèn khi nghe tiếng loa hú; nhà ai vừa hoảng hốt thức dậy bật đèn khi tiếng loa vừa hú qua.
“Bà con chú ý! Bà con chú ý!!!” 
Một chiếc wave Tàu chở Bí thư Đoàn dừng lại trước ngõ mụ Nớp. 
“Được sự cho phép của Đảng ủy và sự quan tâm chỉ đạo của UBND; Đoàn thanh niên Tổ X Cụm Y tổ chức múa lân lấy kinh phí mua quà bánh trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng, đề nghị bà con phải nhiệt tình ủng hộ… A lô à lồ”. 
Hai đứa cháu ngoại lồm cồm bò dậy, mụ Nớp thì thào: “nằm im”
Trong cái im lặng căng thẳng giữa hai lần loa hú, mụ nghe văng vẳng tiếng Tổ trưởng dân phố chỉ đạo: “nhà này hai đứa, neo đơn nhưng không nghèo, mẹ nó làm nghề dưới nhà nghỉ thị trấn, không treo không vác mỏ đi ăn được đâu.” 
Loa lại hú. 
“Được sự nhất trí …” 
Thương cháu, một thoáng xót xa dưới trăng thu, mụ Nớp ngồi dậy bật đèn. 
Gỡ kim băng túi áo trong, nặn ra hai chục ngàn cẩn thận đặt lên cái dĩa trầu… rồi mở cửa. 
Từ ngoài ngõ bảy người tiến vào. 
Lân hai (một vác đầu một nâng đuôi); địa hai, một thủ quỹ mang túi xách, một đuốc và cuối cùng là một trống. 
“Đùng, đùng, đùng” lân tiến ba bước lùi ba bước. 
“Đùng đùng đùng” lân chào, với tay lấy tờ polime bong tróc màu xanh. 
“Bụp, bụp, bụp”. Nhịp trống nhỏ. Lân đi giật lùi. Đuốc đi theo. 
Mụ Nớp tắt đèn, hai đứa cháu ngoại trên phản co tay nằm ẹp xuống. 
Trong bóng tối tiếng mụ thoảng mà rõ “tối mai rằm ra Cụm lãnh kẹo. Ngủ!” 
“Wao … wao… wao…” hai đứa trẻ nghe tiếng loa xa dần… “Được sự cho phép… được sự cho phép…” 
Trung thu Nhâm Thìn, 30/9/2012. Ngày Trung Thu trên những con phố cổ xuất hiện những đồ chơi kỳ quái, man rợ.

 

trungthugiaoducnet206copycopyJPG1348211383

Đủ kiểu mặt nạ "dị" thế này đang ngập tràn phố cổ dịp Trung thu

dochoitrungthugiaoducnet204JPG1348211384

Những chiếc mặt nạ quỉ đang đánh bật những món đồ chơi truyền thống dịp Trung thu của Việt Nam như đèn ông sao, đầu sư tử...

trungthugiaoducnet204copyJPG1348211385

Và đây, một trong số những thứ đồ chơi "lạ đời" nhất khiến nhiều người lớn cũng rùng mình vì chẳng hiểu là... con gì khi nó bơi "loằng ngoằng, xoắn xít".

trungthugiaoducnet205copyJPG1348211385

Con "thú lạ" này có giá đến 250.000 đồng.

trungthugiaoducnet201copyJPG1348211386

Mặt nạ có xuất xứ từ Trung Quốc.

trungthugiaoducnet202copyJPG1348211387

Cả phố Hàng Mã đang rất nhộn nhịp cả ngày lần đêm. Và trong đó, những loại đồ chơi ngoại nhập, độc và "dị" đang dần lên ngôi, lấn át đồ chơi truyền thống.

trungthugiaoducnetvnJPG1348211387

Lùng mua những loại đồ chơi quái đản ở Hàng Mã không thể thiếu.... rắn rết, chuột bọ.

trungthugiaoducnet207copyJPG1348211388

Những chiếc mặt nạ quỉ đủ hình dáng làm nhiều người liên tưởng đến "Lễ hội ma" (Halloween) của phương Tây đang ùa về trong tết Trung thu của Việt Nam.

trungthugiaoducnet208copyJPG1348211389

Áo phù thủy cho "Lễ hội ma" không "liên quan" chút nào đến tết Trung thu của Việt Nam cũng xuất hiện.

dochoitrungthugiaoducnet209copycopyJPG1348211390

Một món đồ chơi "dị" được các bạn trẻ rất "thích thú".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2288)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2345)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2250)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2304)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2117)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,