LINH MỤC NGUYỄN DUY TÂN NÓI THẲNG VỚI CÔNG AN: ĐẤT NƯỚC CẦN PHẢI CÓ ĐA ĐẢNG!

13 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4092)
LINH MỤC NGUYỄN DUY TÂN NÓI THẲNG VỚI CÔNG AN: ĐẤT NƯỚC CẦN PHẢI CÓ ĐA ĐẢNG!

Thứ bảy này, Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối với phụ nữ (CEDAW) sẽ tổ chức phiên hop thứ 61 tại Geneva. Trong số những nước được đưa lên để xem xét có Việt Nam. Mở đầu nghị trình, những báo cáo chính thức của Nhà nước cùng với các báo cáo thay thế khác từ xã hội dân sự cùng được trình lên Ủy ban CEDAW để xem xét.

 Một báo cáo thay thế đứng tên Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam (VNWHR), một tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam, đã cùng chuẩn bị báo cáo của họ với Boat People SOS (BPSOS), một tổ chức khu vực tập trung vào nhân quyền và xã hội dân sự ở ASEAN.

 Bản báo cáo đặt trọng tâm đặc biệt và chỉ rõ rằng trở ngại lớn nhất trong việc thực hiện Công ước CEDAW cho Việt Nam là luật lệ hà khắc của nhà nước hạn chế xã hội dân sự độc lập và quyền tự do lập hội. “Hiện nay, năng lực để theo dõi và thực hiện Công ước CEDAW duy nhất nằm trong tay của chính quyền. Xã hội dân sự hoàn toàn bị cản trở. Chừng nào điều này còn xảy ra, tiến bộ về quyền của phụ nữ sẽ rất chậm chạp và cục bộ; và Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục không tuân thủ Công ước”, Trần Thi Nga, thành viên ban điều hành của VNWHR lập luận. Báo cáo này tiếp tục cho rằng một xã hội dân sự tự do sẽ không ngay lập tức thực hiện đầy đủ các thành phần của Công ước, nhưng là cách tốt nhất để đảm bảo thực hiện trong dài hạn.

 Tuy nhiên, như báo cáo chỉ ra, pháp luật không phải là trở ngại duy nhất đang bóp ngạt vai trò của xã hội dân sự và đẩy Việt Nam ra xa hơn khỏi việc thực hiện đầy đủ hơn Công ước CEDAW chứ không phải là hướng tới việc thực hiện nó. Bạo lực nhà nước đối với phụ nữ là một trở ngại khác. VNWHR, được thành lập vào năm 2013 và là tổ chức phi chính phủ duy nhất thực sự bảo vệ quyền của phụ nữ Việt Nam, không chỉ bị cấm hoạt động hợp pháp, nhưng các thành viên của nó cũng thường xuyên bị sách nhiễu, đánh đập và thậm chí còn bị giam giữ bởi chính quyền.

 “Bạo lực đối với phụ nữ, trong các cuộc tấn công có hệ thống nhất định đối với những người phụ nữ bảo vệ nhân quyền, là một vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam”, Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của VNWHR nói. “Công ước đảm bảo cho phụ nữ quyền tham gia đời sống công cộng, trong đó có sự tham gia các hoạt động dân sự cơ bản và quyền làm thành viên trong các tổ chức độc lập, nhưng những người phụ nữ, trong đó có tôi, thường bị tấn công vì thực hiện các quyền đó.” Thực vậy, một số thành viên của VNWHR là người đang chịu đựng những sách nhiễu, giam giữ tùy tiện, bắt giữ, hành xử tàn bạo của cảnh sát, và các hình thức tra tấn.

 Bản báo cáo, sử dụng nhiều nguồn khác nhau, công bố một phương thức xâm phạm, bạo lực và tra tấn được sử dụng như là công cụ chống lại những người phụ nữ bảo vệ nhân quyền và các thành viên nữ của các tổ chức XHDS độc lập, bao gồm các nhóm tôn giáo. Vụ bạo lực gần đây nhất xảy ra vào tuần trước và một danh sách dài các nữ tù nhân lương tâm cũng được nêu chi tiết trong báo cáo.

 Báo cáo đầy đủ, cùng với các tài liệu trước nghị trình khác cho trường hợp Việt Nam, có thể được tìm thấy tại:

http://tbinternet.ohchr.org/_layouts/treatybodyexternal/SessionDetails1.aspx?SessionID=944&Lang=en


CÔNG ƯỚC LOẠI BỎ MỌI HÌNH THỨC PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VỚI PHỤ NỮ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

 Công ước loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (tiếng AnhConvention on the imination of all Forms of Discrimination against Women, viết tắt là CEDAW) là một công ước quốc tế được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận năm 1979. Được mô tả như một Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế cho phụ nữ, công ước này có hiệu lực từ ngày 3-9-1981. Hoa Kỳ là nước phát triển duy nhất chưa phê chuẩn công ước này. Nhiều nước đã phê chuẩn Công ước này, nhưng kèm theo một số tuyên bố, quyền bảo lưu và lời phản đối.

 Nội dung

 Công ước định nghĩa việc phân biệt đối xử với phụ nữ như sau:

 Bất cứ sự phân biệt, sự loại trừ hoặc hạn chế nào được thực hiện trên cơ sở giới tính mà có tác dụng hoặc nhằm mục đích làm suy giảm hoặc vô hiệu hoá sự công nhận, quyền thụ hưởng hoặc quyền sử dụng của phụ nữ, bất chấp tình trạng hôn nhân của họ, trên cơ sở bình quyền nam nữ, nhân quyền và các quyền tự do cơ bản khác trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, dân sự hoặc bất kỳ lãnh vực nào khác.

 Công ước cũng thiết lập một danh sách hành động để chấm dứt việc phân biệt đối xử dựa trên giới tính:

 Các nhà nước phải có các biện pháp để tìm cách loại bỏ những thành kiến và phong tục dựa trên ý tưởng về sự thua kém hoặc sự ưu việt hơn của một giới tính hoặc trên sự thể hiện giới tính rập khuôn.

 Các nước phê chuẩn Công ước này được yêu cầu phải đưa ý niệm bình đẳng giới tính vào pháp luật quốc gia, bãi bỏ mọi điều quy định phân biệt đối xử trong các luật của mình, và ban hành các quy định mới để bảo vệ chống phân biệt đối xử với phụ nữ. Tuy nhiên việc bảo vệ đặc biệt cho chức năng làm mẹ (maternity) không được coi là phân biệt đối xử (Điều 4). Và tất cả các biện pháp thích hợp, bao gồm cả việc làm luật, để ngăn chặn mọi hình thức buôn bán phụ nữ và khai thác việc mại dâm của phụ nữ (Điều 6). Quyền được giáo dục, cơ hội bình đẳng về học bổng cho nữ sinh viên được đảm bảo và cũng khuyến khích việc nam nữ đồng giáo (Điều 10). Họ cũng phải thành lập các Toà án và các viện công cộng để bảo đảm việc bảo vệ hiệu quả các phụ nữ khỏi bị phân biệt đối xử, và thực hiện các bước để loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ do các cá nhân, tổ chức, và các xí nghiệp thực hiện. (trích đoạn)


 2_linh_muc_nguyen_duy_tan-content Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 24 tháng 06 năm 2015, Linh mục Nguyễn Duy Tân (fb Tân Thọ Hoà) đã đến làm việc tại trụ sở công an thành phố Biên Hoà – tỉnh Đồng Nai. Nội dung buổi gặp hôm nay xoay quanh vấn đề những bài mà Ngài đã viết trên mạng và quy chụp Ngài phạm vào luật bầu cử, tuyên truyền chống nhà nước.

 Nhận được tin Linh mục Nguyễn Duy Tân bị công an Đồng Nai tiếp tục sách nhiễu, một số anh em yêu mến dân chủ đã có mặt rất sớm tại cổng trụ sở công an Đồng Nai để động viên tinh thần và chờ đón Ngài sau buổi làm việc.

 Ngồi chờ ở quán nước bên đường, mấy anh em nói chuyện về đề tài các bài viết trên mạng của Linh mục Nguyễn Duy Tân. Nhiều người nhận xét: “Những bài viết của Linh mục Nguyễn Duy Tân ở trên trang facebook cá nhân rất sâu sắc và chẳng phạm tội gì. Chỉ có nhà cầm quyền Cộng sản làm nhiều sai trái, sợ sệt sự thật nên sách nhiễu Linh mục mà thôi.

 Đến khoảng 11 giờ 45 phút, Linh mục Nguyễn Duy Tân cho biết là Ngài chuẩn bị ra. Sau đó, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Ngài. #danluan

 Linh mục Nguyễn Duy Tân cho biết: “Sáng nay, họ tiếp tục làm việc với tôi về các bài viết trên mạng. Họ yêu cầu tôi phải gỡ bỏ những bài viết đó xuống để mọi người không tiếp tục “like” và cam kết từ nay không viết bài nào trên mạng nữa. Tôi không thể chấp nhận những yêu cầu của họ nên họ liên tục đe doạ tinh thần, tạo áp lực căng thẳng. Họ chỉ doạ nạt nhưng không có đánh đập tôi. Tôi vẫn nhất quyết không chịu ký vào bất kỳ biên bản nào. Sau đó, họ bắt tôi ký vào một biên bản với nội dung là: “Cán bộ công an ở tỉnh Đồng Nai đã đối xử rất tốt với Linh mục và buổi làm việc diễn ra trong không khí vui vẻ giữa đôi bên.” Tuy nhiên, tôi nhận thấy nếu ký vào biên bản đó thì sai trái với lương tâm của mình nên tôi đã không ký. Vì thế mà họ bắt tôi ở lại đến giờ này (11g45) mới thả để đi ăn cơm.

 Ngoài ra, Linh mục Nguyễn Duy Tân cho biết trong buổi làm việc sang nay, giữa Ngài và cán bộ công an tỉnh Đồng Nai đã có nhiều vấn đề trao đổi. Công an tỉnh Đồng Nai muốn tìm sơ hở để quy kết vào tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

 Linh mục Nguyễn Duy Tân cho biết thêm: “Họ muốn thay đổi tư tưởng dân chủ của tôi và phục tùng tư tưởng Mác-Lê. Nhưng tôi nói với họ rằng: Tôi không làm chính trị hay theo đuổi sự nghiệp chính trị. Tôi là một Linh mục và có nhiệm vụ làm trọng tài chính trị. Tôi muốn đất nước Việt Nam đa đảng, dân chủ, nhân quyền để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

 Tôi lấy một ví dụ đơn giản như thế này: “Một cuộc đua Marathon thì phải có nhiều vân động viên. Nếu chỉ có một người tham gia thì vừa chạy, vừa ngủ gục, vừa đi dạo vẫn cứ về nhất. Cũng giống như Đất nước phải có đa đảng, lúc đó các anh phải thể hiện tài đức vẹn toàn để tranh đấu. Ai thắng thì người đó đứng ra lãnh đạo Đất nước. Đường này chỉ có mình đảng Cộng sản thì làm sao mà phát huy tài năng tiềm lực của Đất nước được. Các anh chỉ có 3 triệu đảng viên nhưng lại áp đặt tư tưởng trên 89 triệu dân còn lại.

 Lúc đó họ im lặng không có nói gì. Và sau đó một lúc, Họ tiếp tục hỏi tôi tại sao không đi bầu cử. Tôi trả lời: “Vì có việc nên không đi được. Đường nào thì các anh trong đảng Cộng sản cũng lãnh đạo thì tôi đi làm gì. Các anh chỉ lừa bịp người dân và lừa bịp quốc tế mà thôi. Nếu bây giờ có một cuộc thăm dò đối với dư luận thì tôi dự đoán có khoảng 80% người dân thích dân chủ và số còn lại thích đảng Cộng sản mà thôi”.

 Vì thế mà họ cho rằng tôi đã vi phạm vào luật bầu cử và phạm tội tuyên truyền chống nhà nước. Họ yêu cầu tôi ký vào biên bản nhưng tôi nhất quyết không ký vào giấy tờ gì.

 Khi được hỏi về tinh thần của Linh mục khi đứng trước những khó khăn như vậy thì Ngài cảm thấy thế nào?

 Linh mục Nguyễn Duy Tân chia sẻ: “Thực sự áp lực đối với tôi rất lớn. Tôi cũng rất lo lắng vì sự an nguy của mình nhưng mọi sự xin phó thác vào trong tay Chúa. Tôi không hối hận vì con đường mình đã chọn lựa. Hôm nay, gặp được các anh em ở đây nên rất vui và tinh thần có phấn chấn hơn.

Những người có mặt hôm nay cho biết:Hôm nay, chúng tôi có mặt ở đây chẳng có ai kêu gọi hay tổ chức gì cả. Chúng tôi thấy Linh mục Nguyễn Duy Tân bị công an sách nhiễu liên tục trong mấy ngày qua và khi nghe tin Ngài tiếp tục bị đàn áp tinh thần. Vì thế mà chúng tôi xuống để động viên tình thần Ngài kiên vững trong sự thật, đừng sợ thế lực gian tà. Chúng tôi sẽ còn xuống và kêu gọi thêm nhiều người cùng xuống nữa cho đến khi công an ngừng sách nhiễu, đàn áp tinh thần đối với Lm Nguyễn Duy Tân

KÍNH M
ỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN 222 ( 01.07.2015)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Mười 2018(Xem: 13)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 10)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 32)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.
14 Tháng Mười 2018(Xem: 53)
Báo Giáo Dục Việt Nam ngày 22-09-2016, đưa nhận định của Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn Phó Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam “Đừng làm chương trình, sách giáo khoa bằng tư duy... tiểu nông”. Hai năm sau, đến ngày 12-09-2018 cũng trên báo Giáo Dục Việt Nam, Giáo sư Hãn lại đổ lỗi cho chương trình soạn và thẩm định sách giáo khoa theo “văn hóa tiểu nông” không khoa học nên mới dẫn đến việc khủng hoảng giáo dục. Trả lời BBC tiếng Việt, Tiến sĩ Nghiêm Thúy Hằng, khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, cũng cho biết:
14 Tháng Mười 2018(Xem: 44)
Cuối cùng, ông Lê Hữu Vinh và vợ vẫn phải đến trụ sở công an xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa để “làm việc” vì liên quan đến “một số vấn đề về an ninh mạng, an ninh thông tin”… Ngày 15 tháng 9, sau khi đi họp về chuyện học hành của con tại trường Mầm non Thọ Thanh, bà Lê Thị Mai -vợ ông Vinh- kể trên facebook rằng Ban Giám hiệu trường này đưa ý định mua TV hiệu Panasonic loại 43 inches cho học sinh ra “hỏi ý kiến phụ huynh”. Vì giá TV là chín triệu/cái nên mỗi đứa trẻ phải đóng 220.000. Theo tính toán của trường thì dù phụ huynh phải đóng tới chừng đó nhưng vẫn chưa đủ tiền, thành ra Ban Giám hiệu sẽ bù số còn thiếu (khoảng 50%), nghĩa là phụ huynh chỉ phải đóng một nửa, nửa còn lại Ban Giám hiệu sẽ “bù”.