NGƯ DÂN LÝ SƠN BỊ TÀU CỘNG CƯỚP PHÁ.

27 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 4219)
NGƯ DÂN LÝ SƠN BỊ TÀU CỘNG CƯỚP PHÁ.


TÀU NGƯ CHÍNH TRUNG QUỐC ĐẬP PHÁ TÀU NGƯ DÂN VIỆT NAM


Cộng đồng Người Việt Tự do Úc châu 13-01-2015


 Ngày 7-1-2015, tàu cá của Quảng Ngãi đã bị tàu ngư chính của TQ uy hiếp, đe dọa, cướp toàn bộ ngư cụ, đập phá tàu.

 Trước sự việc đó, ngày 9-1, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc làm của phía Trung Quốc gây thiệt hại đến tài sản, đe dọa tính mạng của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá VN, đồng thời, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động sai trái nêu trên, tránh ảnh hưởng đến việc làm ăn bình thường, an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân VN. Nội dung Tuyên bố của Nghiệp đoàn như sau:

Tuyên bố của Nghiệp đoàn Nghề cá VN phản đối Trung Quốc cướp phá tài sản của tàu cá Việt Nam

 Theo thông tin báo cáo nhanh của Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, lúc 11h ngày 7-01-2015 tàu cá mang số hiệu QNg 96372TS do ông Lê Tân làm thuyền trưởng cùng 15 thuyền viên đang khai thác thủy hải sản tại tọa độ 16 0 58’ Vĩ Bắc, 112 0 12’ Kinh Đông trên khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu ngư chính của TQ mang số hiệu 306 cùng một tàu lớn (không rõ số hiệu) uy hiếp, đe dọa cướp, phá toàn bộ ngư lưới cụ, trang thiết bị thông tin liên lạc trên tàu QNg 96372TS. Tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng trên 300 triệu đồng.

 Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối việc làm của phía TQ gây thiệt hại đến tài sản, đe dọa tính mạng của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá VN.

 Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động sai trái nêu trên, tránh ảnh hưởng đến việc làm ăn bình thường, an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam.

 16_ngu_dan_ly_son-content Nghiệp đoàn Nghề cá VN kêu gọi ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thủy hải sản trên vùng biển của Việt Nam; đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển; kiên trì đấu tranh, tránh xung đột để không làm gia tăng căng thẳng trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

 Nghiệp đoàn Nghề cá VN

 Sự việc xảy ra lúc 11h ngày 7-1-2015, tàu cá QNg 96372 do ông Lê Tân làm thuyền trưởng cùng 15 thuyền viên đang khai thác thủy hải sản trên khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) đã bị tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 306 cùng một tàu (không rõ số hiệu) uy hiếp, đe dọa, cướp phá toàn bộ ngư cụ, trang thiết bị thông tin liên lạc. Tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 350 triệu đồng.

 Theo tường trình của ông Tân tại đồn biên phòng Lý Sơn sáng 9/1: tàu của ông xuất bến ra ngư trường Hoàng Sa vào ngày 5/1; đến chiều 6/1, khi tàu đang neo đậu để khai thác hải sản gần đảo Tây thì tàu kiểm ngư Trung Quốc 306 màu trắng bất ngờ xuất hiện. Lập tức, tàu cá nhổ neo để vòng tránh và nhằm hướng đất liền chạy về.

 Sau hơn hai giờ rượt đuổi, tàu ngư chính Trung Quốc thả xuồng cao tốc cùng lực lượng có trang bị vũ khí áp sát được tàu cá, nhảy lên và uy hiếp thuyền trưởng, dồn thuyền viên ra mũi tàu rồi đập phá, chặt nát dây hơi, đâm thủng phuy dầu, lấy một số thiết bị nghề cá và hải sản vừa khai thác được.

 Xác nhận vụ việc trên, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Trần Ngọc Nguyên cho biết cũng đã nghe lực lượng biên phòng báo cáo. 


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN 211 (15.01.2015)


TÀU CÁ NGƯ DÂN LÝ SƠN BỊ HẢI TẶC RED CHINA ĐẬP PHÁ

Việt Nam Dân Đen (Hà Lan) 13/01/2015

 Ngoài tàu cá QNg 96372 bị tàu ngư chính TQ rượt đuổi, đập phá gần đảo Tây thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày 7/1, còn có thêm hai tàu cá Lý Sơn cũng bị đập phá.

 Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết ngoài tàu cá QNg 96372 của ngư dân Lê Tân (thôn Tây, xã An Hải) bị tàu ngư chính TQ rượt đuổi, đập phá gần đảo Tây thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN ngày 7/1, còn có thêm hai tàu cá Lý Sơn cũng bị đập phá.

 Chính quyền địa phương xác minh vụ việc để có văn bản phản đối gửi Nghiệp đoàn nghề cá VN và các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời tuyên truyền, vận động ngư dân phải cảnh giác khi tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa.

 Ngư dân Nguyễn Chí Thạnh (32 tuổi), chủ tàu QNg 96093, một trong hai tàu bị phía TQ đập phá gần đây cho biết ngày 7/1 khi tàu đang khai thác hải sản gần đảo Xà Cừ thì xuất hiện hai canô với 10 người TQ từ đảo Xà Cừ chạy ra rượt đuổi, đập phá tàu, lấy toàn bộ tài sản trên tàu cùng 1 tấn cá.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1356)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1433)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1360)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1463)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1247)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,