THƯ CẢM TẠ CỦA CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HỮU ĐỨC.

20 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 6542)
THƯ CẢM TẠ CỦA CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HỮU ĐỨC.

Trọng kính quý Đức Cha! quý Cha, quý Tu sĩ, quý tổ chức cá nhân trong nước cũng như quốc tế, cùng toàn thể đồng bào trong và ngoài nước kính yêu!

 Con là cựu Tù nhân Lương tâm Trần Hữu Đức – Hiện nay con vẫn đang chịu án quản chế 12 tháng từ phía nhà cầm quyền Việt Nam.

 Giờ phút này đây con không biết lấy từ nào để diễn đạt niềm hạnh phúc của con, hạnh phúc khi con được sinh ra, được làm con Thiên Chúa, được sống trong lòng Giáo hội mẹ hiền, được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ và người thân. Con cũng rất hãnh diện và tự hào là một công dân nước Việt Nam, một đất nước tuy nhỏ nhưng danh vang, người tuy ít nhưng chí lớn, một đất nước quật cường giàu truyền thống yêu nước bản sắc dân tộc, với lịch sử đầy vẻ vang hơn bốn ngàn năm văn hiến. Vui mừng biết bao sau bao năm tháng xa cách nay con được trở về sống trong bầu khí ấm áp nghĩa tình này.

 Lời đầu tiên con muốn nói nhất mà con muốn gửi tới quý Đức Cha, quý Cha, quý tổ chức, cá nhân, anh em thân hữu gần xa và mọi người là lời cám ơn sâu sắc và chân thành nhất mà thâm tâm con muốn đến từng người một để cảm ơn.

 - Con xin cảm ơn các Đức Cha trong Giáo hội Công giáo Việt Nam, cách riêng là các Đức Cha Giáo phận Vinh. Đức Cha Paul Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, là mục tử nhân lành. Cha đã hết long yêu thương đoàn chiên trong đó có 17 anh em thanh niên sinh viên Công giáo chúng con. Vì công lý sự thật mà Cha đã chịu nhiều khó khăn, nhiều sự bôi nhọ và vu khống từ phía chính quyền. Đức Cha Paul Marie Cao Đình Thuyên, vị mục tử đáng kính của Giáo phận, tuy tuổi đã già sức đã yếu, nhưng Cha có một tinh thần trẻ trung năng động, vững mạnh và sẵn sàng đối diện trước mọi khó khăn, bất công trong xã hội, là mẫu gương đơn sơ hiền lành, khôn ngoan, luôn sống công lý sự thật để chúng con học hỏi. Người đã luôn sát cánh với những người trẻ, sinh viên và gia đình chúng con. Đức Cha Peter Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, là vị Giám mục trẻ tuổi nhất trong các Giám mục, Cha đã niềm nở tiếp đón người nhà chúng con cũng như động viên, ân cần thăm hỏi chúng con khi người nhà chúng con đến ngài kêu cứu. Cùng với các Đức Cha của các Giáo phận khác đã hiệp thông dâng thánh lễ cầu nguyện cho chúng con cách này hay cách khác. Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, vị Giám mục của người nghèo, là người luôn đi đầu trong công cuộc đấu tranh cho công lý sự thật, người bị áp bức bóc lột với khẩu hiệu “Tự do tôn giáo là quyền, không phải là ân huệ xin–cho”, ngài đã hiệp dâng thánh lễ với các đan sĩ dòng Xitô Châu Sơn để cầu nguyện cách riêng cho anh em chúng con luôn được bình an mạnh khỏe, vững tin và bền độ đến cùng.

 - Con xin cảm ơn sâu sắc tới cha bề trên, quý cha dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cách riêng Dòng CCT Thái Hà (Hà Nội), Dòng CCT Sài Gòn… đã liên tục lên tiếng bảo vệ chúng con, thắp lên những ngọn nến lung linh đầy tình yêu thương để cầu nguyện, hiệp thông dâng thánh lễ giúp đỡ chúng con cách này hay cách khác – đây là nơi mà gia đình con cũng như gia đình của các anh em nương tựa vượt qua mọi khó khăn, là điểm dừng chân khi người thân gia đình chúng con đi đòi người.

 Tiếp đến con xin gửi lời cảm ơn và hết lòng tri ân quý Cha, quý Thầy, quý Sơ cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa thuộc các giáo phận trong nước trải dài từ Bắc vào Nam, các giáo phận trên khắp thế giới từ châu lục này đến châu lục khác: Giáo phận Hà Nội, Giáo phận Thanh Hóa, Giáo phận Vinh, Giáo phận Huế,Giáo phận Sài Gòn… Các giáo xứ Thái Hà (Hà Nội), Thuận Nghĩa Thuận Giang, Nghi Lộc, Thanh Xuân, Yên Lý, Vĩnh Hòa, Nhân Hòa, La Nham, Trại Gáo, Đạo Đồng, Bảo Nham, Yên Đại, Vạn Lộc, Phú Long, Cầu Rầm, Lập Thạch… Giáo xứ Mỹ Hòa (Hà Tịnh). Các tu sĩ dòng Mến Thánh Giá, Đại Chủng viện Vinh Thanh… Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan-Phaolo II (Vinh), hội Con Đức Mẹ, hội Têrêxa, hội Phan Sinh, hội Mân Côi, nhóm Thánh Gioan Tiền Hô, hội Sinh viên Công giáo (Hà Nội-Vinh-Sài Gòn), gia đình Thánh Tâm, cộng đoàn Vinh tại Hà Nội… đã cùng hiệp thông dâng thánh lễ thắp nến cầu nguyện cho quê hương đất nước, cho con và cho các anh chị em khác đồng cảnh như con. Những ngọn lửa ấy đã trải dài đến nhiều quốc gia trên thế giới từ Á, Âu, Úc, Phi, Mỹ.

 - Con xin cảm ơn Ủy ban Công lý và Hòa bình Việt Nam đã ra văn thư ngày (10-1-2012) bày tỏ thẳng thắn, lên án chính quyền Việt Nam bắt 17 anh chị em sai pháp luật, văn thư ngày (28-12-2012) đã khẳng định chắc chắn lập luận của nhà lập pháp Việt Nam, nhất là các cơ quan tư pháp Nghệ An về điều 88, điều 79 Bộ luật hình sự hiện hành về tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN và tội âm mưu nhằm lật đổ chính quyên nhân dân, đã đi ngược lại quyền tự do ngôn luận tự do báo chí, quyền được thông tin hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật, được quy định rõ trong hiến pháp Việt Nam và công ước Quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

 - Các đại sứ quán Mỹ, Canada, Australia, Đức, Na Uy, New Zealand, Liên minh Châu Âu đã lên tiếng bênh vực cho anh em chúng con khi thấy sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền VN khi bắt người không đúng trình tự của pháp luật.

 - Các tổ chức dân sự Việt Nam, Khối 8406, hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, hội Anh em Dân chủ, hội Bảo vệ quyền Tự do Tôn giáo, hội Bầu bí Tương thân, Mạng lưới Blogger Việt Nam, nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, hội Bạch Đằng Giang, Phong trào liên đới dân oan đấu tranh, Văn phòng Công lý và Hòa bình Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, Hội thánh Chuồng bò, Giáo hội Tin Lành Mennonite độc lập, Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy, Giáo hội liên hữu Lultheran Việt Nam–Hoa Kỳ, Hội thánh Cao Đài… đã vận động tổ chức kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng bảo vệ, giúp đỡ cả tinh thần cũng như vật chất cho chúng con.

 5_thu_cam_ta-content- Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW), các tổ chức phi chính phủ: Liên minh Báo chí Đông Nam Á, Liên đoàn Nhân quyền Việt Nam, Trung tâm Văn bút lưu vong, Tổ chức Hành động của người Công giáo để bãi bỏ tra tấn, Tổ chức Ý tưởng Bảo vệ pháp lý cho truyền thông, Quỹ biên giới điện tử (ACAT France, Access, Article19, Electronic Frontier Founda-tion, Front Line Defenders, Indexon, Censorship, Media, Defence South East Alliance) đã vận động, viết kiến nghị thư lên án chính quyền Việt Nam về việc bắt người trái công ước nhân quyền Liên Hiệp Quốc và yêu cầu trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

 - Liên đoàn sinh viên Công giáo VN, Hội Ái hữu bắc Califonia, hội bạn Đặng Xuân Diệu trên Facebook.

 - Các linh mục Việt Nam hải ngoại nhất là hai linh mục Vincent Phạm Cao Quý, Peter Nguyễn Văn Khải (Dòng Chúa Cứu Thế) và các linh mục khác đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho 17 anh chị em chúng con và các anh chị em khác mà gặp nhiều khó khăn.

 - Con xin chân thành cảm ơn các tổ chức cá nhân, cơ quan truyền thông báo chí, blogger, các website… của các Giáo phận, Giáo xứ, Sở dòng, Doanh trí, sinh viên bạn bè, những người yêu mến Công lý – Hòa bình – Sự thật… trong và ngoài nước, đã chịu nhiều khó khăn mất nhiều thời gian để cập nhật nhật tin tức.

 - Các gia đình, bạn bè anh em hải ngoại luôn đồng hành, quan tâm, thăm hỏi động viên, giúp đỡ, chia sẻ vật chất cũng như tinh thần.

 - Các luật sư đã vì công lý lẽ phải mà không màng đến sự an nguy bị thù ghét bản thân, gia đình để lên tiếng bào chữa, nói lên tiếng nói của công lý sự thật, bảo vệ, bênh vực anh em chúng con.

 - Con xin chân thành tri ân cảm tạ tất cả mọi người từ các em nhỏ, cho đến những cụ già tóc bạc, những người chỉ còn một ít sức thôi nhưng cũng luôn cố tìm cho được mọi cách để lên tiếng bảo vệ chúng con, những mảnh đời éo le, những gia đình bần nông vất vả… các anh chị em không cùng niềm tin tôn giáo nhưng vì một nền hòa bình chân chính và vì một xã hội tốt đẹp hơn, anh chị em đã luôn sát cánh kề bên để ủng hộ chúng con, các y bác sỹ đã quan tâm chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh gửi thuốc cho con và gia đình. Và vì tình yêu quê hương đất nước, vì sự an nguy của Tổ quốc, vì công lý sự thật mà mọi người đã bất chấp tất cả mọi khó khăn hiểm nguy, sự đàn áp của chính quyền cộng sản Việt Nam để công khai ủng hộ, chia sẻ, lo lắng cho con và cho các anh em, nhất là những ngày ra tòa mọi người đã giơ cao khẩu hiệu “Bạn Tôi Vô Tội”, “Hãy Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm”… Còn rất rất nhiều tình cảm thiêng liêng khác nữa mà mọi người đã dành cho anh em chúng con. Con thật hạnh phúc!

 Con chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn và lòng tri ân chân thành gửi đến quý Đức Cha, quý Cha, quý vị Tu sỹ, quý tổ chức cá nhân và tất cả mọi người, đồng bào quốc nội cũng như hải ngoại. Cúi xin tình yêu thương của Thiên Chúa ban xuống trên quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sỹ, quý anh em thân hữu gần xa trong và ngoài nước muôn ơn lành hồn xác để cuộc sống mỗi ngày chúng ta luôn được hạnh phúc trong Chúa. Cho đất nước Việt Nam thân yêu chúng ta được sớm thoát khỏi sự bất công giả dối mà ý thức hệ Cộng sản đem lại.

 Con xin cảm ơn cách đặc biệt tới ông bà cha mẹ anh em – những người đã sinh thành dưỡng dục con. Sự sống con có chính là được đón nhận từ cha mẹ, được bàn tay yêu thương chăm sóc, hạnh phúc biết bao khi con có cha mẹ, anh em cả khi vui cũng như lúc hoạn nạn, trải qua biết bao nhiêu gian nan vất vả, những thấp thỏm lo âu để nuôi nấng dậy dỗ con nhận biết chúa sống làm người.

 Một lần nữa con xin chân thành tri ân cảm tạ tình yêu bao la của Thiên Chúa, của quý Đức Cha, quý Cha và quý tổ chức cá nhân, quý ân nhân thân nhân bạn bè anh em thân hữu gần xa và tất cả mọi người trong và ngoài nước.

 Con xin chân thành cảm ơn!

 Trần Hữu Đức

HAI NĂM SAU PHIÊN TÒA SƠ THẨM XỬ CÁC THANH NIÊN CÔNG GIÁO VÀ TIN LÀNH

(08-09/01/2013)

 Kể từ ngày 30-7-2011, an ninh CSVN bắt cóc hàng loạt các TNCG, bắt người không có lệnh, cũng không thông báo cho gia đình các nạn nhân biết. Chính quyền cộng sản đã tra tấn, ép cung, đánh đập dã nam các TNCG. Sau 18 tháng giam giữ trái phép và cuối cùng ghép cho họ tội danh "lật đổ chính quyền" và đưa ra xét xử ngày 8-9/1/2013 tại TP. Vinh, Nghệ An.

 Sau hơn 3 năm bị bắt, một số các TNCG đã ra tù như anh Hồ Văn Oanh, anh Nguyễn Xuân Anh, anh Nông Hùng Anh (ba trong 14 thanh niên bị kết án theo điều 79 BLHS), bên cạnh đó còn có 3 TNCG bị kết án theo điều 88 BLHS cũng đã mãn hạn tù gồm: anh Chu Mạnh Sơn, anh Trần Hữu Đức và anh Đậu Văn Dương, các anh em còn lại đang bị giam cầm tại các trại giam Nam Hà, Cẩm Thủy, Xuyên Mộc… Một TNCG chỉ mới được gặp gia đình một lần từ khi bị bắt cóc tới nay đó là anh Đặng Xuân Diệu. Anh đã bác bỏ bản án sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, anh đã gửi kháng cáo nhưng không được giải quyết, anh nói mình không có tội và quyết không mặc áo phạm nhân. Anh bị cán bộ trại giam số 5 Thanh Hóa biệt giam, và bị đánh đập dã man. Hiện nay anh đang bị giam tại trại giam Xuyên Mộc.

 Hôm 13-11-2014 có 3 viên công an, 1 công an của bộ, còn 2 công an của tỉnh Nghệ An đến phòng trại giam bắt 2 TNLT là anh Nguyễn Đình Cương và anh Hồ Đức Hòa ký biên bản nhận tội, nhưng cả 2 anh cương quyết không ký. Theo thông tin từ người thân, anh Hồ Đức Hòa nay đang bị bệnh cao huyết áp, và các bệnh về đường tiêu hóa. (theo Thanh Niên Công Giáo)


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN 211 (15.01.2015)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1834)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1901)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1835)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1924)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1742)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,