CẬP NHẬT: PHẢN ỨNG CỦA CÁC NHÀ DÂN CHỦ VỀ BẢN ÁN XỬ 3 NHÀ YÊU NƯỚC.

27 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 4705)
CẬP NHẬT: PHẢN ỨNG CỦA CÁC NHÀ DÂN CHỦ VỀ BẢN ÁN XỬ 3 NHÀ YÊU NƯỚC.
Sáng ngày 26/08/2014, tại Tòa án nhân dân ở Cao Lãnh, Đồng Tháp có hàng trăm công an, an ninh bao vây ngăn cản dân chúng đến tham dự phiên xử chị Bùi Thị Minh Hằng , chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh
Sáng ngày 26/08/2014, tại Tòa án nhân dân ở Cao Lãnh, Đồng Tháp có hàng trăm công an, an ninh bao vây ngăn cản dân chúng đến tham dự phiên xử chị Bùi Thị Minh Hằng , chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh

Phiên xử nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng và hai người khác về tội danh gây rối trật tự tại Đồng Tháp kết thúc với những bản án bị dự luận cho là bất công, cũng như hành xử mang tính bạo hành của lực lượng chức năng trong ngày xét xử đối với những thân hữu đến để ủng hộ cho những bị cáo.

Quốc tế lên tiếng

Ngay sau khi kết thúc phiên xử với bản án 3 năm tù giam dành cho bà Bùi thị Minh Hằng, 2 năm rưỡi đối với anh Nguyễn Văn Minh và 2 năm đối với cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh về tội gây rối trật tự công cộng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ra tuyên bố nêu lên quan ngại của phía Mỹ về quyết định phạt tù như thế của cơ quan chức năng Việt Nam đối với ba công dân của họ vào ngày 26 tháng 8.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội gióng chuông báo động về vấn đề các cơ quan chức năng Việt nam sử dụng những điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù người lên tiếng chỉ trích chính phủ chỉ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thì biện pháp kết án như thế cho thấy không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ được Việt Nam cam kết theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị cũng như theo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho ba cá nhân vừa bị kết án, cũng như các tù nhân lương tâm và cho phép người dân Việt Nam được bày tỏ chính kiến của họ

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho ba cá nhân vừa bị kết án, cũng như các tù nhân lương tâm và cho phép người dân Việt Nam được bày tỏ chính kiến của họ.

Còn Tổ chức Ân Xá Quốc tế, trụ sở chính tại Anh Quốc, ra thông cáo báo chí lên án hành động đánh đập công dân bên ngoài tòa án mà công an thực hiện. Đây là biện pháp cấm đoán hoạt động của công dân.

Tổ chức này yêu cầu cơ quan chức năng Việt Nam phải chấm dứt việc tấn công nhắm vào các nhà hoạt động ôn hòa. Theo Ân Xá Quốc tế thì hằng chục người ủng hộ cho nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng cùng hai người khác bị đưa ra xử án, trong số này có cả thân nhân của những người bị đưa ra tòa, cùng các bloggers, các nhà hoạt động xã hội khác đã bị sách nhiễu, đánh đập, bị bắt nhằm không thể tham dự phiên xử.

Ông Rupert Abbott, phó giám đốc khu vực Châu Á- Thái bình dương của Ân xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam phải kiềm chế lực lượng công an và ngưng tấn công nhắm vào các nhà hoạt động đấu tranh ôn hòa, thân nhân họ và những người ủng hộ cho họ. Ông này cũng lên tiếng kêu gọi cần phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những người bị cầm tù tại Việt Nam chỉ vì họ thực thi một cách ôn hòa các quyền con người.

Tổ chức Ân Xá Quốc tế, trụ sở chính tại Anh Quốc, ra thông cáo báo chí lên án hành động đánh đập công dân bên ngoài tòa án mà công an thực hiện. Đây là biện pháp cấm đoán hoạt động của công dân

Công dân bị đánh đập vô cớ

Thông tin cho biết một số người đến Đồng Tháp để ủng hộ cho bà Bùi thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh đã bị lực lượng công an, an ninh, cán bộ địa phương đến tại nhà nghỉ khách sạn hạch sách, sách nhiễu vào đêm trước khi phiên xử diễn ra.

Sang ngày 26 tháng 8 một số bị giữ trong phòng khách sạn không thể ra ngoài, một số bị ngăn chặn đến tòa án, một số bị bắt đưa về các đồn công an tại thành phố Cao Lãnh. Nhiều trường hợp bị giật điện thoại, máy ảnh… không cho phép quay phim chụp hình. Một số bị đánh ngay trên đường đi, một số khác bị đánh ngay tại trụ sở công an. Trường hợp cô Nguyễn Ngọc Lụa, con gái tù nhân lương tâm Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía, bị một viên công an đánh vào đầu chảy máu phải đi cấp cứu.

Một người chứng kiến việc công an đánh cô Nguyễn Ngọc Lụa là anh Trịnh Bá Phương cho biết lại sự việc xảy ra tại đồn công an Mỹ Phú:

Khi Công an Mỹ Phú, ông Hà Phú Trung làm việc với tôi khoảng chừng 30 phút, khi tôi bảo anh ta bỏ tay chỉ vào mặt tôi thì anh ‘vả’ vào tay tôi. Đó là dấu hiệu làm việc không theo luật pháp. Tiếp đó khi gọi Lụa vào, Lụa có ý kiến là không có nhu cầu làm việc. Anh Hà Phú Trung chặn cửa thì anh Trung yêu cầu không được chặn cửa để Lụa ra. Anh Trung túm và vả vào vai và tai. Tiếp sau đó, lực lượng cơ động dồn hết tất cả mọi người chung quanh vào trong một phòng kín, cách ly Lụa. Chừng 10 giây sau, nghe một tiếng động rất lớn. Sau khi nhìn ra thì thấy Lụa bất tỉnh rồi.

Cần phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những người bị cầm tù tại Việt Nam chỉ vì họ thực thi một cách ôn hòa các quyền con người

Ông Rupert Abbott

Cựu tù nhân lương tâm Đỗ thị Minh Hạnh, người có mặt tại Bệnh viện 115 ở Sài Gòn để lo cho cô Nguyễn Ngọc Lụa nói thêm về tình cảnh hiện nay của cô Nguyễn Ngọc Lụa:

Khi Lụa về nhà tôi liên tục tìm hiểu thông tin về em; nhưng cả buổi sáng cũng không liên lạc được, và đến khi em của Lụa nói chị Lụa vẫn còn hôn mê thì tôi nói bắt buộc phải đưa lên bệnh viện ngay lập tức. Các em nói chị Lụa không thể đi nổi, không thể nói chuyện được, khi chị Lụa tỉnh tỉnh một chút sẽ đưa đi bệnh viện. Tôi nói đang trong tình trạng như vậy phải đưa đi bệnh viện, biết khi nào tỉnh mới đưa với không đưa, nên bắt buộc phải đưa đi bệnh viện. Các em của Lụa có vẻ chần chừ nhưng không dám nói vì không có nguồn tài chính để đưa Lụa đi bệnh viện. Lúc đó tôi nói cứ đưa Lụa lên Bệnh viện 115, ở đây các anh em ở đây sẽ cố gắng giúp đỡ cho vấn đề em Lụa nằm bệnh viện. Bệnh viện 115 cũng gần anh em nên có cơ hội để thăm nom.

Ngoài trường hợp bị đánh đến thương tích nặng như cô Nguyễn Ngọc Lụa, còn có anh Trương Văn Dũng, một người từng bị đánh khi đến tham dự các phiên tòa gây chú ý dư luận như phiên xử gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, nay lại bị đánh ngay sau khi rời khỏi đồn công an. Một số khác như cựu tù nhân blogger Đinh Nhật Uy … cũng bị hành hung gây thương tích.

Tôi cũng theo dõi phiên xử ba nhân vật đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam, và tôi cũng khá buồn, thậm chí là thất vọng.

Giáo sư Jonathan London

Nhà cầm quyền chưa thay đổi

Cô Nguyễn Hoàng Vi, dù đang mang thai khi đi ra khỏi đồn công an nơi giam giữ cô trong ngày 26 tháng 8, cũng bị một số nhân viên công lực kéo xô. Cô đưa ra nhận định về hành vi của lực lượng công an, an ninh và nhân viên Nhà nước trong các vụ xử những nhà hoạt động, bất đồng chính kiến mà cô từng đến tham dự:

Cư xử tại lần này giống những lần trước là khi mọi người xuất hiện trước tòa án, thái độ của phía lực lượng công an, an ninh họ hung hăng, họ bắt người, đánh người, cưỡng chế người một cách tùy tiện.

Phiên tòa Đồng Tháp lần này họ chuẩn bị từ trước rất tốt, kỹ. Họ theo và nắm được ai ở đâu, ở đâu và họ ngăn chặn trước một số người đáng kể trước khi phiên tòa diễn ra. Ngay tại phiên tòa nhiều người đến được nhưng lực lượng của họ đều bắt đi hết.

Một người nước ngoài, giáo sư Jonathan London thuộc Đại học Thành phố Hong Kong, bày tỏ ý kiến về bản án đối với ba người tại Đồng Tháp hôm 26 tháng 8:

Tôi cũng theo dõi phiên xử ba nhân vật đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam, và tôi cũng khá buồn, thậm chí là thất vọng.

Thất vọng về bản án tuyên cho bà Bùi thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh là tâm trạng chung của những người quan tâm đến vụ án này kể từ khi họ bị bắt từ ngày 11 tháng 2 năm nay mà đến ngày 26 tháng 8 mới được đưa ra xét xử với tội danh gây rối trật tự công cộng.CẬP NHẬT: PHẢN ỨNG CỦA CÁC NHÀ DÂN CHỦ VỀ BẢN ÁN XỬ 3 NHÀ YÊU NƯỚC.


Chị Bùi Thị Minh Hằng chỉ muốn thể hiện lòng yêu nước...
Chị Bùi Thị Minh Hằng chỉ muốn thể hiện lòng yêu nước...
RFA files

Bản án tổng cộng 7 năm rưỡi dành cho 3 nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh hôm 26 tháng 8 đã khiến cho đa số những người tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ trong cũng như ngoài nước bức xúc và thất vọng. Phóng viên Chân Như đã lấy ý kiến một số nhà hoạt động dân chủ trong nước, những người đã theo dõi sát về phiên xử này.

Ba nhà hoạt động nhân quyền Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh với cáo buộc vi phạm điều 245 theo bộ luật hình sự “gây rối trật tự công cộng khiến ách tắc giao thông nghiêm trọng” của chính quyền đã bị tòa án ở Đồng Tháp xử tổng cộng 7 năm rưỡi tù giam. Việc kết án này theo như bản tuyên bố của đại sứ quán hoa kỳ tại VN là “không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế

Đinh Nhật Uy

Chia sẻ với chúng tôi về bản án của Bùi Thị Minh Hằng và 2 người bạn, anh Đinh Nhật Uy, là một trong số các nhà hoạt động đến dự phiên toà này đã cho chúng tôi biết như sau:

Về bản án của Bùi Thị Minh Hằng và hai người bạn, em thấy nó thật sự là vô lý. Họ tuyên án với mức 3 năm đối với Bùi Thị Minh Hằng thì nó quá là nặng. Toà Đồng Tháp ra được bản án như thế tôi thấy nó rất là nực cười. Bản thân tôi thấy có tính chất thù hằn đối với chị Bùi Thị Minh Hằng; Còn bản cáo trạng tôi thấy mức án đó rất là khắt khe và mang phần vô lý”.

Tuyên án với mức 3 năm đối với Bùi Thị Minh Hằng thì nó quá là nặng. Toà Đồng Tháp ra được bản án như thế tôi thấy nó rất là nực cười. Bản thân tôi thấy có tính chất thù hằn đối với chị Bùi Thị Minh Hằng

anh Đinh Nhật Uy

JB Nguyễn Hữu Vinh

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh người cũng có mặt tại Đồng Tháp tham dự phiên xử Bùi Thị Minh Hằng và 2 người bạn cũng đã cho chúng tôi biết cảm nghĩ của ông sau khi bản án được đưa ra:

“Với bản án của 3 nạn nhân là Bùi Thị Minh Hằng và 2 người bạn của cô ở tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp hôm qua vừa xử, theo tôi đánh giá,đây là một sự chế nhạo vào nền luật pháp mà được gọi là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Bởi vì một quá trình người ta theo dõi từ bắt bớ cho đến quá trình điều tra rồi giam giữ và đưa ra xét xử đều vi phạm những tiêu chuẩn cơ bản của nguyên tắc về tố tụng. Tôi cho rằng đây là sự trả thù hèn hạ của cả một hệ thống đối với một người phụ nữ chân yếu tay mềm và tay không: Khi người ta thể hiện tiếng nói của mình, thể hiện lòng yêu nước của mình và thể hiện tiếng nói độc lập của mình trong những vấn đề về lãnh thổ về lãnh hải, về những vấn đề quyền bất khả xâm phạm của con người và những quyền con người khác nhau. Đây là sự trả thù hèn hạ”.

Với bản án của 3 nạn nhân là Bùi Thị Minh Hằng và 2 người bạn của cô ở tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp hôm qua vừa xử, theo tôi đánh giá,đây là một sự chế nhạo vào nền luật pháp mà được gọi là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh

Blogger Phạm Thanh Nghiên

Blogger Phạm Thanh Nghiên, một nhà tranh đấu cho dân chủ hiện vẫn đang bị quản chế tại gia cũng chia sẻ cảm nghĩ của mình đối với bản án:

Trong phiên toà ngày hôm qua, 7 năm rưỡi một bản án rất nặng nề cho các nhà hoạt động nhân quyề.Một phiên toà kín không khác gì đối với các phiên toà xử các nhà đối kháng khác là những người đang đứng lên đòi công lý hay công khai chỉ trích chế độ.Tôi khẳng định rằng 3 người này hoàn toàn vô tội và nhà cầm quyền đã dàn dựng một vụ việc rất vụng về để trả thù 3 người. Nó phi lý đến nỗi mà một số các anh chị em viết trên facebook đã ví von đây là vụ án mà hai xe đi hàng ba để nói lên tính chất vô lý đến mức độ không thể tồn tại trong sự thật được. Và theo tôi cho dù có một vụ vi phạm giao thông chăng nữa thì cùng lắm chỉ nộp hành chính là xong, vài trăm ngàn thôi. Nhưng đây đã trở thành một vụ án mà tôi cho rằng phiên toà ngày hôm qua là một trong những phiên toà nóng nhất từ trước tới giờ và thu hút đến trên dưới 100 người công khai đến phiên toà để mà bị bắt.

Tôi có thể khẳng định một điều ở Việt Nam không có luật pháp mà chỉ có luật rừng mà thôi; Không có viện kiểm soát, không có toà án, không có công an điều tra, mà chỉ có công cụ; Chỉ có lá chắn và thanh kiếm để bảo vệ chế độ này thôi

Blogger Phạm Thanh Nghiên

Tôi cho rằng đây là một phiên toà rất nóng thể hiện sự quan tâm của rất nhiều người và xã hội bây giờặc biệt người ta đã phần nào bước qua được sự sợ hãi để dám công khai bày tỏ tiếng nói, một khát vọng muốn thay đổi, muốn làm chủ cuộc sống, muốn làm chủ đất nước của mình một cách thật sự. Tôi có thể khẳng định một điều ở Việt Nam không có luật pháp mà chỉ có luật rừng mà thôi;Không có viện kiểm soát, không có toà án, không có công an điều tra, mà chỉ có công cụ; Chỉ có lá chắn và thanh kiếm để bảo vệ chế độ này thôi. Và qua phiên toà này cũng nói lên một điều rằng ngày càng có nhiều người bước qua sự sợ hãi để đối mt với cường quyền, dám bày tỏ một cách công khai, những khát vọng đổi đời, khát vọng được sống thực sự làm chủ mình trong một đất nước có dân chủ, một đất nước mà nhân quyền, nhân phẩm và giá trị của con người được tôn trọng”.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, là một trong nhiều người có quan tâm đến tình hình chính trị xã hội cũng theo dõi sát phiên toà và cho rằng đây là phiên toà do công an chỉ đạo nên ông cảm thấy bức xúc:

Chính quyền Việt Nam giờ đây đã dùng tới cả lỗi giao thông ngụy tạo để truy tố hình sự các nhà hoạt động” “Đáng lẽ chính quyền Việt Nam nên nhận thấy rằng vụ này không đáng để phải chịu sự chỉ trích của quốc tế mà nó có thể gây ra, và hủy bỏ các cáo buộc ngay lập tức

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa

Có thể nói bản án kết án 3 người dấu tranh, khiến cho những người dân thường như chúng tôi sau khi theo dõi xong hết sức bức xúc, không thề ngờ được. Cho đến thời điểm này cả thế giới quan tâm với một công cụ mở là internet, là thời điểm mà Việt Nam cần phải chứng minh với thế giới là Việt Nam ngày càng dân chủ hoá. Phiên toà này lại hoàn toàn ngược lại, lại chứng minh với thế giới là Việt Nam là một đất nước công an trị, là một đất nước mất dân chủ, là đất nước đàn áp dữ dội những người lên tiếng đấu tranh. Đấy là điều không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị các tổ chức quốc tế và trong nước gây sức ép với chính quyền yêu cầu thả ngay lập tức những người đó. Nếu như họ vi phạm pháp luật, thì ở đây tối đa là vi phạm hành chính trong việc tham gia giao thông, mà vi phạm hành chính tối đa xử lý là án hành chính chứ không thể hình sự hóa đến 3 năm tù.Trong khi đó quan chức vi phạm thì chúng lại bao che bảo kê nhau, đấy là điều không thể chấp nhận được ở Việt Nam”.

Được biết tổ chức theo dõi nhân quyền đã lên tiếng yêu cầu chính quyền VN cần hủy bỏ các cáo buộc hình sự đối với 3 nhà hoạt động, đồng thời phóng thích họ ngay lập tức. Sau khi phiên tòa kết thúc, phó giám đốc phụ trách Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền phát biểu cho rằng “Chính quyền Việt Nam giờ đây đã dùng tới cả lỗi giao thông ngụy tạo để truy tố hình sự các nhà hoạt động” “Đáng lẽ chính quyền Việt Nam nên nhận thấy rằng vụ này không đáng để phải chịu sự chỉ trích của quốc tế mà nó có thể gây ra, và hủy bỏ các cáo buộc ngay lập tức.”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đã ra tuyên bố cho rằng họ quan ngại sâu sắc về việc chính phủ VN kết án và phạt tù các nhà hoạt động và cho rằng “việc các cơ quan chức năng Việt Nam sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hoà là điều đáng báo động".

 

KẾT QUẢ PHIÊN XỬ NHÀ HOẠT ĐỘNG BÙI THỊ MINH HẰNG, NGUYỄN VĂN MINH VÀ NGUYỄN THỊ THÚY QUỲNH.

Biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho Chị Bùi thị Minh Hằng cùng hai hai nhà hoạt động khác là Nguyễn Văn Minh và Nguyễn thị Thúy Quỳnh được phổ biến trên mạng
Biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho Chị Bùi thị Minh Hằng cùng hai hai nhà hoạt động khác là Nguyễn Văn Minh và Nguyễn thị Thúy Quỳnh được phổ biến trên mạng
RFA files

 

Nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng cùng hai người khác là Nguyễn Văn Minh và Nguyễn thị Thúy Quỳnh hôm nay bị đưa ra tòa ở Đồng Tháp để xét xử về tội danh ‘gây rối trật tự công cộng khiến ách tắc giao thông nghiêm trọng’ theo điều 245 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Bản án không thuyết phục

Phiên xử kết thúc lúc gần 7 giờ tối ngày 26 tháng 8 với bản án đối với nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng là 3 năm tù giam, anh Nguyễn Văn Minh 2 năm rưỡi và blogger Nguyễn thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.

Một trong bốn luật sư tham gia bào chữa tại tòa là luật sư Hà Huy Sơn cho biết về bàn án và một số diễn tiến của phiên xử hôm nay như sau:

Ngăn chặn người thân và nhân chứng

Thông tin cho hay vợ anh Nguyễn Văn Minh được cho vào dự phiên tòa, trong khi đó con gái của bà Bùi thị Minh Hằng, cô Đặng Quỳnh Anh, không được cho vào dự tòa với lý do không có giấy triệu tập. Vào lúc 9:30 phút sáng cô này cho biết về trường hợp của cô như sau:

Hiện giờ vợ chồng, con cái tôi cùng với 4 người nữa, có vợ luật sư Miếng, cô Tân vợ chú Điếu Cày, hai anh chị Tú là nhân chứng của vụ án. Anh Thịnh lúc trước ngồi cùng với chúng tôi nhưng giờ đã bị công an phường mời về để giải quyết chuyện gì đó và họ hứa sẽ giải quyết chuyện anh Thịnh.

Chúng tôi thì hoàn toàn không được vào vì họ từ chối nói không có giấy triệu tập thì không cho vào. Tôi có nói với họ tôi là con gái ruột của bị cáo. Họ khẳng định họ biết nhưng không có giấy triệu tập nên không cho vào. Họ chặn từ đầu đường vào tòa, như vậy hiện tôi đang ngồi ở đây cách phiên tòa chừng 700 mét.

Mẹ của anh Nguyễn Văn Minh, một trong ba người bị đưa ra xét xử hôm nay khi không được cho vào tòa đã ngất xỉu; tuy nhiên những người đi cùng muốn giúp đỡ bà này cũng bị ngăn cản. Cô Nguyễn Ngọc Lụa, con gái tù nhân Nguyễn Văn Lía, Phật giáo Hòa Hảo không theo phái Nhà Nước cho biết về điều này:

Khi ba mẹ anh Minh vào, thì bà mẹ ngất xỉu lúc công an không cho vào dự. Bà ngất xỉu và ngồi gần tòa án, tôi lại đi mua nước thì họ không cho đi. Đây là hành động vô nhân tính của công an, vô cùng bỉ ổi, người ta bệnh rồi, bị hạ canxi, tôi chỉ đi mua một ly trà nóng cho bà uống thôi, mà họ vẫn không cho tôi đi.

Một số người được tòa gửi giấy triệu tập đến làm chứng trước tòa, nhưng gặp trở ngại như trình bày của một trong những người đó là ông Võ Văn Bửu, cựu tù nhân lương tâm như sau:

Sáng nay, 26/08/2014, tại Tòa án nhân dân ở Cao Lãnh, Đồng Tháp (địa chỉ: Số 1, Lê Quí Đôn, Phường 1, Quận Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.) được hàng trăm công an, an ninh bao vây ngăn chặn để chuẩn bị cho phiên xử chị Bùi Thị Minh Hằng , chị Nguyễn Thị Thúy Qu
Sáng nay, 26/08/2014, tại Tòa án nhân dân ở Cao Lãnh, Đồng Tháp (địa chỉ: Số 1, Lê Quí Đôn, Phường 1, Quận Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.) được hàng trăm công an, an ninh bao vây ngăn chặn để chuẩn bị cho phiên xử chị Bùi Thị Minh Hằng , chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh vào lúc 8 giờ sáng

Một nhóm mặc sắc phục và thường phục đến nói chúng tôi phải trở lại phiên tòa, tôi hỏi các anh là ai? Họ nói là cảnh sát, công an, tôi nói tại sao lúc nãy mấy anh đuổi tôi ra. Họ nói tòa án đuổi, tôi nói tòa án đuổi thì lại đây bảo chúng tôi lại, giải thích lý do vì sao đuổi chúng tôi. Họ nói hết giờ.

Chúng tôi từ quán ra Phà Cao Lãnh chừng 2-3 kilomet gì đó, một nhóm xe mô tô của cảnh sát giao thông chạy theo ép chúng tôi vào lề yêu cầu chúng tôi vào công an phường 6; chúng tôi nói không có tội nên chúng tôi không vào. Họ yêu cầu chúng tôi lại dự phiên tòa, chúng tôi nói không dự vì sáng nay các anh đuổi tôi, giờ các anh muốn làm gì thì làm hay sao!

Bắt bớ thân hữu đến dự tòa

Phiên tòa xử nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng và hai người khác tại Đồng Tháp thu hút sự chú ý của nhiều người cả trong và ngoài nước; đặc biệt là những người cùng tham gia với bà Bùi thị Minh Hằng trong những hoạt động như chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, đấu tranh chống bất công xã hội, ủng hộ dân oan, phân phát tài liệu về nhân quyền… Số này đến Đồng Tháp để bày tỏ tinh thần đoàn kết với bà Bùi thị Minh Hằng. Tuy nhiên lực lượng chức năng đã ngăn chặn, bắt bớ, sách nhiễu, đánh đập nhiều người trong số họ ngay trước ngày diễn ra phiên xử và trong ngay xử án.

Anh Bùi Tuấn Lâm, vào lúc 9 giờ sáng ngày 26 tháng 8 cho biết như sau:

Đến bây giờ thực sự tôi cũng chưa tổng kết được bao nhiêu người bị bắt nhưng con số hiện tại rất nhiều độ khoảng 30-40 người kể cả nhóm Phật giáo Hòa Hảo gần 20 người. Mới nghe tin bác Nguyễn Tường Thụy vừa mới bị bắt. Trước đó có anh Hoàng Dũng, Trương Dũng, bé Miu Mạnh Mẽ, chị Thảo Teresa… Nếu đọa hết tên những người bị bắt thì hiện tại tôi không thể đọc được, nhưng con số khoảng chừng gần 40 người.

Cô Nguyễn Ngọc Lụa cũng cho biết tình hình của nhóm từ Đà Nẵng vào như sau:

Hôm qua gồm 4 người: em và 3 người từ Đà Nẵng vào, khi đến khách sạn bị công an vây nhưng họ chỉ ở dưới sảnh thôi. Đến khuya 11 giờ họ kiểm tra phòng, nhưng không có gì nên họ canh dưới sảnh thôi. Sang nay đi thì công an đi theo và đến gần tòa án thì họ chặn không cho vào. Khi anh Khúc Thừa Sơn, người Đà Nẵng, gặp một số dân oan thì có phỏng vấn họ và anh đã bị bắt. Bắt 2 người dân oan phụ nữ lớn tuổi Tiền Giang. Một số người biểu tình ở ngoài chợ Cao Lãnh- đường Trương Định cũng bị bắt.

Hiện giờ gần tòa án còn em và 5 anh chị từ Hà Nội vào đứng ở đây.

Còn một người từ Hà Nội vào Đồng Tháp để dự phiên xử, anh Nguyễn Lân Thắng cho biết:

Hiện một số người đến được sát cạnh tòa thì họ rất hạn chế có thể liên lạc được ra bên ngoài vì họ đứng với một lực lượng đông gấp 4-5 lần toàn côn đồ. Mỗi lần một điện thoai đưa lên để nghe gọi hay chụp ảnh là họ xông vào chụp luôn. Tình trạng rất nguy hiểm.

Thế còn bên ngoài còn mấy chục người nhưng còn tản mát chưa tập trung được.

Blogger Nguyễn Tường Thụy, vào lúc 11:30 khi đang ở tại trụ sở Công an phường Mỹ Phú nói về lập luận đối với công an khi bị bắt:

Họ bảo mời chúng tôi về phường, chúng tôi phản đối nhưng họ mang rất nhiều quân đến. Tôi nói với họ rằng mời thì chúng tôi có quyền từ chối, chúng tôi không có nhu cầu gặp lãnh đạo của các anh, nếu chúng tôi không đáp ứng yêu cầu của các anh mà các anh mang xe đến bắt chúng tôi về phường là các anh vi phạm pháp luật.

Tổng số những người bị đưa về giữ tại các đồn công an thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trong ngày 26 tháng 8 lên đến gần cả trăm người.

Trước khi phiên tòa xử nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh diễn ra, các tổ chức như Hội Anh em Dân chủ, nhóm 21 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch-Hoa Kỳ, Đài quan sát Bảo vệ Nhân quyền, Tổ chức Liên đới với Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn, Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam tại Châu Âu đã ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do ngay cho nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng và hai người bạn của bà tại phiên xử ở tỉnh Đồng Tháp vào ngày 26 tháng 8.

TỌA KHÁNG NGOÀI TRỜI VÌ BỊ CA NGĂN CHẶN ĐẾN DỰ PHIÊN TÒA BÙI HẰNG.
(08/25/2014 09:50 AM) (Xem: 62)

h1
Bạn đọc Danlambao - Quá phẫn nộ trước việc bị công an ngăn chặn đến tham dự phiên tòa Bùi Thị Minh Hằng, một người đàn ông có facebook Le Doan The đã mang biểu ngữ có nội dung "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam. Đả đảo Trung Quốc xâm lược" ra ngồi tọa kháng ở ngoài trời.

Viết trên facebook, người đàn ông này cho biết đây là hành động bày tỏ sự đồng hành cùng với những người yêu nước Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh trước phiên tòa ngày 26/8/2014 sắp tới tại Đồng Tháp.
"Bố cáo: Nhân việc chính quyền CSVN ngăn chặn tôi đến hết ngày 26.08.2014. Để đồng hành với người yêu nước BTMH, tôi sẽ tọa kháng ngoài trời cho đến khi lũ chó điên phải rút", facebook Le Doan The thông báo.

h2
Theo facebook Nguyễn Lân Thắng: "Đây là một người đã nhiều lần bị đàn áp, bị ngăn chặn đi biểu tình chống TQ bởi một lực lượng côn đồ phường hàng chục tên... Mặc dù mang trong mình bệnh ung thư vòm họng, phải chiến đấu với căn bệnh này nhiều năm nay, nói năng rất khó khăn nhưng anh vẫn là người luôn cố gắng tham gia và cất cao tiếng nói trong các phong trào phản kháng dân sự tại Việt Nam..."

h3
Lúc 10:27' tối
h4CA, dân phòng vừa ăn nhậu, vừa theo dõi
Hành động của facebook Le Doan The sau đó đã được sự cảm phục và ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người. Đến 10:30 tối ngày 24/7, người đàn ông vẫn tiếp tục ngồi tọa kháng ngoài trời bày tỏ sự ủng hộ và đồng hành cùng những người yêu nước. Xung quanh, lực lượng công an, dân phòng vẫn bám sát và ngồi ăn nhậu.

Nhằm ngăn chặn người dân đến tham dự phiên tòa vụ án Bùi Hằng tại Đồng Tháp, lực lượng công an từ Bắc đến Nam đã được huy động đóng chốt và sách nhiễu nhiều nhà hoạt động trên cả 3 miền. Dù vậy, nhiều người đã vượt thoát sự ngăn cản của CA và đang trên đường đến Đồng Tháp.


Traitimxanh-signature
Bạn đọc Danlambao
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 408)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 428)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 482)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 531)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 355)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,