WIKILEADS: ÚC BAN HÀNH LỆNH CẤM TƯỜNG THUẬT VỀ VỤ ÁN THAM NHŨNG LIÊN QUAN ĐẾN CÁC LÃNH ĐÃO QUỐC GIA - MÃ LAI, INDO VÀ VIỆT NAM.

05 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 6019)
WIKILEADS: ÚC BAN HÀNH LỆNH CẤM TƯỜNG THUẬT VỀ VỤ ÁN THAM NHŨNG LIÊN QUAN ĐẾN CÁC LÃNH ĐÃO QUỐC GIA - MÃ LAI, INDO VÀ VIỆT NAM.

tmp-danlambao
WikiLeaks - Mike Nguyen (Danlambao) dịch - Ngày 29 tháng 7 năm 2014, nguồn WikiLeaks rò rỉ thông tin cho biết, Úc đột xuất ban hành về lệnh kiểm duyệt liên quan tới vụ án tham nhũng nhiều triệu đô la, trong đó có các nguyên thủ quốc gia, các thân nhân và những giới chức cao cấp dưới quyền, hiện đang tại chức, hoặc đã về hưu của các quốc gia như Indo, Mã Lai và Việt Nam. Bởi sự việc có liên quan tới an ninh quốc gia và ảnh hưởng tới quan hệ quốc tế đối với Úc, cho nên lệnh tòa đã nghiêm cấm tường thuật về sự việc này. Một “trát lệnh triệt để” được ban ra bởi tòa, theo sau vụ buộc tội bí mật hồi ngày 19 tháng 6 năm nay, liên quan tới 7 viên chức cao cấp từ một công ty in tiền “Securency & Note Printing Australia”, trực thuộc ngân hàng trung ương của Úc (RBA). Vụ việc này liên quan tới số tiền lời lên đến nhiều triệu đô la mà công ty này kiếm được qua các hợp đồng in tiền Polymer cho các chính phủ quốc gia như Indo, Mã Lai, Việt Nam và các quốc gia khác có liên hệ.
Một danh sách liệt kê tất cả 17 cá nhân bao gồm cả cựu thủ tướng của Mã Lai, đương kiêm chủ tịch nước ông Trương Tấn Sang và đương kiêm tổng thống của Indo, ông Megawati Sukarnoputri và 14 các viên chức cao cấp khác và các thân nhân của họ mà tên và danh tánh chính thức chưa được công bố.
Tài liệu này cũng cho biết việc cấm xuất bản hay in ấn lại bản sao của “lệnh tòa” cũng như các bản tuyên thệ hồi tháng trước bởi các giới chức đại diện nước Úc, là những người được bổ nhiệm vào các chức vụ “Đại Diện Thường Trực” của Chính Phủ Úc ở Liên Hiệp Quốc. Lệnh triệt để của tòa có hiệu liệu không công bố vụ tham nhũng cao cấp nhất trong giới chức Úc và các vùng liên hệ.
Lệnh áp đặt của quốc gia này lần trước được biết là vào năm 1995 và có liên hệ tới các hoạt động tình báo phối hợp giữa Hoa Kỳ và Úc nhắm vào tòa đại sứ Trung Cộng ở Canberra.
Nhà sáng lập WikiLeaks’ ông Julian Assange nói rằng:
“Với một lệnh tòa như vậy, sẽ là một ghi nhớ tồi tệ nhất mà chính phủ Úc đã áp đặt triệt để lên giới báo chí của Úc, nó là một sự bịt mắt công luận Úc. Đây là một câu hỏi không đơn giản về chính phủ Úc đã thật bại không thông qua sự giám sát của công chúng Úc, trong vụ án tham nhũng có liên quan tới quốc tế. Bộ trưởng Ngoại Giao Úc, bà Julie Bishop phải giải thích là tại sao bà ta đang đe dọa các công dân Úc với mức án tù trong nỗ lực muốn che đậy một vụ scandal có liên quan tới tham nhũng xấu hồ có liên quan tới các giới chức trong chính phủ Úc.
Khái niệm về an ninh quốc gia không có nghĩa là một cụm từ bỏ trống để che đậy những cáo buộc tham nhũng nghiêm trọng liên quan tới những viên chức chính phủ tại Úc hay ở các quốc gia khác. Đây là quyền lợi của công chúng thông qua báo chí để tường thuật sự việc, mà có liên quan tới các công ty con của ngân hàng trung ương của Úc. Ai làm trung gian và mối trung gian đó được làm như thế nào với tư cách là một quốc gia? Những cuộc điều tra về tham nhũng và những lệnh triệt cấm bí mật như thế này mượn cớ vì lý do an ninh quốc gia là cái cớ rất lạ lùng. Thật là oái oăm thay sự việc như thế này đã mà WikiLeaks’ ông Julian Assange đã bị ông Tony Abbot tống ra khỏi nước Úc."
tmp-danlambao
Người dịch:
1dlb
*
tmp-danlambao-png
tmp-danlambao-png
tmp-danlambao
tmp-danlambao
tmp-danlambao
tmp-danlambao

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 480)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 496)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 548)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 600)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 406)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,