DÂN OAN CỒN DẦU TUYÊN BỐ TỰ THIÊU TRƯỚC VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ.

05 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 5676)
DÂN OAN CỒN DẦU TUYÊN BỐ TỰ THIÊU TRƯỚC VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ.

 Hà Nội – Ông Trần Thanh Cát, một dân oan Cồn Dầu đang có mặt tại Hà Nội đã tuyên bố trước mặt đoàn thanh tra chính phủ rằng: Nếu không được giải quyết thỏa đáng cho gia đình ông và mọi người tại đây, không bố trí đất tái định cư tại chỗ cho bà con dân oan Cồn Dầu thì ông sẽ tự thiêu ngay trước cổng văn phòng chính phủ.

 Dân oan Cồn Dầu đã nhiều lần ra tận Hà Nội để khiếu kiện nhưng chỉ nhận được những lời khuyên vô trách nhiệm của thanh tra chính phủ. Nhiều người dân đã bức xúc đến tột đỉnh. Lời tuyên bố của ông Cát đã được bên thanh tra chính phủ nhắn về cho Tp Đà Nẵng, nhưng dường như vẫn không có dấu hiệu nhà cầm quyền ĐN ngưng việc cưỡng chế nhà cửa.

 Cồn Dầu có 85 hộ dân nằm trong diện cưỡng chế của nhà cầm quyền quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng. Cho đến nay đã có hơn 30 hộ gia đình ở giáo xứ Cồn Dầu bị cưỡng chế, còn lại gần 50 hộ gia đình. Nhưng từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 năm nay, 50 hộ gia đình này đã lần lượt nhận được giấy quyết định cưỡng chế.

 Sau cuộc tiếp dân của thanh tra Tp Đà Nẵng với dân oan Cồn Dầu tại văn phòng chính phủ đợt đầu tháng 6 mới đây và kể từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ ba bà con dân oan Cồn Dầu lại cất công ra tận Hà Nội để một lần nữa kêu cứu lên thủ tướng, kêu cứu lên thanh tra chính phủ, các cơ quan cấp cao trong nước giúp đỡ. Trong cuộc tiếp dân lần thứ hai của thanh tra chính phủ, họ nói với dân oan Cồn Dầu rằng đợi cho tới khi Tp Đà Nẵng ra quyết định giải quyết lần cuối cùng, họ sẽ đứng ra xử lý. (Tuy nhiên, đây chỉ là lời nói suông của thanh tra chính phủ).

 Không chỉ một lần, nhưng đã nhiều lần Tp Đà Nẵng cử đoàn thanh tra Tp ra Hà Nội để giải quyết cho bà con, nhưng tất cả những lần đó thanh tra Tp luôn cố tình nói láo trước mặt thanh tra chính phủ và bà con dân oan Cồn Dầu. Trong các cuộc họp dân tại văn phòng chính phủ, thanh tra Tp một mặt khuyên bà con về lại quê hương và hứa sẽ giải quyết cho bà con một cách thỏa đáng, mặt khác khi mọi người đã về tới Đà Nẵng thì họ lại tiếp tục cưỡng chế nhà cửa của dân khiến cho bà con dân oan Cồn Dầu liên tục bị mắc lừa. Như ngày 6-6-2014 vừa rồi, thanh tra Tp Đà Nẵng đã có một buổi họp với dân tại văn phòng chính phủ, họ tha thiết mời bà con Cồn Dầu về và hứa sẽ ngưng cưỡng chế cho đến khi nào có quyết định cuối cùng của Thành phố, bên cạnh đó họ cũng dọa là nếu không về lại Đà Nẵng thì sẽ dùng biện pháp cuối cùng cho công an ra dẫn về.

 Mặc dù bà con Cồn Dầu đã tin nghe theo thanh tra Tp, nhưng khi mọi người về đến Đà Nẵng thì ngày 9-6-2014 họ lại gửi thông báo yêu cầu các hộ dân lên nhận tiền đền bù và giao mặt bằng lại cho họ.

 Ngày 18-6 nhà cầm quyền quận Cẩm Lệ gửi thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại cho hộ gia đình ông Nguyễn Đức Dũng. Đến ngày 27-6, nhà cầm quyền Đà Nẵng đã gửi quyết định giải quyết cho hộ gia đình ông Dũng, theo đơn khiếu nại của ông Dũng về việc: 1) Khiếu nại Quyết định số 1569/QĐ–UBND ngày 18-7-2013 của UBND quận Cẩm Lệ về việc cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Đức Dũng và Thông báo số 51/TB–UBND ngày 17-3-2014 của UBND quận Cẩm Lệ về việc yêu cầu hộ ông Nguyễn Đức Dũng có mặt tại nhà để thi hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất. 2) Khiếu nại về việc yêu cầu bố trí đất tái định cư tại chỗ.

 6_dan_oan_con_dau-content Quyết định của nhà cầm quyền Đà Nẵng là vẫn giữ nguyên Quyết định số 1569/QĐ–UBND ngày 18-7-2013 của UBND quận Cẩm Lệ, về việc cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Đức Dũng và Thông báo số 51/TB–UBND ngày 17-3-2014 của UBND quận Cẩm Lệ, về việc yêu cầu hộ ông Nguyễn Đức Dũng có mặt tại nhà để thi hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Còn khiếu nại về việc yêu cầu bố trí đất tái định cư tại chỗ của ông Dũng không được nhà cầm quyền Đà Nẵng giải quyết với lý do những căn cứ ông Dũng đưa ra là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

 Không chỉ riêng gia đình ông Dũng, nhưng tất cả các hộ dân Cồn Dầu nhận được giấy như trên đều không được giải quyết, nhà cầm quyền ĐN vẫn một mực không cho bà con tái định cư tại chỗ bởi vì đất đã được bán cho tập đoàn Sun group.

 Đến ngày 25-6, vào khoảng 18 giờ 30, dân oan Cồn Dầu lên xe tiếp tục ra Hà Nội, nhưng vừa rời khỏi bến xe thì công an Đà Nẵng chặn lại, họ làm việc với tài xế xe và không cho xe chở những người dân Cồn Dầu đi. Sau đó mọi người đã chia ra từng nhóm nhỏ để ra Hà Nội, hiện tại có hơn 50 dân oan Cồn Dầu có mặt tại Hà Nội trong đó có gần 10 người là trẻ em đang trong độ tuổi đi học và nhiều người già 70-80 tuổi, hầu hết họ là những người trong gia đình đã bị nhà cầm quyền Đà Nẵng cưỡng chế phá nhà, không còn nhà ở nữa. Như những lần trước, bà con dân oan Cồn Dầu vẫn suốt ngày căng băng rôn, khẩu hiệu trước cổng văn phòng chính phủ để đòi thanh tra chính phủ giải quyết cho họ theo như lời hứa trước đây là sẽ giải quyết cho bà con khi Tp ĐN có quyết định cuối cùng.

 Tuy nhiên, ngày 27-6, lúc mọi người nộp đơn cho thanh tra chính phủ thì nhận được câu trả lời là số hộ dân đã nhận quyết định của thành phố thì về kiện ra tòa, họ đã không giữ lời hứa trước đó và cố ý tránh không muốn giải quyết cho bà con dân oan Cồn Dầu.

 Kể từ ngày 4-5-2010 tới nay, đã hơn 4 năm từ lúc nhà cầm quyền Đà Nẵng sử dụng vũ lực để đàn áp giáo dân giáo xứ Cồn Dầu trong đám tang của bà Hồ Nhu, máu đã đổ xuống một lần với người dân Cồn Dầu với cái chết của anh Tôma Ng. Thành Năm, đến giờ nghe được lời tuyên bố của ông Cát thì không ai không khỏi rùng mình nhưng chẳng biết phải làm sao khi bị dồn đến đường cùng như vậy.

 Trong khi mọi người đang ở Hà Nội thì ở Đà Nẵng, ngày 26-6 nhà cầm quyền quận Cẩm Lệ tiếp tục gửi quyết định cưỡng chế đối với hộ gia đình anh Huỳnh Ngọc Trung.

 Ngày 4-7 họ lại tiếp tục gửi thông báo cho hộ gia đình Huỳnh Thị Thu Khẩn và một số hộ gia đình khác, yêu cầu ngày 11-7 có mặt tại nhà để thi hành quyết định cưỡng chế, nhưng buổi chiều ngày 10-7 các hộ gia đình này lại nhận được thông báo tạm hoãn cưỡng chế với lý do nhà cầm quyền quận Cẩm Lệ bận việc.

 Trong 2 ngày 10 và 11-7 vừa qua, nhà cầm quyền Đà Nẵng liên tục rêu rao trên loa yêu cầu bà con Cồn Dầu nên nhận tiền và đất đền bù, không nên nghe theo lời kẻ xấu xúi giục chống phá chủ trương của đảng và nhà nước. Không biết chủ trương của đảng và nhà nước là như thế nào nhưng những việc làm của họ đã khiến người dân Cồn Dầu trở nên mất đất mất cửa và đến bước đường cùng là tuyên bố tự thiêu để đòi lại đất như thế. Mảnh đất Cồn Dầu có lịch sử trên 135 năm: từ những vũng đầm lầy, cha ông họ đã ngày đêm bồi đắp, ngăn nước để được như ngày hôm nay với biết bao mồ hôi và xương máu đổ xuống, thế mà bây giờ nhà cầm quyền CS Đà Nẵng lại muốn cướp đi công lao của cha ông họ.

 Mất nhà, mất đất, không còn nơi ở, phải chạy đi cầu cứu các cơ quan cấp cao của nhà nước cộng sản nhưng lại bị mắc lừa nhiều lần. Bị dồn ép đến bước đường cùng và muốn dùng cái chết để thoát khỏi sự áp bức bất công này, liệu còn con đường nào khác để giải thoát cho người dân Cồn Dầu hay chăng?

 http://www.chuacuuthe.com


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 200 ( 01.08.2014

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 480)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 496)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 548)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 600)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 406)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,