CẬP NHẬT: CÔNG AN ĐÒI ĐIỀU TRA VIỆC "NHẬN VÀ CHUYỂN TIỀN" CỦA LM PHAN VĂN LỢI

31 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 5816)
CẬP NHẬT: CÔNG AN ĐÒI ĐIỀU TRA VIỆC "NHẬN VÀ CHUYỂN TIỀN" CỦA LM PHAN VĂN LỢI

07312014-diss-pries-ask-to-wk-w-poli.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Linh mục bất đồng chính kiến Phan Văn Lợi
Linh mục bất đồng chính kiến Phan Văn Lợi
Files photos
 

Linh mục bất đồng chính kiến Phan Văn Lợi trong những ngày qua bị công an địa phương nơi ông cư trú mời đến trụ sở làm việc với nội dung mà theo ông này là phi lý.

Gia Minh hỏi chuyện linh mục Phan Văn Lợi về vấn đề đó. Trước hết ông cho biết đây là lần đầu tiên sự việc như thế xảy ra với bản thân ông.

Linh mục Phan Văn Lợi: Thưa quí vị đây là lần đầu tiên công an phường Phước Vĩnh mời tôi, còn công an thành phố và tỉnh đã mời rất nhiều lần rồi về chuyện khác.

Công an phường Phước Vĩnh gửi cho tôi hai giấy mời vào ngày 28 và 29 ( tháng 7) cùng một nội dung. Đó là lên để làm việc về việc nhận và chuyển tiền. Trong lần thứ nhất tôi trả lời với họ rằng theo nguyên tắc luật pháp thì công an chỉ được mời người dân đến đồn khi có một vụ án hình sự đã được khởi tố mà người dân đó hoặc có liên quan, hoặc có chứng kiến, hoặc có bị hại, bằng không công an phải tới nhà dân để xin gặp. Việc nhận tiền là quyền của công dân, và tôi đã nhận tiền hợp pháp qua các dịch vụ, nên tôi không thấy có vấn đề gì phải đến làm việc với công an cả. Tôi sẽ không đến đồn và không gặp công an. Đó là câu trả lời lần thứ nhất của tôi vào ngày 28.

Việc nhận tiền là quyền của công dân, và tôi đã nhận tiền hợp pháp qua các dịch vụ, nên tôi không thấy có vấn đề gì phải đến làm việc với công an cả. Tôi sẽ không đến đồn và không gặp công an. Đó là câu trả lời lần thứ nhất của tôi

Linh mục Phan Văn Lợi

Đến chiều ngày 29, công an phường Phước Vĩnh lại gửi giấy mời lần thứ hai. Lần này tôi gửi cho họ thư phúc đáp dài hai trang. Trong đó tôi nói việc họ mời tôi là có dấu hiệu vi phạm luật pháp, lạm dụng quyền lực và tôi đã dựa vào một số văn bản của Bộ Công an để nói với họ rằng không có lý do gì để hạch sách tôi, mời tôi đến thẩm vấn về chuyện mà mọi công dân đều có quyền tại Việt Nam lâu nay. Đó là nhận tiền từ hải ngoại cũng như chuyển tiền cho những người khác.

Tất cả những văn bản này tôi đã đưa lên mạng để cho mọi người thấy rằng đây là một động thái áp bức mới, vô lý và vô luật của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Gia Minh: Sau khi đã có những phản hồi công khai như thế, công an phường Phước Vĩnh đã có tiếp xúc lại với linh mục chưa?

Linh mục Phan Văn Lợi: Cho đến hôm nay, giờ phút này thì chưa, tôi sẽ chờ đợi họ có thái độ lần thứ ba hay không?

Tôi sắp gửi cho mọi người một bản văn mới của linh mục Nguyễn Hữu Giải chất vấn nhà cầm quyền, nhất là công an thành phố ( Huế) và công an phường Phước Vĩnh lý do vì sao gọi tôi tới đồn để làm việc, lý do vì sao cho rằng việc tôi nhận tiền là vi phạm luật pháp Việt Nam.

Linh mục Nguyễn Hữu Giải đặt ta 4 câu hỏi với nhà cầm quyền này, với công an. Thứ nhất: các công ty kiều hối ở hải ngoại gửi tiền về Việt Nam có vi phạm luật pháp Việt Nam hay không? Thứ hai: các công dân Việt Nam nhận tiền từ ngoại quốc qua các công ty kiều hối có vi phạm luật pháp Việt Nam không? Thứ ba: các ngân hàng và các bưu điện Việt Nam khi chuyển tiền cho các công dân trong nước có vi phạm luật pháp Việt Nam không? Thứ tư: khi các công dân Việt Nam nhận tiền từ các ngân hàng, bưu điện Việt Nam có vi phạm luật pháp Việt Nam vì việc này không?

...Công an cho rằng đều vi phạm luật pháp VN thì vi phạm luật nào và điều khoản nào. Nếu đúng có vi phạm thì công an hãy tạo ra một vụ án hình sự và khởi tố. Lúc ấy linh mục Phan Văn Lợi là người liên can sẽ đến đồn làm việc với công an

Linh mục Phan Văn Lợi

Nếu cả 4 trường hợp trên công an cho rằng đều vi phạm luật pháp Việt Nam thì vi phạm luật nào và điều khoản nào. Nếu đúng có vi phạm thì công an hãy tạo ra một vụ án hình sự và khởi tố. Lúc ấy linh mục Phan Văn Lợi là người liên can sẽ đến đồn làm việc với công an.

Linh mục Nguyễn Hữu Giải viết thư này vào lúc 8 giờ 30 ngày 30 tháng 7 năm 2014.

Gia Minh: Được biết linh mục lâu nay bị theo dõi rất chặt chẽ, linh mục có đặt vấn đề với cơ quan chức năng và họ giải thích về sự theo dõi sát như thế chưa?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tôi đã có nhiều lần gửi thư cho họ đặt vấn đề, nhưng họ trả lời gián tiếp mà thôi. Họ nói với linh mục Giải- bạn chiến đấu của tôi: nếu ông Lợi im lặng đi, không phản đối nhà nước, không có tố cáo những việc liên can đến nhà cầm quyền và đảng cộng sản, chúng tôi sẽ để cho ông Lợi được tự do, đi đâu thì đi. Đồng thời, có lần họ cũng nói ông Lợi nên đi ra ngoại quốc để học hỏi thêm, để du học. Đó là thái độ của nhà cầm quyền. Họ không bao giờ trả lời trực tiếp với bản thân tôi cả. Bởi vì họ biết nếu đến gặp tôi để chất vấn, tôi sẽ không tiếp họ. Vậy thôi.

Thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam trước các vấn đề của đất nước, cũng như vấn đề Trung Quốc đã làm cho người dân càng ngày càng thấy rõ ‘bộ mặt’ của đảng cộng sản, chế độ của Việt Nam và càng ngày càng muốn đứng lên

Linh mục Phan Văn Lợi

Gia Minh: Động thái của nhà cầm quyền như vậy, nhưng trước tình hình của đất nước hiện nay, linh mục sẽ tiếp tục lên tiếng ra sao?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tôi đã làm việc này từ năm 2001 bên cạnh linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Nguyễn Hữu Giải, và sau này bên cạnh Khối 8406 cũng như nhiều tổ chức khác mà gần nhất là Hội Cựu Tù nhân Lương Tâm mà tôi là đồng chủ tịch. Tôi vẫn tiếp tục đấu tranh cho công lý, cho dân chủ, cho nhân quyền tại Việt Nam; mặc dù bị Nhà nước tìm mọi cách ngăn cản, gây khó khăn trong cuộc sống cũng như trong các hành động. Nhưng tôi bất chấp tất cả, sẵn sàng chịu mọi thiệt thòi cũng như mọi sự bắt bớ của nhà cầm quyền miễn là dân tộc Việt Nam thoát khỏi nhà tù lớn là Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Gia Minh: Trong suốt quá trình đấu tranh như vậy, linh mục thấy không những sự đấu tranh của riêng bản thân linh mục và của những người đồng chí hướng, những tổ chức xuất hiện thì có những bước phát triển thế nào rồi và linh mục có tin tưởng trước xu hướng hiện nay không?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng phong trào tranh đấu ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Nhất là trong hai năm gần đây- 2013, 2014, đã xuất hiện các xã hội dân sự dưới nhiều dạng nào là Hội Cựu tù nhân Lương tâm, mới đây nhất là Hội Nhà báo Độc lập, trước đó là Hội Bầu bí Tương Thân, Hội Anh em Dân chủ, Phong trào Liên đới Dân oan… Hầu như tất cả mọi giới đồng bào đang kết hợp thành những tổ chức để đấu tranh bất bạo động nhưng công khai, quyết liệt với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam trước các vấn đề của đất nước, cũng như vấn đề Trung Quốc đã làm cho người dân càng ngày càng thấy rõ ‘bộ mặt’ của đảng cộng sản, chế độ của Việt Nam và càng ngày càng muốn đứng lên.

Đó là niềm hy vọng của tất cả chúng ta và chúng ta mong rằng nhà cầm quyền và đảng cộng sản Việt Nam hãy thức tỉnh, hãy đặt quyền lợi của dân tộc, của đất nước lên trên quyền lợi của đảng mình để đưa đất nước ra khỏi cơn khủng hoảng về kinh tế, về tài chính, về chính trị, về môi trường và nhất là mối nguy bị Tàu cộng xâm lược.

Gia Minh: Chân thành cám ơn linh mục Phan Văn Lợi.

**************


CTV Danlambao - Hôm 28/7/2014, dưới sự chỉ đạo của công an thành phố Huế, công an phường Phước Vĩnh đã gửi ''giấy mời'' yêu cầu linh mục Phan Văn Lợi phải đến trụ sở CA để "làm việc về nhận và chuyển tiền".
Giấy mời do ông trung tá Nguyễn Trường Ngư, trưởng công an phường Phước Vĩnh ngang ngược yêu cầu linh mục Lợi có mặt trụ sở CA vào ngày 29/7/2014.
Sau khi nhận được giấy mời, linh mục Phan Văn Lợi đã thẳng thắn từ chối yêu cầu của công an, đồng thời viết vào nội dung như sau:

"Theo nguyên tắc luật pháp, công an chỉ được quyền gọi dân đến đồn khi có một vụ án hình sự đã được khởi tố, mà công dân đó có liên quan, có chứng kiến hay có bị hại. Bằng không, công an phải đến nhà dân xin gặp.

Việc nhận tiền là quyền của công dân. Tôi nhận một cách hợp pháp từ các dịch vụ. Tôi không thấy có lý do gì để làm việc với công an về vấn đề này.

Tôi không đến đồn và không gặp công an."

a1

a2
Lâu nay, linh mục Lợi thường xuyên nhận và chuyển tiền nhằm giúp đỡ một số nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam. Hành động gửi 'giấy mời' cho thấy lực lượng công an đã bắt đầu điều tra nhằm gây khó dễ đối với các hoạt động hợp pháp của ngài.
Linh mục Phan Văn Lợi sinh năm 1951 tại Huế, được cố hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận bí mật truyền chức linh mục vào năm 1981 tại Sơn Tây.

Vài tháng sau, tháng 10/1981, linh mục Lợi bị chế độ cộng sản kết án 7 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống phá (4 năm) và 'tội' thụ phong linh mục mà không thông qua đảng cộng sản (3 năm).
Sau khi ra tù, linh mục Phan Văn Lợi cùng hai linh mục Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Hữu Giải tiếp tục kiên trì đấu tranh đòi nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo cho nhân dân Việt Nam.

Hiện nay, linh mục Lợi đang là chủ bút của bán nguyệt san Tự do Ngôn luận, đây là một tạp chí được thành lập từ năm 2006, xuất bản cả trên giấy lẫn trên mạng 

Được biết, linh mục Phan Văn Lợi là cháu của nhà cách mạng Phan Bội Châu, người từng bị ông Hồ Chí Minh chỉ điểm cho thực Pháp vây bắt để lãnh tiền thưởng tại Hồng Kông.

*
Cập nhật: Sau khi linh mục Phan Văn Lợi từ chối không 'làm việc', đến ngày 29/7/2014, công an tiếp tục gửi đến 'giấy mời' lần 2 với nội dung tương tự. Trên facebook, cha Lợi thông báo:

"Kính thưa Bà con

Công an phường Phước Vĩnh thành phố Huế vừa gởi đến tôi giấy mời lần 2 (nội dung như cũ). Và dưới đây là thư phúc đáp của tôi, xin kính gởi Bà con xem cho vui. Xin cảm ơn sự theo dõi của Bà con. 

Chúng ta cùng nhau chống lại độc tài áp bức cộng sản."

pvl1

pvl2

Traitimxanh-signature
CTV Danlambao 
danlambaovn.blogspot.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1356)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1433)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1360)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1463)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1247)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,