CẬP NHẬT: CÔNG AN ĐÒI ĐIỀU TRA VIỆC "NHẬN VÀ CHUYỂN TIỀN" CỦA LM PHAN VĂN LỢI

31 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 5641)
CẬP NHẬT: CÔNG AN ĐÒI ĐIỀU TRA VIỆC "NHẬN VÀ CHUYỂN TIỀN" CỦA LM PHAN VĂN LỢI

07312014-diss-pries-ask-to-wk-w-poli.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Linh mục bất đồng chính kiến Phan Văn Lợi
Linh mục bất đồng chính kiến Phan Văn Lợi
Files photos
 

Linh mục bất đồng chính kiến Phan Văn Lợi trong những ngày qua bị công an địa phương nơi ông cư trú mời đến trụ sở làm việc với nội dung mà theo ông này là phi lý.

Gia Minh hỏi chuyện linh mục Phan Văn Lợi về vấn đề đó. Trước hết ông cho biết đây là lần đầu tiên sự việc như thế xảy ra với bản thân ông.

Linh mục Phan Văn Lợi: Thưa quí vị đây là lần đầu tiên công an phường Phước Vĩnh mời tôi, còn công an thành phố và tỉnh đã mời rất nhiều lần rồi về chuyện khác.

Công an phường Phước Vĩnh gửi cho tôi hai giấy mời vào ngày 28 và 29 ( tháng 7) cùng một nội dung. Đó là lên để làm việc về việc nhận và chuyển tiền. Trong lần thứ nhất tôi trả lời với họ rằng theo nguyên tắc luật pháp thì công an chỉ được mời người dân đến đồn khi có một vụ án hình sự đã được khởi tố mà người dân đó hoặc có liên quan, hoặc có chứng kiến, hoặc có bị hại, bằng không công an phải tới nhà dân để xin gặp. Việc nhận tiền là quyền của công dân, và tôi đã nhận tiền hợp pháp qua các dịch vụ, nên tôi không thấy có vấn đề gì phải đến làm việc với công an cả. Tôi sẽ không đến đồn và không gặp công an. Đó là câu trả lời lần thứ nhất của tôi vào ngày 28.

Việc nhận tiền là quyền của công dân, và tôi đã nhận tiền hợp pháp qua các dịch vụ, nên tôi không thấy có vấn đề gì phải đến làm việc với công an cả. Tôi sẽ không đến đồn và không gặp công an. Đó là câu trả lời lần thứ nhất của tôi

Linh mục Phan Văn Lợi

Đến chiều ngày 29, công an phường Phước Vĩnh lại gửi giấy mời lần thứ hai. Lần này tôi gửi cho họ thư phúc đáp dài hai trang. Trong đó tôi nói việc họ mời tôi là có dấu hiệu vi phạm luật pháp, lạm dụng quyền lực và tôi đã dựa vào một số văn bản của Bộ Công an để nói với họ rằng không có lý do gì để hạch sách tôi, mời tôi đến thẩm vấn về chuyện mà mọi công dân đều có quyền tại Việt Nam lâu nay. Đó là nhận tiền từ hải ngoại cũng như chuyển tiền cho những người khác.

Tất cả những văn bản này tôi đã đưa lên mạng để cho mọi người thấy rằng đây là một động thái áp bức mới, vô lý và vô luật của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Gia Minh: Sau khi đã có những phản hồi công khai như thế, công an phường Phước Vĩnh đã có tiếp xúc lại với linh mục chưa?

Linh mục Phan Văn Lợi: Cho đến hôm nay, giờ phút này thì chưa, tôi sẽ chờ đợi họ có thái độ lần thứ ba hay không?

Tôi sắp gửi cho mọi người một bản văn mới của linh mục Nguyễn Hữu Giải chất vấn nhà cầm quyền, nhất là công an thành phố ( Huế) và công an phường Phước Vĩnh lý do vì sao gọi tôi tới đồn để làm việc, lý do vì sao cho rằng việc tôi nhận tiền là vi phạm luật pháp Việt Nam.

Linh mục Nguyễn Hữu Giải đặt ta 4 câu hỏi với nhà cầm quyền này, với công an. Thứ nhất: các công ty kiều hối ở hải ngoại gửi tiền về Việt Nam có vi phạm luật pháp Việt Nam hay không? Thứ hai: các công dân Việt Nam nhận tiền từ ngoại quốc qua các công ty kiều hối có vi phạm luật pháp Việt Nam không? Thứ ba: các ngân hàng và các bưu điện Việt Nam khi chuyển tiền cho các công dân trong nước có vi phạm luật pháp Việt Nam không? Thứ tư: khi các công dân Việt Nam nhận tiền từ các ngân hàng, bưu điện Việt Nam có vi phạm luật pháp Việt Nam vì việc này không?

...Công an cho rằng đều vi phạm luật pháp VN thì vi phạm luật nào và điều khoản nào. Nếu đúng có vi phạm thì công an hãy tạo ra một vụ án hình sự và khởi tố. Lúc ấy linh mục Phan Văn Lợi là người liên can sẽ đến đồn làm việc với công an

Linh mục Phan Văn Lợi

Nếu cả 4 trường hợp trên công an cho rằng đều vi phạm luật pháp Việt Nam thì vi phạm luật nào và điều khoản nào. Nếu đúng có vi phạm thì công an hãy tạo ra một vụ án hình sự và khởi tố. Lúc ấy linh mục Phan Văn Lợi là người liên can sẽ đến đồn làm việc với công an.

Linh mục Nguyễn Hữu Giải viết thư này vào lúc 8 giờ 30 ngày 30 tháng 7 năm 2014.

Gia Minh: Được biết linh mục lâu nay bị theo dõi rất chặt chẽ, linh mục có đặt vấn đề với cơ quan chức năng và họ giải thích về sự theo dõi sát như thế chưa?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tôi đã có nhiều lần gửi thư cho họ đặt vấn đề, nhưng họ trả lời gián tiếp mà thôi. Họ nói với linh mục Giải- bạn chiến đấu của tôi: nếu ông Lợi im lặng đi, không phản đối nhà nước, không có tố cáo những việc liên can đến nhà cầm quyền và đảng cộng sản, chúng tôi sẽ để cho ông Lợi được tự do, đi đâu thì đi. Đồng thời, có lần họ cũng nói ông Lợi nên đi ra ngoại quốc để học hỏi thêm, để du học. Đó là thái độ của nhà cầm quyền. Họ không bao giờ trả lời trực tiếp với bản thân tôi cả. Bởi vì họ biết nếu đến gặp tôi để chất vấn, tôi sẽ không tiếp họ. Vậy thôi.

Thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam trước các vấn đề của đất nước, cũng như vấn đề Trung Quốc đã làm cho người dân càng ngày càng thấy rõ ‘bộ mặt’ của đảng cộng sản, chế độ của Việt Nam và càng ngày càng muốn đứng lên

Linh mục Phan Văn Lợi

Gia Minh: Động thái của nhà cầm quyền như vậy, nhưng trước tình hình của đất nước hiện nay, linh mục sẽ tiếp tục lên tiếng ra sao?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tôi đã làm việc này từ năm 2001 bên cạnh linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Nguyễn Hữu Giải, và sau này bên cạnh Khối 8406 cũng như nhiều tổ chức khác mà gần nhất là Hội Cựu Tù nhân Lương Tâm mà tôi là đồng chủ tịch. Tôi vẫn tiếp tục đấu tranh cho công lý, cho dân chủ, cho nhân quyền tại Việt Nam; mặc dù bị Nhà nước tìm mọi cách ngăn cản, gây khó khăn trong cuộc sống cũng như trong các hành động. Nhưng tôi bất chấp tất cả, sẵn sàng chịu mọi thiệt thòi cũng như mọi sự bắt bớ của nhà cầm quyền miễn là dân tộc Việt Nam thoát khỏi nhà tù lớn là Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Gia Minh: Trong suốt quá trình đấu tranh như vậy, linh mục thấy không những sự đấu tranh của riêng bản thân linh mục và của những người đồng chí hướng, những tổ chức xuất hiện thì có những bước phát triển thế nào rồi và linh mục có tin tưởng trước xu hướng hiện nay không?

Linh mục Phan Văn Lợi: Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng phong trào tranh đấu ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Nhất là trong hai năm gần đây- 2013, 2014, đã xuất hiện các xã hội dân sự dưới nhiều dạng nào là Hội Cựu tù nhân Lương tâm, mới đây nhất là Hội Nhà báo Độc lập, trước đó là Hội Bầu bí Tương Thân, Hội Anh em Dân chủ, Phong trào Liên đới Dân oan… Hầu như tất cả mọi giới đồng bào đang kết hợp thành những tổ chức để đấu tranh bất bạo động nhưng công khai, quyết liệt với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam trước các vấn đề của đất nước, cũng như vấn đề Trung Quốc đã làm cho người dân càng ngày càng thấy rõ ‘bộ mặt’ của đảng cộng sản, chế độ của Việt Nam và càng ngày càng muốn đứng lên.

Đó là niềm hy vọng của tất cả chúng ta và chúng ta mong rằng nhà cầm quyền và đảng cộng sản Việt Nam hãy thức tỉnh, hãy đặt quyền lợi của dân tộc, của đất nước lên trên quyền lợi của đảng mình để đưa đất nước ra khỏi cơn khủng hoảng về kinh tế, về tài chính, về chính trị, về môi trường và nhất là mối nguy bị Tàu cộng xâm lược.

Gia Minh: Chân thành cám ơn linh mục Phan Văn Lợi.

**************


CTV Danlambao - Hôm 28/7/2014, dưới sự chỉ đạo của công an thành phố Huế, công an phường Phước Vĩnh đã gửi ''giấy mời'' yêu cầu linh mục Phan Văn Lợi phải đến trụ sở CA để "làm việc về nhận và chuyển tiền".
Giấy mời do ông trung tá Nguyễn Trường Ngư, trưởng công an phường Phước Vĩnh ngang ngược yêu cầu linh mục Lợi có mặt trụ sở CA vào ngày 29/7/2014.
Sau khi nhận được giấy mời, linh mục Phan Văn Lợi đã thẳng thắn từ chối yêu cầu của công an, đồng thời viết vào nội dung như sau:

"Theo nguyên tắc luật pháp, công an chỉ được quyền gọi dân đến đồn khi có một vụ án hình sự đã được khởi tố, mà công dân đó có liên quan, có chứng kiến hay có bị hại. Bằng không, công an phải đến nhà dân xin gặp.

Việc nhận tiền là quyền của công dân. Tôi nhận một cách hợp pháp từ các dịch vụ. Tôi không thấy có lý do gì để làm việc với công an về vấn đề này.

Tôi không đến đồn và không gặp công an."

a1

a2
Lâu nay, linh mục Lợi thường xuyên nhận và chuyển tiền nhằm giúp đỡ một số nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam. Hành động gửi 'giấy mời' cho thấy lực lượng công an đã bắt đầu điều tra nhằm gây khó dễ đối với các hoạt động hợp pháp của ngài.
Linh mục Phan Văn Lợi sinh năm 1951 tại Huế, được cố hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận bí mật truyền chức linh mục vào năm 1981 tại Sơn Tây.

Vài tháng sau, tháng 10/1981, linh mục Lợi bị chế độ cộng sản kết án 7 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống phá (4 năm) và 'tội' thụ phong linh mục mà không thông qua đảng cộng sản (3 năm).
Sau khi ra tù, linh mục Phan Văn Lợi cùng hai linh mục Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Hữu Giải tiếp tục kiên trì đấu tranh đòi nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo cho nhân dân Việt Nam.

Hiện nay, linh mục Lợi đang là chủ bút của bán nguyệt san Tự do Ngôn luận, đây là một tạp chí được thành lập từ năm 2006, xuất bản cả trên giấy lẫn trên mạng 

Được biết, linh mục Phan Văn Lợi là cháu của nhà cách mạng Phan Bội Châu, người từng bị ông Hồ Chí Minh chỉ điểm cho thực Pháp vây bắt để lãnh tiền thưởng tại Hồng Kông.

*
Cập nhật: Sau khi linh mục Phan Văn Lợi từ chối không 'làm việc', đến ngày 29/7/2014, công an tiếp tục gửi đến 'giấy mời' lần 2 với nội dung tương tự. Trên facebook, cha Lợi thông báo:

"Kính thưa Bà con

Công an phường Phước Vĩnh thành phố Huế vừa gởi đến tôi giấy mời lần 2 (nội dung như cũ). Và dưới đây là thư phúc đáp của tôi, xin kính gởi Bà con xem cho vui. Xin cảm ơn sự theo dõi của Bà con. 

Chúng ta cùng nhau chống lại độc tài áp bức cộng sản."

pvl1

pvl2

Traitimxanh-signature
CTV Danlambao 
danlambaovn.blogspot.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 89)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 278)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 346)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 368)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.