DÂN OAN KHẮP NƠI DỌA TỰ THIÊU ĐỂ GIỮ ĐẤT.

18 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 6011)
DÂN OAN KHẮP NƠI DỌA TỰ THIÊU ĐỂ GIỮ ĐẤT.

Việt Nam Thời Báo

DÂN OAN ĐẨY LUI LỰC LƯỢNG CƯỚP ĐẤT BẦNG MỘT CAN XĂNG 5 LÍT

Hội Dân Oan Thủ Thiêm 11-07-14

 Chỉ bằng một can xăng 5 lít với lời tuyên bố sẵn sàng tự thiêu, một người đàn ông đã đẩy lui lực lượng cướp đất hùng hậu của giới chức tham nhũng địa phương trong vụ cưỡng chế vừa qua diễn ra tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn.

 Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 08-07-2014, những kẻ tự xưng là "chính quyền của nhân dân và là đày tớ của nhân dân" đã huy động hàng trăm công an, bộ đội, dân quân, cán bộ, thành viên các hội Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân… và quần chúng tự phát kéo đến căn nhà của ông Nguyễn Tiến Đạt (địa chỉ: D6/9C1, đường Trần Não, tổ 27, khu phố 2, phường Bình Khánh, quận 2) để tiến hành chiếm đoạt nhà và đất của gia đình ông Đạt. 

 Điều đáng nói, cả căn nhà và phần đất của ông Đạt có diện tích 174,33m2, nhưng chỉ được áp giá đền bù có 160.840.500 đồng (160 triệu đồng, tương đương 7600 USD). Với giá đền bù rẻ mặt này, gia đình nạn nhân mất đất chỉ đủ tiền để mua gần 2 mét vuông đất cùng vị trí.

 Quá phẫn nộ vì cái gọi là "chính quyền nhân dân" đã hành xử bất chấp đạo lý, coi thường luật pháp, tùy tiện chiếm đoạt nhà đất của dân nghèo, em ruột của ông Đạt là Nguyễn Tiến Bình (sinh năm 1972) đã bất ngờ leo lên mái nhà, quấn mền và chuẩn bị một can xăng 5 lít sẵn sàng châm lửa tự thiêu.

 Mặc dù bọn ăn cướp với lực lượng hùng hậu, gương mặt đằng đằng sát khí, trang bị vũ khí đầy đủ với xe cứu hỏa và cứu thương, tuy nhiên khi thấy có một can xăng 5 lít đã vội vàng âm thầm rút lui. Gương mặt bọn chúng đều tỏ ra tiu nghỉu vì miếng mồi ngon ăn tới miệng, nhưng đành phải bỏ của mà chạy lấy người… Lý do nào khiến chúng sợ hãi đến như vậy?

 Cũng xin được nhắc lại, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 là dự án 9 không :

 1- Không có quyết định thu hồi đất. Nhằm ăn cướp nhà đất của nhân dân. 2- Không có phương án đền bù. Nhằm bóc lột và bần cùng hóa nhân dân. 3- Không có đất tái định cư đúng quy định. Vì đã chia 169 ha cho 64 dự án kinh doanh. 4- Không đền bù theo giá tại thời điểm thu hồi đất. Để hưởng chênh lệch. 5- Không nằm trong ranh quy hoạch và ranh thu hồi, nhưng vẫn bị chiếm đoạt. 6- Không giải quyết khiếu nại đúng thời hạn. Để dân không khiếu kiện được. 7- Không có quyết định phá dỡ nhà ở. Nhưng cho xe ủi cày nát. 8- Không có tiền, phải đi vay mượn, mỗi ngày phải trả lãi vay gần 6 tỷ VNĐ. 9- Không có nhà đầu tư, do khiếu nại gay gắt. Các nhà đầu tư lớn đều bỏ chạy.

 Trước đó, vào năm 2012, một dân oan cũng tại Thủ Thiêm là cô Trần Thị Ngọc Muội đã chống trả bọn cướp đất bằng cách ném 4 quả bom xăng vào công an nhằm giải cứu người mẹ già đang bị lực lượng cưỡng chế đánh đập. Cô Muội sau đó bị công an bắt giam và kết án 6 tháng tù giam với cáo buộc "chống người thi hành công vụ". Vụ việc đã được tường thuật trên Danlambao.

  

12_dan_oan_khap_noi_doa_tu_thieu-contentCA TẤN CÔNG VƯỜN RAU LỘC HƯNG, DÂN TƯỚI XĂNG LIỀU CHẾT GIỮ ĐẤT

CTV Danlambao 14-07-2014

 Sáng ngày 13-7-2014, một đội quân ô hợp lên đến hàng trăm công an, dân phòng, cán bộ đủ mọi thành phần... đã kéo đến tấn công khu vực vườn rau thuộc giáo xứ Lộc Hưng tại phường 6, quận Tân Bình, Sài Gòn.

 Ngay lập tức, bà con nhân dân đã có mặt để ngăn cản và phản đối quyết liệt hành vi cướp đất. Một số người vì quá uất ức đã tưới xăng lên người, tuyên bố sẵn sàng tự thiêu, quyết liều chết giữ đất.

 Trong bản tin khẩn gửi đi lúc 10 giờ sáng cùng ngày, blogger Huỳnh Công Thuận: "Tại khu vực này có một đống rác và những thành phần tiêm chích thường tụ tập gây tệ nạn. Hôm nay người dân cùng nhau dọn dẹp và rào chắn để tránh tệ nạn nhưng nhà cầm quyền lại huy động lực lượng bao gồm nhiều thành phần đến.

 Ai ở gần hoặc có điều kiện có thể đến giúp".

 Tại vị trí đối diện trường mầm non, bà con dựng một số cột bê-tông với hy vọng dọn dẹp cảnh quan, ngăn chặn tình trạng vứt kim tiêm bừa bãi, qua đó qua đó giúp cho việc học hành của trẻ không bị ảnh hưởng.

 Tuy nhiên, khi đang dọn dẹp thì bất ngờ giới chức địa phương đổ quân kéo đến phá hai cột trụ bê-tông. Bà con nhân dân lập tức phản đối, yêu cầu phải lập biên bản nhưng không được đáp ứng.

 Một số người đã tưới xăng lên khắp người, tuyên bố sẽ liều chết để giữ đất. Rất may bà con đã can ngăn nên chưa xảy ra điều đáng tiếc.

 Sau cùng, lực lượng công an đã phải rút đi, nhưng bà con vẫn đang hết sức đề phòng vì lo ngại bọn chúng có thể quay lại bất cứ lúc nào.

 Vườn rau Lộc Hưng có diện tích 5 ha, thuộc sở hữu của 124 hộ dân trong giáo xứ từ năm 1954 cho đến nay. Do nằm trên vị trí 'đất vàng' giữa trung tâm quận Tân Bình, vườn rau đã vô tình kích động lòng tham không đáy của các quan chức địa phương.

 Năm 2001, quan tham địa phương lén lút 'quy hoạch' vườn rau mà không thông báo cho nhân dân, tuy nhiên thủ đoạn này đã sớm bị bà con phát hiện và tố cáo trước dư luận.

 Cuộc đấu tranh của 124 hộ dân tại vườn rau Lộc Hưng đã kéo dài liên tục suốt 13 năm nay, nhiều bà con đã bị giới chức địa phương trả thù bằng cách đánh đập, bắt giam... Thậm chí, có lần công an còn nổ súng nhằm uy hiếp bà con giữ đất nhưng không thành.


DÂN OAN CỒN DẦU TUYÊN BỐ TỰ THIÊU TRƯỚC VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

Hoàng Phi, 15-07-2014

 Hà Nội – Ông Trần Thanh Cát, một dân oan Cồn Dầu đang có mặt tại Hà Nội đã tuyên bố trước mặt đoàn thanh tra chính phủ rằng: Nếu không được giải quyết thỏa đáng cho gia đình ông và mọi người tại đây, không bố trí đất tái định cư tại chỗ cho bà con dân oan Cồn Dầu thì ông sẽ tự thiêu ngay trước cổng văn phòng chính phủ. 

 Dân oan Cồn Dầu đã nhiều lần ra tận Hà Nội để khiếu kiện nhưng chỉ nhận được những lời khuyên vô trách nhiệm của Thanh tra chính phủ. Nhiều người dân đã bức xúc đến tột đỉnh.

 Lời tuyên bố của ông Cát đã được bên thanh tra chính phủ nhắn về cho Tp Đà Nẵng, nhưng dường như vẫn không có dấu hiệu nhà cầm quyền Đà Nẵng ngưng việc cưỡng chế nhà cửa.

 Cồn Dầu có 85 hộ dân nằm trong diện cưỡng chế của nhà cầm quyền quận Cẩm Lệ – Tp.Đà Nẵng. Cho đến nay đã có hơn 30 hộ gia đình ở Giáo xứ Cồn Dầu bị cưỡng chế, còn lại gần 50 hộ gia đình. Nhưng từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 năm nay, 50 hộ gia đình này đã lần lượt nhận được giấy quyết định cưỡng chế. (Trích đoạn)


KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 199 (15.07.2014)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1356)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1434)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1360)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1463)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1247)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,