TRẠI GIAM GIẾT TÙ NHÂN BẰNG HIV?

18 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 5553)
TRẠI GIAM GIẾT TÙ NHÂN BẰNG HIV?

Anh Huỳnh Anh Trí, người tù nhân lương tâm bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền bị giam trong suốt 14 năm, sau khi ra tù được bệnh viện xác nhận là đã nhiễm HIV và đang trong giai đoạn chuyển sang AIDS. Mặc Lâm tìm hiểu câu chuyện qua người anh ruột của anh Trí là Huỳnh Anh Tú, cũng bị bắt giam chung với em mình trong suốt 14 năm qua, chứng kiến và tường thuật lại kinh nghiệm của hai anh em.

 Luật bất thành văn

 Tù nhân tại VN bất kể phạm tội hình sự hay chính trị đều biết rằng tình trạng y tế của họ luôn là v/đ lo lắng đầu tiên khi bị bắt giam. Thiếu phương tiện y tế trong trại giam và việc người bệnh được chuyển tới những bệnh viện gần nhất luôn gặp khó khăn không phải do thiếu phương tiện nhưng lý do chính là quản giáo luôn tỏ ra khắc khe với những gì mà người tù cần tới.

 Người tù bị vô số luật lệ thành văn như Nội quy trại giam và luật bất thành văn do quản giáo và trật tự trại giam bắt người tù phải tự hiểu và thi hành. Những luật bất thành văn ấy đôi khi khó biết là bị lạm dụng để áp đảo người tù do quản giáo đưa ra, chẳng hạn như dựa vào nội quy trại giam cấm mang các vật bén nhọn vào buồng giam để buộc hàng trăm phạm nhân dùng chung một lưỡi dao cạo là điều đã và đang xảy ra trên hầu hết các trại giam khắp nước.

 Hậu quả khôn lường của việc này là những cái chết oan ức của không biết bao nhiêu phạm nhân từ trước tới nay. Họ âm thầm chết và âm thầm được chôn cất mà thân nhân không bao giờ biết tới lý do.

 Câu chuyện về sự vô trách nhiệm này đang xảy ra cụ thể cho tù nhân Huỳnh Anh Trí, người tù nhân vừa ra trại sau 14 năm giam giữ đã bàng hoàng khi cầm giấy xét nghiệm máu do viện Pasteur cấp cho biết mình bị nhiễm HIV. Khi nghe chúng tôi gọi hỏi thăm, mặc dù nghe được điện thoại nhưng do sức khỏe quá suy kiệt anh chỉ thều thào được vài chữ: “Bị cùm… cùm… cùm… Anh nói chuyện với anh Huỳnh Anh Tú đi! Tôi mệt quá nói không nổi.

 Trước đây ít lâu chúng tôi có dịp phỏng vấn anh Huỳnh Anh Trí nhiều lần và được biết anh rất khỏe mạnh mặc dù hàng ngày đều phải đối phó với những vấn đề nan giải sau khi ra tù.

 HIV được lây qua đường tình dục và đường máu. Khả năng lây qua đường tình dục không thể tính tới vì trong vòng 14 năm ấy không có một sự liên hệ nào với phụ nữ khi anh Trí bị giam chung với hàng trăm phạm nhân khác. Vấn đề còn lại chỉ có thể xem xét là lây nhiễm qua máu, khả năng thông thường cho bệnh nhân HIV nếu họ dùng chung kim tiêm hay sơ suất khi để dính máu người mang bệnh.

 Cố ý giết người?

 Khi biết anh Trí đã có kết quả xét nghiệm, chúng tôi hỏi người anh của Trí là anh Huỳnh Anh Tú và được cho biết:

 Bệnh viện Pasteur cũng đã xét nghiệm rồi là Anh Trí đã nhiễm HIV và đang trong thời kỳ chuyển sang AIDS. Chúng tôi có hai giả thiết là từ năm 2002 tới năm 2004 họ bắt buộc chúng tôi cạo chung một con dao cạo, khoảng 100 người trong suốt hai năm trời thì khả năng lây nhiễm rất là cao. Một nguyên nhân nữa có thể do bị cùm. Lúc đó nó có hai loại cùm: một loại cùm sạch và một loại cùm dơ.

 Cùm dơ là những anh em thường phạm họ bị cùm, bị lở loét và dính máu trong đó. Nói chung nếu anh không biết đút lót thì anh sẽ bị lây nhiễm vì sau một hai tuần anh sẽ lở loét như những người trước.

 Lời kể của Huỳnh Anh Tú cho thấy lý do nhiều tù nhân nhiễm bệnh là có thể hiểu được. Để rõ ràng và chi tiết hơn anh Tú cho biết:

 Năm 2002, ông giám thị trưởng ở trại giam K3 Xuân Lộc tên là Lại Xuân Hùng ổng lấy cớ nội quy đã cấm không cho phạm nhân được đem đồ sắc bén, nhọn vào buồng giam luôn cả lưỡi lam cũng không. Ông ta bắt buộc mọi người hớt tóc cạo râu chung bằng một lưỡi dao cạo. Trong suốt hai năm, anh em chúng tôi cạo chung nhưng cũng có người chống đối như tôi chẳng hạn. Tôi lén lút giấu nhưng thỉnh thoảng cũng bị lập biên bản kỷ luật

 Trong suốt hai năm đó hàng loạt người đã bị nhiễm HIV và đã chết, tính ra đã 13-14 người. Có người thụ án đã hơn 10 năm mà vẫn bị nhiễm HIV chết trong tù. Theo tôi biết, đây là một âm mưu nhằm tiêu diệt những người bất đồng chính kiến bằng cách cho lây nhiễm HIV.

 Riêng về cùm sạch hay cùm dơ thì nhiều người phải ngã giá để được mang cùm sạch tức là cùm không dính máu của tù nhân và sau đó phải trả tiền cho cai tù. Nếu anh em nào cứng đầu thì chắc chắn sẽ bị dính cùm dơ.

 Hai anh em Huỳnh Anh Tú sanh năm 1968 và Huỳnh Anh Trí sanh năm 1971 bị bắt giam từ năm 1999 cho tới năm 2013. Sau khi được trả tự do, cả hai người đều không có nơi để tạm trú, cuối cùng nhờ nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn giúp đỡ và hiện đang rất khó khăn nhất là anh Huỳnh Anh Trí nhận thêm căn bệnh thế kỷ mà chính anh không hề hay biết.


11_trai_giam_giet_tu_nhan-contentCẦN PHẢI CÓ CHẾ TÀI ĐẶC BIỆT VỚI NHÀ CẦM QUYỀN.

Lê Nguyên Thọ 05-07-2014

 Anh Huỳnh Anh Trí đã trút hơi thở cuối cùng tại Sài Gòn vào lúc 14h ngày 5/7/2014.

 Huỳnh Anh Trí là một người tù chính trị rất đặc biệt: Anh thụ án 14 năm cùng với anh trai của mình là Huỳnh Anh Tú trong một vụ án chính trị ở thập niên 90 của thế kỷ trước. Người tù chính trị này đặc biệt ở chỗ khi những tháng cuối... cùng còn ở trại giam Xuân Lộc, anh là người đã gọi điện thoại ra ngoài thông tin về cuộc nổi dậy của các tù nhân hình sự đòi hỏi trại giam xóa bỏ chế độ coi tù hà khắc. Cuộc nổi dậy vô tiền khoáng hậu ngày 30-6-2013 này được thông tin rộng rãi trên các đài báo như BBC, VOA, RFA,... khiến cho công an trại giam đặc biệt căm tức anh. Ngày 19-12-2013 anh mãn hạn tù ra ngoài, đã kể lại rằng sau vụ việc đó anh bị 4 viên cảnh sát cơ động đánh hộc cả máu mồm ra ngoài, phổi bị tổn thương nghiêm trọng.

 Ra khỏi tù sau bản án dài 14 năm rất bỡ ngỡ để làm quen với cuộc sống thường nhật, nhưng anh đã không ngừng học hỏi những công nghệ mới để trở thành một người bảo vệ nhân quyền. Anh làm chủ được facebook của mình và thường xuyên đưa lên trang cá nhân những tin tức đàn áp nhân dân của chính quyền một cách "nóng hổi". Anh bị đánh đập dã man cùng 20 người khác khi xuống huyện Lấp Vò, Đồng Tháp để tìm hiểu vụ việc của anh Nguyễn Bắc Truyển.

 Sau vụ việc này anh đã ra Hà Nội gặp gỡ các Đại sứ quán nước ngoài để kêu gọi giúp đỡ cho trường hợp Bùi Thị Minh Hằng, Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh bị bắt giữ trái phép trong vụ việc đó.

 Chế độ lao tù bất nhân

 Những ngày gần đây sức khỏe của anh Trí suy giảm một cách nghiêm trọng, sau khi thăm khám ở các bệnh viện thì cho ra kết quả anh bị dương tính với HIV, đã chuyển qua giai đoạn AIDS. Thông tin này được đưa ra như một sự tố cáo mạnh mẽ đối với chế độ lao tù thất đức của chính quyền VN hiện nay.

 Theo lời kể của tù nhân chính trị Huỳnh Anh Tú:

 Vào năm 2002 giám thị trại giam là ông Lại Xuân Hùng đã ra lệnh cho gần 100 tù nhân lương tâm, chính trị và tôn giáo tại trại chỉ sử dụng chung với nhau 1 dao cạo râu. Thủ đoạn này của giám thị trại giam nhằm trả thù những tù nhân không khuất phục họ, vì việc sử dụng chung 1 dao cao nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm cực kỳ cao. Vào giữa năm 2004, sau khi có nhiều người chết trong trại vì các bệnh truyền nhiễm, đồng loạt mọi người đã đứng lên đòi hỏi trại giam phải bãi bỏ việc sử dụng chung một lưỡi lam. Sau đó giám thị trại đã có vẻ nhượng bộ khi cho mỗi người sử dụng một dao cạo, nhưng khi sử dụng xong trong ngày phải trao lại cho quản giáo. Việc làm này một lần nữa rất khuất tất, nến quản giáo muốn trả thù bằng cách vấy máu HIV vào lưỡi lam ?!

 Chưa dừng lại ở đó những tù nhân bị kỷ luật sẽ bị cùm trong những cái cùm dơ bẩn, vấy máu tươi nếu không chịu chung chi cho quản giáo...

 Nhiều người khi thụ án tù trở về đã trở nên thân tàn ma dại, bệnh tật suy kiệt. Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu đã bị mờ hết hai bên mắt vì mủ hạt điều trong khi lao động tại trại, thầy giáo Đinh Đăng Định tử vong sau 2 tháng vì căn bệnh ung thư dạ dày...

 Cần có chế tài đặc biệt

 Ngày 4/4/2014, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) ra thông cáo báo chí: Cần biến cái chết của nhà hoạt động Đinh Đăng Định thành “lời kêu gọi thức tỉnh” cho Việt Nam. Trong thông cáo của mình tổ chức Ân xá Quốc tế đã bày tỏ sự kính trọng đối với ông Đinh Đăng Định, một nhà hoạt động môi trường, blogger và cựu tù nhân lương tâm VN, người vừa mới qua đời ở tuổi 51. Tổ chức này còn lên án nhà cầm quyền Việt Nam đã không chữa trị đúng cách cho ông Định và ngăn cách ông với gia đình trong những năm tháng cuối đời.

 Chính quyền Việt Nam thường tuyên rao về chế độ giam giữ nhân đạo, đầy tình người,.. nhưng những người ra trại đã và đang dùng thân thể đầy bệnh tật của mình để tố cáo sự dối trá, phi nhân của nhà cầm quyền.

 Không thể dung túng cho một nước có nhà cầm quyền liên tục vi phạm quyền con người trầm trọng, trong một thế giới mà giá trị phổ quát của nhân quyền đang lan tỏa rộng khắp.

   Hội đồng nhân quyền Liên Hơp Quốc cần có các báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn đến các trại giam của Việt Nam để làm rõ việc giam giữ các tù nhân. Những nhà hoạt động dân chủ nhân quyền cần có những hành động lên án một cách mạnh mẽ để anh Trí là trường hợp cuối cùng khi ra trại đã qua đời, hoặc qua đời khi còn trong trại!

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 199 (15.07.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1356)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1434)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1360)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1463)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1247)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,