TRẠI GIAM GIẾT TÙ NHÂN BẰNG HIV?

18 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 5319)
TRẠI GIAM GIẾT TÙ NHÂN BẰNG HIV?

Anh Huỳnh Anh Trí, người tù nhân lương tâm bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền bị giam trong suốt 14 năm, sau khi ra tù được bệnh viện xác nhận là đã nhiễm HIV và đang trong giai đoạn chuyển sang AIDS. Mặc Lâm tìm hiểu câu chuyện qua người anh ruột của anh Trí là Huỳnh Anh Tú, cũng bị bắt giam chung với em mình trong suốt 14 năm qua, chứng kiến và tường thuật lại kinh nghiệm của hai anh em.

 Luật bất thành văn

 Tù nhân tại VN bất kể phạm tội hình sự hay chính trị đều biết rằng tình trạng y tế của họ luôn là v/đ lo lắng đầu tiên khi bị bắt giam. Thiếu phương tiện y tế trong trại giam và việc người bệnh được chuyển tới những bệnh viện gần nhất luôn gặp khó khăn không phải do thiếu phương tiện nhưng lý do chính là quản giáo luôn tỏ ra khắc khe với những gì mà người tù cần tới.

 Người tù bị vô số luật lệ thành văn như Nội quy trại giam và luật bất thành văn do quản giáo và trật tự trại giam bắt người tù phải tự hiểu và thi hành. Những luật bất thành văn ấy đôi khi khó biết là bị lạm dụng để áp đảo người tù do quản giáo đưa ra, chẳng hạn như dựa vào nội quy trại giam cấm mang các vật bén nhọn vào buồng giam để buộc hàng trăm phạm nhân dùng chung một lưỡi dao cạo là điều đã và đang xảy ra trên hầu hết các trại giam khắp nước.

 Hậu quả khôn lường của việc này là những cái chết oan ức của không biết bao nhiêu phạm nhân từ trước tới nay. Họ âm thầm chết và âm thầm được chôn cất mà thân nhân không bao giờ biết tới lý do.

 Câu chuyện về sự vô trách nhiệm này đang xảy ra cụ thể cho tù nhân Huỳnh Anh Trí, người tù nhân vừa ra trại sau 14 năm giam giữ đã bàng hoàng khi cầm giấy xét nghiệm máu do viện Pasteur cấp cho biết mình bị nhiễm HIV. Khi nghe chúng tôi gọi hỏi thăm, mặc dù nghe được điện thoại nhưng do sức khỏe quá suy kiệt anh chỉ thều thào được vài chữ: “Bị cùm… cùm… cùm… Anh nói chuyện với anh Huỳnh Anh Tú đi! Tôi mệt quá nói không nổi.

 Trước đây ít lâu chúng tôi có dịp phỏng vấn anh Huỳnh Anh Trí nhiều lần và được biết anh rất khỏe mạnh mặc dù hàng ngày đều phải đối phó với những vấn đề nan giải sau khi ra tù.

 HIV được lây qua đường tình dục và đường máu. Khả năng lây qua đường tình dục không thể tính tới vì trong vòng 14 năm ấy không có một sự liên hệ nào với phụ nữ khi anh Trí bị giam chung với hàng trăm phạm nhân khác. Vấn đề còn lại chỉ có thể xem xét là lây nhiễm qua máu, khả năng thông thường cho bệnh nhân HIV nếu họ dùng chung kim tiêm hay sơ suất khi để dính máu người mang bệnh.

 Cố ý giết người?

 Khi biết anh Trí đã có kết quả xét nghiệm, chúng tôi hỏi người anh của Trí là anh Huỳnh Anh Tú và được cho biết:

 Bệnh viện Pasteur cũng đã xét nghiệm rồi là Anh Trí đã nhiễm HIV và đang trong thời kỳ chuyển sang AIDS. Chúng tôi có hai giả thiết là từ năm 2002 tới năm 2004 họ bắt buộc chúng tôi cạo chung một con dao cạo, khoảng 100 người trong suốt hai năm trời thì khả năng lây nhiễm rất là cao. Một nguyên nhân nữa có thể do bị cùm. Lúc đó nó có hai loại cùm: một loại cùm sạch và một loại cùm dơ.

 Cùm dơ là những anh em thường phạm họ bị cùm, bị lở loét và dính máu trong đó. Nói chung nếu anh không biết đút lót thì anh sẽ bị lây nhiễm vì sau một hai tuần anh sẽ lở loét như những người trước.

 Lời kể của Huỳnh Anh Tú cho thấy lý do nhiều tù nhân nhiễm bệnh là có thể hiểu được. Để rõ ràng và chi tiết hơn anh Tú cho biết:

 Năm 2002, ông giám thị trưởng ở trại giam K3 Xuân Lộc tên là Lại Xuân Hùng ổng lấy cớ nội quy đã cấm không cho phạm nhân được đem đồ sắc bén, nhọn vào buồng giam luôn cả lưỡi lam cũng không. Ông ta bắt buộc mọi người hớt tóc cạo râu chung bằng một lưỡi dao cạo. Trong suốt hai năm, anh em chúng tôi cạo chung nhưng cũng có người chống đối như tôi chẳng hạn. Tôi lén lút giấu nhưng thỉnh thoảng cũng bị lập biên bản kỷ luật

 Trong suốt hai năm đó hàng loạt người đã bị nhiễm HIV và đã chết, tính ra đã 13-14 người. Có người thụ án đã hơn 10 năm mà vẫn bị nhiễm HIV chết trong tù. Theo tôi biết, đây là một âm mưu nhằm tiêu diệt những người bất đồng chính kiến bằng cách cho lây nhiễm HIV.

 Riêng về cùm sạch hay cùm dơ thì nhiều người phải ngã giá để được mang cùm sạch tức là cùm không dính máu của tù nhân và sau đó phải trả tiền cho cai tù. Nếu anh em nào cứng đầu thì chắc chắn sẽ bị dính cùm dơ.

 Hai anh em Huỳnh Anh Tú sanh năm 1968 và Huỳnh Anh Trí sanh năm 1971 bị bắt giam từ năm 1999 cho tới năm 2013. Sau khi được trả tự do, cả hai người đều không có nơi để tạm trú, cuối cùng nhờ nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn giúp đỡ và hiện đang rất khó khăn nhất là anh Huỳnh Anh Trí nhận thêm căn bệnh thế kỷ mà chính anh không hề hay biết.


11_trai_giam_giet_tu_nhan-contentCẦN PHẢI CÓ CHẾ TÀI ĐẶC BIỆT VỚI NHÀ CẦM QUYỀN.

Lê Nguyên Thọ 05-07-2014

 Anh Huỳnh Anh Trí đã trút hơi thở cuối cùng tại Sài Gòn vào lúc 14h ngày 5/7/2014.

 Huỳnh Anh Trí là một người tù chính trị rất đặc biệt: Anh thụ án 14 năm cùng với anh trai của mình là Huỳnh Anh Tú trong một vụ án chính trị ở thập niên 90 của thế kỷ trước. Người tù chính trị này đặc biệt ở chỗ khi những tháng cuối... cùng còn ở trại giam Xuân Lộc, anh là người đã gọi điện thoại ra ngoài thông tin về cuộc nổi dậy của các tù nhân hình sự đòi hỏi trại giam xóa bỏ chế độ coi tù hà khắc. Cuộc nổi dậy vô tiền khoáng hậu ngày 30-6-2013 này được thông tin rộng rãi trên các đài báo như BBC, VOA, RFA,... khiến cho công an trại giam đặc biệt căm tức anh. Ngày 19-12-2013 anh mãn hạn tù ra ngoài, đã kể lại rằng sau vụ việc đó anh bị 4 viên cảnh sát cơ động đánh hộc cả máu mồm ra ngoài, phổi bị tổn thương nghiêm trọng.

 Ra khỏi tù sau bản án dài 14 năm rất bỡ ngỡ để làm quen với cuộc sống thường nhật, nhưng anh đã không ngừng học hỏi những công nghệ mới để trở thành một người bảo vệ nhân quyền. Anh làm chủ được facebook của mình và thường xuyên đưa lên trang cá nhân những tin tức đàn áp nhân dân của chính quyền một cách "nóng hổi". Anh bị đánh đập dã man cùng 20 người khác khi xuống huyện Lấp Vò, Đồng Tháp để tìm hiểu vụ việc của anh Nguyễn Bắc Truyển.

 Sau vụ việc này anh đã ra Hà Nội gặp gỡ các Đại sứ quán nước ngoài để kêu gọi giúp đỡ cho trường hợp Bùi Thị Minh Hằng, Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh bị bắt giữ trái phép trong vụ việc đó.

 Chế độ lao tù bất nhân

 Những ngày gần đây sức khỏe của anh Trí suy giảm một cách nghiêm trọng, sau khi thăm khám ở các bệnh viện thì cho ra kết quả anh bị dương tính với HIV, đã chuyển qua giai đoạn AIDS. Thông tin này được đưa ra như một sự tố cáo mạnh mẽ đối với chế độ lao tù thất đức của chính quyền VN hiện nay.

 Theo lời kể của tù nhân chính trị Huỳnh Anh Tú:

 Vào năm 2002 giám thị trại giam là ông Lại Xuân Hùng đã ra lệnh cho gần 100 tù nhân lương tâm, chính trị và tôn giáo tại trại chỉ sử dụng chung với nhau 1 dao cạo râu. Thủ đoạn này của giám thị trại giam nhằm trả thù những tù nhân không khuất phục họ, vì việc sử dụng chung 1 dao cao nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm cực kỳ cao. Vào giữa năm 2004, sau khi có nhiều người chết trong trại vì các bệnh truyền nhiễm, đồng loạt mọi người đã đứng lên đòi hỏi trại giam phải bãi bỏ việc sử dụng chung một lưỡi lam. Sau đó giám thị trại đã có vẻ nhượng bộ khi cho mỗi người sử dụng một dao cạo, nhưng khi sử dụng xong trong ngày phải trao lại cho quản giáo. Việc làm này một lần nữa rất khuất tất, nến quản giáo muốn trả thù bằng cách vấy máu HIV vào lưỡi lam ?!

 Chưa dừng lại ở đó những tù nhân bị kỷ luật sẽ bị cùm trong những cái cùm dơ bẩn, vấy máu tươi nếu không chịu chung chi cho quản giáo...

 Nhiều người khi thụ án tù trở về đã trở nên thân tàn ma dại, bệnh tật suy kiệt. Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu đã bị mờ hết hai bên mắt vì mủ hạt điều trong khi lao động tại trại, thầy giáo Đinh Đăng Định tử vong sau 2 tháng vì căn bệnh ung thư dạ dày...

 Cần có chế tài đặc biệt

 Ngày 4/4/2014, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) ra thông cáo báo chí: Cần biến cái chết của nhà hoạt động Đinh Đăng Định thành “lời kêu gọi thức tỉnh” cho Việt Nam. Trong thông cáo của mình tổ chức Ân xá Quốc tế đã bày tỏ sự kính trọng đối với ông Đinh Đăng Định, một nhà hoạt động môi trường, blogger và cựu tù nhân lương tâm VN, người vừa mới qua đời ở tuổi 51. Tổ chức này còn lên án nhà cầm quyền Việt Nam đã không chữa trị đúng cách cho ông Định và ngăn cách ông với gia đình trong những năm tháng cuối đời.

 Chính quyền Việt Nam thường tuyên rao về chế độ giam giữ nhân đạo, đầy tình người,.. nhưng những người ra trại đã và đang dùng thân thể đầy bệnh tật của mình để tố cáo sự dối trá, phi nhân của nhà cầm quyền.

 Không thể dung túng cho một nước có nhà cầm quyền liên tục vi phạm quyền con người trầm trọng, trong một thế giới mà giá trị phổ quát của nhân quyền đang lan tỏa rộng khắp.

   Hội đồng nhân quyền Liên Hơp Quốc cần có các báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn đến các trại giam của Việt Nam để làm rõ việc giam giữ các tù nhân. Những nhà hoạt động dân chủ nhân quyền cần có những hành động lên án một cách mạnh mẽ để anh Trí là trường hợp cuối cùng khi ra trại đã qua đời, hoặc qua đời khi còn trong trại!

KÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 199 (15.07.2014)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 89)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 278)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 347)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 370)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.