HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP RA ĐỜI VỚI SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN HÙNG HẬU.

04 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 7695)
HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP RA ĐỜI VỚI SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN HÙNG HẬU.

hnb
CTV Danlambao - Ngày 4/7/2014, Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (tiếng Anh: The Independent Journalists Association of Vietnam – IJAVN) đã chính thức tuyên bố thành lập tại Sài Gòn với số lượng thành viên lên đến 42 người, bao gồm những cây viết cả trong lẫn ngoài nước.
Cùng ngày, Việt Nam Thời Báo cũng đã ra mắt độc giả khắp nơi. Đây là trang báo do chính Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam chủ xướng và điều hành.

Trong cuộc phỏng vấn với Truyền thông Chúa Cứu Thế, ông Phạm Chí Dũng – Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam hy vọng trang báo của hội trở nên chuyên nghiệp hóa và có tính đẳng cấp trong khu vực và quốc tế.
“Chúng tôi muốn so sánh với tờ Bangkok Post. Cố gắng trong 10 năm sắp tới trang mạng của Hội phải so sánh được với Bangkok Post, hoặc hơn nữa như tờ Straits Times của Singapore, hoặc phải nghĩ đến những viễn cảnh xa vời như Le Monde của Pháp”, ông Phạm Chí Dũng chia sẻ những kỳ vọng đối với Việt Nam Thời Báo.

vntb
Trang mạng Việt Nam Thời Báo
Ngoài tiến sỹ Phạm Chí Dũng, thành phần trong ban lãnh đạo Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đều là những cây bút có tên tuổi như linh mục Anton Lê Ngọc Thanh của Truyền Thông Chúa Cứu Thế, nhà văn Nguyễn Tường Thụy, nhà thơ Bùi Minh Quốc, blogger Ngô Nhật Đăng.
Văn phòng chính của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam được đặt tại Sài Gòn, với ba chi hội trong nước đặt tại Bắc – Trung – Nam và một chi hội hải ngoại.
Tại Việt Nam hiện nay có khoảng 800 tờ báo do đảng cộng sản kiểm soát. Theo xếp hạng của tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), Việt Nam đứng vị trí áp chót về chỉ số tự do báo chí (đứng thứ 174 trong tổng số 180 nước). Ngoài ra, chế độ cộng sản VN được xem là nhà tù lớn thứ nhì thế giới về số lượng các blogger và công dân mạng bị giam giữ.
Trong bối cảnh tình hình tự do ngôn luận tại Việt Nam đang bế tắc, sự ra đời của Hội Nhà báo Độc Lập với lực lượng hùng hậu lên đến 42 thành viên góp phần mở ra nhiều triển vọng mới đối với nền báo chí tự do Việt Nam. Một bầu không khí hứng khởi lan tỏa rộng khắp trên các mạng xã hội, đặc biệt là facebook.
Traitimxanh-signature
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1356)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1433)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1360)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1463)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1247)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,