THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.3.2014: LIÊN ĐOÀN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN - HÃY TRẢ TỰ DO CHO TRÊN 200 TÙ NHÂN BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN!

06 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5000)

Logo VCHRQuê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail :
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
*******************************************************************************************************************************************

Logo FIDH
Logo VCHR
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.3.2014
Thông cáo chung của Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam : Hãy trả tự do cho trên 200 tù nhân bất đồng chính kiến !

PARIS, ngày 6.3.2014 (FIDH & UBBVQLNVN) - Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho trên 200 tù nhân chính trị đang mòn mỏi trong các trại tù trên toàn quốc, Liên Đòan Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) lên tiếng hôm nay. Kèm theo lời kêu gọi này, FIDH và VCHR công bố chân dung của 17 tù nhân chính trị là những trường hợp cần quan tâm.

Chủ tịch Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, ông Karim Lahidj nói rằng : “Việt Nam bắt giam số lượng tù nhân chính trị cao nhất tại các nước Đông Nam Á. Thật đáng trách cho một quốc gia hiện đang làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ”. Và ông Lahidj kêu gọi : “Một chuỗi những cuộc xử án, tấn công, sách nhiễu gần đây đối với các bloggers, nhà báo, và các nhà hoạt động nhân quyền cho thấy Nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến. Đã đến lúc Cộng đồng thế giới phải huy động và yêu sách Hà Nội chấm dứt cuộc đàn áp những nhà bất đồng chính kiến bất bạo động và trả tự do cho tù nhân chính trị”.

Hiện có ít nhất 212 tù nhân chính trị nằm sau chấn song tại Việt Nam, và nhiều hơn nữa lâm tình trạng quản chế tại gia. Những người bị cầm tù có cả các luật sư, bloggers, dân oan, Tăng sĩ Phật giáo, nhà báo, nhà văn, nhạc sĩ, công nhân công đoàn, những người vận động dân chủ, và thành viên dân tộc thiểu số hay các giáo phái, như Phật tử Khmer Krom, người Hmong và người Thượng Thiên chúa giáo.

Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam kêu gọi chính quyền Việt Nam xem xét lại các điều luật đã được sử dụng để bắt giam các nhà hoạt động mà hành xử của họ chỉ sử dụng các quyền cơ bản của nhân quyền.

Ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam nói rằng : “Việt Nam phải tức khắc hủy bỏ các điều luật khắc nghiệt đang hạn chế tự do ngôn luận”. Ông cũng nói thêm : “Lời tuyên bố tôn trọng và bảo vệ nhân quyền của một chính quyền chỉ là lời tuyên truyền sáo rỗng, bao lâu Việt Nam chưa tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế để thực thi điều 19 trong Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị của LHQ”.

Hôm 5.2 vừa qua, tại cuộc Kiểm điểm Phổ quát Định kỳ (UPR) ở Genève, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nói rằng “chính sách cơ bản” của Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ, và thăng tiến nhân quyền, cũng như hứa hẹn Việt Nam sẽ “mở rộng dân chủ”.

Logo VCHRỦy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR, Vietnam Committee on Human Rights) ra đời từ lúc nào, và đã làm gì ?
Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam, là tổ chức ra đời tại Paris cuối năm 1975 để tập hợp sự đấu tranh bảo vệ Văn hóa Việt Nam và Nhân quyền, Dân chủ, mà Tạp chí Quê Mẹ, phát hành tại Paris tháng 2 năm 1976, là ngọn cờ đầu cho cuộc vận động quốc tế và liên kết năm châu của Người Việt hải ngoại. Hai tổ chức thuộc cơ sở Quê Mẹ là Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam,Ủy ban Cứu Sống Người Vượt Biển. Ủy ban Cứu Sống Người Vượt Biển xướng xuất chiến dịch “Một Chiếc Tàu cho Việt Nam” tại Paris vào tháng 11 năm 1978, mà Tàu Đảo Ánh Sáng đã ra Biển Đông vớt người và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào tị nạn trên Đảo Poulo Bidong, dẫn đầu cho một loạt những con tàu khác ở Đức, Ý Đại Lợi, Na Uy… đi vớt Người Vượt Biển. Đồng thời, Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR, Vietnam Committee on Human Rights) cũng mở cuộc họp báo quốc tế đầu tiên tại Paris tháng 5 năm 1978 tố cáo chế độ Trại Tập trung Cải tạo và đàn áp nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam. Ủy ban đưa chế độ Cộng sản Hà Nội ra khiếu kiện trước LHQ ở New York ngày 30.4.1985 với một hồ sơ 500 trang tập họp lần đầu những cuộc đàn áp nhân quyền hung bạo của cộng sản trên các lĩnh vực xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa, và tôn giáo, gây chấn động thế giới ; hoạt động phá án tử hình cho nhiều nhà hoạt động tôn giáo, nhân quyền, và việc trả tự do đông đảo tù nhân trại cải tạo ; bênh vực cho giới lao động tại các nước Đông Âu và Liên xô cũ ; cũng như có mặt thường niên tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để cập nhật hồ sơ nhân quyền Việt Nam, và tham gia đa số các Hội nghị Nhân quyền, Dân chủ trên khắp năm châu.

11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 50)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 59)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 60)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 64)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 45)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,