TỔNG THỐNG UKRAINE GỌI NHỮNG NỖ LỰC TỐNG KHỨ ÔNG TA RA KHỎI QUYỀN LỰC LÀ MỘT "CUỘC ĐẢO CHÁNH"

23 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 10501)
TỔNG THỐNG UKRAINE GỌI NHỮNG NỖ LỰC TỐNG KHỨ ÔNG TA RA KHỎI QUYỀN LỰC LÀ MỘT "CUỘC ĐẢO CHÁNH"

ty
Lãnh tụ đối lập Ukraina, bà Yulia Tymoshenko được trả tự do ngay lập tức sau khi tổng thống Yanukovych bị truất phế. (Ảnh: AP)

Phil Black. Chelsea J. Carter/Tom Watkins (CNN) - Lê Quảng Nam (Danlambao) dịch

Ra khỏi tù, cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko trở lại thủ đô đang xảy ra giao tranh trong lúc Tổng thông đã nói rằng ông ta rời khỏi thành phố đó vi một “cuộc đảo chính”.


Sự kiện Tymoshenko được phóng thích là một sự kiện mới nhất trong một ngày đầy ắp những diễn biến nhanh lẹ và đáng ghi nhớ, nó chứng kiến sự kiện Quốc hội bỏ phiếu để bãi nhiệm Tổng thống Viktor Yanukovych , và kêu gọi những cuộc bầu cử mới.

Tymoshenko nói với một đám đông cả hàng ngàn người đang reo hò tại quảng trường Độc Lập của thủ đô Kiev, ngay trong cảnh tượng của những cuộc biểu tình đầy chết chóc, rằng: “Hôm nay, Ukraine đã giải quyết xong nhà độc tài khủng khiếp này, ông Yanukovych.”

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi được phóng thích từ một bệnh viện của nhà giam, bà Tymoshenko đã kêu gọi phải lấy lại công lý cho những người bị giết trong những cuộc biểu tình đã nổ ra do việc Tổng thống đã quyết định từ chối thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu để chạy theo Nga.

Bà Tymoshenko nói với đám đông: “Các bạn đã có khả năng làm thay đổi nước Ukraina, và các bạn có thể làm bất cứ điều gì. Ai cũng đều có quyền tham gia vào công cuộc xây dựng một nhà nước độc lập của châu Âu.”

Còn ông Yanukovych thì lên truyền hình và nói rằng ông đã bị ép buộc phải rời thủ đô Kiev do “có chủ trương phá hoại, gây tội ác và đó là một cuộc đảo chính.”

“Tôi không rời khỏi đất nước. Tôi không có dự định để từ chức. Tôi là một Tổng thống do dân bầu lên,” ông ta phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở Kharkiv, một thành trì ủng hộ Nga gần biên giới Ukraina với Nga.

“… Kế tiếp, những gì tôi sắp sửa làm là bảo vệ không để nước tôi bị phân ly và không có đổ máu nữa. Tôi chưa biết phải làm như thế nào. Tôi hiện đang ở Kharkiv và không biết bước tiếp theo là tôi phải làm gì.”

Ông ta không nói đến những bản tin cho rằng ông đã có ý định rời khỏi nước bằng máy bay.

Theo tin từ người đứng đầu của cơ quan Biên Phòng của Ukraina, Sergei Astakov, thì ông Yanukovych và tùy tùng của ông đã toan lên một chuyến bay thuê bao tại Donetsk, một thành phố phía đông, nhưng không có giấy tờ hợp lệ. Lực lượng an ninh đã đưa ông ta quay trở lại. Ông Astakov nói với CNN, xác nhận thông tin mà ông ta đã cung cấp cho hãng tin Interfax của Ukraine.

Trong bản tin đó, ông Astakov nói rằng lực lượng an ninh biên giới đã tiếp cận chiếc máy bay để kiểm tra giấy tờ, và một nhóm người có vũ trang trên máy bay đó đã định đưa tiền cho những người kiểm tra nhằm để họ cho phép máy bay cất cánh.

Khi những người kiểm tra từ chối nhận tiền, ông Yanukovych và nhiều người khác trong đoàn tùy tùng của ông bước ra khỏi máy bay và lên hai chiếc xe chạy đến trên đường băng – trích từ lời của ông Yanukovych.

Cũng theo ông Astakov cho biết thì Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã bị truất phế của Ukraine, Vitally Zakharchenko, cũng bị từ chối không cho ra khỏi nước trong một tình huống tương tự như vậy cũng tại cùng phi trường đó.

Những sự kiện trong ngày dấy lên những câu hỏi chỉ tựu trung vào vấn đề khi Quốc hội bỏ phiếu truất phế ông Yanukovych và tổ chức những cuộc bầu cử vào ngày 25 tháng Năm thì ai là người điều hành Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ 24 tiếng đồng hồ sau khi ông Yanukovych ký một hòa ước với phe đối lập với ý định là chấm dứt những ngày biểu tình đẫm máu.

‘Dinh của Nhân Dân’

Tại dinh Tổng thống ở một vùng ngoại ô của Kiev, phủ Tổng thống trống hoang, các cận vệ của ông cũng biến đâu mất.

Cảnh sát và những lực lượng an ninh, kẻ đã từng nổ súng vào những người biểu tình, giết chết hàng chục người, không còn xuất hiện ở những tòa nhà chính phủ, những nơi hội tụ biểu tình và ở trung tâm thành phố nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1250)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1331)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1272)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1371)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1150)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,