VẬN DỤNG UPR ĐỂ PHÁT HUY XÃ HỘI DÂN SỰ

04 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 18296)
VẬN DỤNG UPR ĐỂ PHÁT HUY XÃ HỘI DÂN SỰ

Ts. Nguyễn Đình Thắng

http://machsong.org

Ngày 3 tháng 2, 2014

Để chuẩn bị cho cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) đối với Việt Nam vào ngày 5 tháng 2 tới đây, văn phòng Cao Uỷ Nhân Quyền LHQ đã soạn bản tóm lược những đóng góp của các tổ chức phi chính phủ. Ai đọc nó sẽ thấy một số điểm nổi bật sau đây:

  • 11 bản đóng góp của các tổ chức người Việt ở hải ngoại chỉ trích Việt Nam vi phạm nhân quyền
  • 1 bản đóng góp của một số người Việt và Mỹ phản chiến ở hải ngoại bênh vực chế độ (do Ông Merle E Ratner và Ông Ngô Thanh Nhàn đứng tên)
  • 4 bản đóng góp của các tổ chức ở trong nước thật sự độc lập với chính quyền
  • 14 bản đóng góp của các tổ chức Việt ở trong nước bênh vực chế độ
  • Trong 2 trường hợp, có sự đối đầu trực tiếp giữa tổ chức quốc doanh và tổ chức độc lập: Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền do LM Phan Văn Lợi đại diện đối lại với Uỷ Ban Công Giáo Đoàn Kết do LM Phan Khắc Từ đại diện; Liên Hiệp Cao Đài Tây Ninh đối lại với Cao Đài Tây Ninh.
  • Ngoài ra còn có 29 bản đóng góp của các tổ chức khác, mà phần lớn là các tổ chức nhân quyền quốc tế.

 

BPSOS thực hiện hay hỗ trợ 7 trong số 15 bản đóng góp của các tổ chức độc lập của người Việt.

 

1_ba_tran_ngocminh-content 

Bà Trần Thị Ngọc Minh họp ở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ngày 24/01/2014Sự hiện diện trong bản tóm lược của khá đông các tổ chức độc lập người Việt trong và ngoài nước là chỉ dấu cho thấy đồng bào trong nước cũng như cộng đồng Việt ở hải ngoại ngày càng trưởng thành trong lĩnh vực quốc tế vận.

 

Bản tóm lược này là tài liệu chính thức mà Hội Đồng Nhân Quyền LHQ gởi đến các phái đoàn chính phủ trước khi họ tham dự buổi kiểm điểm và đặt câu hỏi với Việt Nam. Góp ý cho bản tóm lược này do đó rất quan trọng để nêu lên các lĩnh vực vi phạm nhân quyền và đưa ra các khuyến nghị cho buổi kiểm điểm. Các bản đóng góp này đều phải nộp cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ từ tháng 6 năm ngoái.

 

Dự kiến Việt Nam sẽ được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ và sẽ ký Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn, bản góp ý của BPSOS tập trung vào các hình thức tra tấn phổ biến ở Việt Nam. Ba tuần trước buổi kiểm điểm, BPSOS đã cùng một số tổ chức phát động Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam và phát hành bản báo cáo 140 trang về nạn tra tấn ở Việt Nam.

 

Bản báo cáo này, kèm với danh sách câu hỏi, được gởi đến chính quyền của tất cả các quốc gia Hoa Kỳ, Canada, Liên Âu, và Úc với kỳ vọng họ sẽ dùng để đặt câu hỏi với Việt Nam vào ngày 5 tháng 2 này.

 

Riêng với Hoa Kỳ, BPSOS đã có hai buổi tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao để nêu các vấn đề cần đặt ra với Việt Nam tại buổi kiểm điểm định kỳ. Các vấn đề này gồm có tra tấn, lao động cưỡng bức, buôn lao động, quyền của người lao động, và tự do cho tù nhân lương tâm.

 

Một trong hai buổi họp này có sự tham gia của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh. Họp với Bà Ngọc Minh có kho ảng chục giới chức Hoa K ỳ, gồm có Ông Scott Busby, Trợ Lý Phụ Tá Ngoại Trưởng đặc trách dân chủ, nhân quyền, và lao động; Ông Lewis Karesh, Phụ Tá Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ đặc trách lao động; và các nhân viên Bộ Ngoại Giao thuộc bộ phận chống buôn người, bảo vệ lao động, và đặc trách Việt Nam.

 

Nay chỉ còn đôi ngày thì chúng ta sẽ phối kiểm được hiệu quả của nỗ lực chuẩn bị kéo dài 9 tháng này cho buổi kiểm điểm định kỳ đối với Việt Nam về nhân quyền.

 

Một kết quả chắc chắn đạt được là tiếng nói của nhiều nhóm xã hội dân sự ở Việt Nam đã được đưa vào hồ sơ của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, một tiền lệ để khai thác từ nay.

Đọc bản tóm lược của văn phòng Cao Uỷ Nhân Quyền LHQ:
http://daccess-dds-ny.un.org/doc/UNDOC/GEN/G13/183/23/PDF/G1318323.pdf?OpenElement

Đọc nguyên văn các bản đóng góp: http://www.ohchr.org/EN/HRBodies/UPR/Pages/UPRVNStakeholdersInfoS18.aspx

và tại: http://dvov.org/un-special-procedures/

Ghi danh tham gia: Ngay Van Dong Cho VN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1251)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1332)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1273)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1372)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1151)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,