PHONG THỦY, MỘT ÂM BẢN VĂN HOÁ TRUNG QUỐC

30 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 6520)
PHONG THỦY, MỘT ÂM BẢN VĂN HOÁ TRUNG QUỐC

09302013-phongthuy-ttvn.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

ca-mat-hang-phong-thuy-o-mot-cua-hang-SG-305.jpg
Một cửa hàng bán các vật dụng trang trí phong thủy ở SG.
RFA photo

Nhiều năm gần đây, Sài Gòn bắt đầu xuất hiện những cửa hàng phong thủy có phong cách bài trí giống hệt các cửa hàng phong thủy của Trung Quốc. Quan niệm phong thủy Việt Nam bắt đầu có từ lúc Cao Biền, người Trung Hoa, đời nhà Đường sang nước Việt trảm long mạch và sau đó nhận Tả Ao làm đệ tử, cũng từ khoảng thời gian hơn 1000 năm về trước, quan niệm về phong thủy bắt đầu có mặt và phát triển cho đến bây giờ.

Theo lối Trung Hoa

Những đồ vật trấn phong thủy như la kinh, la bàn, đá phong thủy đồ thị, đồng tiền cổ của các đời vua, xương thú vật, cẩm thạch, đá thạch anh, bùa chú, châu sa thần sa… Nói chung là tùy vào giá tiền của người mua mà nhà cung cấp đưa ra những thứ hàng phong thủy có giá hợp với nhu cầu. Có nhiều loại thấp giá chừng vài trăm ngàn đồng, cũng có loại cao giá có vài chục triệu đồng, vài trăm triệu đồng như lõi trầm đã luyện qua thần chú hoặc gỗ huỳnh đàn luyện qua thần chú, la kinh bằng vàng. Thậm chí, có cả xương người và sọ người bị sét đánh đã qua luyện thần chú. Nhưng những thứ này được bán với giá vài trăm triệu đến tiền tỉ, không phải ai cũng mua được.

Ở Sài Gòn, có trên hai mươi cửa hàng phong thủy lớn nhỏ, trong đó, nhỏ nhất cũng có món hàng bán lên giá vài chục triệu đồng, các cửa hàng lớn đều do người Tàu quản lý và kinh doanh, có giá thành các món hàng cao cấp lên đến tiền tỉ. Nhưng phần lớn các món hàng phổ thông được bán với giá vài trăm ngàn đồng tới vài chục triệu đồng là bán chạy nhất và nhiều người ưa chuộng hơn cả.

Một người bán hàng phong thủy ở quận Gò Vấp, Sài Gòn cho biết: “Ví dụ như đá thạch anh có tác dụng khi đã ra thành phẩm là tỳ hưu, hoặc thiền thừ tức là con cóc. Đá rất quý nhưng phải ra sản phẩm khai hoang điểm nhãn mới có tác dụng. Ví dụ tỳ hưu có một sừng là chiêu tài. Nếu nó có râu, có vảy là bình an, nếu có cục đá không thì không có tác dụng gì. Phải khai hoang điểm nhãn, chú vào mới có tách dụng được, để nó nhìn thấy mới giúp mình được.

Ví dụ con tỳ hưu thì thường nó không có hậu môn vì nếu có hậu môn thì vàng vào là nó ra liền à. Con tỳ hưu chiêu tài nó sẽ không có hậu môn, như vậy thì vàng vào, nó sẽ giữ lại cho gia chủ. Một khi ra sản phẩm rồi thì mới khai hoang điểm nhãn vào rồi đặt vào vị trí chiêu tài thì nó chiêu tài, cầu bình an hay hết đau ốm thì đặt vào vị trí cần cầu, tất cả sẽ hết.”

Ông Trâm, cư dân quận Gò Vấp, là khách hàng thường xuyên lui tới của cửa hàng phong thủy số 5 đường Quang Trung, Gò Vấp, chia sẻ với chúng tôi rằng ông rất tin tưởng vào phong thủy, vì người phương Đông vốn mê phong thủy, ai cũng làm nhà theo cách thế phóng thủy nên năng lượng phương Đông cũng chảy theo luồng của các nhà phong thủy, bây giờ, nếu làm nhà hoặc bài trí nhà cửa, chỗ ngủ mà không theo phong thủy thì sẽ bị dính năng lượng đen, bị mắc phải hắc khí, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ông Trâm còn chia sẻ thêm là ông thường thay đổi các đồ vật phong thủy mỗi khi các con của ông làm ăn thất bại, gia đình ông gặp khó khăn. Và trong vòng ba năm trở lại đây, ông đã đổi nhà hai lần và đổi các đồ vật phong thủy đến cả trăm lần để cho các con ông đỡ phải nguy hiểm khi họ mắc phải rắc rối với ngân hàng, làm ăn thua lỗ.

Cùng tâm lý giống như ông Trâm, bà Mỹ, cư dân quận 1 Sài Gòn chia sẻ với chúng tôi rằng bà và gia đình rất tin vào phong thủy, vì nó cho bà thứ năng lượng quí giá để làm ăn, không sợ ai phá phách. Nhưng khi chúng tôi hỏi thêm về năng lượng tốt đó như thế nào và cụ thể là ai phá phách thì bà im lặng, lắc đầu, nói rằng đây là huyền cơ, không thể nói thành lời.

Cán bộ nhà nước chuộng phong thủy

da-thach-anh-hong-dung-de-tran-phong-thuy-250.jpg
Đá thạch anh hồng được bày bán tại một cửa hàng ở SG. RFA photo

Hằng Đỗ, một Việt Kiều về nước làm việc và đầu tư kinh doanh ở Sài Gòn, bày tỏ nỗi quan ngại của cô khi phải làm việc với đội ngũ nhân viên rất mê tín vào phong thủy. Hằng Đỗ cho biết là trong mấy tháng đầu tiên, ngoài việc quản lý các dự án và cho dự án hoạt động tốt, cô còn phải ngấm ngầm điều tra đội ngũ nhân viên của mình vì họ đã lén lút mang các thứ đá phong thủy, bùa chú, đồng tiền cổ về treo trên phòng làm việc. Thậm chí xoay hướng bàn ghế, làm việc lệch lạc, nhìn căn phòng trở nên chật chội, luộm thuộm không thể tả. Và ngay cả một số nhân viên tin cậy của Hằng Đỗ cũng có cách làm việc hết sức kì cục, lẽ ra 9h đi ký hợp đồng vì đã hẹn với đối tác, họ lại đi trước hoặc dời qua buổi chiều vì theo họ, giờ hẹn rơi vào hắc đạo, đi sẽ không thành công. Cách làm việc như thế vừa cảm tính lại vừa thiếu khoa học, không ít lần làm đối tác thấy khó chịu.

Một người làm trưởng phòng nhân sự ở một công ty nhà nước tại quận 3 Sài Gòn, yêu cầu giấu tên, chia sẻ với chúng tôi rằng hầu như 100% cán bộ nhà nước và cơ quan nhà nước bây giờ tin vào phong thủy, thậm chí mê tín dị đoan với phong thủy. Thay vì làm việc đúng giờ giấc, đúng lịch làm việc và chi tiêu một cách hợp lý để đảm bảo ngân sách nhà nước, họ lại mang không ít tiền từ nguồn thuế của nhân dân để nướng vào các lò phong thủy và tổ chức cúng đủ các thứ. Có nhiều cơ quan nhà nước, bên ngoài là một cơ quan hành chính sự nghiệp, nhưng bố trí bên trong trông giống như một cái điện thờ của đạo giáo mà ở đó, các quan chức giống y hệt các thầy phù thủy, các giáo chủ.

Một người bán hàng phong thủy ở quận 1, Sài Gòn, cho chúng tôi biết: “Tiền cổ thì may mắn về đường tài lộc, mình có thể treo trong nhà hoặc trong ví. Còn thạch anh hoặc ngọc hoặc đá mắt mèo thường để tạo bức hồng vân. Thạch anh hồng thì để trong nhà lấy lại sinh khí trong nhà. Thạch anh thì nó rất rốt, nó giúp mình tránh sóng điện từ của tivi, điện thoại. Người dùng thạch anh hồng, họ cũng thường để trong phòng ngủ để tình cảm vợ chồng đằm thắm hơn. Người nóng tính họ cũng dùng thạch anh hồng cũng giúp cho tính họ đằm hơn, dễ chịu hơn. Thạch anh hồng thì hai ký là bảy triệu ba sáu ba, nhưng nó cũng có nhiều loại ví dụ nửa ký thì khoảng một triệu sáu, mấy trăm gam cũng có.”

Hầu như các cán bộ cao cấp ở trung ương, tỉnh, thành phố đều là bạn hàng thân thuộc ở cửa hàng cô đang bán. Và người có chức càng cao, xài tiền cho phong thủy càng khủng, có nhiều cán bộ mà theo như cô nói là chỉ cần nói tên ra thì cả nước đều biết, có nhiều tháng họ chi cho các mặt hàng phong thủy lên đến tiền tỉ. Với họ, tiền bạc không quan trọng, miễn sao có được vật phong thủy đáng giá và bắt mắt, tạo được niềm tin và sự hanh thông cho hoạn lộ là sẵn sàng chi.

Giới nhà giàu và vợ các cán bộ cao cấp cũng chi cho phong thủy không ít một chút nào, thậm chí, có nhiều bà vợ cán bộ cao cấp do tìm hiểu quá nhiều về phong thủy, dần dà trở thành nhà tư vấn phong thủy cho cả cửa hàng phong thủy và cho các bà quan chức khác.

Với tình hình Trung Quốc đang ngày đêm xâm lấn trên biển Đông và trên các cửa ải đất liền, mục tiêu song hành của họ sẽ là đồng hóa Việt Nam trở thành một tỉnh lị của Trung Quốc. Và khi mà phong thủy Trung Quốc trở nên đắc dụng, thịnh hành ở Việt Nam, có vẻ như người Trung Quốc đã đạt được phần lớn mục đích đồng hóa của họ!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 480)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 496)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 548)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 600)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 406)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,