4 TÙ CHÍNH TRỊ ĐƯỢC ĐẶC XÁ VÀO DỊP 2/9

29 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 14467)
4 TÙ CHÍNH TRỊ ĐƯỢC ĐẶC XÁ VÀO DỊP 2/9

08292013-vn-amnessty-15500-priso.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Buổi họp báo công bố đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9
Buổi họp báo công bố đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9
Courtesy Vietnamnet

icon_speaker Nghe bài này

Hơn 15.500 tù nhân ở Việt nam hôm nay bắt đầu rời trại giam để về nhà sau khi được đặc xá theo quyết định mà Văn phòng chủ tịch nước công bố cũng trong ngày hôm nay.

Quyết định đặc xá cho hơn 15.500 phạm nhân được đưa ra nhân dịp kỷ niện 68 năm Cách mạng Tháng 8 và quốc khánh 2 tháng 9 của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện nay mà tiền thân là Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa khi mới ra đời hồi ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Truyền thông trong nước trích dẫn phát biểu của ông Hà Kim Ngọc, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong số những phạm nhân được đặc xá dịp này có 4 người bị kết tội xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam. Theo Vietnamnet thì 4 phạm nhân này gồm:

Dương Đức Phong (sinh năm 1960 tại Hà Giang, thi hành án trại giam Nam Hà), phạm tội gián điệp, được đặc xá trước thời hạn 3 tháng 20 ngày.

Hoàng Hưng Quyền (sinh năm 1934 tại Hải Hà, Quảng Ninh, thi hành án trại giam Nam Hà), phạm tội gián điệp, được đặc xá trước thời hạn 4 tháng 7 ngày.

Y Kõn Niê và Y Huông Niê (Đắk Lắk) phạm tội phá hoại chính sách đoàn kết, thi hành án trại giam Xuân Phước, được đặc xá trước thời hạn (lần lượt) là 1 năm 10 tháng 7 ngày và 1 năm 9 tháng 12 ngày.

Và trong tổng số 15.500 phạm nhân được đặc xá có hơn 1800 người là nữ.

Đợt đặc xá lần này được nhiều người quan tâm theo dõi và cho rằng đó là một chỉ dấu về thay đổi nào đó trong hành xử của chính quyền Việt Nam như trình bày của giáo sư Hán Nôm Trần Khuê, nguyên phó tổng thư ký Đảng Dân chủ Thế kỷ 21 sau đây:

Nếu đại xá mà trả tự do cho những tù chính trị như Cù Huy Hà Vũ và một số người khác như Lê Quốc Quân …; đó là một xu thế tốt. Còn nếu vẫn giữ những người đó mà thả bọn tham nhũng… thì lại là một xu thế khác. Cho nên nhìn nước cờ đại xá người ta sẽ thấy tình hình sẽ tốt lên hay sẽ xấu đi.

giáo sư Hán Nôm Trần Khuê

Tôi đang quan sát nước cờ đại xá như thế nào. Nếu đại xá mà trả tự do cho những tù chính trị như Cù Huy Hà Vũ và một số người khác như Lê Quốc Quân …; đó là một xu thế tốt. Còn nếu vẫn giữ những người đó mà thả bọn tham nhũng… thì lại là một xu thế khác.

Cho nên nhìn nước cờ đại xá người ta sẽ thấy tình hình sẽ tốt lên hay sẽ xấu đi. Cũng như nước cờ sửa đổi hiến pháp sắp đến, nếu người ta đi nước cờ cao thì sẽ sửa đổi một cách nghiêm chỉnh, còn nếu sửa một cách hình thức thì đó là nước cờ thấp. Chuyện đi thấp đi cao hiện nay nằm trong tay nhà cầm quyền.

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của tù nhân Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày bị kết án 12 năm tù về tội danh tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật hình sự thì nói rõ dù ai cũng mong người thân được tự do nhưng những tù nhân chính trị, yêu nước như ông Nguyễn Văn Hải sẽ khó có thể được đặc xá. Bà nói:

Tự do cho người thân luôn là điều mong mỏi của tất cả mọi người, đặc biệt những người đang bị cầm tù, giam hãm nữa; nhưng những người bị qui cho tội danh chống phá nhà nước- nói chung là tù nhân chính trị; sự giảm án đó nếu có phải kèm theo rất nhiều thứ. Hoặc giảm án, hoặc tha, nếu được ra ngoài phải kèm theo rất nhiều thứ.

Ông Hải là người đấu tranh chống Trung Quốc, người yêu nước. Ông đã lên tiếng rất sớm từ khi chính phủ này chưa dám lên tiếng, nhà cầm quyền này chưa nói lên tiếng nói nào về biển đảo, về đất đai bị mất, ông đã nói rồi. Câu nói của người đã đến nhà tôi, người truy lùng ông Hải trong rất nhiều tháng, nói với tôi rằng nếu không bắt ông Hải, Trung Quốc sẽ mếch lòng và gây chiến tranh. Vào thời điểm đó họ bắt ông Hải để làm đẹp lòng Trung Quốc, để đổi lấy những ân sủng. Khi họ đã kết án ông Hải, bắt đi tù rồi, thì việc thả ông Hải là một việc làm khác nữa.

Thống kê của các tổ chức theo dõi nhân quyền cho thấy từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ gần 50 người chỉ vì họ công khai bày tỏ chính kiến của họ theo các quyền được qui định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; thế nhưng nhà cầm quyền lại cho họ vi phạm và kết tội theo những điều khoản được chính cơ quan chức năng đưa ra.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 566)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 575)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 624)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 685)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 484)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,