TRƯNG BÀY CỔ VẬT TRUNG QUỐC MỪNG...QUỐC KHÁNH 2/9

27 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 12891)
TRƯNG BÀY CỔ VẬT TRUNG QUỐC MỪNG...QUỐC KHÁNH 2/9

Nam Hải (BaoDatviet) - Bảo tàng Cần Thơ tổ chức hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhưng điều bất ngờ tại đây lại toàn trưng bày cổ vật Trung Quốc. 
Theo chỉ đạo của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, sáng 27/8, Bảo tàng TP Cần Thơ khai mạc khu trưng bày chuyên đề Cổ vật trong con tàu đắm ở Cà Mau và ra mắt trạm vệ tinh Ngân hàng Dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam tại TP Cần Thơ. 
Thư mời dự khai mạc ghi rõ đây là hoạt động "Nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam". 
Tuy nhiên, toàn bộ cổ vật trưng bày tại đây đều có xuất xứ từ... Trung Quốc, báo Người lao động đưa tin. 

images1256190_co_vat_baodatviet.vn
Khách tham quan tại khu trưng bày cổ vật Trung Quốc 
tại Bảo tàng TP Cần Thơ. (Ảnh: NLĐ) 
Theo ông Dương Minh Vĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Cà Mau, đơn vị này đã phối hợp với Bảo tàng TP Cần Thơ để trưng bày các cổ vật nêu trên. 
Ông Vĩnh cho biết: “Con tàu chở gốm sứ xuất phát từ Trung Quốc để đến châu Âu đã bị chìm khi đi ngang vùng biển Cà Mau. Vào năm 1998, ngư dân Bình Thuận vào đánh bắt trên vùng biển Cà Mau và phát hiện một số gốm sứ. 
Khi đem giám định thì xác định đây là cổ vật. Từ đó, các ngành chức năng tiến hành khai quật con tàu và xác định các dòng gốm sứ trên con tàu thuộc thời nhà Thanh (Trung Quốc), dưới triều vua Ung Chính (1723-1735)”. 
Trong đợt trưng bày tại bảo tàng TP Cần Thơ lần này, có hơn 100 cổ vật trên con tàu, gồm chén, đĩa, chậu, ly… 
Trong Lời giới thiệu treo ở khu trưng bày có nhấn mạnh: “Những tài liệu và cổ vật vô giá của tàu cổ Cà Mau đã giúp chúng ta có những nhận thức mới về khoa học khảo cổ, chứng minh tầm quan trọng, vị trí chiến lược của biển Việt Nam trong mối giao thương hàng hải quốc tế…”. 
Nhiều khách tham quan đã nhận xét việc trưng bày cổ vật Trung Quốc nhân dịp này của bảo Tàng Cần Thơ là không hợp lý. 
Cùng với đó, ngày 26/8/2013, ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ đã chỉ đạo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ và các sở, ban, ngành hữu quan về tình hình tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9. 
Ông Lợi nhắc nhở Ban tổ chức, các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục rà soát, chuẩn bị tốt các phần việc của mình, cụ thể như: sắp xếp, thống nhất một số nội dung trong chương trình, kịch bản; tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các vị trí cửa ngõ, tiểu đảo… 
Chuyện hẳn không lạ, khi trước đó nhiều báo chí đã đưa hình ảnh lá cờ tổ quốc bỗng nhiên bị treo ngược, khẩu hiệu sai kiến thức lịch sử trong ngày lễ lớn. 

images1256216_giai_phong_thu_do
Chào mừng giải phóng Thủ đô... 30/4? 
Điển hình trung tâm thương mại Parkson (phố Thái Hà, Hà Nội) từng treo pano: "Chào mừng ngày giải phóng thủ đô 30/4". 
Nhiều người đã đặt câu hỏi: Đây là sự bất cẩn hay thái độ vô trách nhiệm của những người treo cờ? 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 558)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 574)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 621)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 684)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 482)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,