TỰ DO CHO TẤT CẢ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

23 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 7558)
TỰ DO CHO TẤT CẢ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

Phương Uyên Chỉ Là Khởi Đầu

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Việc nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên được giảm án từ 6 năm tù giam xuống còn 3 năm tù treo và được về với gia đình là một dấu hiệu tích cực. Hiện nay chúng ta có cơ hội tranh đấu cho tự do của tất cả tù nhân lương tâm vì Việt Nam đang cần Hoa Kỳ hơn là Hoa Kỳ cần Việt Nam trong cả hai lãnh vực kinh tế và chính trị. Việt Nam đang cần phát triển mậu dịch với Hoa Kỳ và khối tự do để cứu vãn nền kinh tế tuột dốc. Việt Nam cũng đang đi tìm điểm tựa chính trị để đối phó với chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Ngày 24 tháng 7, BPSOS công bố lộ trình gồm 3 bước để đòi tự do cho tất cả tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm, mà chúng tôi có danh sách gồm khoảng 600 người. Trong đó khoảng 150 người được quốc tế công nhận và khoảng 450 người, đa phần thuộc các sắc dân thiểu số, chưa được mấy ai biết đến và quan tâm. Lộ trình này được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế ủng hộ.

Ở bước thứ nhất của lộ trình này, trong thời gian rất ngắn sau khi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang từ Hoa Kỳ về, chính quyền Việt Nam cần chứng tỏ thiện chí bằng cách trả tự do cho khoảng chục trường hợp nổi bật và được chính phủ Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm. Trước sức ép từ nhiều phía, tôi tin rằng Việt Nam sẽ thoả đáng điều này trong thời gian sắp tới đây.Bước thứ hai là đến cuối năm nay, quanh thời điểm Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc Tổng Thống Barack Obama ở bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN ở Brunei và cuộc đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ - Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, phía Việt Nam sẽ trả tự do cho số 150 tù nhân lương tâm được quốc tế công nhận. Bước này cam go hơn và đòi hỏi áp lực rất mạnh từ Hoa Kỳ và quốc tế.

Bước thứ ba là đến cuối sang năm, Việt Nam sẽ tuần tự trả tự do cho số 450 tù chính trị còn lại. Đây là thời gian cần thiết để quốc tế phối kiểm và phía Việt Nam xác nhận từng trường hợp một, và xác nhận đến đâu thì trả tự do đến đó.

Muốn đạt được 3 bước kể trên, chúng tôi đang tăng nỗ lực vận động Hoa Kỳ và quốc tế cho từng hồ sơ một để tránh tình trạng chính quyền Việt Nam chỉ nhượng bộ tượng trưng nhằm giảm áp lực quốc tế trong giai đoạn rồi đâu lại hoàn đó. Muốn vậy, tập thể người Việt ở hải ngoại cần chia nhau ra để mỗi nhóm tập trung vào một số trường hợp riêng biệt nhằm rải đều sự chú ý, cho đến khi tất cả tù nhân lương tâm được tự do.

Một cách cụ thể, mỗi tù nhân lương tâm sẽ cần những can thiệp đa phương sau đây:

(1) Có dân biểu đỡ đầu và liên tục lên tiếng trực tiếp hay qua Bộ Ngoại Giao

(2) Nằm trong danh sách can thiệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

(3) Có sự theo dõi của Uỷ Hội Nhân Quyền và các cơ quan LHQ

(4) Có sự yểm trợ của lực lượng nhân quyền quốc tế

Chẳng hạn, trường hợp của Nguyễn Phương Uyên đã được DB Ed Royce và DB Christopher Smith nhắc nhở nhiều lần tại 4 buổi điều trần liên tiếp trong tháng 4 và tháng 6. Nữ DB Sheila Jackson-Lee (Dân Chủ, TX) đã đồng ý nhận đỡ đầu Nguyễn Phương Uyên qua chương trình “Đỡ đầu một tù nhân lương tâm” do BPSOS khởi xướng. Do áp lực của các vi dân biểu, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nêu trường hợp Nguyễn Phương Uyên với phái bộ Việt Nam ở LHQ tại Nữu Ước. Trong chuyến đi Việt Nam mới đây, Ông Hunter Strupp, nhân viên lập pháp về chính sách đối ngoại của DB Ed Royce, cũng đã nêu trường hợp Nguyễn Phương Uyên. Hồ sơ về Nguyễn Phương Uyên cũng đã được nộp cho Uỷ Hội Về Tình Trạng Nữ Giới của LHQ vào cuối tháng 7 vừa rồi.

Chúng ta sẽ phải tranh đấu cho sự can thiệp đa phương như vậy cho từng trường hợp tù nhân lương tâm một, cho đến khi hoàn tất lộ trình 3 bước kể trên.

Muốn đạt mục tiêu của 3 bước này, chúng tôi đang rất cần sự tiếp tay của nhiều đồng hương từ việc thu thập thông tin và biên soạn hồ sơ cho đến vận động các dân biểu và các tổ chức nhân quyền ở Hoa Kỳ và khắp thế giới tự do đỡ đầu. Mỗi người góp một tay, chúng ta sẽ giải thoát cho các tù nhân lương tâm khỏi cảnh tù tội. Được vậy, chúng ta sẽ đóng góp lớn lao cho việc bảo vệ và phát huy đội ngũ tiên phong của nền dân chủ tương lai.

Chúng tôi lưu trữ nơi đây các số hồ sơ đang vận động trả tự do trong bước 1, để mọi người tuỳ nghi sử dụng trong một nỗ lực chung trải rộng toàn cầu. Để lấy thêm thông tin, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org.

Blogger Tạ Phong Tần: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/07/ta_phong_tan.pdf

Đỗ Thị Minh Hạnh: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/07/do_thi_minh_hanh.pdf

Ts. Cù Huy Hà Vũ: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/07/cu-huy-ha-vu-engl-flier-12-12-12.pdf

Lm. Nguyễn Văn Lý: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/07/nguyenvanly-engl-flier-27-12-11.pdf

Blogger Điếu Cày: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/07/dieu-cay-engl-flier-01-31-13.pdf

Nhạc sĩ Việt Khang: http://dvov.org/songwriter-viet-khang-case-summary/

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/08/tran-vu-anh-binh-case-summary.pdf

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật danh sách này.

Bài liên quan:

Bảo Vệ Đội Ngũ Tiên Phong Của Nền Dân Chủ Tương Lai
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2724

Posted on Friday, August 23 @ 19:45:52 EDT by ngochuyn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 558)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 574)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 621)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 684)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 482)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,