CÀO BẰNG - SUY NGHĨ CỦA TUỔI TRẺ

22 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 5433)
CÀO BẰNG - SUY NGHĨ CỦA TUỔI TRẺ

BoChuVaoMieng1
Diana Vo 85 (Danlambao) - Lần đầu tiên tôi nghe chữ cào bằng, lạ tai lắm, tôi hỏi ba tôi giải thích giùm. Ba tôi bảo chữ này cũng như chữ san bằng hoặc như làm cho hai điều gì đó giống nhau. Còn đánh đồng là hai cái không giống nhau nhưng cho là giống nhau. Theo như những người làm nghề nông, muốn gieo mạ trước hết phải cuốc đất lên. Xong lấy chày vồ đánh cho đất vỡ vụn ra. Đoạn lấy cái cào, cào đất cho bằng phảng, bơm nước vào cho đất ướt. Đoạn cuối cùng là gieo hạt thóc xuống.
Từ lời giải thích này, tôi mới hiểu hai chữ cào bằng mà Phương Uyên đã dùng khi ra trước tòa.
Thật vậy, đảng chỉ là một tổ chức của một số người lập tham gia, không phải là toàn bộ dân chúng trong một quốc gia đó vào đảng. Do đó nó không thể cào bằng như là một chính phủ điều hành của một nước.
Ví dụ như ở Mỹ, ông Ô Ba Ma thuộc đảng Dân chủ, được đảng dân chủ vận động cho ra ứng cử và đắc cử. Sau khi đắc cử ông Ô Ba Ma là đại diện cho toàn nước Mỹ. Ông Ô Ba ma làm việc cho quyền lợi của hơn 300 triệu người Mỹ chứ không phải làm việc cho một số người rất nhỏ của đảng Dân chủ. Vậy không thể cào bằng chính phủ Mỹ với đảng Dân chủ, không thể cào bằng việc nói xấu đảng Dân chủ là nói xấu chính phủ Mỹ để rồi tòa án sẽ xử án tù những ai nói xấu đảng Dân chủ.
Cào bằng cũng được hiểu theo một khía cạnh khác. Ví dụ như tôi chỉ mới 20 tuổi, còn đi học, sinh viên nghèo chỉ biết học thôi. Tôi cũng chưa có nhu cầu gì nhiều ngoài sách vở, cơm ăn, tiền thuê nhà, áo học trò. Tôi là một người Việt Nam chân chính, chưa bao giờ làm gì nên tội. Chỉ hàm ơn cha mẹ tôi đã làm lụng vất vả nuôi tôi đi học. Tôi cũng nhớ ơn ông bà tổ tiên tôi đã cho tôi vinh hạnh là một người Việt Nam, cho tôi được sống trên quê hương mà các bậc tiền nhân đã dày công chiến đấu để bảo vệ mảnh đất của tổ quốc. 
Vậy mà chính quyền cào bằng tôi với chính quyền. 
Chính quyền và tôi khác nhau:
Thứ nhất tôi chưa bao giờ là bạn của bọn Tàu xâm lược. Kể cả ông bà và tổ tiên tôi chưa bao giờ là bạn của người Tàu. Trong một ngàn năm người Tàu đô hộ, họ đày đọa tổ tiên tôi khốc liệt. Người Tàu bắt dân tôi phải lên rừng kiếm ngà voi, lội xuống biển trong trời rét để mò ngọc trai đem về cống nạp cho chúng. Chúng bắt con gái về hầu hạ quan thái thú hoặc đem về Tàu làm hầu thiếp, nô tỳ cho bọn Tàu.
Hiện tại, người Tàu đã chiếm đất chiếm biển Đông. Chúng bắn giết ngư dân đồng bào tôi. Chúng đem hàng độc hại mà cả thế giới đều tẩy chay, qua Việt Nam để thuốc đồng bào tôi, muốn diệt chủng người nước tôi. Cũng như mấy ngàn năm trước, ngày nay người Tàu qua mua con gái Việt Nam với giá rẻ mạt đem về rao bán cho các người Tàu già nua, bệnh hoạn với giá cao gấp trăm ngàn lần.
Khi thấy những điều sai trái trên, tôi phản đối thì chính quyền đến bắt tôi, kết án tôi với cái tội nói xấu nước bạn. Chính quyền đứng cào bằng tôi với các ông. Các ông là bạn của người Tàu, chứ tôi và người Việt Nam chưa bao giờ là bạn của họ.
Một ví dụ nữa là các ông đừng cào bằng ân huệ và trấn áp.
Khi khổng, khi không các ông đến bắt tôi đi tù, tra tấn, ép buộc tôi nhận tội, rồi giam tôi với 6 năm tù. Một phiên tòa giữa các ông và mình tôi, tôi phản đối, tôi không có tội mà tôi là người yêu nước. Thấy không thể kết tội, các ông thả tôi ra và tuyên truyền là vì khoan hồng nhân đạo, các ông cho tôi "hưởng" án treo.
Các ông chưa cho tôi cái gì ngoài tra tấn, đày đọa tôi. Bắt tù cũng do các ông, kêu án tù cũng do các ông, thả ra cũng do các ông và cho ân huệ cũng do các ông. Tôi cũng như con chó, không được kêu gì cả. Nuôi chó cũng do các ông, bắt chó làm thịt cũng do các ông. Thọc dao vào cổ chó cũng là các ông. Chó chỉ được cái quyền “hưởng" là không được kêu ăng ẳng khi ông thọc huyết chó. Chó cũng được “hưởng” là nhờ các ông, da thịt của chó được các ông chiếu cố làm ra nhiều món và được các ông chiếu cố thưởng thức.
Một điểm khác là các ông đã cào bằng cụm từ "yêu tổ quốc là yêu xã hội chủ nghĩa". Tổ quốc là một thực thể có thật bao gồm con người, lãnh thổ và con người cùng tiếng nói, có cùng văn hóa. Tổ quốc Việt Nam gồm có người dân Việt cùng tiếng nói, lãnh thổ là mảnh đất hình cong như chữ S, và có cùng văn hòa ngôn ngữ giống nhau. Còn xã hội chủ nghĩa là một cụm từ trừu tượng, không thấy và không sờ nắm được. Thật vậy chưa có ai hình dung được cái xã hội chủ nghĩa là thế nào - kể cả các ông. Rồi các ông cào bằng, chống chủ nghĩa xã hội là chống tổ quốc, là chống nhà nước. Xa hơn nữa chống chủ nghĩa cộng sản của nước bạn các ông, cũng là chống lại tổ quốc.
Lạ lùng thay, cách nói và cách viết này đơn giản đã sai văn phạm, chưa nói đến sai về mặt toán học. Vậy mà các ông đã nói đi, nói lại cả 70 năm nay và đày đọa biết bao nhiêu người Việt Nam trong ngục tối vì họ chỉ suy nghĩ trái với các ông.
Cào bằng cũng có nghĩa là áp đặt. Là buộc người dân chúng tôi phải chấp nhận cách so sánh khập khiểng của các ông. Suy nghĩ khác ý các ông thì là phản động hoặc là phản bội tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
Hiện nay, người dân Việt Nam đã bước qua sự sợ hãi là cũng nhờ các nguồn thông tin nhiều chiều. Các ông không thể muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm. Qua rồi thời làm mưa làm gió của các ông. Gió đã đổi chiếu. Các thế lực áp đặt, phản dân hại nước sẽ bị cuốn trôi theo làn gió mới.
21/8/2013
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 558)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 574)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 621)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 684)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 482)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,