CHỦ TỊCH NƯỚC VIỆT NAM SẮP THĂM TRUNG QUỐC

18 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 4834)
CHỦ TỊCH NƯỚC VIỆT NAM SẮP THĂM TRUNG QUỐC

06182013-pres-tt-sang-to-china.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện với ngư dân Quảng Nam trong chuyến thăm chiều 14-4, ông noí: “Biển của ta, ta cứ đánh bắt”, và hứa sẽ có biện pháp bảo vệ ngư dân...
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện với ngư dân Quảng Nam trong chuyến thăm chiều 14-4, ông noí: “Biển của ta, ta cứ đánh bắt”, và hứa sẽ có biện pháp bảo vệ ngư dân...
Photo courtesy TTO/infonet

icon_speaker Nghe bài này

Chủ tịch nước Việt Nam, Trương Tấn Sang, vào ngày mai bắt đầu chuyến công du Trung Quốc chính thức đầu tiên trong cương vị này của ông.

Thông tấn xã Việt Nam từ một tuần trước khi ông Trương Tấn Sang lên đường đã loan tin này. Và theo cơ quan ngôn luận chính thức này của Việt Nam thì chuyến công du Trung Quốc của chủ tịch nước Việt Nam lần này là theo lời mời của chủ tịch Tập Cận Bình.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người từng có thời là đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, nói lại điều đó:

Từ trước đến giờ, ông chủ tịch Trương Tấn Sang chưa sang Trung Quốc mà đã thăm Ấn Độ, Philippines. Bây giờ ông Tập Cận Bình cố mời ông Trương Tấn Sang sang; tất nhiên ông Sang khó từ mà chối, không có lý do gì để từ chối. Lần này không biết để tác động thế nào đây; tôi cũng chưa biết.

Khác với nhận định của thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, hồi ngày 13 tháng 6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị trong cuộc họp báo thường kỳ nói với báo giới chuyến công du Trung Quốc của chủ tịch Trương Tấn Sang từ ngày 19 đến 21 tháng 6 này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Mục tiêu được ông này nói là để tăng cường sự tin cậy chính trị, hợp tác giữa hai đảng cộng sản và hai nước với nhau. Lãnh đạo của hai nước cũng sẽ định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu… Theo thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh thực tế lâu nay tại Biển Đông cho thấy lời nói và việc làm của phía Trung Quốc không đi đôi với nhau:

Việc đã qua tôi biết rồi, họ đưa chiêu bài ’16 chữ vàng, 4 tốt’ để nói với các ông ấy. Trong khi đó họ cứ ngang ngược ở Biển Đông; điều này ai cũng biết rồi.

Thông tấn xã Việt Nam lúc đó loan tin nói hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn Tấn Dũng nhất trí cho rằng cần kiên trì giữ gìn hòa bình, ổn định tại Biển Đông, giải quyết thỏa đáng mọi vấn đề thông qua đàm phán hòa bình và xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ giữa hai nước

Hồi tháng 10 năm 2011, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau khi nắm chức vụ cao nhất đó của đảng chưa đầy một năm, đã công du Trung Quốc.

Trong chuyến công du kéo dài từ ngày 11 đến 15 tháng 10 năm 2011, ông Nguyễn Phú Trọng cùng phía Trung Quốc ký Bản thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng, hồi tháng 9 năm ngoái, trong chuyến tham dự hội chợ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc tại Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, cũng gặp ông Tập Cận Bình. Thông tấn xã Việt Nam lúc đó loan tin nói hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn Tấn Dũng nhất trí cho rằng cần kiên trì giữ gìn hòa bình , ổn định tại Biển Đông, giải quyết thỏa đáng mọi vấn đề thông qua đàm phán hòa bình và xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ giữa hai nước.

Sau khi các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng và Chính phủ Việt nam có những cam kết hợp tác vì hòa bình, hữu nghị như vừa nêu; phía Trung Quốc tiếp tục những hoạt động bành trướng tại khu vực Biển Đông.

Sau khi các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng và Chính phủ Việt nam có những cam kết hợp tác vì hòa bình, hữu nghị như vừa nêu; phía Trung Quốc tiếp tục những hoạt động bành trướng tại khu vực Biển Đông

Trung Quốc lại đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực biển này trong năm nay từ ngày 16 tháng 5 đến 1 tháng 8, nhiều tàu chiến, tàu hải giám, tàu ngư chính, và những đội tàu cá có tàu hộ tống của nước này được điều xuống Biển Đông. Phía tàu của Trung Quốc tiếp tục những hành động như làm đứt cáp của tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trong khu vực Vịnh Bắc Bộ, xua đuổi và thậm chí đâm vào một tàu cá của ngư dân Việt Nam làm hư hại thân tàu.

Tin mới hôm ngày 16 tháng 6 cho biết lực lượng mới có tên Hải cảnh của Trung Quốc lần đầu tiên ra quân đồng bộ xuống Biển Đông. Đây là lực lượng tập hợp từ Cảnh sát Tuần tra Ven biển thuộc Bộ Công An, Ngư chính thuộc Bộ Nông nghiệp và Đội Tuần tra Hải quan của Trung Quốc. Tàu của lực lượng này được trang bị vũ khí được cho là để tự vệ nhưng có khả năng trấn áp bất cứ tàu dân sự nào tại Biển Đông.

Theo Tờ Quảng Châu Nhật báo hồi ngày 15 tháng 6, trong đợt ra quân lần này có 2 tàu cảnh sát, 3 tàu tuần tra duyên hải, và 3 tàu hải giám.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1250)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1331)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1272)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1371)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1150)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,