TIẾN SĨ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ ĐÃ TUYỆT THỰC ĐẾN NGÀY THỨ 15

10 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 6899)
TIẾN SĨ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ ĐÃ TUYỆT THỰC ĐẾN NGÀY THỨ 15

06102013-VGM061013.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ở hai phiên tòa
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ở hai phiên tòa
AFP

icon_speaker Nghe bài này

Kiên quyết đấu tranh- tuyệt thực

Con người với tên Cù Huy Hà Vũ có thể cũng chỉ được một số người biết đến vì là con của một nhà thơ có tiếng, một vị quan chức cao cấp trong chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, đó là ông Cù Huy Cận. Tuy nhiên, nay tên tuổi của ông Cù Huy Hà Vũ được nhắc đến nhiều vì ông không chỉ dừng lại sống như bao nhiêu người khác: chỉ tận dụng những cơ hội tốt để kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình; tích góp để cuối đời có một cuộc sống an nhàn, vui thú điền viên…; thậm chí tìm cách sở hữu thật nhiều tiền; trái lại ông Cù Huy Hà Vũ công khai đấu tranh cho những điều mà ông thấy cần phải làm.

Đó là kiện Ủy ban Nhân dân Thừa thiên- Huế về dự án xây dựng mà ông cho phá vỡ cảnh quan Đồi Vọng Cảnh tại thành phố thơ mộng đó. Ông Cũ Huy Hà Vũ còn dám làm đơn khởi kiện thủ tướng Việt Nam về việc cho triển khai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên mà nay tính kinh tế cũng như tác động tàn phá môi trường đã rõ, rồi kiện quyết định của thủ tướng về cấm khiếu kiện tập trung đông người khi bao nhiêu người dân cùng cảnh ngộ bị các cấp chính quyền thu hồi đất đai, tài sản một cách bất công…Ông cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền ‘thắng cuộc’ hiện nay cần phải hòa giải với phía những người trước đây bị cho là ‘thua cuộc’ trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn…

Ông Cũ Huy Hà Vũ còn dám làm đơn khởi kiện thủ tướng Việt Nam về việc cho triển khai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên mà nay tính kinh tế cũng như tác động tàn phá môi trường đã rõ, rồi kiện quyết định của thủ tướng về cấm khiếu kiện tập trung đông người

Tất cả những hoạt động vì xã hội, đất nước đó của ông Cù Huy Hà Vũ khiến ông phải chịu cảnh tù tội đến 7 năm, mà đầu tiên khi bị bắt cơ quan chức năng phải dàn cảnh một vụ việc qua hai bao cao su đã sử dụng tại một phòng khách sạn.
Nhiều người vẫn còn nhớ tấm hình tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ ra tòa đứng giữa những hai nhân viên an ninh, tay bị còng, nhưng hiên ngang ngẩng cao đầu.

Khi vào tù, ông tiếp tục kiên định lập trường và đấu tranh lại những hành xử không tôn trọng quyền con người, dù rằng đó là một tù nhân. Sau những lần làm đơn, nhưng đòi hỏi chính đáng của bản thân không được giải quyết, kể từ ngày 27 tháng 5, ông Cù Huy Hà Vũ bắt đầu tuyệt thực trong tù.

TS luật Cù Huy Hà Vũ bên ngoài phiên tòa xét xử tại Tòa Án Nhân Dân Hà Nội vào ngày 04 tháng 4 năm 2011.
TS luật Cù Huy Hà Vũ bên ngoài phiên tòa xét xử tại Tòa Án Nhân Dân Hà Nội vào ngày 04 tháng 4 năm 2011. AFP

Gia đình- thân hữu lên tiếng ủng hộ

Trước quyết định tuyệt thực của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, vợ ông là bà Nguyễn thị Dương Hà rất lo lắng. Sau lần thăm gặp một ngày trước khi ông này tuyệt thực về, chỉ mấy ngày sau vào 31 tháng 5, bà Nguyễn thị Dương Hà và con trai đến nhà tù là Trại giam số 5 ở Yên Định, tỉnh Thanh Hóa để được thăm nhưng trại buộc phải sang đến ngày 1 tháng 6 đúng qui định mỗi tháng thăm một lần, gia đình mới được vào.

Ông cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền ‘thắng cuộc’ hiện nay cần phải hòa giải với phía những người trước đây bị cho là ‘thua cuộc’ trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn…

Ra về đến ngày 4 tháng 6, bà Nguyễn Thị Dương Hà phải có thư kêu cứu khẩn cấp gửi đến cho đồng bào Việt Nam khắp nơi, cũng như các vị lãnh đạo Việt Nam mà bà tin còn có lương tri, các vị nhân sĩ trí thức, cũng như các tổ chức trong và ngoài nước.
Đến ngày 10 tháng 6, bà Nguyễn thị Dương Hà cho biết:
Sáng nay tôi với tư cách là luật sư làm văn bản gửi Tổng Cục 5 để xin vào gặp ông Cù Huy Hà Vũ vì lý do ông đã tuyệt thực 15 ngày; thế nhưng rất tiếc Tổng Cục 5 đã không cấp giấy.

Lý do từ chối họ nói là cách đây mấy hôm đã cấy giấy vào để gíup anh ấy làm giám đốc thẩm rồi thế còn gia đình quan tâm đến sức khỏe thì tự vào với lý do gia đình vào thăm gặp; nhưng ai cũng biết một tháng chỉ được thăm gặp một lần; trong khi đó tháng sáu gia đình đã vào gặp rồi; nên không có cách gì để vào gặp tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ vào lúc này nữa rồi.
Cũng kể từ ngày 10 tháng 6, một cựu tù nhân lương tâm tại Việt Nam là bác sĩ Phạm Hồng Sơn bắt đầu 7 ngày trọn tuyệt thực để ủng hộ cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong tù. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn chia xẻ:

Sáng nay tôi với tư cách là luật sư làm văn bản gửi Tổng Cục 5 để xin vào gặp ông Cù Huy Hà Vũ vì lý do ông đã tuyệt thực 15 ngày; thế nhưng rất tiếc Tổng Cục 5 đã không cấp giấy

bà Nguyễn thị Dương Hà

Từ khi có thông tin biết được rằng anh Cù Huy Hà Vũ thực hiện cuộc tuyệt thực trong tù để phản đối những hành xử bất hợp pháp và thiếu nhân bản của nhà chức trách, hiện nay chưa có dấu hiệu gì nhà chức trách đáp ứng được những yêu cầu chính đáng của anh Vũ. Như thế có nguy cơ gây ra những điều rất nguy hiểm cho tính mạng anh Cù Huy Hà Vũ- người hiện nay rất đơn độc trong tù.

Những thông tin hiện chúng ta biết gần như rất ít ỏi. Ngoài gia đình anh Vũ không ai được gặp, và được gặp rất ít; thời gian giữa những lần thăm gặp đó lại rất dài; do đó tôi nghĩ những rủi ro đối với anh rất lớn. Những thông điệp anh đưa ra rất rõ là sẽ tuyệt thực đến khi nào nhà chức trách có phản hồi đối với những đề nghị chính đáng của anh ấy. Ngay tối hôm qua tôi có gọi điện hỏi bác sĩ của nhà tù, anh ấy trả lời rất chiếu lệ. Căn cứ vào những điều đó tôi cho rằng sự việc hiện nay có tính nguy cấp đối với tính mạng của anh Cù Huy Hà Vũ. Đối với một người từng đi tù, từng trải qua những hoàn cảnh như thế, tôi thấy mình có thể làm cái gì đó chia xẻ đối với một người ở trong tù.

Hành động tuyệt thực của bác sĩ Phạm Hồng Sơn nhằm ủng hộ tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ từng là một điều tưởng tượng mà tác giả Từ Linh đưa ra trong bài viết tựa đề ở thể nghi vấn “Tuyệt thực trong tuyệt vọng?” đề ngày 8 tháng 6 năm 2013 và được một số blog đăng tải. Trong đó có đoạn ‘Giữa tỉnh lặng của những ngày qua, và của ngày thứ 13, tôi tưởng tượng ra một cảnh tượng khác, thế này: 13 trí thức thân thiết với anh quyết định tuyệt thực- đồng hành, cùng tù nhân lương tâm.

Cũng kể từ ngày 10 tháng 6, một cựu tù nhân lương tâm tại Việt Nam là bác sĩ Phạm Hồng Sơn bắt đầu 7 ngày trọn tuyệt thực để ủng hộ cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong tù

…Hưởng ứng việc này, rất nhiều người khác, thoạt đầu là 7 thanh niên trong đội bóng chống đường lưỡi bò, cũng tuyệt thực.
Một ngày sau, 77 người khác ở Sài Gòn, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, California, Sydney, Paris, Toronto… cũng tuyệt thực. Con số cứ thế tăng dần, có người sẽ tuyệt thực 24 giờ, có người 12 giờ, có người 6 giờ, 3 giờ.’

Chết hay không?

Nhà giáo Phạm Toàn, một người từng có bài viết ngay sau khi biết tin tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong tù, vào ngày 10 tháng 6 đưa cho biết:

Sáng kiến của anh Thái Bá Tân, của Từ Linh, của Phạm Thị Hoài. Điều đó rất quan trọng, vì đây không phải là vấn đề ăn hay không ăn, sống hay không sống mà là vấn đề về nhận thức của sự qui tập với nhau, nối vòng tay nhau. Đó là điều quan trọng.
Một nhà trí thức tranh đấu có tiếng khác ở Việt Nam là tiến sỹ Hà Sĩ Phu từ Đà Lạt có bài thơ ‘Gửi người tuyệt thực trong tù’ nhân đọc Thư Quyết tử của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu viết:

Hà Vũ ơi,
Tổ Quốc ta nhất định sẽ hồi sinh,
Để tổ quốc quyết sinh cần ta phải sống!
Một giọt sống góp vào muôn giọt sống
Hồn nước thiêng tiếp sống lại cho mình.”
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1250)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1331)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1272)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1371)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1150)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,